9 ข้อไม่ควรทำ ในช่วงเทศกาล "ตรุษจีน"

avatar writer
โดย : prc.
avatar writer3 ก.พ. 2562 avatar writer422
9 ข้อไม่ควรทำ ในช่วงเทศกาล "ตรุษจีน"

จะเข้าสู่ "ตรุษจีน" แบบนี้ ของไหว้พร้อม ชุดพร้อม
ทุกอย่างคือพร้อมมั่ก!
แต่เพื่อให้เทศกาลผ่านไปได้ด้วยดี ก็ต้องมีข้อห้ามกันนิดนึง
จะมีอะไรบ้าง ตามเรามาเลยยยย~


ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ไม่ว่าจะกวาดบ้าน ดูดฝุ่น หรือแม้แต่การซักผ้าใดๆ ก็ตาม ห้ามทำวันนี้เลยล่ะ! เพราะชาวจีนเชื่อว่าจะเป็นการกวาดโชคลาภออกไปจากบ้าน แต่ถ้าใครอยากจะทำความสะอาดจริงๆ เราก็แนะนำให้ทำหนึ่งวันก่อน "ตรุษจีน" จ้า ตรุษจีน


ห้ามใช้ของมีคม

กรรไกรเอย มีดเอย เลี่ยงได้เลี่ยงไปก่อนน อย่าเพิ่งใช้ของมีคมอะไรทั้งน้านนนน เพราะมีความเชื่อกันว่า การใช้ของมีคมตัดสิ่งของต่างๆ จะถือเป็นการตัดโชคดีออกไปด้วยนั่นเอง ตรุษจีน


ห้ามพูดคำหยาบ

จะโมโหแค่ไหนก็จงฮึ้บไว้ อย่าได้พูดคำหยาบออกไปเชียว ซึ่งก็รวมถึงการพูดถึงเรื่องผีหรือความตายด้วยนะ เพราะเชื่อว่าการพูดสิ่งไม่ดี จะเป็นการนำสิ่งชั่วร้ายเข้ามาตลอดทั้งปี  ตรุษจีน


ห้ามใส่ชุดขาวดำ

ถึงจะมีเสื้อผ้าสีนี้เยอะแค่ไหนก็ต้องเก็บเข้าตู้ไปก่อนเลยจ้าจุดนี้ เพราะสำหรับคนจีน สองสีนี้ถือเป็นสีที่ไม่มงคล อาจหมายถึงลางร้ายเลยก็ว่าได้ จึงนิยมใส่สีแดง แบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั่นเอง อะ ใครมีเสื้อแดงเก็บไว้ งัดมาโล้ด ! ตรุษจีน


ห้ามตัดผม/สระผม

ในภาษาจีน คำว่า "ผม" ดันเป็นคำพ้องเสียง และพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง หลายคนเลยไม่ค่อยสระผมหรือตัดผมในช่วงนี้ หรืออาจจะไม่สระผม 3 วันหลังจากช่วงตรุษจีน เพราะถือเป็นการนำความมั่งคั่งออกไป แบบนี้ก็เข้าทางคนขี้เกียจแบบเราฝุด ๆ เลย แหะ ๆ ตรุษจีน


ห้ามให้ยืมเงิน

กำเงินไว้ให้มั่น อย่าให้ใครมาแตะต้องเด็ดขาดดดด เพราะเขาถือกันว่า หากได้ให้ใครยืมเงินหรือสิ่งของแล้วล่ะก็ จะมีการกู้หนี้ยืมสินกันไปตลอดทั้งปีเลยทีเดียว !ตรุษจีน


ห้ามกินโจ๊ก/เนื้อสัตว์

มีความเชื่อกันว่า โจ๊กถือเป็นเมนูของคนยากจนที่ทานในตอนเช้า จึงมีความเชื่อกันว่า การเลือกกินโจ๊กในวันตรุษจีน จะถือเป็นการขัดขวางความรวย ส่วนเนื้อสัตว์ ที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะเชื่อว่าจะมีเทพเจ้าที่เป็นมังสวิรัติลงมาในตอนเช้านั่นเอง ตรุษจีน


ห้ามทำของแตก

ใครที่ซุ่มซ่ามอยู่บ่อยๆ ในช่วงนี้เป็นอันต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้นเลยล่ะ เพราะการทำสิ่งของแตกจะหมายถึงการที่ครอบครัวแตกแยกหรือมีคนเสียชีวิต ซึ่งถ้าใครเผลอทำของแตกจริงๆ เขาก็มีการแก้เคล็ดด้วยการพูด "luo di kai hua" (อ่านว่า ลั้ว ตี้ คาย ฮวา) แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกสู่พื้น ตรุษจีน


ห้ามร้องไห้

สำหรับชาวจีน การร้องไห้ในวันตรุษจีนจะทำให้เราพบเจอกับสิ่งไม่ดีและอาจทำให้เสียใจตลอดทั้งปี ใครที่มีเรื่องไม่สบายใจ ก็ขอให้เข้มแข็งไว้นะคะ เราเป็นกำลังใจให้นะ : )ตรุษจีน


เตรียมพร้อมเรียบร้อยขนาดนี้ วันตรุษจีนต้องผ่านไปได้แบบเฮงๆ แน่นอน เย้!

  • avatar writer
    โดย prc.
    just 'ORDINARY WRITER' who love to eat :)
แสดงความคิดเห็น