เริ่มแล้ว! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ กับรูปแบบการซื้อ - ขายผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรก

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer27 มี.ค. 2563 avatar writer1.7 K
เริ่มแล้ว! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ กับรูปแบบการซื้อ - ขายผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรก

ครั้งแรกในไทย! กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติออนไลน์
ที่พร้อมเปิดให้ช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง


เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้สำหรับการปรับเปลี่ยนรูปแบบของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่เราเคยคุ้นหน้าคุ้นตากัน ที่ในปีนี้ถูกเปลี่ยนให้มาอยู่ในรูปแบบของออนไลน์เป็นครั้งแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเอามากๆ ส่วนงานหนังสือออนไลน์ที่ว่านั้นจะมีหน้าตาเป็นยังไง เดี๋ยวปันโปรจะพาทุกคนไปทัวร์พร้อมๆ กันตอนนี้เลย... 

 

 

หลังจากตุ๊มๆ ต่อมๆ กันอยู่พักใหญ่ ตั้งแต่ได้ยินข่าวการเปลี่ยนสถานที่จัดงานจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์มาที่อิมแพ็ค จนสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด หลายคนคงจะคิดว่างานหนังสือคงจะล่มกันไปแล้ว แต่เปล่าเลยเพราะเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยได้มีการออกแถลงการณ์ปรับรูปแบบการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 18 ใหม่ มาเป็นการขายผ่านช่องทางดิจิทัล โดยตรงกับวันที่ 25 มี.ค. - 5 เม.ย. 63 ตามเดิม

 

 

และดูเหมือนว่าเสียงตอบนั้นจะเป็นไปในทิศทางที่ดีมากๆ  เพราะหลังจากเปิดให้เข้าใช้งานเพียงแค่ 1 ชั่วโมง เว็บไซต์ก็ได้ล่มไปตามระเบียบเนื่องมาจากจำนวนผู้เข้าใช้งานที่มากนั่นเอง 

 


พาส่อง...  งานหนังสือออนไลน์ครั้งแรกในไทย!


 

 

บอกเลยว่าสิ่งที่ทำให้ประทับใจนอกจากขบวนหนังสือที่ขนมาให้ได้เลือกซื้อกันแบบจัดเต็มแล้ว ยังรวมไปถึงความมีระเบียบเรียบร้อย สังเกตจากการจัดวางหน้าเว็บเป็นสัดส่วนที่ช่วยกระตุ้นการออกของเงินในกระเป๋าพวกเราได้เป็นอย่างดี นอกจากจะมีหมวดหมู่หนังสือออกใหม่, หนังสือขายดี, หนังสือแนะนำแล้ว ยังมี Editor's Choices, อ่านตามไอดอล รวมไปถึง Quiz สนุกๆ ที่ทำให้การเลือกซื้อหนังสืออยู่บ้านของเราไม่น่าเบื่อ

 

 

 


นอกจากขบวนหนังสือแบบจัดเต็มแล้ว บรรดาส่วนลดเองก็จัดเต็มไม่แพ้กัน!


 

นอกจากจะมีส่วนลดจากทางผู้จัดงานแล้ว เป็นอันที่รู้กันดีว่าทางสำนักพิมพ์เองก็ต้องงัดไม้เด็ดออกมาฟาดฟันกันมากมาย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเลือกดูส่วนลดของสำนักพิมพ์ผ่านทางเมนูด้านมุมขวาบนของจอกันได้เลยจ้า

 
เปลี่ยนจาก "หยิบ ยื่น จ่าย" เป็น "เลือก สั่ง จ่าย"


 

 

เลือก - เลือกหนังสือจากสำนักพิมพ์ที่เราสนใจ    

 

 

สั่ง - เมื่อเลือกได้แล้วกดสั่งซื้อกันต่อได้เลย

 

 

จ่าย - ชำระเงินค่าสินค้า โดยแต่ละร้านอาจจะมีเงื่อนไขในการส่งฟรีที่แตกต่างกัน อันนี้แนะนำให้เช็กดูกันอีกทีนึงน้า

 

 


การปรับเปลี่ยนรูปแบบครั้งแรก จากความคิดเห็นของคนที่เคยไปเดินงานหนังสือ


   • ความสะดวกและช่องทางในการเข้าถึง อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะเราไม่ต้องไปแออัด เบียดเสียดกันที่หน้างานเหมือนครั้งก่อนๆ แค่อยู่หน้าจอคอมก็เลือกซื้อหนังสือกันได้แล้ว

   • ความเป็นระเบียบ เพราะทางเว็บมีการแบ่งสรรปันส่วนหมวดหมู่ต่างๆ รวมไปถึงการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ซื้อที่ไม่ได้มีเป้าหมายในใจ ให้ได้เลือกซื้อและทดลองดูด้วยตัวเองไปเรื่อยๆ

   • ความหลากหลายในที่เดียว ลองนึกภาพเวลาเราไปเดินงานหนังสือครั้งก่อนๆ กันดู เราจะสังเกตได้ว่ากว่าจะเดินกันครบทุกโซน ทำเอาปวดแข้งปวดขากันไปหมด แต่คราวนี้เราจะได้เลือกดูหนังสือที่หลากหลายกันมากขึ้น ซึ่งบางอย่างอาจจะเคยผ่านตาเรากันมาแล้ว โดยครั้งนี้มันถูกยกมาวางไว้ในที่ๆ เดียว ให้เราได้เลือกซื้อกันแบบเพลินๆ ไปเลย

   • ตัวเลือกของหนังสือ ส่วนตัวคิดว่าหนังสือไม่ได้มีเยอะเมื่อเทียบกับเวลาที่เราไปเดินงานหนังสือ สังเกตได้จากสำนักพิมพ์ที่เมื่อเทียบสัดส่วนดูแล้วยังน้อยกว่ามาก ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนมี Check List หนังสือที่ต้องการแนะนำให้ลองค้นหากันดูก่อน จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาเลื่อนหากันน้าา

   • ความรู้สึก แน่นอนว่าไม่มีทางเหมือนกับการไปเดินงานหนังสือปกติอยู่แล้ว บางคนอาจจะชอบไปหยิบจับ หรือเลือกซื้อหนังสือที่ถูกตาต้องใจด้วยตัวเอง ถ้าเป็นไปได้คงอยากไปเลือกซื้อกันแบบนั้นมากกว่า แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ การเพิ่มขึ้นมาของช่องทางนี้ก็นับว่าเป็นอะไรที่สะดวก และถ้าในอนาคตจะมีต่อไปเรื่อยๆ ก็อาจจะช่วยแบ่งสัดส่วนของคนไปเดินในงานกับเลือกซื้อหนังสืออยู่บ้านให้บาลานซ์กันมากขึ้น

 


ปันโปรสรุปให้

• ล่าสุดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติได้ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นร้านหนังสือออนไลน์กันแล้ว สะดวกกว่าเดิม ที่สำคัญคือมีหนังสือให้เลือกซื้อเยอะมาก!!

• ยิ่งช่วงนี้ไหนจะต้อง Work from Home และไหนจะต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ หาเวลามาคลายความเครียดกันด้วยการช้อปหนังสือมาอ่านเพลินๆ กันดีกว่า

• บอกไว้เลยว่างานนี้กุมกระเป๋าเงินของตัวเองกันไว้ให้ดี ระวังงบจะบานปลายเหมือนแอดเอานะ /ปาดน้ำตา/ 

• ถ้าเตรียมตัวกันพร้อมแล้วรีบไปช้อปกันได้เลยที่ > https://www.thaibookfair.com  แถมเค้ายังเปิดให้ช้อปตลอด 24 ชม. ตั้งแต่วันนี้ - 5 เมษายน 2563 ยาวๆ กันไปเลยจ้าาาา

 

via GIPHY

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น