ชื่อนี้ต้องรู้จัก Elon Musk ชายผู้สร้างความเป็นไปได้ สู่สุดยอดโปรดักซ์ที่โลกไม่เคยมี!

โดย imnat
ลงเมื่อ 8 ก.ย. 63
ชื่อนี้ต้องรู้จัก Elon Musk ชายผู้สร้างความเป็นไปได้ สู่สุดยอดโปรดักซ์ที่โลกไม่เคยมี!

ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง
ตัวอย่างที่ดีของประโยควรรคทองนี้
คงจะไม่มีใครเหมาะสมยิ่งไปกว่า Elon Musk
กับฉายา Tony Stark ที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย!


อยากไปนอกโลก ได้! อยากมีรถยนต์ล้ำๆ ขับ ได้! อยากฝังชิปลงในสมองเหมือนหนังไซไฟที่เคยดู ได้! ทุกสิ่งล้วนเป็นไปได้เมื่ออยู่ในมืออัจฉริยะอย่าง อีลอน มักส์ ที่งานนี้ไม่ต้องฝันไกล ยังไงก็ไปถึง เพียงแค่อุดหนุน Product สุดล้ำของพ่อหนุ่มไอรอนแมนคนนี้ ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามที่ใจต้องการแล้ว (แต่ ณ. จุดนี้ปันโปรขอหาเงินมาซื้อตั๋วไปเที่ยวดาวอังคารก่อนนะ แหะๆ)

 


| ปฐมบทของอัจฉริยะ


 

ถ้าคุณตื่นขึ้นมา แล้วคิดว่าอนาคตข้างหน้านั้นจะดีกว่า
วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่ดีของคุณ แต่ในทางกลับกัน
ถ้าคุณคิดว่าไม่ วันนั้นคงจะไม่ใช่วันที่ดีสำหรับคุณ

- Elon Musk -

 

กว่าจะเป็น Tony Stark ที่น่าจับตาอย่างทุกวันนี้ นับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าไม่ได้พรสวรรค์รวมไปถึงความสนใจที่มีมาตั้งแต่เด็กของเค้า โดย Elon Musk (อีลอน มักส์) เติบโตขึ้นมาพร้อมกับความฝันในวัยเด็ก หลังจากได้รู้จักกับสิ่งประดิษฐ์ที่พ่อแม่และคุณหมอสั่งทำขึ้นมาเพื่อทดสอบระบบการได้ยินของเค้า และหลังจากนั้นเค้าก็เริ่มให้ความสนใจกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ ก่อนจะเริ่มลงมือออกแบบโปรแกรมของตัวเอง โดยผลงานชิ้นแรกของเค้าก็ได้แก่ เกมคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า Blastar

อีลอน มักส์ จบการศึกษาในสาขาธุรกิจและฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ก่อนจะไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในระดับปริญญาเอกด้านฟิสิกส์และพลังงาน แต่หลังจากเข้าเรียนไปได้เพียง 2 วัน เค้าก็ได้ลาออกมาเปิดธุรกิจของตัวเอง นั่นก็คือ Zip2 Corporation ในปี 1995

 

 

หลังจากเปิดกิจการ Zip2 Corporation ได้ 4 ปี อีลอน มักส์ก็ได้ขายกิจการ Zip2 ก่อนจะนำไปลงทุนกับธุรกิจใหม่อย่าง X.com เว็บไซต์สำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์ ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ PayPal ในปัจจุบัน

 


| SpaceX ก้าวแรกของ Mission Possible


 

หลังจากส่งต่อกิจการ X.com ไป อีลอน มักส์ก็เริ่มต้นกับกิจการใหม่ ซึ่งนั่นก็คือ Space Exploration Technologies Corporation หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ SpaceX ที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการที่จะสร้างยานอวกาศสำหรับใช้ในการเดินทางเชิงพาณิชย์ แต่ในช่วงแรกนั้นเสียงตอบรับไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะหลายคนมักจะมองว่ามันดูไกลเกินความจริงไปหรือเปล่า 

แต่อีลอน มักส์ ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นกันในอีก 6 ปีต่อมา หลังจากที่ NASA มอบสัญญาให้ SpaceX ในการจัดส่งสินค้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แถมยังมีความคาดหวังด้วยว่า ในอนาคตทาง NASA จะได้ใช้ SpaceX ขนส่งนักบินอวกาศ แทนการส่งกระสวยอวกาศอย่างที่เคยทำมา

ด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจว่าหนทางเดียวที่จะทำให้มนุษยชาติทั้งหลายอยู่รอดนั่นก็คือ “Multi-Planetary Life หรือการมีชีวิตในหลายดาวเคราะห์ เลยทำให้ในปีต่อๆ มา SpaceX ได้เปิดตัวจรวดรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งอีลอน มักส์ก็ดูจะปลาบปลื้มกับเส้นทางนี้ของเค้าเอามากๆ 

 


| Tesla รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มาเหนือเมฆ! 


 

เปิดตัวแรง และไวมากๆ เพราะหลังจากก่อตั้ง SpaceX ได้แค่เพียง 1 ปี อีลอน มักส์ก็ได้เดินหน้าเปิดตัว Tesla ต่อทันที โดย Tesla นี้คือชื่อของกิจการรถยนต์ไฟฟ้า 'ราคาไม่แพง' (แต่เริ่มต้นที่หกหลักเชียว) รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่และแผงโซลาร์ ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ที่อีลอน มักส์ เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเองทั้งหมด 

และหลังจากซุ่มพัฒนาอยู่ 5 ปี Tesla ก็ได้เปิดตัว Roadster รถสปอร์ตที่สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 ไมล์ในเวลาเพียงแค่ 3.7 วินาที ที่สำคัญคือตัวเครื่องนั้นมีระบบชาร์จพลังงานด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่ได้ชื่อว่าเป็นแบตเตอรี่ที่จ่ายไฟแรง ใช้งานได้นาน และสำหรับรถยนต์รุ่นนี้ได้ถูกวางขายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2010 ซึ่งทำยอดขายไปได้กว่า 226 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว!

 

 

อีกทั้งในปี 2013 อีลอน มักส์ ก็ได้ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วของระบบการคมนาคมแบบใหม่ในชื่อว่า Hyperloop ที่เป็นการเดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งอีลอน มักส์ ได้ทดสอบด้วยการนำผู้โดยสารจำนวน 28 คน เดินทางระหว่าง Los Angeles ไปยัง San Francisco ในเวลาเพียง 35 นาที ด้วยความเร็วสูงสุด 760 ไมล์ หรือ 1,220 กม. เกือบเท่าความเร็วของเสียง ซึ่งถือว่าเป็นการทดสอบที่อีลอน มักส์ มองว่ามันดีมากๆ ซึ่งเค้าเองก็ไม่หวงไอเดีย เพราะคิดว่าถ้าหากมีการคมนาคมในลักษณะนี้ในหลายๆ พื้นที่ จะส่งผลทำให้คนจำนวนกว่า 6 ล้านคนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

 

 

แต่ด้วยความที่ว่าตอนนี้เค้ากำลังทุ่มเทให้กับ SpaceX และ Tesla อยู่ เลยไม่สามารถทุ่มเทเวลาให้กับโครงการ Hyperloop นี้ได้เต็มที่ เพราะระยะเวลาสำหรับการก่อสร้าง Hyperloop นี้คาดว่าน่าจะใช้เวลานานถึง 10 ปี แต่ถ้าอีลอน มักส์ว่างเมื่อไหร่ ปันโปรอยากจะเห็นเหลือเกินว่าถ้าได้ฝีมืออัจฉริยะอย่างเค้าแล้ว Hyperloop จะออกมาในรูปแบบไหน ถ้าทำยาวๆ มาถึงไทยได้ก็คงจะดีเนอะ (หวังสูงไปไหมเรา)

 


| ล้ำไปอีกขั้น! Neuralink นวัตกรรมเชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์


 

ผมคิดว่ามันเป็นไปได้ 
ที่คนธรรมดา 
เลือกที่จะ ไม่ธรรมดา

- Elon Musk -

 

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ สำหรับผู้ชายที่ชื่อ อีลอน มักส์ อย่างในปี 2017 ที่ผ่านมา นวัตกรรมของเค้าก็ได้เรียกเสียงฮือฮาได้อีกครั้ง กับสิ่งที่เรียกว่า Neuralink ซึ่งนั่นก็ได้แก่ อุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อฝังไว้ในสมองของมนุษย์ ก่อนจะผสานเข้ากับตัวซอฟต์แวร์ โดยอุปกรณ์นี้มีลักษณะเป็นชิปขนาดเล็ก ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธไปยังสมาร์ทโฟน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตของมนุษย์เรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร รวมไปถึงช่วยรักษาโรคต่างๆ ร่วมกันกับทีมแพทย์ได้อีกทางนึง

และเห็นแบบนี้แต่ อีลอน มักส์ ก็ได้มีการพัฒนาระบบของ Neuralink อยู่ตลอดเวลา อย่างล่าสุดเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา Neuralink ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ในฐานะที่สามารถช่วยเร่งกระบวนการผลิตได้ แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบก่อนจะนำมาทดลองในมนุษย์จริงๆ ก็ถือว่ายังเหลืออีกหลายด่านอยู่ แต่ปันโปรมองว่าระดับ อีลอน มักส์ แล้ว น่าจะไม่นานเกินรอเราคงจะได้เห็นนวัตกรรมสุดเจ๋งอย่าง Neuralink นี้กันแน่นอน

 


| Tesla จับมือพา Elon Musk ขึ้นแท่นบุคคลที่รวยเป็นอันดับ 3 ของโลก!


 

นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของวลี ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง! เพราะนอกจาก อีลอน มักส์ จะประสบความสำเร็จกับบรรดาโครงการสุดล้ำของเค้าแล้ว ล่าสุดยังส่งผลทำให้เค้าเบียด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ของบุคคลที่รวยที่สุดในโลกไปแล้วเรียบร้อย สาเหตุนั้นน่าจะมาจากความสำเร็จของ Tesla รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดอัจฉริยะ ที่ขึ้นแท่นแบรนด์ยานยนต์สุดหรูที่เปิดตัวแรงตั้งแต่เริ่ม

 

 

จนถึงตอนนี้ถ้าวัดกันในแถบพื้นที่สหรัฐอเมริกา Tesla ได้กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไปแล้ว อย่างสถานีชาร์จก็แทบจะกวาดเกลี้ยงมาแล้วทุกพื้นที่ และดูเหมือนว่าทาง Tesla เองก็กำลังจะขยายตลาดมายังพื้นที่ในแถบเอเชียบ้านเราด้วยเช่นกัน ยังไงก็รอฟังข่าวดีกันนะ

และจากเหตุผลทั้งหมดทั้งมวล ส่งผลทำให้หนทางที่จะก้าวขึ้นสู่อันดับ 1 ของบุคคลที่รวยที่สุดในโลกนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ยังไงก็ต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่าอีลอน มักส์จะสามารถโค่นตำแหน่งขึ้นมาได้ไหม ปันโปรขอเกาะขอบจอรออยู่เงียบๆ ก็แล้วกัน อิอิ

 


| ดาวอังคารจะไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เมื่อมี Starship


 

ยัง ยังไม่หยุด นวัตกรรมก่อนหน้าก็ยังพัฒนาต่อไป นวัตกรรมใหม่ก็ยังถูกปล่อยออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุด อีลอน มักส์ ยังมีความตั้งใจที่จะทำทัวร์ดาวอังคารขึ้นมา ด้วยการวางแผนสร้าง Starship หรือจรวดที่จะมุ่งหน้าขึ้นไปสู่ดาวอังคาร ในระดับความสูงที่ 394 ฟุต จากปกติที่ SpaceX จะมีรายได้จากการขนส่งดาวเทียมไปยังชั้นบรรยากาศ ซึ่งไทยเองก็ใช้บริการของเค้าด้วยเช่นกัน 

แต่ Starship นี้จะเป็น Product ตัวแรกที่คนทั่วไปจะสามารถใช้บริการได้ โดยคาดการณ์เอาไว้ว่าจะเริ่มมีการทดสอบการใช้งานจริงในปีหน้า ก่อนจะมุ่งหน้าทำตามภารกิจที่วางไว้นั่นก็คือ แผนการส่งคนไปยังดาวอังคารจำนวน 1 ล้านคนภายในปี 2050 

 


| ไม่ได้ล้ำแค่นวัตกรรม แต่ชีวิตส่วนตัวเค้าก็ล้ำไม่แพ้กัน!


 

เชื่อว่าก่อนหน้านี้หลายคนคงจะฮือฮากัน กับชื่อลูกชายคนล่าสุดของอีลอน มักส์ ที่ตอนแรกนั้นจะถูกตั้งชื่อว่า X Æ A-12 แต่ไม่รู้ว่าโชคดีของเรา หรือโชคร้ายของเค้าที่สุดท้ายแล้วดูเหมือนว่ารัฐแคลิฟอร์เนียจะไม่ยอมรับกับชื่อที่มีตัวเลข ทางครอบครัวมักส์ เลยเล่นมุขกลับไปว่างั้นพวกเราจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ X Æ A-Xii แทน 

สำหรับใครที่คิดว่าเฮ้ย นี่คงเป็นแค่การอำเล่นๆ ทุกคนคิดผิด! เพราะมีการรายงานออกมาแล้วว่า ครอบครัวมักส์ได้ตั้งชื่อลูกชายว่า X Æ A-Xii จริงๆ แถมมีการปล่อยภาพถ่ายสูติบัตรออกมายืนยันเลยด้วย แต่ใครที่กลัวว่าจะเรียกชื่อน้องไม่ถูก สามารถเรียกน้องว่า Little X ตามคุณแม่กริมม์ก็ได้น้าา

 


| มีวันนี้ได้ เพราะ Passion & Self-Made


Credit : Education Inspire Change

 

อีลอน มักส์ นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่สร้างทุกอย่างด้วยมันสมอง, สองมือ รวมไปถึงความฝัน เพราะเค้าเองไม่ได้เกิดมามีทุกอย่างที่เพรียบพร้อมขนาดนั้น อีกทั้งพ่อแม่ยังแยกทางกันตั้งแต่เด็ก แถมด้วยความที่เป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว วันๆ หมกมุ่นอยู่แต่กับหนังสือ ส่งผลทำให้ในวัยเด็กของเค้ามักจะถูกเพื่อนร่วมชั้นรังแกบ่อยๆ

ซึ่งใครจะไปรู้ว่าเด็กคนนี้เมื่อโตขึ้นมาแล้ว เค้าจะกลายเป็นเจ้าของนวัตกรรมสุดเจ๋ง ชนิดที่ว่ายากที่จะลอกเลียนแบบ อีกทั้งนวัตกรรมเหล่านั้นก็ไม่ได้มีเพียงแค่ชิ้น สองชิ้น แต่มันมีมากกว่านั้น และไม่สิ้นสุดอยู่แค่เท่านี้แน่นอน!

ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างที่ดีของมหาเศรษฐีที่สร้างทุกอย่างด้วยสองมือบวกกับอีกหนึ่ง Passion ที่เมื่อมองดีๆ แล้ว ความตั้งใจของเค้านั้นนับว่าเป็นไปได้ยากมาก เพราะมันล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้น หรือถูกสร้างขึ้นมาก่อน เลยทำให้หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องที่ไกลตัว 

แต่อีลอน มักส์ได้พิสูจน์ให้เห็นกันแล้วว่าถ้าหากเรามีความตั้งใจ ต่อให้สิ่งๆ นั้นจะไกลเกินตัวแค่ไหน เราก็สามารถคว้ามันมาไว้ในมือได้ เช่นเดียวกันกับเค้า ที่สามารถทำให้ความตั้งใจออกมาเป็นรูปเป็นร่าง และมีประโยชน์ต่อสังคมวงกว้าง ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต แต่ถ้าไม่เริ่มลงมือในวันนี้ เราจะเห็นผลลัพธ์กันได้ยังไงล่ะ จริงไหม?

 

 

 

ผู้คนจะทำงานได้ดีขึ้น
เมื่อพวกเขารู้ว่าเป้าหมายคืออะไร และทำไปทำไม
นี่คือสิ่งสำคัญที่พวกเรารอคอยที่จะตื่นมาทำงานในตอนเช้า
และสนุกกับการทำงานตลอดทั้งวัน

- Elon Musk -

 

Source : 1 2 3 4 5

  • avatar writer
    โดย imnat
    บ้าหนังสือ ชอบเที่ยว เวลาว่างก็อยากจะนอนนิ่งๆ :)
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง