สะเทือนวงการสายมู ! สร้อยข้อมือเสริมดวงสุดฮิตจากแบรนด์ Ravipa ความมูไม่หาย ใช้ดีไซน์เป็นตัวเสริม

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer21 ธ.ค. 2564 avatar writer16.4 K
สะเทือนวงการสายมู ! สร้อยข้อมือเสริมดวงสุดฮิตจากแบรนด์ Ravipa ความมูไม่หาย ใช้ดีไซน์เป็นตัวเสริม

 

ณ จุดนี้ คงไม่มีสายมูเตลูคนไหน ไม่รู้จัก Ravipa (ระวิภา)

แบรนด์จิวเวลรี่ที่ฮอตปรอทแตกที่สุด ณ ขณะนี้

 

วันนี้ปันโปรจะพาทุกคนไปจับเข่าคุยกับ คุณสา-ธนิสา วีระศักดิ์ศรี เจ้าของและผู้ก่อตั้งแบรนด์ Ravipa ถึงที่มาที่ไปของจุดกำเนิดของแบรนด์ และอะไรที่ทำให้แบรนด์จิวเวลรี่ที่เริ่มจากการขายออนไลน์เล็กๆ ก้าวมาสู่แบรนด์จิวเวลรี่ขวัญใจวัยรุ่น และขวัญใจสายมูได้จนถึงทุกวันนี้

 


 

Ravipa -9

 

| Ravipa ร้านขายเครื่องประดับออนไลน์ ในไอจียุคบุกเบิก จากฝีมือของนักศึกษาปี 3 | 

 

Ravipa : ตอนที่เริ่มคิดจะทำแบรนด์ตอนนั้น สาเรียนอยู่ชั้นปี 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ภาคอินเตอร์ (BBA) ที่จุฬาฯ แล้วตัวพี่สาวเรียนด้านดีไซน์จิวเวลรี่มา แล้วก็ได้รางวัลด้านการออกแบบมามากมายเลย ก็เลยคิดว่าทำไมเราไม่เอาความรู้ที่เรามีกับความสามารถของพี่สาวมาทำแบรนด์ดูล่ะ แล้วก็เกิดเป็น Ravipa ค่ะ 

 

แรกเริ่มเราทำขายกันผ่าน Social  Media ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น  Facebook, Instagram เรียกได้ว่าเป็นร้านค้ายุคบุกเบิกในไอจียุคแรกๆ เลย พอแบรนด์มันเร่ิมโตขึ้น เราก็ถึงค่อยขยายมาเป็นหน้าร้านแบบจริงจัง และขยายสาขาขายบนห้างสรรพสินค้าด้วย

 

Ravipa -3

 

| จากการเติบโตบนโลกออนไลน์ สู่การขายแบบออฟไลน์ ต้องทำยังไงก็ได้ให้คนตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น 

 

Ravipa : เพราะว่าเราเคยขายแบบออนไลน์มาก่อน แล้วพอมาทำหน้าร้านต้องยอมรับเลยว่ามันใช้สกิลที่แตกต่างกันมาก อย่างการขายผ่านช่องทางออนไลน์ เราก็เพียงแค่โพสต์รูป ลูกค้าสนใจ มีแอดมินตอบ ก็สามารถปิดดีลการขายได้แล้ว แต่การทำหน้าร้านยอมรับเลยว่ายากนะ ทั้งในแง่ของการเลือกพนักงานประจำหน้าร้าน ก็ต้องเลือกคนที่มีสกิลที่เหมาะสมต่างจากแอดมินที่อยู่หลังบ้าน

 

ความยากอีกแง่หนึ่ง คือ เรื่องของ First Impression ของลูกค้าต่อสินค้าที่วางขายอยู่หน้าร้านด้วย ว่าเราจะต้องทำยังไงให้ลูกค้ารู้สึกว่าของจริงสวยกว่าในรูป แต่โชคดีที่ว่าสาและ Ravipa เริ่มต้นทุกอย่างจากการใช้ดีไซน์เป็นตัวนำมาตั้งแต่แรก ลูกค้าที่ไปหน้าร้านจะพูดเสมอว่า เห้ย ของจริงสวยกว่าในรูปอีกนะ  

 


 

Ravipa -5

 

| Infinity คอลเลกชันแรกของ Ravipa ที่เกิดจากความสงสัยว่า ทำไมแหวนแทนใจต้องมีเฉพาะวันแต่งงาน ? | 

 

Ravipa : ณ ตอนนั้นที่เริ่มทำคอลเลกชัน Infinity เราก็อายุประมาณ 18-19 เอง เราก็มีความคิดแบบวัยรุ่นว่า คนเราที่เป็นแฟนกัน เป็นคนรักกัน มันจะต้องรอให้ถึงวันสำคัญๆ อย่างวันหมั้น วันแต่งงานเท่านั้นหรอ ถึงจะต้องมีแหวนคู่ แหวนแทนใจให้กันได้ ก็เลยได้แรงบันดาลใจออกแบบเป็นคอลเลกชันนี้ แล้วสาก็คิดว่าสัญลักษณ์ Infinity นี้ความหมายดี ไม่ได้แค่สื่อถึงความรักในแง่ของคนรักเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงความรักของครอบครัว เพื่อน พี่น้อง ก็ได้ด้วยเช่นกัน

 

เราแค่อยากทำของขวัญไว้แทนใจ โดยไม่ต้องรอถึงวันสำคัญ 

 


 

Ravipa -7

 

| Reminder คอลเลกชันสร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ที่ฮิตไปทุกวงการ | 

 

Ravipa : จริงๆ สร้อยข้อมือคอลเลกชันนี้ เราก็ยังคงขายตัวดีไซน์อยู่นะ แล้วส่วนตัวสาก็อยากใส่อะไรที่คุ้มครองตัวเอง ใส่แล้วก็นำโชคด้วย แต่ว่าสร้อยพระหรือเครื่องรางต่างๆ ถ้าเราใส่พร้อมกัน 5 องค์เงี้ย มันก็จะดูว่าเห้ย เล่นของหรือเปล่าเนี่ย บวกกับช่วงหนึ่งที่สาไปเป็น Speakers ในงานค่อนข้างบ่อย บางงานเป็นงานสำคัญ สร้อยพระก็อาจจะไม่ได้เข้ากับชุดเท่าไหร่ และที่สำคัญคือเราไม่ได้อยากให้คนรู้ว่าเราห้อยพระนี้ ใส่เครื่องรางนี้ เพราะเราอยากมูเรื่องนี้ๆ ก็เลยเกิดเป็น คอลเลกชัน Reminder ขึ้นมา พราะเราอยากมูยังไงก็ได้ ให้ไม่รู้ว่ามู !

 

และในระหว่างที่กำลังนั่งพูดคุยกัน คุณสาก็ได้เห็นสร้อยข้อมือที่ข้อมือของเรา (ผู้เขียน) พร้อมบอกว่า...

 

Ravipa : อย่างเส้นที่ใส่อยู่ที่ข้อมือตอนนี้ ถ้าไม่ใช่คนขายจริงๆ สาแยกไม่ออกนะว่าเส้นนี้คือพระตรีมูรติ หรือพระแม่ลักษมี เพราะว่าเราจะเน้นดีไซน์ให้คนอื่นดูไม่ออกว่าเรากำลังบูชาองค์ไหน หรือว่ามูเตลูเรื่องไหนอยู่ ให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจว่าใส่แล้วจะไม่โดนทักว่าเอ้ยนี่มันสายมูนี่หน่า

 

แล้วก็ที่สำคัญ คือ ทุกองค์เทพเป็นสายขาวจริง เราไม่ได้จับผลัดจับผลู อยู่ดีๆ เอาสร้อยข้อมือมาทำเชิงพาณิชย์เฉยๆ นะ แต่สาคลุกคลีกับสิ่งนี้มาตั้งแต่เด็กจริงๆ เพราะว่าคุณทวดเป็นพระจีน โตมากับที่บ้านที่ประเทศไทยก็ทำบุญแบบไทยด้วย แล้วบ้านก็อยู่ใกล้วัดแขกอีก ก็เรียกได้ว่ามูแบบทุกสาย แต่ทุกสายคือเป็นสายขาวทั้งหมด

 

อีกจุดสำคัญ คือ เรายังคงความเป็น Ravipa ไว้ ในเรื่องของความ Minimal Luxury เป็นเครื่องประดับที่สามารถใส่ได้กับทุกชุด ให้ลูกค้ารู้สึกสนุกกับการแต่งตัว ไม่ให้หลุดจากความเป็นงานดีไซน์เนอร์แบรนด์ 

 

 

| กว่าจะได้สร้อยข้อมือหรือจิวเวลรี่แต่ละชิ้น ทุกอย่างมีหลักการ และใส่ใจลงไปในทุกขั้นตอนของการออกแบบ

 

Ravipa : ไหนๆ เราก็เดินทางสายมูแบบเต็มตัวแล้ว ในการออกแบบสร้อยข้อมือแต่ละเส้น เรามีหลักการนะ เรามีอาจารย์และซินแสคอยดู และคอยให้คำแนะนำในการออกแบบตลอด อย่างเทพเจ้าองค์นี้ที่ต้องเชือกสีนี้ ใช้พลอยสีนี้ ก็เพราะว่าพลังของท่านมากับสีนี้จริงๆ 

 


 

| นอกจากเรื่องสีและพลังขององค์เทพ เรื่องของฤกษ์ยาม การปลุกเสกก็สำคัญ |  

 

Ravipa : สาค่อนข้างเชื่อเรื่องฤกษ์งามยามดีมากๆ อย่างวัน Launch สินค้าต่างๆ เราก็ต้องดูก่อนว่าฤกษ์ดีมั้ย พิธีปลุกเสกวันไหน ตามฤกษ์มั้ย

 

จนลูกค้าบางคนบอกว่า ทำไมของเรารอนานจัง คือ เรารอฤกษ์ปลุกเสกอยู่

อย่างบางทีลูกค้าสั่งของมาในล็อตที่ปลุกเสกเรียบร้อยไปแล้ว ก็ทำให้ต้องรอฤกษ์ปลุกเสกรอบถัดไป

เพราะอยากให้ลูกค้าได้ของไปใส่แล้วปังจริงๆ 

 

อย่างช่วงวันลอยกระทงที่ผ่านมา จะเป็นช่วงพระจันทร์เต็มดวงแล้วฤกษ์ดีมาก เป็นวันพิธีใหญ่ด้วย เราก็มีแจ้งลูกค้าไปว่าถ้ารีบสามารถรับของก่อนได้นะ แต่จริงๆ สาเชียร์ให้รอปลุกเสกก่อนเพื่อความปังมากกว่า 

 

Ravipa -10

 

และในการปล่อยแต่ละคอลเลกชัน บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเทพองค์นี้ต้องวางขายเดือนนี้ คือ เราดูเลยว่าช่วงนี้เทพองค์ไหนจะคุ้มครองเราได้ดี อย่างปีหน้าเป็นปีชงของสาด้วย เราก็ให้อาจารย์ดูว่าต้องเป็นเทพองค์ไหนถึงจะช่วยคุ้มครองเรา ท่านแนะนำเป็น เจ้าพ่อเห้งเจีย ช่วยคุ้มครองให้ดวงเหนือดวง คุ้มครองเราไม่ให้ดวงแปรผันตามดวงเมืองที่ไม่ดี เป็นเทพเจ้าที่ช่วยคุ้มครองคนที่เป็นปีชงด้วย เราเองก็แนะนำคนใกล้ตัว ครอบครัว รวมถึงลูกค้าไปด้วยว่าปีหน้าถ้าจะบูชาเทพซักองค์ไว้คุ้มครองตัวเอง เคล็ดลับเพื่อความปังยังไงก็ต้องเป็นเจ้าพ่อเห้งเจียนี่แหละ แล้วค่อยเสริมพลังด้วยเทวดาประจำวันเกิดก็ได้ 

 

Ravipa -12

 

Gardiun Angels คอลเลกชันใหม่ ให้การ์ดประจำตัวที่หลายคนมองข้าม คุ้มครองเราได้มากกว่าเดิม

 

Ravipa : เราทุกคนเกิดมามีเทวดาประจำวันเกิดอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะลืมทำบุญให้ท่าน หรืออย่างบางทีเราทำบุญกรวดน้ำแล้วมีบทพูดหรือบทสวด บางคนอาจจะพูดโดยที่ไม่รู้ว่าต้องพูดว่าขอบุญกุศลให้เทวดาประจำตัวเราด้วย เวลาเราไปขอพรที่อื่น เราอาจจะได้รับพร อาจจะสมหวัง แต่เทวดาประจำตัวเราอาจจะมีพลังไม่มากพอ จากที่เราจะได้สมหวังแบบเต็มร้อย เราอาจจะรับพรได้แค่ครึ่งเดียว หรือบางทีเจอเคราะห์หรืออุบัติเหตุ คนที่จะปกป้องเราได้มากที่สุด คือ เทวดาประจำวันเกิดที่อยู่กับเรา ถ้าเราไม่เคยทำบุญให้ท่านเลย ท่านก็อาจจะคุ้มครองเราไม่ได้ 

 

คอลเลกชันเทวดานพเคราะห์นี้ เลยจะมีทั้งหมด 9 ดีไซน์ด้วยกัน มีครบสำหรับคนเกิดทุกวันเลย มีพุธกลางคืนด้วย แล้วก็อีกเส้นที่สาใส่ คือ พระเกตุ สามารถใส่ได้ทุกคนเลย เหมาะสำหรับคนที่ไม่แน่ใจหรือคนที่ไม่รู้วันเกิดตัวเองจริงๆ อย่างคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน ก็สามารถใส่พระเกตุได้หมดเลย 

 


 

Ravipa -11

 

| ที่สุดของความประทับใจกับฟีดแบคที่มีต่อสร้อยข้อมือสายมูคอลเลกชันนี้ | 

 

Ravipa : โห เยอะมากเลย ขอเป็นเรื่องนี้ก็แล้วกันค่ะ คือ ลูกค้าท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ใส่เจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นเทพผู้หญิงทั้งคู่ แล้วคืนหนึ่งเค้ารู้สึกเหมือนมีผู้หญิงมากระซิบข้างหู เหมือนมาปลุกให้เค้าตื่น แต่ตัวเค้าก็ไม่ได้สนใจอะไรแล้วนอนต่อ จนครั้งที่สองก็ยังไม่ยอมตื่น จนสุดท้ายยอมตื่นในครั้งที่สาม แล้วเดินไปดูลูก ปรากฏว่าลูกไข้ขึ้น อาการหนักมาก ก็เลยคิดว่าเสียงผู้หญิงที่มาปลุกคือองค์ท่านมาบอกมาเตือน ว่าให้ลุกไปดูลูก ไม่ใช่การเข้าฝันมาบอกด้วย แต่คือมากระซิบบอกจริงๆ 

 

หรือถ้าจะเป็นเรื่องโชคลาภ ลาภลอย ก็จะมีพระสิวลีที่จะเห็นมารีวิวบ่อยๆ ที่จับต้องได้ที่สุดทุกวันที่ 1 กับ 16 เพราะสลากกินแบ่งออก จะมีมารีวิวทุกงวดเลย แล้วก็องค์ที่ช่วยเรื่องค้าขายอย่างพญานาค ลูกค้าก็จะมารีวิวว่าปิดยอดได้ เรื่องความรักก็พระตรีมูรติก็สมหวังกันไปเยอะ บางคนมีคนในใจ ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน คนคุยคุยซ้อนหรือเปล่า ถ้าบูชาเจ้าแม่ทับทิม ท่านก็จะทำให้เห็นกระจ่างเลย อีกองค์คือท้าวเวสสุวรรณ ช่วยเรียกเงินเรียกทอง เพิ่งปล่อยเมื่อไม่นานนี้ ก็ได้รับฟีดแบคที่ดีเหมือนกัน 

 

ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อไปแล้วปังจริง แล้วก็กลับมาบูชาเพิ่ม เพราะว่าของเราสายขาวทั้งหมด 

 


 

Ravipa-14

 

| เส้นนี้สิดี ! Ravipa ขอแนะนำ | 

 

Ravipa : ต้องยกให้พญานาค พระตรีมูรติ และพระสิวลี เพราะว่าเป็นรุ่นแรกด้วย เป็นรุ่นที่ขายดีมากๆ อย่างพญานาคก็เป็นเส้นแรกที่สาใส่ แล้วก็ใส่ติดตัวมาจนถึงทุกวันนี้ ต้องให้พญานาคเลย Ravipa จะไม่มีวันนี้ ถ้าไม่มีพญานาคมาอยู่บนข้อมือสาในวันนั้น

 

ถ้าเป็นเรื่องงานสา นอกจากพญานาคแล้วสาจะใส่ไฉ่ซิงเอี๊ย เพราะเราก็เป็นเจ้าของธุรกิจด้วย ต้องเจรจา แล้วก็ไฉ่ซิงเอี๊ยก็ขอเรื่องยอดขายต่างๆ ยิ่งช่วงแคมเปญเซลล์ใหญ่ๆ ใส่แล้วขอพร แล้วก็ได้ทุกรอบ ก็เลยใส่ติดตัวไว้ตลอด

 

ถ้าเรื่องความรักชอบเจ้าแม่ทับทิม ใส่แล้วความรักราบรื่น แทบจะไม่ทะเลาะกับแฟนเลย ทุกคนก็บอกว่า เห้ย ความรักดี แฟนดีนะ

 

เจ้าพ่อเห้งเจีย ก็เป็นอีกเส้นที่สาใส่ตลอด ยิ่งปีหน้าชงด้วยก็จะไม่ถอดเลย แล้วก็เจ้าแม่กวนอิม สาใส่ช่วยเรื่องความเมตตา เส้นนี้ Lisa Blackpink ก็ใส่ด้วย ซึ่งแฟนคลับเค้าส่งให้ แล้วน้องก็ใส่ติดตัวตลอด ถือว่าเราโชคดีมาก นอกจากนี้สาก็ใส่นักษัตรประจำปีเกิด กับเทวดานพเคราะห์ด้วย 

 

| คอลเลกชันถัดไป ที่ไม่อยากให้ชาวปันโปรพลาด ! 

 

Ravipa : นอกจากจะมีเจ้าพ่อเห้งเจียดีไซน์ใหม่แล้ว เรากำลังจะทำคอลเลกชันใหม่ คือ Golden Gold เป็นทองคำแท้ ราคาเบาๆ แค่ 5,990 บาท ก็บูชาเป็นทองแท้ได้เลย ของจริงสวยมาก สามารถใส่ติดตัวได้ตลอด เป็นเครื่องประดับที่มีคุณค่าทางจิตใจ แล้วก็ยังเป็นของขวัญที่มีมูลค่าด้วย ก็ฝากติดตามคอลเลกชันนี้ด้วย มกราปีหน้ามาแน่นอน ไม่นานเกินรอค่ะ 

 

สำหรับใครที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ รู้สึกเหมือนโดนป้ายยา อยากจะลองบูชามาใส่เสริมดวงให้เฮงๆ ซักเส้นสองเส้น สามารถเข้าไปเลือกชมสร้อยข้อมือ Reminder และเครื่องประดับคอลเลกชันอื่นๆ ของ Ravipa กันได้ทั้ง 8 สาขา ตามนี้เลย

 


 

| Ravipa ทั้ง 7 สาขา | 

 

Ravipa -8

 

  • RAVIPA  Flagship store Suanluang Square (Chula16)
  • Central world (3/F)
  • Central ladprao (G/F)
  • Fashion lsland (1/F)
  • Central Chidlom (2/F)
  • Emporium (1/F)
  • ICONSIAM (M/F)

 

และสามารถติดตามข่าวสาร และคอลเลกชันใหม่ๆ ของ Ravipa ได้ที่ Social Media ทุกช่องทาง

Line : @ravipajewelry

FB : ravipaofficial

IG : ravipajewelry

Twitter : @RavipaJewelry

แสดงความคิดเห็น