Tony Fadell จากชายผู้คลั่งไคล้ Apple สู่เจ้าของฉายา Father of iPod

โดย imnat
ลงเมื่อ 14 ก.ย. 63
Tony Fadell จากชายผู้คลั่งไคล้ Apple สู่เจ้าของฉายา Father of iPod

ระหว่างรอ Apple เปิดตัวขบวนสินค้าใหม่
ปันโปรขอเอาใจสาวก กับอีกหนึ่งตำนานจาก Apple
เพราะถ้าไม่มีชายที่ชื่อว่า Tony Fadell คนนี้
เราคงไม่มีโอกาสได้รู้จักกับอีกหนึ่ง Product อย่าง iPod กันแน่นอน!


 

เชื่อว่าสาวก Apple หลายคนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอวันที่ 15 ก.ย. นี้กันอยู่ล่ะสิ ว่าทาง Apple จะปล่อยหมัดเด็ดอะไรมายั่วเงินในกระเป๋าของพวกเรากันอีก ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเจ้า iPhone 12 ที่แว่วๆ มาว่าจะมาพร้อมสีใหม่อย่างสีน้ำเงินด้วยนะ ไม่รู้ว่าถึงเวลาจริงๆ จะเป็นไปตามข่าวลือนี้ไหม และเจ้า iPhone 12 จะถูกปล่อยออกมาจริงๆ หรือเปล่า 

เอาเป็นว่าระหว่างรอ เรามาย้อนเวลาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งตำนานจาก Apple ที่ไม่ใช่ Steve Jobs หรือ Tim Cook แต่เขาคนนี้คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ iPod อย่าง Tony Fadell กันบ้าง ไหน ใครที่เป็นแฟนตัวยงของ iPod ขอเสียงหน่อย

 

Tony Fadell ภาพจาก theinformation


| จากชายผู้คลั่งไคล้ Apple สู่เจ้าของฉายา Father of iPod


เรียกได้ว่า Tony Fadell คนนี้ทำหน้าที่ตัวแทนหมู่บ้านของเหล่าสาวก Apple ที่ใฝ่ฝันอยากจะร่วมงานกับทาง Apple ได้ดีมาก เพราะ Tony Fadell ในวัย 30 ต้นๆ ได้เข้ามาร่วมงานกับ Apple ได้สำเร็จตามที่ตั้งใจ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เรียกได้ว่า Tony คลั่งไคล้ Apple สุดๆ ถึงขนาดไปดักรอทีมงานอยู่ที่หน้าบริษัทก็เคยทำมาแล้ว!

 

• จุดเริ่มต้นของ Passion นั้นมาจากพ่อของเค้า

Tony Fadell เล่าว่า เขาได้รับ DNA ด้านธุรกิจ รวมไปถึงความสนใจเรื่องของการตลาด, การเงิน รวมไปถึงงานช่างต่างๆ มาจากพ่อของเค้า ที่มีอาชีพเป็นพนักงานขายของ Levi's ซึ่งเค้าเองก็ได้เห็นพ่อทำหน้าที่ของการเป็นพนักงานขายมาตั้งแต่จำความได้ จนเมื่อโตพอที่จะรู้เรื่อง เขาก็ได้ติดสอยห้อยตามพ่อออกไปทำงานด้วยตลอด จนกลายเป็นเหมือนความสนใจที่ค่อยๆ เริ่มมาตั้งแต่ตอนนั้น

ซึ่งเค้าเองก็พยายามจะเรียนรู้และเข้าใจภาษาของการซื้อขายด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นภาษาการตลาด, การเงิน, ธุรกิจ, วิศวกร รวมไปถึงในมุมมองของลูกค้าเองด้วยว่าพวกเขาต้องการอะไร ปัญหาคืออะไร และเราควรจะต้องแก้ปัญหาให้พวกเขายังไงได้บ้าง 

 

• เมื่อ Passion ที่มีอยู่ ถูกผสมผสานเข้ากับความอินในเรื่องเทคโนโลยี

ในช่วงยุค 70 ปลายๆ Tony มีความคลั่งไคล้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเอามากๆ ประกอบกับในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มรู้จักกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า คอมพิวเตอร์ จนลามมาถึง Macintosh หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ Mac ที่ Tony เองก็ได้เรียนรู้และศึกษาชิ้นส่วนต่างๆ ของเจ้าเครื่อง Mac นี้ด้วยตัวเอง

ซึ่งในสมัยนั้น Apple ที่ทุกคนรู้จัก ไม่ได้ถูกรู้จักผ่านชื่อของ Steve Jobs หรือ Tim Cook เหมือนอย่างตอนนี้ แต่เรียกได้ว่ามันโด่งดังด้วยตัวของมันเอง ซึ่ง Tony เองก็เรียกได้ว่าคลั่งสุดๆ จนกลายเป็นว่าจากความสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ได้เลยเถิดไปถึงขั้นความสนใจในตัวของ 'ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง' ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแทน

 

ตัวอย่างนิตยสาร MacWEEK ภาพจาก thegogglesdonothing

 

• จุดเริ่มต้นของ Stalker ที่ชื่อว่า Tony Fadell

ฟังดูเหมือนจะน่ากลัว แต่ถ้าเราเคยอินกับอะไรสักอย่างมากๆ เราจะเข้าใจความรู้สึกของเค้าในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะเรียกได้ว่า Tony ในตอนนั้นอินสุดๆ โดยเฉพาะหลังจากที่เค้าได้ไปอ่านเนื้อหาในคอลัมน์ที่อยู่ในนิตยสาร MacWEEK ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทีมงานของ Apple กำลังซุ่มทำ Project อะไรบางอย่างอยู่ อารมณ์เหมือนเป็นข่าวลือ แต่มันดันเรียกความสนใจจากเค้าได้ดีมาก

ซึ่ง Tony ในตอนนั้นอยู่ในสถานะที่พร้อมมากๆ เพราะเค้าอยู่ในขั้นที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ดังนั้นเจ้าตัว Project ลึกลับนี้ ทำให้เค้าอยากก้าวเข้าไปมีส่วนร่วมเอามากๆ ชนิดที่ว่าสักนิดสักหน่อยก็ยังดี ด้วยความอยากรู้อยากเห็นนี้ทำให้เค้าลงทุนถึงขนาดไปนั่งรอที่ประตูทางเข้านานถึง 7 เดือน, ส่ง Resume สมัครงาน รวมไปถึงการรอพูดคุยกับคนที่เข้าออกที่นั่น ซึ่งถ้าไม่คลั่งจริง ปันโปรคิดว่าทำไม่ได้นะแบบนี้

 

Tony กับทีมงานของ Apple ภาพจาก 9to5mac

 

• ความพยายามสัมฤทธิ์ผลในขั้นแรก

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เข้าทำงานที่ Apple เต็มตัวตั้งแต่แรก แต่การเข้าไปทำงานในบริษัท General Magic เป็นเวลากว่า 4 ปีของเค้าก็ไม่เสียเปล่า เพราะ General Magic นี้เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพา ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Project ลับของทีม Apple ด้วยเหมือนกัน แต่ในตอนนั้นเค้ายังไม่ได้รู้รายละเอียดมากนักว่าทีม Apple กำลังคิดจะทำอะไร

Tony เล่าว่าตลอดระยะเวลาที่เค้าทำงานอยู่ที่ General Magic แห่งนี้ เค้าได้ยินเรื่องราวของชายที่ชื่อ Steve Jobs มาเยอะมาก แทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ มันเลยทำให้ Tony เริ่มหันมายก Steve Jobs เป็นไอดอล อีกทั้งเค้ายังออกมายอมรับแบบแมนๆ เลยว่า เค้านับถือ Steve Jobs ด้านพรสวรรค์ในการมองขาด เพราะ Jobs มีความเข้าใจลูกค้าเป็นอย่างดี รู้ว่าลูกค้ามองเห็น Product ออกมาในทิศทางไหน ปัญหาที่เจอคืออะไร ซึ่งปัญหานั้นมักจะเป็นปัญหาที่ต้องใช้ระยะเวลาในการสังเกตนานกว่าจะเจอ แต่ Jobs กลับทำมันออกมาได้

 

 

• เป็นที่รู้จักในฐานะทีมงานของ Apple แบบเต็มตัว!

หลังจาก Tony ย้ายไปทำงานที่ Philps ในฐานะ Co-Founder ตั้งแต่อายุ 20 ปลายๆ เค้าก็ได้รับการติดต่อจาก Apple อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ดูเหมือนจะทำให้ความฝันที่อัดอั้นไว้มานานได้รับการปลดปล่อย เพราะเค้ากำลังจะได้ก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมงานของ Apple ในฐานะที่ปรึกษาคนสำคัญ โดยผลงานชิ้นแรกของเค้านั้นก็ได้แก่การออกแบบผลิตภัณฑ์อย่าง iPod นั่นเอง

ถึงแม้ด้วยความรักอิสระของเค้าจะทำให้เกิดปัญหาจุกจิกตามมาอยู่บ้าง เพราะทาง Apple อยากจะดึงตัวเข้ามาร่วมงานแบบเป็นทางการ ซึ่งกว่าจะเกลี้ยกล่อมสำเร็จก็ใช้เวลานานอยู่ แต่ก็นับว่าคุ้มค่ากับที่รอ เพราะ Tony Farell คนนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้ iPod เป็นที่รู้จักได้ไม่น้อย แถมในเวลาต่อมา สาวก Apple ก็ได้ยกย่องให้เค้าเป็น Father of iPod อีกด้วย

 


| iPod คือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง


Tony เล่าว่าในสมัยที่เค้าได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วม Project ตอนนั้น ทาง Apple กำลังพยายามอย่างหนัก ซึ่งตัวของ Tony เองก็พยายามอย่างหนักเช่นกันกับการทำให้ Steve ไฟเขียวกับไอเดีย iPod ของเค้า เพราะถือว่ามันมีความเสี่ยงมากๆ เพราะสถานการณ์ของ Apple ในตอนนั้นไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่ แถม iPhone ที่เรารู้จักกันก็ยังไม่มีเลยด้วยซ้ำ

ซึ่งตัวของ Tony มองว่า iPod นั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะ Mp3 เองก็เพิ่งมาสดๆ ร้อนๆ และหลังจากได้รับไฟเขียวปุ๊บ ทุกอย่างก็ได้เกิดขึ้นเร็วมาก ส่งผลทำให้ iPod ผลิตและออกวางจำหน่ายในปีเดียวกัน แถมยังเป็น Product ที่ช่วยดึงสถานะของ Apple ให้ฟื้นตัวกลับขึ้นมาอีกครั้ง และที่สำคัญเลยก็คือ ถ้าไม่มี iPod  เราคงจะไม่ได้เห็น iPhone รูปร่างคุ้นตาอย่างตอนนี้แน่นอน

 


| จักรวาล iPod ตั้งแต่รุ่นแรก - ปัจจุบัน


Tony Fadell ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President of the iPod Division และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ iPod เป็นจำนวนทั้งหมด 18 รุ่น รวมไปถึง iPhone ทั้งหมด 3 รุ่น (รุ่นสุดท้ายในความดูแลของเค้าคือ iPhone 3Gs) ถือว่าเค้าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติครั้งสำคัญของ Apple รวมถึงเป็นผู้บุกเบิกคนสำคัญของทั้ง 2 Product ซึ่งแต่ละ Product ก็ได้รับการพัฒนาและอัปเกรดคุณสมบัติอยู่ตลอดเวลา

เรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งปันโปรรู้ว่าทุกคนคงจะคิดถึงสมัยที่เคยใช้งาน iPod กันใช่ไหม งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าวิวัฒนาการของ iPod ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงตอนนี้นั้นมีอะไรที่เปลี่ยนไปกันบ้าง 

 

 

ถึงแม้ว่าตอนนี้กระแสความนิยมของ iPod อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับเมื่อก่อน แต่ปันโปรเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยผ่านการใช้งาน iPod กันมาไม่น้อย และถึงแม้ว่าตอนนี้ Tony Fadell จะไม่ได้ร่วมงานกับทาง Apple แล้ว แต่ผลงานที่ผ่านๆ มาของเค้าก็ได้พิสูจน์ให้พวกเราเห็นกันแล้วว่าไม่ธรรมดา สมกับฉายาของ Father of iPod ซะจริงๆ

โดยตอนนี้ Tony Fadell ได้ทำงานอยู่ที่บริษัท Future Shape หรือบริษัทที่รับให้คำปรึกษาและลงทุนเกี่ยวกับเทคโนโลยีเชิงลึก อาทิ หุ่นยนต์, อุปกรณ์การแพทย์, ยา, การคมนาคม ฯลฯ แต่เค้าก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสมัยที่ทำงานอยู่ที่ Apple บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น TED Talk เอย หรือบทสัมภาษณ์เอย สำหรับใครที่อยากฟังและรู้จักกับ Tony Fadell กันเพิ่มเติม ก็สามารถตามไปฟังกันได้ ตามด้านล่างนี้เลยจ้า

 

 

Source : 1 2

  • avatar writer
    โดย imnat
    บ้าหนังสือ ชอบเที่ยว เวลาว่างก็อยากจะนอนนิ่งๆ :)
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

สงครามโปรโมชั่นเน็ตบ้านกำลังร้อนแรงเลย ผู้ให้บริการรายใหญ่ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น True Online, AIS Fibre, TOT หรือ 3BB ปรับเพิ่มความเร็วสปีดให้สูงขึ้น ความเร็ว 300/300 Mbps ราคาถูกสุดเริ่มต้นเพียง 295 บาท/เดือน อย่ารอช้ารีบสมัครเล้ยยย~
วิธีการเดินทางไป The PARQ นั้นไม่ยากเลยค่ะ หากใครกำลังหาที่เดินชิล ๆ พร้อมหาที่กินกับคนใกล้ตัว มาเลยที่นี่มีครบ! จะเดินทางด้วย MRT ก็เวิร์ก หรือหากใครขับรถมา ก็มีทางด่วนใกล้ ๆ เลี่ยงรถติดได้ดีทีเดียว อย่ารอช้า ห้างเปิดแล้ว ตามปันโปรมาเลยจ้าาา
เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ตั้งอยู่บนทำเลทองเชื่อมต่อการเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ถือเป็นศูนย์การค้าแลนด์มาร์คของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก พื้นที่รวมมากกว่า 5 แสนตารางเมตร รวบรวมทุกสิ่งมาไว้ในที่เดียว เปิดบริการมาครบ 5 ปีแล้ว ลองมาดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง