ต้นกำเนิดศัพท์ 'อีกะเทย มึงสิอีกะเทย' กับเทพเจ้าที่รัก LGBTQ+ โดยไม่มีเงื่อนไข

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer17 มิ.ย. 2565 avatar writer146
ต้นกำเนิดศัพท์ 'อีกะเทย มึงสิอีกะเทย' กับเทพเจ้าที่รัก LGBTQ+ โดยไม่มีเงื่อนไข

 

🌈

My mama told me when I was young,

"We are all born superstars"

 

เริ่มต้นด้วยเพลง Born This Way ของพระมารดา Lady Gaga ผู้ให้กำเนิดที่ยืนหยัดและเคียงข้างลูก ๆ LGBTQ+ มาตั้งแต่ปี 2011 และถ้าเพลง All I Want For Christmas Is You เป็นเพลงชาติของเทศกาลคริสต์มาส เพลง Born This Way ก็คงเป็นเพลงชาติในการเฉลิมฉลองให้กับ Pride Month เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ มาร่วมร้องตะโกน "Baby, I was born this way (born this way)" แล้วเต้นรำไปกับธงสีรุ้งกันเถอะ ที่รัก

 


 

LGBTQ+

 

จงรักเพื่อน LGBTQ+ เหมือนเช่นที่เรารักตัวเอง

 

ก่อนที่ Lady Gaga จะลืมตาดูโลกและกลายเป็นปูชนียบุคคลเบอร์ต้น ๆ ของลูกผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือเพศทางเลือก ในหน้าประวัติศาสตร์ก็เคยมีการกล่าวถึง และแฝงการเรียกร้องเรื่องความหลากหลายทางเพศผ่านเทวตำนาน ศาสนา สัญลักษณ์ต่าง ๆ และได้กลายเป็น 'ปูชนียวัตถุ' ที่ถูกยกย่องโดย LGBTQ+ มาจวบจนปัจจุบัน เปรียบเสมือน 'พระเจ้า' ที่พึ่งทางจิตใจในวันที่ถูกสังคมรังแกและเหยียดหยาม เพียงเพราะความแตกต่าง ตรงกันข้ามกับเทพเจ้าทั้ง 3 ที่รักทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่เว้นแม้แต่ LGBTQ+

 

Pride Month

 

🌈 Hermaphroditus เทพเจ้า LGBTQ+ กับต้นกำเนิดศัพท์ 'กะเทย'

 

"อีกะเทย มึงสิอีกะเทย" บทสนทนาบนรถตู้โดยสารที่ครั้งหนึ่งกลายเป็น Talk of The Town สะเทือนทั้งวงการพระสงฆ์และญาติโยม สำหรับคำว่า 'กะเทย' พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 (ฉบับปัจจุบัน) ได้ให้ความหมายไว้ว่า

 

  • คนที่มีอวัยวะเพศทั้งชายและหญิง, คนที่มีจิตใจและกิริยาอาการตรงข้ามกับเพศของตน
  • ผลไม้ที่เมล็ดลีบ เช่น ลำไยกะเทย

 

รูปปั้น

 

แต่จุดกำเนิดของ 'กะเทย' หรือ 'ภาวะกะเทย' (Hermaphrodite) คำที่ใช้เรียกความผิดปกติในวงการแพทย์ มาจากตำนานของบุตรแห่งเทพเจ้ากรีก-โรมัน Hermes และ Aphrodite อย่าง เฮอร์มาโฟรไดทัส (Hermaphroditus) เทพบุตรที่มาพร้อมคำนิยาม 'ปังมากพี่นัท' และเป็นที่ต้องตาต้องใจทั้งสาวน้อยสาวใหญ่ จนหนึ่งในนางอัปสร ซัลมาซิส (Salmacis) หักห้ามใจไม่ไหวได้เข้าไปกอดรัดฟัดเหวี่ยงและร้องขอความรัก ขณะที่เฮอร์มาโฟรไดทัสกำลังเปลือยกายอาบน้ำอยู่ แน่นอนว่าไม่เป็นผล นางจึงตั้งจิตอธิษฐานต่อทวยเทพให้ได้ครองรักกับเฮอร์มาโฟรไดทัสโดยไม่มีวันพรากจากกัน  ทวยเทพจึงตอบรับต่อ คำอธิษฐานเอาเด้อ มันคือสิมีจักชาติ ที่เฮาสิได้ยุนำกัน 🐍 และดลบันดาลให้ร่างของนางและเฮอร์มาโฟรไดทัสรวมเป็นร่างเดียวกัน

 

นั่นจึงเป็นที่มาของ Hermaphroditus คำที่ใช้เรียกความผิดปกติของสิ่งมีชีวิตที่มีอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงและเพศชายอยู่ในตัวเดียวกัน เช่น ไส้เดือน หอยทาก หรือต้น Hylocereus undatus เป็นต้น

 


 

สมรมเท่าเทียม

 

🌈 'Rabbit God' เทพเจ้ากับการล้มล้างมนุษย์ LGBTQ+

 

ทู่เอ๋อเสิน (Tu'er Shen) หรือเทพเจ้ากระต่าย เป็นตำนานของประเทศจีนเกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง 'หูเทียนเป่า' ทหารอกสามศอกที่เผลอตกหลุมรักผู้ตรวจการชายของฮกเกี้ยน ด้วยความคลั่งไคล้หลงใหลนี้นำไปสู่เหตุการณ์ถ้ำมองผู้ตรวจการขณะอาบน้ำ หูเทียนเป่าจึงถูกจับได้ว่าเป็นเพศทางเลือก ซึ่งขณะนั้นถือเป็นเรื่องผิดศีลธรรมอย่างร้ายแรง ในท้ายที่สุดทหารยอมรับสารภาพและถูกโบยจนเสียชีวิต แม้หูเทียนเป่าจะไม่ได้รับความเมตตาในโลกของมนุษย์ ผิดกับยมโลกที่มองอย่างเห็นอกเห็นใจว่า หูเทียนเป่าทำไปด้วยความรัก จึงได้แต่งตั้งให้เป็นเทพที่คอยดูแลปกป้องความรักของชายรักชาย

 

ศาลเจ้าทู่เอ๋อเสินถูกรื้อถอนเมื่อปี พ.ศ.2308 จากระบบความคิดชายเป็นใหญ่ และถูกมองว่า 'เพศทางเลือก' ขัดต่อศีลธรรมอันดีงามสำหรับประเทศจีน แต่ปัจจุบันมีการสร้างศาลเจ้าทู่เอ๋อเสินแห่งใหม่ โดยตั้งอยู่ที่หยงเหอ เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน และได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับทุกเพศ ไม่เพียงแต่เพศทางเลือกอย่าง LGBTQ+ เท่านั้น

 

 

แม้นางสาวธิดาพร ชาวคูเวียง หรือที่หลายรู้จักรู้กันในชื่อ หนูรัตน์ สุภัคชญา เฮเสน วิภาวดี พี่บอย ลุงเชิด แหวนเพชร ศรีวิไล ปอย จันทิมา กิ่ง มณฑล และอื่น ๆ อีกมากมาย จะเคยกล่าวไว้ใน รัตนสุภาษิต ว่า "ไม่มีวันความรักกันไม่ได้" แต่ LGBTQ+ อย่าได้หมดกำลังใจในการตามหาไอ้ต้าวความรัก เพราะเปย์เป้ขอเอาใจสายมูเตลูขอพรความรักกับท่านเทพทู่เอ๋อเสิน โดยไม่ต้องบินไปไกลถึงประเทศไต้หวัน ด้วยฮู้ยันต์สำหรับพกพา และสายสิญจน์ข้อมือ​ถักทอรัก พร้อมบทสวด ในราคาเพียง 199 บาท* เท่านั้น

 

ขอพรความรัก

 

🛒 กดสั่งซื้อสินค้า ที่นี่

*ราคาขาย ณ วันที่ 17 มิ.ย. 65


 

เพศทางเลือก

 

🌈 'Bahuchara Mata' เทพเจ้าฮินดูของ LGBTQ+

 

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก เป็นอีกหนึ่งจุดหมายของ LGBTQ+ สัญชาติไทยในการไปสักการะและกราบไหว้บูชา ระแม่พหุชรา (Bahuchara Mata) เทพเจ้าประจำศาสนาฮินดู และยังเป็นเทวีที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศให้การเคารพนับถือ

 

สำหรับพระแม่พหุชราเป็นเทวีท้องถิ่นที่ต่อมาถูกนำมารวมกับนิกายศักติ ถือว่าเป็นภาคหนึ่งของพระแม่แห่งจักรวาลที่ได้รับการกราบไหว้บูชาทั่วอินเดีย โดยตำนานเล่าว่า พระแม่พหุชราถือกำเนิดในวรรณสูงอย่างวรรณจรัญ ที่ประชากรส่วนใหญ่อยู่ในรัฐราชสถานและคุชราต ตะวันตกของอินเดีย ครั้งหนึ่งเธอถูกโจรพยายามทำร้ายและข่มขืน แต่เพื่อไม่ให้ความเป็นหญิงของเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศ เธอจึงคว้าดาบมาเฉือนเต้านมตัวเอง บางตำนานเล่าว่า สามีของเธอแอบเข้ามีสัมพันธ์กับเพศชายด้วยกันในป่า ด้วยความแค้นเธอจึงสาปแช่งสามีจนอวัยวะเพศชายหลุดร่วงตกลงมาทั้งพวง 🍆 และบังคับสามีให้แต่งตัวเป็นผู้หญิงตลอดชีวิต

 

ฮิจรา

 

พระแม่พหุชราได้รับการยอมรับว่าเป็นเทวีประจำ 'ฮิจรา' (Hijra) หรือผู้ซึ่งไม่ใช่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายแต่เป็นอีกเพศสภาพหนึ่ง ที่ได้ผ่านพิธีกรรมทางศาสนาและกระบวนการตัดอวัยวะเพศชายออก ด้วยวิธีการตามคติความเชื่อดั้งเดิม แต่ด้วยความเคร่งครัดของระบบทางสังคมและจารีตของอินเดีย ฮิจราจึงไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมมักหนีหรือถูกขับไล่ออกจากสังคม ถูกริดรอนสิทธิพลเมืองบางอย่าง และไม่สามารถประกอบอาชีพทั่วไปเพื่อหาเลี้ยงตนเองได้ 

 

ขณะเดียวกัน สังคมอินเดียก็มีความเชื่อที่ว่า LGBTQ+ เป็นผู้มีอำนาจพิเศษและมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ ที่ได้มาจากการบูชาพระแม่พหุชรา หรือ 'มาตากี' ปางหนึ่งของพระแม่อุมาที่สามารถสาปแช่งและให้พรแก่ผู้คนได้ เชื่อกันว่าการให้ฮิจรามาประกอบพิธีต้อนรับเด็กเกิดใหม่ จะนำโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์มาสู่เด็กและครอบครัว นี่จึงเป็นอีกช่องทางในการหาเลี้ยงปากท้องของคนข้ามเพศในประเทศอินเดีย

 

ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ

 

🔮 บทสวดบูชาพระแม่พหุชรา

 

โอม มหาเดวียะวิดมาเฮ บหุชราเยยจะดีมาฮี ตันโนศักติประโชดยา (9 จบ) แล้วต่อด้วย

  • สำหรับบุคคลทั่วไป

โอม กาฏยายะณายะ วิดมะเห กัญญากุมารีมาดีมะหิ ตันโน ทุรคิประโจดยาร์ต

  • สำหรับ LGBTQ+

โอม มหาโยคิณียะวิดมาเฮ บหุจราเยยะจะดีมาฮี ตันโนศักติประโชดยา

 

⛔ ข้อห้ามสำหรับการบูชาพระแม่พหุชรา

  • ไม่ควรถวายดอกรัก
  • ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
  • ห้ามขอพรเรื่องความรักจากพระแม่พหุชรา
  • ห้ามเหยียดเพศ
  • ห้ามดูถูกคนแบบเหมารวม เช่น กะเทย ทอม
  • ถ้าถือสัจจะวาจา สัญญาแล้วต้องทำ แต่ถ้าไม่แน่ใจให้พูด "อาจจะ ดูก่อน ไม่แน่ใจ แล้วว่ากัน"

 


 

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ LGBTQ+ เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย จะไม่ต้องอ้อนวอนขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของความรัก หรือสิทธิต่าง ๆ ที่ควรจะได้รับเช่นเดียวกับเพศชาย หรือเพศหญิง อย่าง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม ที่หลายฝ่าย หลายหน่วยงาน ต่างพยายามช่วยเรียกร้องอย่างสุดความสามารถ เพื่อผลักดันความเท่าเทียมให้เกิดจริงในสังคมไทย (สักวัน) 🌈

 

อ้างอิง: เวชบันทึกศิริราช "ที่มาศัพท์แพทย์: ภาวะกะเทย (Hermaphrodite)" รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วิทยา ถิฐาพันธ์, The MATTER, เทวาลัยไกรลาศ, PPTVHD36

แสดงความคิดเห็น