ปันโปร PUNPRO ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น ครบเครื่องเรื่องโปร โปรร้อนๆ โปรแรงๆ โปรonline เพราะช้อปทั้งที ต้องเอาให้คุ้ม!!

ปันโปร PUNPRO ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น

0
0

ภูกระดึง...ดึ่ง....ดึ๊ง!! ความเหนื่อยล้าที่แสนสนุก ได้เวลาออกผจญภัย ดูดาว ล่าทะเลหมอก

ภูกระดึง...ดึ่ง....ดึ๊ง!! ความเหนื่อยล้าที่แสนสนุก ได้เวลาออกผจญภัย ดูดาว ล่าทะเลหมอก

1 ต.ค. ได้เวลาเปิดภูแล้วจร้าาาาา
ครั้งหนึ่งในชีวิต...เราควรได้ไปวัดความแข็งแรงของร่างกาย และหัวใจด้วยการพิชิตขุนเขา
“ภูกระดึง”  
ไปกินหมูกระทะร้อนๆ ท่ามกลางอากาศหนาวๆ ฟินๆ ด้วยงบ 1,500 - 2,000.- ก็เอาอยู่


ภูกระดึง ภาพจาก pixpros.net

หลังจากที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายนของทุกปีเพื่อฟื้นฟูสภาพป่า และธรรมชาติให้กลับมางดงามตามเดิม แต่ในวันที่ 1  ตุลาคมนี้ ภูกระดึงกำลังจะกลับมาเปิดอีกครั้ง สายผจญภัยเตรียมฟิตร่างกาย แล้วเก็บกระเป๋าเตรียมตัวไปลุยกันเล้ยยยย คุณพร้อมแล้วรึยังที่จะเป็นคนหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น "ผู้พิชิตยอดภูกระดึง"

ภูกระดึง ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35279545 (pencil)

และว่ากันว่าหากใครอยากพิสูจน์รักแท้ต้องมาที่นี่ อีกหนึ่งสถานที่สุดคลาสสิค เพราะเส้นทางจากจุดเริ่มต้นไปจนถึงที่พัก ระยะทางกว่า 9.6 กิโลเมตร ซึ่งต้องเดินเท้าขึ้นเขา และทางราบที่ค่อนข้างยากลำบาก เรียกได้ว่าปราบเซียนสุดๆ แต่หากไปถึงแล้วจะพบว่ามันคุ้มค่ามากเวอร์ เพราะจุดหมายปลายทางนั้นมีความงดงามของธรรมชาติมากมายรออยู่

ภูกระดึง ภาพจาก : เพจ Unseen Tour Thailand (www.facebook.com/weerapongs)


ข้อมูลควรรู้ก่อนขึ้นภูกระดึง
การเดินทางไปภูกระดึง

  • รถยนต์ส่วนบุคคล : จากตัวเมืองเลยใช้เส้นทางหมายเลข 201 เส้นเลย – ภูกระดึง อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 75 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2019 อีก 8 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ สามารถปักหมุดได้ตามพิกัดนี้เลย https://goo.gl/maps/MKtghojTbPG2
  • เครื่องบิน : สายการบิน เช่น นกแอร์ แอร์เอเชียร์ ที่มีไฟลท์บินไป จังหวัดเลย และเมื่อถึงที่สนามบินเลยแล้วสามารถเดินทางไปภูกระดึงได้ 2 วิธี คือ เหมา TAXI ไปที่ภูกระดึงเลย หรือ เหมา TAXI ไปที่ขนส่งเพื่อต่อรถไปที่ภูกระดึง
  • รถประจำทาง : สามารถขึ้นได้ที่ หมอชิต 2 โดยเลือกเส้นทาง กรุงเทพ – เลย ลงรถที่ผานกเค้า หรือสถานีขนส่งอำเภอภูกระดึง หลังจากนั้นให้ต่อ 2 แถวเข้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ส่วนรถประจำทางจะมีหลายแบบ ทั้งรถปรับอากาศชั้น 2 ชั้น 1 VIP ใครสะดวกแบบไหนเลือกนั่งได้เลยจ้าาา
  • รถไฟ : ขึ้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพงนั่งถึงสถานีรถไฟขอนแก่น ต่อรถโดยสารสายขอนแก่น-เลย พอถึงอำเภอภูกระดึงแล้ว ต่อรถสองแถวเข้าอุทยานแห่งชาติ

ค่าใช้จ่าย

ภูกระดึง ภาพจาก : www.thetrippacker.com
  • ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40.- เด็ก 20.- และชาวต่างชาติ 400.-
  • ค่าหาบของ เริ่มต้นที่กิโลละ 30 บาท
  • ประกันภัย สามารถซื้อได้ที่ทางขึ้นเขา ราคาคนไทย 6 บาท ต่างชาติ 40 บาท (ไม่ได้บังคับซื้อ)
  • จองที่พักOnline (ทั้งบ้านพัก เต็นท์) ได้ที่ : http://nps.dnp.go.th//reservation.php?option=area
  • อาหาร : แนะนำว่าไม่ต้องแบกขึ้นไปเลยจ้า เพราะบนโน้นอุดมสมบูรณ์มาก หมูกะทะ จิ้มจุ่ม อาหารตามสั่ง แตงโม มีหมด!

กำหนดเวลาเวลา เปิด-ปิด ให้ขึ้นภูในแต่ละวัน

ภูกระดึง ภาพจาก : www.thetrippacker.com

ด่านอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 14.00 น. และปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูตั้งแต่เวลา 14.00 น. เพราะว่านักท่องเที่ยวบางส่วนใช้เวลาในการเดินขึ้นนาน เมื่อไปถึงข้างบนก็จะมืดก่อน ในเวลานั้นเองสัตว์ป่าก็เริ่มออกหากินแล้ว เราอาจจะได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าได้


กิจกรรมบนภูกระดึง
ภูกระดึง ภาพจาก : www.thetrippacker.com

 

สายกิน : แนะนำให้พกเงินไปให้พร้อมแล้วแวะกินทุกซำ อย่าให้ซ้ำเมนูคือความบันเทิงอย่างหนึ่ง ยิ่งเดินมาเหนื่อยๆ ได้กินของอร่อยๆ ก็ยิ่งฟิน พอไปถึงข้างบนก็เลาะชิมให้ทุกโซนเพื่อเป็นการกระจายรายได้ แฮปปี้น้ำหนักขึ้นกลับบ้านกันเลยจ้า

สายเดิน : เดินไปผาหล่มสักน่าจะเป็นสวรรค์ของสายเดินเพราะคุณจะได้เดิน ไป-กลับ เป็นระยะทางกว่า 18 กิโลเมตร คือไป 9 กลับ 9 กิโล อื้อหืออออ เดินวนไปค่ะ ซึ่งสองข้างทางระหว่างเดินนั้นก็สวยงามถ่ายรูปกันเพลินๆ ใครมีขาที่แข็งแรงเราแนะนำ!

สายปั่น : ที่นี่มีให้เช่าจักรยานปั่น ราคาก็แล้วแต่ไซส์จักรยาน ใครที่เป็นนักปั่นน่องเหล็กเราก็แนะนำ เพราะวิวสองข้างทางมันสวยเหลือเกิน ปั่นเพลินๆ แต่ต้องระมัดระวังกันดีดี บางช่วงนั้นก็ยากเหมือนกันเพราะมีทั้งพื้นทราย ส่วนที่ปั่นไม่ได้ต้องเดินจูงก็มี

สายลุย : ใครที่ชื่นชอบในการเดินป่าจริงจัง สายลุยเลเวลสูงหน่อยที่นี่ก็มีโซนป่าปิดที่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ให้พาไปเท่านั้น เดินลุยเดี่ยวๆ ไปไม่ได้นะจ้ะ อันตราย

สายมุ้งมิ้ง : ทุกๆ ปีในช่วงวันแห่งความรักทางอุทยานเขาจัดกิจกรรม จดทะเบียนสมรสบนภูกระดึง คู่รักคู่ไหนที่อยากพิชิตภูกระดึงด้วย แต่งงานด้วย จูงมือกันมุ้งมิ้งมาได้เลย มาทีเดียวได้สองอย่างเลย เกร๋ๆ


ลูกหาบสุดแกร่ง!!
ภูกระดึง ภาพจาก : www.makalius.co.th/

เสน่ห์ของภูกระดึงมีเยอะมากกกก แต่แอดขอนำเหนอ "ลูกหาบภูกระดึง" พวกเค้าคือคนแข็งแกร่งที่แท้ทรู! เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะใช้บริการของลูกหาบกัน ก็แค่ขึ้นภูแบบตัวเปล่าก็ว่าเหนื่อยแล้วยิ่งต้องแบกของขึ้นไปด้วยนี่เป็นลมแน่นอน แต่ที่อะเมซิ่งมากๆ คือพวกเค้าไม่ได้แบกแค่สัมภาระของพวกเราเหล่านักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่รถยนต์ สิ่งปลูกสร้าง ข้าวของทุกอย่างที่เห็นอยู่บนภูนั้นล้วนมาจากลูกหาบทั้งนั้น ไม่ว่าเป็น ปูน หิน ดิน ทราย ที่มาก่อสร้างอาคาร ชิ้นส่วนถมอเตอไซด์ จักรยาน ที่ใช้บนภู รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่ขายในร้านค้า คือฝีมือลูกหาบแบกขึ้นมาทั้งนั้น คาราวะเลย


อาหารการกินอิ่มหนำ

 

สิ่งที่ภูกระดึงนั้นไม่เหมือนที่ไหนๆ ก็คือความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารการกินนี่แหละ เพราะมีทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ จิ้มจุ่ม โจ๊ก ไข่กระทะ อาหารตามสั่ง กาแฟสด ขนบขบเคี้ยว ชาเย็น บราวนี่ โอ้ยมีอีกเยอะแยะมากมาย ขอแค่มีเงินเปย์เท่านั้น


ภูกระดึง ภาพจาก : www.thetrippacker.comภูกระดึง

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึง ขอให้ติดต่อสอบถาม หรือสำรองการเข้าไปใช้บริการล่วงหน้า ทั้งที่พักประเภทเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติและพื้นที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเองตามแผนผังจุดพักแรม ก่อนเดินทางได้โดยตรง ณ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์ 042-810-833 และหมายเลข 042-810-834 ในเวลาราชการ (08.00 น.-16.30 น.) ในกรณีที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวพักแรมบนยอดเขาที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงให้มาติดต่อซื้อค่าบริการบุคคลก่อนเวลา 13.30 น. และเวลา 14.00 น. ของทุกวันจะทำการปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นเขาในแต่ละวัน


นผ

0
0
แสดงความคิดเห็น

related articles