5 เทคนิคเลือกซื้อลำโพงอย่างไร ให้โดนใจ ใช้ได้นาน

avatar writer
โดย : Punpromotion
avatar writer14 ธ.ค. 2566 avatar writer150
5 เทคนิคเลือกซื้อลำโพงอย่างไร ให้โดนใจ ใช้ได้นาน

 

🔈

กลายเป็นเรื่องชวนปวดหัว สำหรับใครที่กำลังมองหาลำโพงตัวใหม่ แต่ก็ไม่รู้จะเลือกซื้อลำโพงแบบไหน รุ่นอะไรดี เพราะตอนนี้หลายแบรนด์ทำลำโพงดีไซน์ใหม่ ๆ ออกมาให้เราเลือกซื้อกันเยอะมาก แถมราคาดีสบายกระเป๋า คราวนี้ก็ยิ่งทำให้ตัดสินใจยากขึ้นไปอีก

 


 

ซื้อลำโพง

 

5 วิธีการเลือกซื้อลำโพงด้วยตัวเอง ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง ?

 

ก่อนซื้อลำโพงตัวใหม่ เราจะต้องรู้จักสเปกลำโพงเบื้องต้นก่อนซึ่งข้อนี้สำคัญมาก ทั้งในเรื่องของรายละเอียดรุ่น ประเภทการใช้งาน รวมไปถึงการตอบสนองการฟังแบบที่เราชอบได้ดีที่สุด ซึ่งทุก ๆ เรื่องเป็นรายละเอียดที่เราต้องใช้ตัดสินใจก่อนซื้อ แต่ถ้าใครจะซื้อลำโพงตัวใหม่มาใช้งาน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี วันนี้เราจะพาไปดูคู่มือ 5 เทคนิค การเลือกซื้อลำโพงเพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคนกัน!

 

5 เทคนิค เลือกซื้อลำโพงตัวใหม่

 

1. ลักษณะรูปทรง 

 

อันดับแรกต้องเช็กก่อนว่า เราจะใช้ลำโพงนอกสถานที่หรือเคลื่อนย้ายบ่อยหรือไม่ จะได้ใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อรูปทรงของลำโพงให้เหมาะกับลักษณะการนำไปใช้งาน ถ้าเราเน้นใช้นอกสถานที่ การเลือกซื้อลำโพงแบบพกพาก็อาจดูเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

2. ขนาด

 

การคำนึงถึงขนาด เราควรจะเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ การจัดวาง หรือพิจารณาไปจนถึงว่าจะซื้อลำโพงไปวางในห้องขนาดเท่าไร เพื่อให้เสียงที่ออกมาจากลำโพงไปได้ถึง เพราะถ้าลำโพงตัวเล็กแต่วางในห้องโถงใหญ่ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไร หรือถ้าเน้นฟังนอกบ้าน ก็ให้เลือกซื้อลำโพงแบบพกพา ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ก็จะตอบโจทย์ที่สุด

 

3. คุณภาพเสียง

 

แน่นอนว่าคุณภาพเสียงเป็นเรื่องต้น ๆ ที่คนคิดจะซื้อลำโพงตัวใหม่ต้องการ แต่การประเมินคุณภาพเสียงต้องดูเรื่องสภาพแวดล้อมการฟัง คุณภาพของวัสดุลำโพง และจำนวนหน่วยความถี่ของระบบลำโพงประกอบกันไปด้วย โดยปกติแล้วถ้าจะลองทดสอบคุณภาพเสียง ให้เลือกใช้เพลงที่ฟังบ่อย ๆ จนคุ้นเคย เพราะเพลงที่เราคุ้นเคยจะทำให้เราเข้าใจได้มากที่สุดว่า ลำโพงตัวนั้นให้แนวเสียงแบบไหน ตอบโจทย์เราหรือไม่

 

4. ประเภทของลำโพง

 

ประเภทลำโพงหลัก ๆ จะแบ่งประเภทเป็นแบบไร้สาย และลำโพงแบบมีสาย ซึ่งทั้ง 2 ประเภทล้วนมีทั้งจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานหรือไลฟ์สไตล์เป็นหลัก ถ้ามีการเคลื่อนย้ายบ่อยก็ให้เลือกแบบไร้สาย แต่ก็จะมีเรื่องของการคิดคำนวณเกี่ยวกับแบตเตอรี่เข้ามาเพิ่มอีก แต่ถ้าอยู่บ้านเป็นฟีลเปิดทิ้งไว้ยาว ๆ ลำโพงแบบมีสายก็ดูตอบโจทย์กว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งชาร์จทั้งวันทั้งคืน 

 

5. พื้นที่ในการวางลำโพง

 

อันดับสุดท้ายต้องดูก่อนว่า พื้นที่ที่เราจะวางลำโพงคือ กลางแจ้งหรือภายในบ้าน แล้วห้องที่เราจะใช้งานลำโพงมีสิ่งกีดขวางมากน้อยแค่ไหน เป็นห้องขนาดใหญ่หรือเล็ก เราจะได้เลือกขนาดดอกลำโพงถูกต้องสัมพันธ์กับขนาดห้องของเรานั่นเอง แต่ถ้าใช้งานกลางแจ้ง ก็ให้เลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งหรือระบบเสียง PA เพื่อขยายเสียงให้ครอบคลุมพื้นที่

 ทั้งหมดนี้ก็เป็นคู่มือเล็ก ๆ กับ 5 เทคนิคก่อนวางแผนตัดสินใจเลือกซื้อลำโพงตัวใหม่ ส่วนข้อที่จะต้องพิจารณาต่อไป ก็ขึ้นอยู่กับความถูกใจและการออกแบบสไตล์ที่เราชอบ การเลือกซื้อลำโพงที่ใส่ใจในรายละเอียดของเสียง จะทำให้เราได้ประสบการณ์การฟังเพลงได้ดีที่สุด หรือถ้าใครอยากได้ลำโพงดี ๆ ในราคาสบายกระเป๋า สามารถเข้าไปเก็บโค้ดส่วนลดเพิ่มได้อีกที่ Shopee Thailand เพียงเท่านี้ก็จะได้ลำโพงที่ถูกใจไว้ใช้งานฟังเพลงในวันสบาย ๆ ที่บ้านแล้ว

 

  • avatar writer
    โดย Punpromotion
    ปันโปร | More For Life ให้คุณคุ้มค่ามากกว่าเดิม
แสดงความคิดเห็น