Marketeer สัมภาษณ์ผู้บริหาร “ปันโปร” ต่อยอดจุดยืน “More For Life” เจาะอินไซต์ผู้บริโภค สู่การมอบ “คุณค่า” ที่มากกว่า

avatar writer
โดย : Punpromotion
avatar writer6 ก.ค. 2566 avatar writer857
Marketeer สัมภาษณ์ผู้บริหาร “ปันโปร” ต่อยอดจุดยืน “More For Life” เจาะอินไซต์ผู้บริโภค สู่การมอบ “คุณค่า” ที่มากกว่า

 

เป็นอีกครั้งที่ Marketeer ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหาร “บริษัท ปันโปรโมชั่น จำกัด” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ปันโปร” ธุรกิจที่เติบโตจากความชอบที่จะแชร์โปรโมชั่นไปตามกลุ่มเพื่อน ต่อยอดสู่การทำเพจไว้แบ่งปันในวงกว้างแบ่งปันโปรโมชั่นและบอกต่อเทรนด์ต่าง ๆ เมื่อปี 2015 และเติบโตสู่ “แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 13 ล้านคน”  ในทุกแพลตฟอร์ม 

 

วันนี้ “ปันโปร” กำลังเดินหน้าสู่การเติบโตอย่างมีนัย โดยมี Data และอินไซต์ผู้บริโภคเป็นตัวขับเคลื่อน ที่พร้อมส่งมอบคุณค่าที่ “ปันมากกว่าโปรโมชั่น” เพื่อตอบโจทย์ในช่วงชีวิตของทุกคนได้ในทุกมิติ

 

มากกว่าปันโปรโมชั่น คือ แบ่งปันคุณค่าแก่ผู้รับสาร

 

“เราเริ่มจากการบอกหรือปัน เวลาไปเดินเจออะไรที่น่าสนใจ เช่น โปรโมชั่นหรือเรื่องต่าง ๆ เราก็จะบอกต่อให้กับเพื่อนได้รู้ ซึ่งเพื่อนก็สนใจเป็นอย่างดี เราก็เลยคิดมาทำเป็นเพจด้วยคิดว่าคนอื่น ๆ ก็น่าจะสนใจเหมือนกันในข้อมูลที่เรามี นับจากวันแรกในปี 2015 จนถึงปัจจุบัน ถ้ารวมทุกแพลตฟอร์ม ทุกช่องทาง ซึ่งไม่ใช่แค่ปันโปร เรามีผู้ติดตามถึงประมาณ 13 ล้านคน”

 

 


 

คุณเปาว์ – ปวริศ ขาวสำอางค์ CO-Founder & Chief Executive Officer (CEO) 

 

ย้อนให้ฟังถึงจุดตั้งต้นธุรกิจที่เริ่มจากการ “ปัน” เรื่องราวให้กับกลุ่มเพื่อนที่ ซึ่งเปรียบเสมือนการ “ส่งมอบคุณค่าให้กับผู้คน” จนต่อยอดกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

 

“การปันข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ก็เหมือนการที่เราอยากส่งมอบคุณค่าบางอย่างให้กับผู้คน ตั้งแต่กลุ่มเพื่อนไปจนถึงกลุ่มคนในแต่ละช่วงอายุ ดังนั้น เราจึงตั้งใจจะใช้พื้นที่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ในการสร้างประโยชน์ และส่งมอบคุณค่าที่ปันมากกว่าโปรโมชั่น รวมถึงตั้งเป้าหมายว่าจะทำอย่างไรให้มีประโยชน์และตอบโจทย์ในช่วงชีวิตของทุกคนได้ด้วย

 

เราจึงมองว่าเรื่องที่เราอยากเล่า จะไม่ได้จำกัดอยู่แค่โปรโมชั่น เพราะเราอยากแบ่งปันเรื่องราวอย่างอื่นด้วย เป็นเรื่องที่เรามองว่าน่าสนใจหรือน่าจะมีคุณค่ามีประโยชน์ต่อผู้รับสารมากขึ้นไปอีก และมุมมองที่เราจะเล่าต้องไม่เหมือนที่คนอื่นเล่ากัน อาจจะเป็นหยิบแง่มุมเล็ก ๆ ที่แตกต่างมาลองเล่าดู เพื่อคนที่สนใจตรงนี้จะได้รับการสื่อสารในอีกแง่หนึ่งออกไป”

 


 

“More For Life” ยึดหลักความยั่งยืนผ่านคุณค่าทั้ง 5 More 

 

คุณเปาว์อธิบายในรายละเอียดเพิ่มเติมว่า

 

“ก่อนหน้านี้เรามีสโลแกนว่า ‘Save for More’ คือโปรโมชั่นที่เราปันเพื่อจะช่วยเซฟเงินให้กับผู้คนได้ และเขาก็เอาเงินที่เขาเซฟได้ไปทำอย่างอื่น ซึ่งพอเราเติบโตขึ้น มีเพจต่าง ๆ เพิ่มขึ้น มีเรื่องราวมากขึ้นจึงปรับเปลี่ยนเป็น ‘More For Life’ คือคุณค่าที่เราอยากส่งมอบ โดยมีด้วยกันทั้งหมด 5 More ซึ่งครอบคลุม 5 ด้าน

 

เริ่มที่ ‘More Experience’ เราเชื่อว่าการที่ทุกคนได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ จะช่วยให้ทุกคนโตขึ้นไม่มากก็น้อย เราเลยอยากเล่าเรื่องราวให้คนเห็นภาพว่า สิ่งที่เรานำเสนอนั้นช่วยเปิดประสบการณ์ให้คนดูได้ 

 

‘More Memory’ เรามองว่าทุกการใช้จ่ายหรือทุกการเดินทาง ทุกการทำสิ่งต่าง ๆ ทำให้เกิดความทรงจำดี ๆ ร่วมกันได้ ไม่ว่าจะไปร้านอร่อย หรือเปิดประสบการณ์ที่นำมาซึ่งความทรงจำที่ดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะติดตัวเราไปตลอด​ 

 

‘More Local’ เราอยากผลักดันและสนับสนุนแบรนด์ของคนไทยมากขึ้น ให้คนได้รู้จัก ได้เห็นแบรนด์นั้น ๆ มากขึ้นเพื่อให้เขาเติบโตได้ ซึ่งตรงนี้จะช่วยในภาพใหญ่คือยกระดับคุณภาพชีวิตต่าง ๆ ขึ้นไปได้อีกด้วย 

 

‘More Green’ สิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นสำคัญที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจ เพราะคืออนาคตที่เขาต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งการรักษ์โลกมันไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ยากอีกต่อไป มีหลากหลายวิธี หลากหลายรูปแบบตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ที่เริ่มจากอะไรง่าย ๆ ที่สามารถทำได้รอบตัว เราเลยอยากที่จะลองเล่าตรงนี้ดู ว่าแค่คุณเปลี่ยนไลฟ์สไตล์นิดหน่อย ก็สามารถส่งผลที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคตได้เหมือนกัน 

 

สุดท้ายคือ ‘More Value’ จากทั้งหมดที่เราเล่ามา สิ่งที่มันจะต้องอยู่ในเนื้อเรื่องของทุกอย่างคือ คุณค่าของเรื่องที่เราจะส่งมอบออกไป เป็นการส่งมอบคุณค่าที่ตอบโจทย์ในทุกช่วงเวลาของชีวิต ให้มีประโยชน์และมีคุณค่าที่สุด”

 


 

แตกไลน์ธุรกิจ จาก Data และอินไซต์ผู้บริโภค สู่ 8 แบรนด์หลักในเครือ ยอด Follow มากกว่า 13 ล้าน

 

นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับเพจไลฟ์สไตล์ที่เบื้องหน้าอาจจะดูง่าย ๆ แต่กลับมีการทำงานหลังบ้านอย่างจริงจังบนพื้นฐานของ Data และอินไซต์ผู้บริโภคมากมายที่ถูกนำมาใช้ จนนำไปสู่การแตกไลน์ธุรกิจกลายเป็นอีกหลาย ๆ แบรนด์ภายใต้ชายคา “ปันโปร” มากมาย ประกอบไปด้วย

 

 1. ตู้ซ่อนหมี: คอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ที่มอบความสนุกผ่านกลุ่มเพื่อน LGBTQIA+
 2. ตัวแม่ : อัปเดตเรื่องราว และเทรนด์สินค้าแบรนด์ Luxury ป้ายยาของที่ต้องมี
 3. ปันดวง : การบอกเล่าเรื่องราวสายมูแบบไม่งมงายแต่ฮีลใจผู้คน
 4. ทำไมต้อง : รีวิวอัปเดตเทรนด์และกิจกรรมดี ๆ ที่ทำไมต้องไป ทำไมต้องรู้
 5. EV Girls : บอกเล่าประโยชน์และเรื่องราวการใช้รถ EV แบบเข้าใจง่าย 
 6. Go Green Girls : สร้างแรงบันดาลใจผ่านคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์สำหรับมือใหม่ให้รักษ์โลก
 7. เชื่อหนูสิ : การบอกเล่าเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงวัย ให้เข้าใจการใช้เทคโนโลยี และการปรับตัวในยุคปัจจุบันที่มีความเปลี่ยนแปลง

 

โดย คุณเจฟ – กฤษฎา ตั้งกิจ Co-Founder & Chief Revenue Officer (CRO) ได้เล่าให้ฟังถึงการแปลง “Data” สิ่งที่หลายคนมองว่ายาก ให้กลายเป็นเรื่องเข้าใจง่ายได้อย่างไร

 

“เรามีการเก็บ Data มาตลอดระยะเวลาที่ขับเคลื่อนธุรกิจและนำมาพัฒนาต่อยอดบนแพลตฟอร์มที่มากกว่าการบอกว่า มีสินค้าหรือโปรโมชั่นอะไรที่ไหน แต่เรานำมาพัฒนาเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าของสินค้าและประสบการณ์ที่ดีกว่า ด้วยการนำ Data มาปรับใช้กับผู้คนให้เข้าถึงบริการและการซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์ได้ตรงจุดมากขึ้น ที่สำคัญต้อง ง่ายและรวดเร็ว ด้วย

 

ทั้งหมดทั้งมวลเรามี Data ที่อยู่หลังบ้านที่เป็นอินไซต์จริง ๆ ของผู้บริโภค เริ่มตั้งแต่คนที่สนใจสินค้า บริการต่าง ๆ ได้เห็นสินค้าหรือคอนเทนต์การรีวิวว่ามีประโยชน์และใช้งานอย่างไร จนไปถึงการมองหาโปรโมชั่นก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าซึ่งเราจะเห็นถึงจุดเชื่อมโยงต่างๆ ของอินไซต์เหล่านี้และสามารถนำมาวิเคราะห์ได้ว่ามีจุดไหนที่เราสามารถไป Plug-in กับเรื่องนั้น ๆ ได้บ้าง ผ่านรูปแบบการตั้งคำถามเหมือนการทำรีเสิร์ชทางการตลาดกับผู้ติดตามเราบนแพลตฟอร์มมากกว่า 13 ล้านคน จึงทำให้เราสามารถสร้างคอมมูนิตี้ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน และพัฒนาแบรนด์ใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่การเติบโตในมุมของการสร้างแบรนด์ แต่เป็นการนำ Data มาสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ ให้ตอบโจทย์ต่อความสนใจของผู้คนและส่งมอบคุณค่าให้กับผู้ที่ติดตามเราได้จริง ๆ

 

ดังนั้นเพจทั้งหมดล้วนต่อยอดจาก Data และถูกนำมาพัฒนาจนสามารถส่งต่อความคุ้มค่าที่มากกว่าทั้งในแง่ประสบการณ์และช่วยตอบโจทย์ในช่วงเวลาของชีวิตเขาจริง ๆ  เพราะฉะนั้นอินไซต์ผู้บริโภคจึงสำคัญมากและช่วยให้ประสบการณ์ในการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ดีขึ้น ง่ายขึ้น รวดเร็วยิ่งขึ้น”

 


 

3 Key Success Factors พาธุรกิจประสบความสำเร็จ

 

Marketeer ถามคุณเปาว์ว่า ในบทบาทของ CEO มองว่า อะไรคือกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 1 ใน 6 CO-Founder ของปันโปร กล่าวว่า มีด้วยกัน 3 ข้อหลัก ๆ ได้แก่

 

 1. Content Get the Point : สร้างคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย รวดเร็ว การส่งต่อข้อมูลที่จริงใจ รวดเร็ว และการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เหมือนการบอกต่อเรื่องราวแบบเพื่อน โดยใช้การสร้างเทมเพลตหรือการเล่าเรื่องที่ยากให้สั้น กระชับ และเข้าใจง่ายภายใน 1 วินาที
 2. Accuracy & Clarity : สร้างคอนเทนต์ที่ถูกต้อง แม่นยำจากการเจาะอินไซต์ด้วยทีมงานปันโปรที่ลงไปสัมผัสและได้รับประสบการณ์จริงในงานนั้น ๆ
 3. Passion to Develop : ไม่หยุดพัฒนา ทดลอง ต่อยอดด้วยพลังของทีมงานรุ่นใหม่ที่มี Passion ช่วยกันส่งเสริมและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน มากไปกว่านั้นคือ ทีมงานสามารถนำ Data มาวิเคราะห์และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

 


 

เดินหน้าขยายธุรกิจ สร้างคุณค่าที่มากกว่าเดิม

 

สำหรับเป้าหมายและแผนการขยายธุรกิจใหม่ในอนาคตของปันโปรนั้น คุณเจฟได้กล่าวว่า จะต่อยอดจากจุดยืน “More For Life ให้คุณคุ้มค่ามากกว่าเดิม” ให้เป็นภาพใหญ่และครอบคลุมในทุกมิติ โดยมี 5 เป้าหมายหลัก ได้แก่

 

 1. สร้างคอมมูนิตี้ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยภายในปี 2566
 2. ส่งเสริมและพัฒนาครีเอเตอร์ของประเทศไทยอย่างยั่งยืน
 3. สร้างคอมมูนิตี้ E-Commerce สำหรับตลาด Niche Market
 4. ต่อยอด Punpro Application ให้เป็นศูนย์รวมของไลฟ์สไตล์และโปรโมชั่น
 5. การสร้างพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจแบบยั่งยืน

 

“เราจะ Follow ต่อจาก ‘More For Life’ ทั้ง 5 More ซึ่งเป็นแกนหลักให้เราสร้างเป็นแผนที่ที่จะไปต่อ เริ่มจากขยายคอมมูนิตี้ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ คือจุดเริ่มเรามาจากกรุงเทพฯ แต่เราอยากมอบคุณค่าให้ครอบคลุมมากขึ้นไปยังทั่วทุกพื้นที่ของไทย เพราะทุกคนก็ควรจะได้ในสิ่งเหล่านี้เช่นกัน เราจึงต้องการที่จะขยายออกไปเริ่มจากแต่ละหัวเมืองก่อน ซึ่งโจทย์ที่เราตั้งจะไม่ใช่แค่โปรโมชั่นแล้ว แต่คือประสบการณ์ทั้งหมดที่เราสามารถส่งต่อให้ผู้คนได้

 

หลังจากนั้นจะเป็นในเรื่องการส่งเสริม เช่น แต่ละจุดหรือแต่ละภาคก็จะมี Creator หรือมีชุมชนของเขาเอง เราจะทำอย่างไรให้เครือข่ายตรงนี้เติบโตขึ้นมาหรือสามารถที่จะโตไปพร้อมกับเราได้บ้าง ซึ่งในจุดนี้จะสร้างทั้ง More Experience, More Local และ More Value ให้เขาเพิ่มขึ้นมาได้ เราเลยต้องการที่จะพัฒนาในเรื่องของชุมชนของ Creator ทั้งหมดให้ยั่งยืน

 

นอกจากนี้ เราจะเข้ามาเสริมเรื่องการซื้อของให้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของ E-Commerce เฉพาะกลุ่มที่เป็น Niche Market ของแต่ละ Category โดยจะมีความเฉพาะเจาะจงของแต่ละเรื่องยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนในตรงนั้นให้เยอะมากยิ่งขึ้น 

 

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ ที่ทำให้เราสามารถเติบโตไปด้วยกันได้ เพราะว่า ตัวเราเองคนเดียวก็อาจไม่สามารถเติบโตไปตามเป้าหมายได้ทั้งหมด ต้องมี Partner ที่พร้อมไปกับเราอย่างยั่งยืนด้วยเช่นกัน”

 

 


 

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นพาร์ตเนอร์ หรือเป็นส่วนหนึ่งของ “บริษัท ปันโปรโมชั่น จำกัด” 

ติดต่อได้ที่ Email : [email protected] หรือ โทร. 097-247-9149

 

ติดตามข่าวสารปันโปรโมชั่น และแบรนด์ในเครือ :


ที่มา : Marketeeronline.co

 • avatar writer
  โดย Punpromotion
  ปันโปร | More For Life ให้คุณคุ้มค่ามากกว่าเดิม
แสดงความคิดเห็น