ถอดความสำเร็จของ WEBTOON จากแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูน สู่ส่วนผสมที่คนทำซีรีส์ต้องการ

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer31 ส.ค. 2566 avatar writer260
ถอดความสำเร็จของ WEBTOON จากแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูน สู่ส่วนผสมที่คนทำซีรีส์ต้องการ

 

จากกระแสการมาของ Mask Girl ซีรีส์แนวเสียดสี Beauty Standard ลามไปจนถึง Moving ซีรีส์แนวแอ็กชัน-ไซไฟ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับพลังวิเศษ สองออริจินัลซีรีส์ที่เพิ่งเปิดตัวบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงชื่อดังอย่าง Netflix และ Disney+ แม้เนื้อหาจะต่างกัน แต่สิ่งที่ซีรีส์ทั้งสองเรื่องนี้มีเหมือนกันนั่นก็คือ การถูกสร้างมาจาก Webtoon ด้วยกันทั้งคู่ 

 

เช่นเดียวกับบรรดาซีรีส์เรื่องดังก่อนหน้าไม่ว่าจะเป็น Nevertheless, True Beauty, My ID is Gangnam Beauty, Itaewon Class, Strangers from Hell จนเกิดเป็นความสงสัย (ปนสนใจ) ว่าผู้สร้างสิ้นคิด หรือหมดไอเดียในการเขียนบทของตัวเองแล้วหรือไง ถึงได้มาลงเอยด้วยการหยิบเอาการ์ตูนตอนสั้น ๆ ที่ลงให้อ่านฟรีบนเว็บไซต์ มาสร้างเป็นซีรีส์ของตัวเองกันแบบนี้

 


 

 

WEBTOON จากพื้นที่เล็ก ๆ ในเว็บไซต์ สู่ส่วนผสมที่คนทำซีรีส์ต้องการ

 

 

ปกติแล้วถ้าพูดถึงการ์ตูน คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงหนังสือการ์ตูนเป็นเล่ม ๆ แต่สิ่งที่เรียกว่า Webtoon เป็นการทรานฟอร์มตัวเองจากการ์ตูนที่อยู่บนหน้ากระดาษ ให้ออกมาโลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มอย่างเว็บไซต์ ตรงตามชื่อเรียกของมันอย่าง Webtoon 

 

โดย Webtoon ถูกพัฒนาขึ้นมาจากการ์ตูนที่ถูกอัปโหลดลงในบล็อกส่วนตัวของนักวาด ก่อนจะถูกโยกให้มาอยู่ในแพลตฟอร์มที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า มีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจนกว่า ซึ่งแพลตฟอร์มเจ้าแรกที่ได้เพิ่มเซกชันนี้ขึ้นมาก็ได้แก่ Daum เว็บไซต์ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบครบวงจรของเกาหลีใต้ (อารมณ์ประมาณ Google ที่เรารู้จักกัน) ที่ได้เปิดหมวดของ Webtoon ขึ้นมาครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์นอกจากจะเป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดให้คนเข้ามาอ่านการ์ตูนแบบฟรี ๆ กันแล้ว มันยังช่วยเพิ่มทราฟฟิกหรือจำนวนคนใช้งานในเว็บนั้น ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

 

 

Love Story การ์ตูนเรื่องแรกที่ถูกนำมาลงในแพลตฟอร์ม Webtoon ภาพจาก Kakao Webtoon

 

 

Love Story ผลงานเรื่องแรกของ Kang Full นักวาดการ์ตูนชาวเกาหลีใต้ที่เปรียบเสมือนหมากตัวแรกในเกม ที่ได้ลงสนามทดสอบการมาของ Webtoon เป็นคนแรก และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากระแสตอบรับจากการ์ตูนเรื่องนี้ได้กลายมาเป็น จุดเปลี่ยนที่สำคัญ  เพราะในระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี การ์ตูนเรื่องนี้ได้ทำสถิติคนอ่านบนเว็บไซต์ไว้สูงถึง 32 ล้านยูสเซอร์ และยอดคอมเมนต์อีกกว่า 250,000 คอมเมนต์ จากสถิติที่ทำไว้ดีมาก ๆ นี้ เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแพลตฟอร์ม Webtoon เจ้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Naver, Kakao, Tapas และ Lezhin Comics

 

หลังจาก Webtoon กลายเป็นที่รู้จัก และได้ขยายอาณาเขตของคนอ่านออกไป โอกาสที่มันจะถูกมองเห็นและถูกหยิบยื่นข้อเสนอดี ๆ ให้ ก็ย่อมที่จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

APT. ภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ถูกสร้างมาจาก Webtoon ภาพจาก IMDb

 

 

APT. (หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ Apartment) คือผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก Webtoon โดยผลงานเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนแนวสยองขวัญของ Kang Full นักวาดคนแรกของ Daum ที่นอกจากจะเป็นใบเบิกทางให้การมาของ Webtoon แล้ว ผลงานเรื่องนี้ยังเป็นใบเบิกทางให้นักวาดการ์ตูนชาวเกาหลีใต้คนอื่น ๆ เป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจมากขึ้น จากพื้นที่เล็ก ๆ ของตัวเองในเว็บไซต์ ก็ได้กลายมาเป็นส่วนผสมที่ทาง 'ผู้สร้าง' ต้องการตัวขึ้นมาจนได้

 

 


 

ส่วนผสมที่ต้องการ หรือตัวเลือกสุดท้ายของคนสิ้นคิด ?

 

คำถามต่อมาน่าจะเป็นคำถามที่หลายคน (แม้กระทั่งตัวเรา) เกิดความสงสัยว่าแท้จริงแล้ว Webtoon เป็นส่วนผสมที่ผู้สร้างมองหา หรือว่าเป็นตัวเลือกสุดท้ายของนักเขียนบทที่หมดไอเดียกันแน่ คำตอบของคำถามนี้ไม่ต่างอะไรจากเหรียญที่มีสองด้าน ดังนั้นคำตอบว่า 'ใช่ หรือ ไม่' อาจจะดูไม่น่าสนใจเท่ากับการตามล่าหาคำตอบว่าทำไม Webtoon ถึงกลายเป็นส่วนผสมที่น่าสนใจขึ้นมา

 

ถ้าถูกบังคับให้ตอบแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก คำตอบแรกที่เรานึกถึงนั่นก็คือ คลังไอเดีย ขีดเส้นใต้เพิ่มเติมที่คำว่า แปลกใหม่ แตกต่าง และแหวกแนว สืบเนื่องมาจากจำนวนประชากรนักวาด Webtoon ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ๆ ในทุกปี อย่างในปี 2023 นี้ มีจำนวนนักวาด Webtoon ชาวเกาหลีใต้อยู่ที่ประมาณ 10,000 คน จากก่อนหน้าที่ไอเดียอาจจะกระจุกตัวอยู่ในหัวของนักวาดแค่ไม่กี่คน ก็ได้ขยายอาณาเขตของไอเดียออกไป  จนตอนนี้เราอาจจะใช้คำว่า ไม่รู้จบ  กันได้แล้ว

 

 

ตัวอย่างการ์ตูนที่มีให้อ่านบนแพลตฟอร์ม NAVER Webtoon

 

 

ที่สำคัญการมีตัวกลางในการเชื่อมต่อเป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง ย่อมมีส่วนในการทำให้ Webtoon เป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Daum, Naver หรือ Kakao ล้วนเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมในเกาหลีใต้อยู่แล้วเป็นทุนเดิม อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานต่อวันเยอะ เลยทำให้พอ Webtoon ได้รับการบรรจุเข้าไปในช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้ โอกาสที่มันจะได้รับการเข้าถึง หรือเป็นที่รู้จักจากคนหมู่มาก ย่อมมีโอกาสมากกว่าการลงในบล็อกส่วนตัวแบบเดิมหลายเท่า

 

นั่นเลยกลายเป็นเหตุผลสนับสนุนข้อต่อไป อย่างการมีฐานแฟนคลับของตัวเอง ที่อย่างน้อยก็ได้ทำให้ผู้สร้างได้อุ่นใจ ว่าเรายังมีแฟนคลับของการ์ตูนเรื่องนั้นคอยซัปพอร์ตและรอคอยการมาของเราอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าผู้สร้างมีการดัดแปลง ปรับเปลี่ยนบท หรือแคสติ้งนักแสดงไม่ตรงปก ผิดเพี้ยนจากเนื้อหาในการ์ตูนมากเกินไป อาจจะทำให้คนดูที่เป็นแฟนของการ์ตูนเรื่องนั้นเกิดความไม่พอใจ จนกลายเป็น กระแสตีกลับ มาหาตัวเองในภายหลังก็ได้เช่นกัน 

 

 

The Sound of Your Heart การ์ตูนที่ตีแผ่ชีวิตจริงของนักวาดการ์ตูนในเกาหลี ภาพจาก NAVER Webtoon

 

 

ที่ประเทศเกาหลีใต้ อาชีพนักเขียนและนักวาดการ์ตูนถือเป็นอาชีพที่มีอิทธิพลมากกว่าที่คิด ถ้าถามว่าอาชีพนักวาดการ์ตูนจะมีอิทธิพลต่อคนทั่วไปได้อย่างไร ทุกคนเคยได้ยินคำกล่าวนี้กันไหม ว่า ทุกอย่างอยู่ที่ปลายนิ้ว  นักวาดการ์ตูนมีอำนาจในการกำหนดทิศทางของเนื้อหาต่าง ๆ บนช่องทางของตัวเองได้ บทจะลงเนื้อหา หรือไม่ลงขึ้นมาดื้อ ๆ ก็ย่อมได้ ที่สำคัญนักวาดคนไหนมีฐานแฟนคลับของตัวเองเยอะ รายได้จากการสนับสนุน รวมไปถึงรายได้ที่ได้มาจากแพลตฟอร์มนั้น ๆ ก็มีโอกาสที่จะสูงขึ้นตามไปด้วย

 

จากข้อมูลการประเมินรายได้โดยเฉลี่ยของนักวาด Webtoon ชาวเกาหลีใต้ในปี 2022 โดยมีการตั้งเงื่อนไขเอาไว้ว่า จะต้องเป็นนักวาดที่มีการอัปโหลดการ์ตูนเป็นประจำทุกสัปดาห์ มีการลงผลงานอย่างต่อเนื่องเป็นปี ผลปรากฏว่านักวาดส่วนใหญ่มีรายได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 118.7 ล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยได้ประมาณ 3,144,443 บาทไทย เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 260,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก นี่ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์เวลาที่มีคนนำการ์ตูนของเราไปดัดแปลง, ค่าโฆษณาแฝง หรือการจ่ายเงินเพื่อเข้าไปอ่านการ์ตูนก่อนล่วงหน้า ดังนั้นใครที่เคยมองว่า 'อาชีพนักวาดการ์ตูนจะต้องมีชีวิตไส้แห้ง' เห็นทีงานนี้จะต้องเปลี่ยนความคิดกันแล้ว

 

 

Nevertheless การ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างชื่อให้ ฮันโซฮี จากบทบาทของ นาบี ภาพจาก NAVER Webtoon

 

 

เหตุผลสุดท้ายถ้าไม่เอ่ยถึง ก็อาจจะดูโลกสวยเกินไปหน่อย กับความง่ายในการนำไปต่อยอด ที่ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการหยิบเอาพล็อตจากการ์ตูนเรื่องใดเรื่องหนึ่งมา จะช่วยร่นระยะเวลาของกระบวนการผลิตได้ ซีรีส์บางเรื่องอาจจะมีการปรับเปลี่ยนบทบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ หรือบางเรื่องอาจจะยกเอาพล็อตจากการ์ตูนเรื่องนั้นมาทั้งดุ้น ซึ่งถ้าเราจะนำเอาเหตุผลนี้มาใช้ในการตัดสิน 'ความยากง่าย' ในการทำซีรีส์ หรือว่าภาพยนตร์สักหนึ่งเรื่อง เห็นทีเหตุผลนี้คงจะใช้การไม่ได้

 

เพราะกระบวนการในการทำซีรีส์ หรือว่าภาพยนตร์แต่ละเรื่องนั้น ทุกอย่างมันไม่ได้จบลงที่พล็อตเพียงอย่างเดียว แต่มันยังต้องอาศัยกระบวนการอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น กระบวนการคัดเลือกนักแสดง, กระบวนการถ่ายทำ, กระบวนการตัดต่อ ดังนั้นผู้สร้างบางคนต่อให้จะโล่งใจกับบทได้ก็จริง แต่ก็ยังมีหน้าที่อื่น ๆ ให้ต้องรับผิดชอบกันอยู่ดี

 

 

Money Game รายการเรียลลิตี้โชว์จากอเมริกา ที่ได้ดัดแปลงมาจาก Webtoon เกาหลี ภาพจาก Jubilee

 

 

ด้วยคุณสมบัติของตัวเองที่น่าสนใจ ที่ส่งผลทำให้ Webtoon กลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่น่าจับตาของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ ที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่การดัดแปลงมาทำเป็นซีรีส์ หรือว่าภาพยนตร์แต่เพียงเท่านั้น แต่ Webtoon ยังสามารถถูกนำไปดัดแปลงเป็นมิวสิกวิดีโอ, ละครเวที, เกมคอมพิวเตอร์, นวนิยาย, ทีวีโชว์ โดยเป็นการไต่เต้าและผลักดันตัวเองมาจากจุดเริ่มต้นอย่างแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนในเว็บไซต์ ที่แรกเริ่มอาจจะดูไม่มีอะไร แต่ทว่ามันสามารถสร้างอิทธิพลจนกลายเป็นความสำเร็จที่สร้างชื่อให้ Webtoon ในทุกวันนี้ได้จริง ๆ

 

แต่ความสำเร็จที่ได้มาจะยกเครดิตให้แพลตฟอร์ม Webtoon เพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ อย่างบางคนที่ก่อนหน้านี้อาจจะไม่ได้รู้จักกับ Webtoon กันมาก่อน ก็ได้มารู้จักผ่านซีรีส์สักตอน ภาพยนตร์สักเรื่อง หรือว่านักแสดงสักคน ยิ่งถ้าซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องไหนถูกนำมาออกอากาศผ่านสตรีมมิงที่มีชื่อเสียง หรือถูกฉายในโรงภาพยนตร์ในต่างประเทศด้วยแล้ว มันจะยิ่งส่งผลทำให้ตลาดของ Webtoon เติบโตและเป็นที่รู้จักมากขึ้น ถือเป็นผลประโยชน์แบบวิน-วินด้วยกันทั้งคู่ น่าจับตาดูกันต่อไปว่าอิทธิพลของวลี  สร้างมาจาก Webtoon  จะใช้ได้ผลอีกนานแค่ไหน ในก้าวต่อไปหลังจากนี้

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : time, kworldnow, vam, wikipedia และ koreanherald

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น