อาหารเหลือทิ้ง ≠ ขยะ Upcycled Food การบริโภคเทรนด์ใหม่ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ 'อาหารเหลือ'

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer3 ส.ค. 2566 avatar writer262
อาหารเหลือทิ้ง ≠ ขยะ Upcycled Food การบริโภคเทรนด์ใหม่ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ 'อาหารเหลือ'

 

วิธีการแสดงออกถึงการรณรงค์และสนับสนุนเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเรื่องโลกร้อนทุกวันนี้ เรียกได้ว่ามีหลากหลายวิธีมาก ที่เห็นได้ชัดก็จะเป็นการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก แล้วเปลี่ยนมาใช้กระเป๋าผ้าในการใส่ของแทน รวมไปถึงบรรดาภาชนะใส่อาหาร ที่อาจจะเปลี่ยนจากกล่องโฟมมาเป็นกล่องกระดาษที่ย่อยสลายได้ง่ายกว่าแทน 

 

นอกจากการเปลี่ยนพฤติกรรมง่าย ๆ ใกล้ตัวกันแล้ว อย่างที่เรารู้กันว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนขึ้นมานั้น มีหลายปัจจัยมาก  จริงอยู่ที่ว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้กระเป๋าผ้าใส่ของอาจจะช่วยลดโลกร้อนได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่มันยังมีไอเดียอื่น ๆ ที่จะช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการช่วยลดโลกร้อนกันได้อีก อย่างที่เรากำลังจะพูดถึงกันในบทความนี้ ก็ได้แก่ Upcycled Food หรือการแปรสภาพอาหาร จากอาหารเหลือให้กลายเป็นอาหารใหม่  เพื่อจะได้ช่วยลดปริมาณขยะจากอาหาร อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้โลกร้อน

 


 

รู้จัก Upcycled Food เมื่ออาหารเหลือทิ้ง ≠ ขยะ

 

ในบ้านเรามีปริมาณขยะจากอาหารคิดเป็น 64% ของขยะทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก มิหนำซ้ำขยะจากอาหารเรียกได้ว่าเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิด ก๊าซมีเทน หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ ก๊าซเรือนกระจก ที่มีสาเหตุหลักมาจากการสะสมของเสียประเภทสารอินทรีย์ ที่มาจากการกำจัดขยะประเภทอาหารด้วยวิธีฝังกลบ  และไม่ใช่แค่ในบ้านเราเท่านั้น แต่ในประเทศอื่น ๆ เองก็มีเปอร์เซ็นต์ของปริมาณขยะจากอาหารที่แทบจะไม่ได้น้อยไปกว่ากันเลย

 

มันเลยกลายเป็นที่มาของ Upcycled Food หรือวิธีการแปรรูปอาหารเหลือทิ้ง โดยจะเป็นการนำเอาอาหารเหลือทิ้งทั้งหลาย ที่ไม่ได้มีแค่เศษอาหารเวลาที่เรากินเหลือเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงส่วนใดส่วนหนึ่งของวัตถุดิบที่ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้ (แต่เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้) ถ้ายกตัวอย่างให้เห็นภาพก็อย่างเช่น ผักตกแต่งจาน ที่บางคนอาจจะเข้าใจว่ามันมีหน้าที่แค่ประดับตกแต่งจานเฉย ๆ ในการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปอะไรให้ยุ่งยาก สามารถนำมาแปรสภาพให้เป็นเมนูอาหารต่าง ๆ กันได้เลย

 

 

 

 

ถ้าเป็นเมนูที่ทุกคนพอจะเห็นภาพและร้องอ๋อขึ้นมาได้ ก็อย่างเช่นเมนู บิบิมบับ ที่เป็นการรวมตัวของวัตถุดิบหลาย ๆ ชนิด อย่างวิธีการทำในซีรีส์เกาหลีบางเรื่อง ก็เป็นการหยิบเอาวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตู้เย็นมาผสมผสานรวมกัน ใส่โคชูจังเข้าไปหน่อย ราดน้ำมันงาไปอีกนิด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ออกมาเป็นเมนูอาหารที่หน้าตาดูอลังการ แต่ทว่าวัตถุดิบของมันไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากเลย

 

หรืออย่างร้านอาหารเกาหลีบางร้าน หลังจากที่เรากินอาหารจานหลักกันเสร็จแล้ว พนักงานจะมีการหยิบข้าวลงมาผัดให้กับเรากันต่อ เลยออกมาเป็นเมนูใหม่ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเศษอาหารเหลือทิ้งที่อยู่ในกระทะ  ซึ่งวิธีการนำเอาอาหารเหลือมาแปรสภาพให้เกิดเป็นเมนูอาหารใหม่ ๆ นี้ นอกจากจะช่วยเซฟไม่ให้เกิดขยะในรูปแบบของอาหารได้แล้ว มันยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้อาหารที่กำลังจะถูกทิ้งให้กลับมามีประโยชน์ และมีคุณภาพได้อีกครั้ง 

 

 


 

แล้วกระแส Upcycled Food ตอนนี้ ไปไกลถึงไหนแล้ว ?

 

ในประเทศที่มีการสนับสนุนและให้ความสำคัญกับ อาหารเหลือ กันแบบจริงจัง ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถึงขั้นมีการเปิดธุรกิจขายผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำมาจากอาหารเหลือทิ้ง ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องดื่ม ขนม ของกินเล่น ไปจนถึงไอศกรีม อย่างบางเจ้ามีการออกแบบแพ็กเกจที่ดูดีมาก จนทำให้เหล่าลูกค้า คิดไม่ถึง กันเลยว่ามันจะมีที่มาจากอาหารเหลือทิ้ง

 

และไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารที่ทำออกมาวางขายเท่านั้น บางเจ้าก็จริงจังมากจนถึงขั้นลงทุนเปิดกิจการร้านขายอาหารและร้านของหวานที่มีวัตถุดิบหลักเป็นอาหารเหลือทิ้งออกมากันเลย เรียกได้ว่าต้องการจะลบภาพอาหารเหลือที่เคยถูกมองว่าเป็นของไร้ค่า ให้กลับมามีชีวิตและเพิ่มมูลค่าให้ตัวมันเองได้

 

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่แปรสภาพมาจากอาหารเหลือ

 

 

โดยกลุ่มผู้สนับสนุนและรณรงค์ให้คนเห็นถึงความสำคัญของอาหารเหลือในสหรัฐฯ ถึงกลับขึ้นข้อความบนหน้าเว็บไซต์ของตัวเองไว้เลยว่า

 

 

Upcycled Foods อร่อย มีคุณค่า

และเป็นการป้องกันไม่ให้อาหารนั้นสูญเปล่า

 

 

ซึ่งถือว่าเป็นการผลักดันอย่างจริงจัง เพราะผลกระทบที่ตามมาของอาหารเหลือทิ้งอย่างที่เราพูดถึงกันไปนั้น มันมีผลกระทบโดยตรงต่อการเกิดสภาวะโลกร้อนได้จริง ๆ  ดังนั้นทางแก้ง่าย ๆ ในการช่วยลดปัญหาขยะจากอาหารเหล่านี้ ก็อยู่ที่ตัวพวกเราเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารแบบพอดี หรืออย่ารีบร้อนสั่งอาหารในเวลาหิว กินอาหารให้หมด พยายามอย่าเหลือทิ้ง รวมไปถึงการเรียนรู้ที่จะแปรสภาพของอาหารให้ออกมาอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ และลดผลกระทบที่จะมีต่อโลกให้ได้มากที่สุด

 

โดยการ Upcycled Food เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะช่วยสนับสนุน และรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนนี้กันให้มากขึ้น พร้อมกับชวนให้ทุกคนใส่ใจสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน เราจะเห็นได้ว่าวิธีการแสดงออกถึงการรักษ์โลกตอนนี้มีหลากหลายมาก  อย่างปัญหาเรื่องเศษอาหารก็อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ดังนั้นจงอย่าปล่อยให้มันกลายเป็นปัญหาที่ถูกซุกไว้ใต้พรมอีกต่อไปเลย

 

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : upcycledfood.org และ สสส.

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น