15 ช่อง สอนวาดสีน้ำ บน YouTube สำหรับมือใหม่-เลเวลสูง ดีต่อใจได้รูปสวย

โดย น้องหลุม
ลงเมื่อ 30 ก.ค. 63
15 ช่อง สอนวาดสีน้ำ บน YouTube สำหรับมือใหม่-เลเวลสูง ดีต่อใจได้รูปสวย

สอนวาดสีน้ำ มาเข้าคลาสเรียนศิลปะกัน
🎨  เริ่มเรียนตั้งแต่เบสิกไม่มีกั๊ก 💗 
จนถึงระดับเทพพร้อมแขวนบนผนัง


 

ช่วงนี้ใครว่าง ๆ อยากหากิจกรรมสนุกกับครอบครัว หรือหากิจกรรมคลายเครียดโดยที่ไม่ต้องเสียเงิน ปันโปรขอแนะนำลอง หัดวาดสีน้ำ เป็นสิ่งที่ทำร่วมกันได้ตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ เพศไหน วัยไหนก็ได้หมด ซึ่งบทความนี้จะไม่ทำให้เพื่อน ๆ เสียเงินค่ะ ใครที่กำลังหาคอร์สสีน้ำออนไลน์ คอร์สเรียนวาดรูปสีน้ำ หรือ คลาสเรียนวาดภาพสีน้ำ ไม่ต้องแล้ว เพราะปันโปรรวมมาให้เรียบร้อยกับ 🖍  “15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้!” 🖍  จะมีช่องไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 😄 

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้


เตรียมอุปกรณ์กันก่อน START!


ก่อนเข้าเรื่อง เรามาดู "อุปกรณ์สำหรับระบายสีน้ำ" กันก่อนค่ะ

❤️  1. สีน้ำ : สีน้ำปกติมีอยู่หลายยี่ห้อ ยี่ห้อที่พอหาได้คือ Winsor & newton ยี่ห้อนี้มีการแบ่งเกรด สำหรับเกรดนักเรียนหรือผู้ฝึกวาดสีน้ำทั่วไป แนะนำเป็นยี่ห้อ cotman นอกจากนี้ winsor ยังแบ่งเป็นแบบตลับ แบบ pan และแบบหลอดสี แต่หากต้องการใช้กันยาว ๆ แบบหลอดคุ้มสุด

❤️  2. กระดาษ : กระดาษเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญมากในการลงสีน้ำ เพราะว่าถ้าเราเลือกกระดาษดี ๆ จะสามารถลงสีได้ง่าย กระดาษที่ดีควร 200 แกรมขึ้นไป และเขียนว่า Acid free เพื่อที่เวลาเราลงสีเสีย จะสามารถระบายสีทับได้

❤️  3. พู่กัน : พู่กันไม่จำเป็นต้องใช้พู่กันราคาแพงมากก็ได้ค่ะ เริ่มต้นจากเกรดที่ราคาไม่แพง อย่าง masterart หรืออาจจะเป็น สง่า มะยุระ ก็ได้ ซึ่งขนแปรงของพู่กันพวกนี้ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์  และควรมีอย่างน้อย 4 เบอร์คือ 0, 4, 6, 10 เพราะว่าการระบายสีภาพการ์ตูน มักจะมีองค์ประกอบเล็ก ๆ เยอะ  

❤️  4. จานสี : สำหรับจานสีของสีน้ำนั้น ควรเลือกแบบที่เป็นตลับสี่เหลี่ยม (ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ) เลือกที่มีช่องใส่สีเยอะ ๆ และหลุมไม่ตื้น สาเหตุเพราะว่าเราต้องบีบสีใส่จานสีให้มีปริมาณสีประมาณนึงนั่นเอง

❤️  5.ที่ใส่น้ำ : ถ้าประหยัดก็เอาขวดน้ำมาตัดครึ่ง หรือแก้วน้ำที่ไม่ใช้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ 55 แต่ถ้าอยากได้แบบดี ๆ ลองดูตามแผนกเครื่องเขียนในห้าง หรือร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียนร้านใหญ่ ๆ ดู มันจะมีถังใส่น้ำที่สามารถยืดหดได้ พกสะดวก เด็กศิลป์ทุกคนใช้

❤️  6.กระดานรอง : สามารถหาซื้อได้ง่ายตามแผนกเครื่องเขียนห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ ส่วนขนาดแล้วแต่ภาพที่เราวาดเลย ถ้าไม่ใหญ่มาก ก็ขนาด A4 ค่ะ

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้


1) Shayda Campbell


 

ใครที่ชอบเสพ pinterest งานภาพดอกไม้ ใบไม้ เล็ก ๆ งานคราฟต์ที่สามารถเอามาแปะห้องได้ นี่แหละที่ตามหา Shayda ศิลปินชาวแคนนาดา เจ้าของช่องที่ได้ สอนวาดสีน้ำ ให้กับคนที่กดเข้ามาดูแบบฟรี ๆ โดยภาพที่ได้นั้นจะเน้นไปที่ดอกไม้ ใบไม้ในแบบต่าง ๆ แนะนำสำหรับสาว ๆ ที่ชอบงานคราฟต์ มันใช่จริง ๆ แอบปันใจให้ช่องนี้เป็นพิเศษ สีโทนที่เลือกใช้ก็ดีงามมาก เดี๋ยวจะหาว่าอวย ลองตามไปดูเองค่า

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


2) ThaiArtStudio


 

ชนม์เขต พรรณวิเชียร หรือ ครูช้าง เป็นครูสอนวาดรูปที่ ThaiArtStudio ดูแลการสอนวาดรูปหลากหลาย ทั้งสอนกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน และติวสอบเข้า ตัวคุณครูเองได้รางวัลมาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ล่าสุดปี พ.ศ. 2561 ก็ได้รางวัลรองชนะเลิศ ประเภทสีน้ำมัน Lefranc painting contest มาด้วย ช่องนี้มีคลิปการ สอนวาดรูปสีน้ำ สำหรับมือใหม่ ด้วยขั้นตอนที่ละเอียดมากกก เหมาะกับ มือใหม่หัดวาดสีน้ำ ซึ่งข้อย้ำว่าละเอียดจริง ๆ ค่ะ ซึ่งใน Playlist ของครูช้างนั้น ถ้าเราดูจนจบ บอกเลยว่าฝีมือรุดหน้าแน่นอน

 

 

 


3) Watercolor by Shibasaki


 

เจ้าของ Channel เป็นชาวญี่ปุ่นชื่อ Shibsaki ที่มีประสบการณ์การสอนมานานกว่า 40 ปีแล้ว โดยประวัติคร่าว ๆ ของคุณลุงท่านนี้คือมีโอกาสได้เรียนรู้การระบายสีน้ำจากศิลปินชาวอเมริกันตั้งแต่เด็ก ๆ แกก็เลยอยากถ่ายทอดให้คนอื่น ๆ ด้วยค่ะ ความรู้สึกตอนที่คุณลุงสอน เหมือนพ่อสอนลูกค่ะ 555 และเรียนตามไม่ยาก

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


4) Toodmuek / นายตูดหมึก


 

เรียนวาดรูปสีน้ำฟรีออนไลน์ กับ “นายตูดหมึก” ใครที่เน้นเรียนไปทำไป ช่องของนายตูดหมึกถือว่าดีงาม เหมือนเพื่อนสอนเพื่อน เข้าใจง่าย เสียงที่ใช้อธิบายลื่นไหล ดูรู้ว่าเป็นคนใจเย็น แต่ละคลิปมีเวลาไม่เกิน 20 นาที ถือว่ากำลังดีเลยค่ะ เป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเรียนแต่ไม่มีเวลา

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


5) Riety


 

Channel นี้เป็นของคุณปั๋น ดริสา การพจน์ หรือ ที่ใครรู้จักกันในนาม “Riety” คืออาร์ติสท์และนางแบบที่รักการวาดภาพเท่าชีวิต ซึ่งถ้าครติดตามอยู่จะรู้เลยว่าคุณปั๋นวาดภาพสวยมากกกก โดยใน Channel Youtube คุณปั๋นมีซีรีส์สอนสีน้ำพื้นฐานสำหรับมือใหม่ โดยจะเริ่มตั้งแต่เบสิกสุดไปจนถึงการประยุกต์เทคนิคมาลงสีคนง่าย ๆ บอกเลยว่าสอนง่ายมาก ๆ มีประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะเริ่มหัดวาดรูปด้วยสีน้ำ

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


6) kelogsloops


 

ใครที่เก่งขึ้นมาอีกเวลแล้วแนะนำก็จะแนะนำ “kelogsloops” เจ้าของช่องชื่อ Hieu เป็นศิลปินชาวออสซี่ โดยสิ่งที่ Hieu เชี่ยวชาญคือด้านศิลปะทางดิจิตัล และการระบายสีน้ำ และปัจจุบันมีการจัดงาน EXHIBITIONS เยอะมาก ๆ ซึ่งเขาก็ได้แบ่งปันความรู้ที่มีกับคนอื่น ๆ ผ่านช่อง Youtube นั่นเอง แต่ละเทคนิคที่ใช้ หรือภาพที่วาดเป็นแบบให้ดู คือสวยอลังมากเวอร์!

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


7) Noelle Curtis Art


 

ส่วนใครที่เริ่มระบายสีน้ำกันได้แล้ว อยากหาแรงบันดาลใจหรือแบบ ภาพวาดสีน้ำ สวย ๆ เน้นวิวทิวทัศน์ ก้อนเมฆ ป่าเขา ช่องนี้ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลางที่ทำตามได้ไม่ยากค่ะ โดยเราจะเริ่มวาดพร้อมกัน และมีคำบรรยายภาษาอังกฤษจากคุณ Noelle ตลอดการวาด ซึ่งภาพที่เสร็จสมบูรณ์คือสวยพร้อมแปะฝาผนังจ้า

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


8) PannPam


 

ครูแพน เจ้าของ Channel Youtube คนนี้เป็นนักวาดภาพการ์ตูน และครูสอนศิลปะค่ะ ใครที่สนใจช่องสอนวาดสีน้ำที่ทำตามง่าย ๆ แนะนำมาก! ข้อดีของครูแพนคือสอนช้า ๆ เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นจริง ๆ ซึ่งนอกจากสีน้ำแล้ว ครูแพนยังสอนวาดสติกเกอร์ LINE วาดด้วยโปรแกรม Autodesk Sketchbook และอื่น ๆ อีกมากมายอีกด้วยค่ะ ตามไปส่องกันได้ สอนสีน้ำ Watercolor Tutorial

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


9) Jay Lee Painting


 

คุณ Jay Lee เจ้าของช่องชาวไต้หวันท่านนี้มีจุดเด่นที่น่ารักอยู่ คือ บางคลิปคุณพี่จะอุ้มลูกแล้ววาดรูปให้ดูค่ะ 555 โดยส่วนมากภาพที่จะวาดเป็นตัวอย่างจะเป็น ภาพดอกไม้ ธรรมชาติ และ เทคนิคการระบายสีอื่น ๆ ข้อดีของช่องนี้คือมีการระบายสีอย่างง่ายที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัวได้ด้วย เหมาะกับครอบครัวที่หากิจกรรมที่จะทำกับลูก ๆ วัยใส ช่องนี้มีค่ะ

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


10) Kirsty Partridge Art


 

ส่วนตัวชอบความครบครันของ Content ช่องนี้มาก ๆ ค่ะ คือมีตั้งแต่เบสิกการระบายสี การ Hack ต่าง ๆ ที่ทำให้การระบายสีง่ายขึ้น จนไปถึงขั้น Advance คือ Business Skills for Artists ถือว่าเหมาะกับใครที่ต้องการหางานจากการระบายสี

 

 


11) AhmadArt


 

เป็นช่องที่เหมาะกับยุค 2020 ที่คนฮิตวาดรูปวิวในแสงสีแบบพาสเทล หรือภาพชวนฝันสไตล์กาแลกซี่ เจ้าของช่องนี้เป็นพี่น้องผู้หญิงสองคนที่ชอบวาดรูปสีน้ำและสีอะคริลิค ตัวคลิปอาจจะไม่มีเสียงอธิบายอย่างละเอียด แต่ก็ตัวคลิปก็มี Sub ให้ และไม่มีการตัดต่อแบบรวดเร็ว ทำให้ทำตามได้ไม่ยาก แถมภาพที่ได้ก็ออกมาสวยอวดชาวบ้านได้ค่ะ

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


12) Mr. Otter Art Studio


 

หากใครอยากได้คำอธิบายเหมือนเราเข้าคลาสเรียนวาดภาพสีน้ำ ช่อง Mr Otter Studio นี้เลยค่ะ จัดทำโดยคุณ McCall แนะนำสำหรับคนที่เริ่มเรียนสีน้ำ คลาส Beginning Watercolor Tutorials ถือว่าละเอียดและลงลึกมาก สอนกระทั่งการเลือกใช้สี ไม่ใช่แค่ระบายตามเพียงอย่างเดียว เสียงที่ใช้สอนก็เข้าใจง่าย การตัดต่อเป็นแบบง่าย ๆ เห็นชัดทุกรายละเอียด

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


13) Draw with Shiba


 

สำหรับใครที่มือโปรฯ แล้ว ปันโปรก็จะให้มาดูช่อง “Draw with Shiba” โดยคุณ Shiba Basan เจ้าตัวเป็นคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะ ซึ่งคลิปจะไม่มีการอธิบาย แต่เน้นการวาดให้เรียบง่าย ทำตามได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้ เพื่อน ๆ อาจจะต้องรู้เทคนิคเบื้องต้นมาบ้างถึงจะเลียนแบบพี่แกได้ สุดท้ายภาพที่ได้สวยถูกใจแน่นอนค่ะ ซึ่งคุณพี่อาจจะมีการประยุกต์เอาสีอะคริลิคมาผสมผสานเพื่อได้งานที่สวยขึ้นด้วย

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 


14) Emily Artful


 

ช่องนี้จะเป็นเน้นภาพวาดสีน้ำอาร์ต ๆ ดูได้จากสีที่เลือกใช้ จะเป็นโทนสีฉูดฉาด ต่างจากภาพแนวธรรมชาติ ดูจับต้องง่าย และภาพที่วาดนั้นเพื่อน ๆ สามารถเอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ค่ะ ใครที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ ปันโปรแนะนำช่องนี้ ติสมากกก แต่หากใครเพิ่งเริ่มต้นวาดสีน้ำ ช่องนี้การอาจจะสอนเร็วไปเล็กน้อย

 

 


15) makoccino


 

ช่องสอนวาดสีน้ำฟรีโดยคุณ mako ช่องนี้ Content ดีงามมาก เหมาะสำหรับคนที่อินสีน้ำแบบจริงจังเพราะคลิปใหม่บ่อย ที่สำคัญดูเพลิน ภาพที่ช่องนี้ทำออกมาจะได้โทนสีพาสเทลที่สาว ๆ ต้องเซฟเป็น Wallpaper มือถือ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นการวาดตามที่ไม่น่าเบื่อ เพราะบางคลิปก็วาดเป็นชิ้น ๆ เช่น ดวงจันทร์ ขนนก เราจะรู้สึกไม่เบื่อ และไม่ต้องอดทนที่จะต้องวาดตามให้หมดทั้งแผ่นกระดาษ เหมือนเวลาวาดวิวค่ะ ถือว่าเหมาะกับคนที่สมาธิสั้นนะคะ เพราะแป๊บเดียวก็วาดได้แล้ว และนี่คือ Playlist สำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นนะคะ Watercolor Painting Ideas for Beginners

 

รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อน ๆ กับ "รวม 15 ช่อง Youtube สอนวาดสีน้ำ ไม่ต้องเสียเงินเรียน ก็เซียนได้" แต่ละช่อง Youtube มีวิธีการสอน และเทคนิคที่ไม่เหมือนกันค่ะ อยากเก่งก็ต้องเสพเยอะ ๆ ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่สนุกสำหรับครอบครัวในวันหยุดด้วย มีคำแนะนำให้มือใหม่หัดลองวาด ไม่อยากลงทุนกับกระดาษเกรด Artist ที่ดูจะแพงเกินงานอดิเรก แนะนำ ยี่ห้อ canson รุ่น fontenay ค่ะ เป็นกระดาษสีน้ำที่ผลิตมาจาก cotton 100% ราคาไม่แรง หรืออาจจะใช้ fabriano artistico แบบ Rough ก็ได้ A1 แผ่นละ 200 บาท (โดยประมาณ) ห่อนึงก็มี10 แผ่น แบบเล่มก็มีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก 1 2


📝  สรุปก่อนตามไปเรียน 📝 

  • เตรียมอุปกรณ์การระบายสีให้พร้อม
  • แนะนำให้ดูคลิปพื้นฐานก่อนเรียนคลิปที่ยาก ๆ เพราะถ้าทำตามไม่ได้อาจจะเบื่อเสียก่อน
  • กระดาษมีส่วนสำคัญที่จะระบายให้สวย

 

via GIPHY

  • avatar writer
    โดย น้องหลุม
    I'm coming when food's coming
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง