รวม 19 เพลงให้กำลังใจ ชีวิตยังต้องสู้ต่อไป

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer27 เม.ย. 2563 avatar writer143.5 K
รวม 19 เพลงให้กำลังใจ ชีวิตยังต้องสู้ต่อไป

รวมเพลงให้กำลังใจ
ฟังแล้วได้แรงบันดาลใจ เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายดีๆ
ไม่ว่าจะเจอกับปัญหาหนักหนาแค่ไหน ก็จะต้องผ่านมันไปให้ได้!


ในช่วงที่เกิดวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ทุกคนต่างได้รับผลกระทบกันหมดขึ้นอยู่กับว่าจะมากหรือน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง สำหรับคนทำงานก็อาจจะไม่มีรายได้ รายได้ลดลง หรือไม่มีงานทำ เกิดความเครียดว่าชีวิตจะดำเนินต่อไปยังไงดี ยังไม่เห็นแนวโน้มว่าสถานการณ์จะจบลงเมื่อไหร่ เหมือนชีวิตเจอกับทางตันอยู่ตอนนี้

แต่ขณะเดียวกันภาระหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์กลับเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ ไม่ว่าจะเป็นหมอ แพทย์เฉพาะทาง หรือพยาบาล ซึ่งต้องเสียสละเวลาชีวิตส่วนตัว เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยที่ติดเชื้อให้รอดพ้นปลอดภัยและหายเป็นปกติโดยเร็ว ทุกคนเกิดปัญหามากมายภายในใจ ถ้าหากมีเพื่อนหรือคนใกล้ชิดก็สามารถขอคำปรึกษาแนะนำทั้งทางกายและทางใจได้ แล้วถ้าเราต้องอยู่ตัวคนเดียวล่ะ มืดแปดด้าน ทั้งหมดนี้ทุกคนล้วนต้องการอย่างนึงที่เหมือนกันก็คือ "กำลังใจ" ในเวลายากลำบากแบบนี้

อย่างเช่นคลิปของคุณลิเดียและแมทธิว ที่ได้จัดทำคลิปสั้นๆ ความยาว 6 นาทีกว่า แชร์ผ่านช่องทาง Social Media หลังจากตรวจไม่พบเชื้อไวรัสในร่างกาย และสามารถเดินทางกลับบ้านได้แล้ว ก็เลยได้ส่งมอบกำลังใจดีๆ ผ่านคลิปนี้ไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องมากมาย โดยเฉพาะบุคลากรทางแพทย์ และผู้ป่วยโควิด-19 เพราะนี่ถือเป็นช่วงเวลายากลำบากจริงๆ ของทุกคนที่จะต้องผ่านพ้นไปให้ได้ โดยทั้งคู่ส่งมอบสิ่งที่อยู่ภายในใจทั้งหมดผ่านบทเพลง "รัก" ของพี่ปุ๊ อัญชลี ได้อย่างกินใจซะเหลือเกิน ขนาดแอดเองดูแล้วยังน้ำตาซึมเลย ถึงเราจะไม่ได้ป่วย แต่ก็สัมผัสได้ทั้งความเจ็บปวดและตื้นตันใจในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างดีมาก

ตัวแทนของกำลังใจที่ส่งต่อให้กันได้ง่ายที่สุดก็คือ เสียงเพลง ซึ่งสื่อออกมาผ่านคำร้องและทำนอง แค่ฟังเพลงแล้วคิดตามเนื้อร้อง ก็ทำให้เกิดเป็นแรงฮึดในการสู้ต่อไปอย่างไม่น่าเชื่อ บางคนอาจจะอินขนาดร้องไห้ก็มี แต่สิ่งนี้ก็จะช่วยเยียวยาจิตใจคนเราในช่วงที่บอบช้ำได้ ไม่มีใครจิตใจแข็งแกร่งได้ตลอดเวลาหรอก มันต้องมีช่วงใจเปราะบาง ก็ให้บทเพลงเหล่านี้สร้างความแข็งแกร่งให้กลับมาได้อีกครั้งนึง


เพลงให้กำลังใจดีๆ ยังมีให้ฟังเสมอ


แอดรวบรวมทั้งหมด 19 บทเพลงความหมายดีๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะค่อนข้างเก่านิดนึง แต่ดนตรีในช่วงนั้นก็มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก เอานี่แหละมาใช้ต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ไหนลองดูกันซิว่าใครจะชนะ! ถึงร่างกายจะไม่แข็งแรงมาก แต่หัวใจจะยอมแพ้ไม่ได้เด็ดขาด เอาเพลงไปฟังให้ใจพองโตกันหน่อยยย~


ช่วงที่ดีที่สุด - BOYdPOD


แม้ว่าวิกฤติของโควิด-19 จะสร้างความเดือดร้อนทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สาธารณสุข และการใช้ชีวิตของคนจำนวนมาก แต่นี่ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะหันกลับมามองตัวเองอีกครั้งนึง ได้เห็นคุณค่าของชีวิต เข้าใจคำว่าชีวิตมากกว่าเดิม สำหรับคนที่ติดเชื้อโควิด-19 นี่จะเป็นช่วงเวลาที่จะต้องจดจำไปตลอดชีวิต ว่ามีเหล่าแพทย์และพยาบาลให้ความช่วยเหลือจนรักษาหายได้ ไม่มีอะไรดีไปกว่ามีสุขภาพที่ดีอีกแล้ว


Live & Learn - บอยด์ โกสิยพงษ์ ​Feat. กมลา สุโกศล


เพลงฮิตสมัยยังเอ๊าะๆ แต่ฟังกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ เพราะเสียงร้องของคุณกมลากินขาดมาก และไม่น่าจะมีใครร้องเพลงนี้ฟังแล้วมีอารมณ์ร่วมได้ขนาดนี้อีกแล้ว ใครที่กำลังเจอปัญหามากมายในชีวิตเปิดเพลงนี้รับรอง ร้องไห้ เอ้ยยยย...มีกำลังใจมากขึ้นแน่นอนซิ "อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน ตามความคิดสติเราให้ทัน" แม่บอกให้ดึงสติกลับมาเร้วววว~ แต่วันนี้เราเอาเวอร์ชั่นของพี่ตูน บอดี้สแลมมาให้ฟังกัน ฟังแล้วก็ได้อีกอารมณ์นึงนะ


ชีวิตยังคงสวยงาม - บอดี้สแลม


เพลงนี้ยังคงใช้ได้ดีสำหรับการสร้างแรงบันดาลใจ ให้คนฟังมีมุมมองความคิดในเชิงบวก เพราะชีวิตของพวกเราทุกคนสวยงามเสมอ อยู่ที่ว่าเราจะวาดฝันชีวิตของตัวเองให้เป็นยังไง ถึงจะเจอเรื่องร้ายๆ มากมายแค่ไหน ก็นี่แหละมันคือชีวิตไง ทุกข์หรือสุขเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเจอทุกวันแหละ


ทุกคนเคยร้องไห้ - ป้าง นครินทร์


บางทีการกลั้นน้ำตาเอาไว้ ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาหรอก ร้องไห้ออกมาเลยให้มันจบ ความเสียใจทุกข์ใจเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่อย่าไปจมปลักกับมันนานเกินไป รีบฟื้นฟูรักษาตัวเองให้พร้อมกับมาสู้ใหม่ให้ได้ ร้องไห้ก็เป็นวิธีปลดปล่อยอย่างนึงที่จะช่วยให้แรงกดดันของตัวเองลดลง เหมือนยกอะไรออกจากร่างกายแบบนั้น อยู่คนเดียวร้องมันให้เต็มที่จบๆ แล้วมาสู้กันใหม่อีกสักตั้ง


ไม่แข่งยิ่งแพ้ - เบิร์ด ธงไชย


เปรียบการใช้ชีวิตของคนในทุกวันนี้ ก็เหมือนการแข่งขันอย่างนึงแหละ อยู่ที่ว่าตัวเราจะสามารถก้าวได้เร็วหรือช้ากว่าคนอื่น ถ้าหากเราเสียใจกับเรื่องที่กำลังประสบปัญหา ไม่ก้าวต่อไปข้างหน้าสุดท้ายคนอื่นก็จะทิ้งห่างเราไปเรื่อยๆ มีแต่แพ้กับแพ้เลย เราควรรีบลุกกลับมาให้ไว แล้วพร้อมจะก้าวไปข้างหน้าตามคนอื่นให้ทัน เร่งสปีดตัวเองให้มากขึ้น หาหนทางเพื่อมุ่งสู่สิ่งที่คาดหวังให้ได้


สักวัน..แล้วมันก็ผ่านไป - โต๋ ศักดิ์สิทธิ์


ทุกอย่างผ่านมาแล้วก็จะผ่านไป เช่นเดียวกับเหตุการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ยังไงก็ต้องมีวันสิ้นสุดแน่นอน จะช้าหรือเร็วอันนี้ก็คงยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ ความทุกข์ตอนนี้เจ็บปวดแค่ไหน เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่มีอะไรจะสามารถอยู่ไปตลอดได้ เราก็จะได้เริ่มต้นใหม่อย่างแน่นอน


ยิ่งมืดยิ่งเห็นดวงดาว - อ๊อฟ ปองศักดิ์


เนื้อเสียงของอ๊อฟ ปองศักดิ์ มันช่างกินใจซะเหลือเกิน สื่อออกมาให้เห็นว่ายิ่งเจอปัญหามากมายในชีวิตมากแค่ไหน เราก็จะยิ่งเห็นว่ามีสิ่งที่ดีกว่ารอเราอยู่เสมอ ในทุกปัญหาจะมีทางออกให้เลือกเยอะแยะเลย เราก็ต้องเลือกทางที่จะเดินไปให้ดีที่สุด เพราะทางออกบางอันอาจจะดีกว่าเดิมก็เป็นได้ ลองไปดู MV ของเพลงนี้ แล้วจะเห็นภาพชัดเจนมากกว่าเดิมได้เยอะเลย


อีกไม่นานก็เช้า - The Peach Band


สำหรับเพลงนี้จะมีจังหวะนิดหน่อย ไม่ได้ช้ามาก วันนี้จะเป็นยังไงก็ปล่อยมันไป จะเจอเรื่องร้ายๆ มาแค่ไหนก็ตามทิ้งเอาไว้ แล้วเริ่มต้นใหม่ในวันพรุ่งนี้ เป็นแนวคิดของหลายคนเลยนะเวลาเจอปัญหาถาโถมเข้ามา ก็ต้องให้มันจบวันนี้ให้ได้ อย่าเก็บเอาไปคิดต่อให้ปวดสมอง โยนมันทิ้งไว้บ้าง เก็บทุกอย่างมารวมไว้ไม่เวิร์คอย่างแรง


ทรายกับทะเล - นันทิดา


เป็นอีกเพลงที่บ่งบอกอายุของคนฟังในยุคนั้นเลย 55 คนรุ่นหลังคงจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แม่ตู่ร้องเอาไว้อย่างไพเราะ แถมยังสอดแทรกเนื้อหาโดยเปรียบเทียบชีวิตเหมือนทะเล บางช่วงอาจจะเจอมรสุม คลื่นลมแรง แต่ก็ยังมีคนที่พร้อมให้การช่วยเหลืออยู่เสมอ ครอบครัวเอย เพื่อนเอย เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว คิดถึงคนรอบข้างเวลาจะนึกคิดทำอะไรด้วยนะ


อย่ายอมแพ้ - อ้อม สุนิสา


เพลงเก่ามากแม่ของพี่อ้อม สุนิสา เสียงหนักแน่นแบบนี้ฟังยังไงก็รู้เลย ใครที่กำลังหมดหวังในชีวิตเปิดเพลงนี้วนไป 30 รอบจ้า ฟังแล้วนึกตามไปด้วยนะ ว่าทุกปัญหามันต้องมีทางออกสิ เราจะยอมแพ้หรอ ถ้ายังไม่ได้สู้เลย จะไปยอมกับสิ่งเหล่านั้นง่ายๆ ได้ยังไงกัน เพลงนี้แม้ว่าจะผ่านมาเป็นสิบปีแต่เนื้อหาของเพลงก็ยังใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัยเหมือนเดิม


อย่า อยู่ อย่าง อยาก - P2Warship


เพลงนี้ฟังดูอาจจะเป็นเพลงมีจังหวะธรรมดา แต่เนื้อร้องเพลงนี้แอบแฝงมุมมองดีๆ อยู่ เพื่อให้เราพร้อมที่จะกล้าออกไปเผชิญในสิ่งที่ท้าทาย ในชีวิตของทุกคนจะอยู่เฉยๆ ไปในทุกวันไม่ได้ ยิ่งช่วงที่มีปัญหาต่างๆ เข้ามามากมายแล้ว ยิ่งต้องต่อสู้เพื่อก้าวต่อไปข้างหน้าให้ได้ ลองฟังเพลงจะมีความสุขและกล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆ ได้อีกเยอะเลย


เธอผู้ไม่แพ้ - เบิร์ด ธงไชย


ถ้าใจมันได้นะ ยังไงก็ไม่มีวันแพ้แน่นอน ซิงเกิลจากศิลปินแนวหน้าระดับประเทศ ช่วยสร้างกำลังใจให้ก้าวต่อไปได้อีกครั้ง สู้แค่แรงกายยังไม่พอ แต่ใจก็ต้องมาพร้อมด้วย ความหวังในชีวิตจะหายไปไม่ได้เด็ดขาด เสียงร้องอันหนักแน่นของพี่เบิร์ด จะช่วยให้เราทุกคนพร้อมจะกลับมายืน เพื่อสู้ได้อีกครั้ง ไม่เชื่อก็ลองฟังกันดู


หัวใจผูกกัน - บอยด์ โกสิยพงษ์


เพลงนี้เป็นเพลงที่เติมความสุขให้ตอนฟังมากๆ มักถูกเปิดในโอกาสพิเศษต่างๆ มากมาย แต่ในช่วงนี้เนื้อหาของเพลงนี้ก็ถือเป็นกำลังใจดีๆ ที่มอบให้กันได้ โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งกำลังทำหน้าที่อย่างหนัก เพื่อดูแลรักษาผู้ได้รับเชื้อทุกคน ให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากไปได้อย่างดีที่สุด


ยังยิ้มได้ - พลพล


ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีเอกลักษณ์ของเสียงร้อง ไม่ว่าใครได้ยินก็ต้องรู้เลยว่า "พลพล" แน่นอน ชีวิตของหลายคนน่าจะกำลังเจอปัญหาไม่ต่างกับเนื้อเพลงเลย แต่เราก็ต้องยิ้มสู้กับสิ่งที่เจอ ทุ่มเทกว่าเดิม เหนื่อยให้มากกว่าเดิม เพื่อให้ไปให้ถึงปลายทางที่เราวาดฝันเอาไว้ ไม่ว่าจะเจออะไรหนักหนาแค่ไหน ก็ต้องยิ้มรับมันให้ได้


ชีวิตนี้สั้นจะตาย - ดา เอ็นโดรฟิน


ชื่อเพลงนี้อาจจะดูรุนแรงไปซะหน่อย 55 แต่มันก็คือความจริงนะ เพราะเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านไปอีกปีนึงแล้ว เราอยากจะทำอะไรก็รีบทำซะ ยิ่งในช่วงวิกฤติแบบนี้ย่อมเกิดโอกาสใหม่ที่มีความท้าทาย ให้เราได้เริ่มต้นใหม่อย่างแน่นอน อย่ากลัวเพราะชีวิตนึงเกิดมาแล้วต้องเอาให้สุด!


ยิ้มเข้าไว้ - Clash


ถึงจะต้องเจอกับช่วงเวลาที่โหดร้าย แต่เราก็ยังสามารถยิ้มได้นะ บางเรื่องที่สามารถปล่อยวางได้ก็ควรทำ เพราะนั่งจมกับความเครียดไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร เพลงนี้ร้องโดยวง Clash ถือเป็นเพลงมีจังหวะกลางๆ จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ แค่คุณยิ้มโลกนี้ก็จะสดใสกว่าเดิมแล้ว แล้วออกไปสู้กับสิ่งที่รอเราอยู่ด้วยรอยยิ้มนี่แหละ


RIVER - BNK48


เพลงนี้แม้ว่าจะปล่อยออกมาในช่วง 1-2 ปีหลังนี่เอง แต่เนื้อหาของเพลงก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นแรงผลักดันให้กับคนฟังได้อย่างมากทีเดียว อุปสรรคขวากหนามสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อยู่ที่จะกล้าก้าวข้ามมันไปหรือเปล่า น้องๆ BNK48 สามารถส่งต่อพลังออกมาผ่านเพลง River ได้อย่างยอดเยี่ยมเลย


ไม่ยอมหมดหวัง - เจนนิเฟอร์ คิ้ม


คำร้องของเพลงนี้ก็เรียกว่ากินใจแล้ว แต่เสียงร้องของเจนนิเฟอร์ คิ้ม คือไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้แล้ว เป็นเพลงที่มอบกำลังใจให้กับคนที่กำลังรู้สึกว่าชีวิตกำลังเจอปัญหาถาโถมเข้ามาอยู่ ไม่ว่ายังไงเราก็ต้องเจอทางออกแน่นอน อย่าเพิ่งหมดหวังเด็ดขาด เพลงนี้ฟังทีไรก็ต้องฮึบขึ้นมาให้ได้ ฉันต้องสู้!


ยิ้มสู้
เพลงพระราชนิพนธ์ในพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร


ปิดท้ายด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 "ยิ้มสู้" ให้คนไทยทุกคนมีแรงที่จะสู้ต่อไป อย่าหวาดกลัวกับสิ่งที่ต่างๆ จะเข้ามา เราจะต้องเอาชนะสิ่งเหล่านั้นให้ได้ ถือเป็นคำสอนจากพ่อที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ยังใช้ได้ดี เมื่อพวกเราต้องเจอกับวิกฤติต่างๆ หนักหนาเพียงใด ก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ในการใช้ชีวิตของทุกคนได้เสมอ ฟังเพลงแล้วก็ยิ้มออกมา แล้วเราจะต้องผ่านพ้นไปให้ได้!

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. https://prediksi.store/ https://prediksi.store/prediksi-jeeptoto/ https://prediksi.store/prediksi-togel-psco/
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. - https://karikari.co.in/
ตอบกลับ | 3 เดือนที่แล้ว 0
Witoon Khamon
Witoon Khamon
อย่าลืม "นาทีที่ยิ่งใหญ่" ของ คริสติน่า อากิร่า ด้วยนะครับ
ตอบกลับ | 2 ปีที่แล้ว 0
Yotsapong Chuechan
Yotsapong Chuechan
พลตจยมว
ตอบกลับ | 3 ปีที่แล้ว 0