4 อาหารเรียกน้ำนมแม่หลังคลอด แม่ต้องหม่ำอะไรให้น้ำนมไหลมาเทมา

avatar writer
โดย : tira.Cha
avatar writer4 ม.ค. 2565 avatar writer3.6 K
4 อาหารเรียกน้ำนมแม่หลังคลอด แม่ต้องหม่ำอะไรให้น้ำนมไหลมาเทมา

 

น้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่เปี่ยมด้วยความรักและคุณประโยชน์สำหรับลูกน้อย แต่สำหรับแม่ ๆ บางคน การกระตุ้นน้ำนมให้น้ำนมไหลดี และมีเพียงพอกลับกลายเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ในบทความนี้ เราจึงได้คัดสรรอาหารเรียกน้ำนมแม่ มาช่วยขจัดความกังวลของเหล่าแม่ ๆ ที่กำลังเผชิญกับปัญหาน้ำนมไม่ไหล น้ำนมไม่พอ บอกเลยว่าหากทานอาหารเหล่านี้แล้ว น้ำนมต้องพุ่งปรี๊ดกันอย่างแน่นอนค่ะ !

 


 

| 4 อาหารเรียกน้ำนมแม่หลังคลอด แม่ต้องหม่ำอะไรให้น้ำนมไหลมาเทมา |

 

ขิง

 

✅ ขิง 

 

ขิง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ไขมัน โปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามิน B1 และ วิตามิน B2 ทั้งหมดนี้ล้วนแต่มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอด นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยลดอาการท้องอืด เพิ่มความสดชื่น แก้วิงเวียน คลื่นไส้ และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

เมนูอาหารที่แนะนำ : ไก่ผัดขิง ปลานึ่งขิง น้ำขิงต้ม หมูผัดพริกขิง แซลมอนซอสขิง และอื่น ๆ

 

พริกไทย  

พริกไทย

 

พริกไทย ส่วนผสมสำคัญสำหรับการเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนและความหอมให้กับอาหารเกือบแทบทุกประเภท เห็นเม็ดเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ต้องขอบอกเลยว่ามีสรรพคุณดีเยี่ยมไม่แพ้ใคร เพราะเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่มีส่วนกระตุ้นการผลิตและการหลั่งของน้ำนมให้ดีขึ้น

 

เมนูอาหารที่แนะนำ : หมูอบซอสพริกไทยดำ หมูผัดกระเทียมพริกไทย ผัดฉ่าทะเล สลัดผักรวมกับน้ำพริกไทยดำ และอื่น ๆ 

 

ใบกะเพรา

 

ใบกะเพรา

 

ใบกะเพรา ผักใบเขียวยอดฮิตที่ถูกใจแม่ ๆ หลายคน ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าจะลงไปอยู่ในเมนูไหนก็กระตุ้นต่อมน้ำลายได้เป็นอย่างดี แถมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยอาหารสูง ทำให้สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

 

เมนูอาหารที่แนะนำ : ผัดกะเพรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน และอื่น ๆ

 

กุยช่าย

 

กุยช่าย

 

กุยช่าย ผักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นแหล่งของแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต วิตามิน A วิตามิน K และวิตามิน C ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกุยช่ายขาวหรือกุยช่ายเขียวก็สามารถช่วยบำรุงและเพิ่มปริมาณน้ำนมของคุณแม่ได้อย่างแน่นอนค่ะ  

 

เมนูอาหารที่แนะนำ : กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้หมูสับ ขนมกุยช่าย ขนมปากหม้อไส้กุยช่าย และอื่น ๆ

 


 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 4 วัตุดิบหลัก ๆ ที่คุณแม่ให้นมบุตรไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะไม่เพียงแค่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมเท่านั้น แต่ยังมีความโดดเด่นในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น อย่าลืมใส่วัตถุดิบทั้ง 4 อย่างนี้ลงไปในมื้ออาหารของคุณแม่ในแต่ละวันกันด้วยนะคะ

 

อ่านเพิ่มเติม : วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการปั๊มนมที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้

 

อ้างอิง :

https://bit.ly/3EfKQOl

https://bit.ly/3q7DEP2

https://bit.ly/3H5oOQd

แสดงความคิดเห็น