5 สมุนไพรมากประโยชน์ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer30 มี.ค. 2563 avatar writer4.5 K
5 สมุนไพรมากประโยชน์ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ

เพลีย ง่วงนอน ไม่มีแรงทำงานเพราะนอนไม่หลับ
 แก้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ นั่นก็คือ "สมุนไพร" แบบไทยๆ 


สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังประสบปัญหากับอาการ "นอนไม่หลับ" พอตกดึกทีไรกระสับกระส่าย นอนหันพลิกไปพลิกมาไม่หลับสักที บวกกับทดลองวิธีต่างๆ ที่เขาบอกว่าจะช่วย ทั้ง นับแกะ สวดมนต์ เปิดเพลงกล่อมเบาๆ จัดห้องนอนใหม่ ปรับเปลี่ยนบรรยากาศโดยรอบแล้วก็ยังเหมือนเดิม ใครเป็นแบบนี้มาทางนี้ด่วนๆ เลย เพราะแอดมีวิธีดีๆ แบบธรรมชาติๆ มาแนะนำกันกับ 5 สมุนไพรช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ รับรองงานนี้ช่วยให้การพักผ่อนเต็มอิ่มและนอนหลับสบายยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนจ้า


1.สะเดา


 

เมื่อพูดถึงสมุนไพรตัวนี้เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะต้องนึกถึงเมนู "สะเดาน้ำปลาหวานกับประดุกย่าง" กันอย่างแน่นอน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นฐานไทยที่หลายคนชื่นชอบเพราะอร่อยและมีเอกลักษณ์ แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือเปล่าว่าสะเดานอกจากจะสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆ ได้แล้ว สิ่งนี้ยังถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และมากไปด้วยสรรพคุณต่างๆ อีกเพียบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ แก้อาการนอนไม่หลับ เนื่องจากสะเดาเป็นสมุนไพรที่เย็นทำให้เมื่อเราทานเข้าไปจะช่วยลดความร้อนในร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายและที่สำคัญทำให้หลับง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

ลักษณะ : สะเดาแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ สะเดาไทย สะเดาอินเดียและสะเดาช้าง โดยพืชชนิดนี้ถือเป็นพันธุ์ไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ใบเป็นสีเขียวเข้มหนาทึบ ดอกออกเป็นช่อแยกแขนงใหญ่ตามง่ามใบ ดอกมีขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนผลนั้นจะมีลักษณะเล็กๆ คล้ายกับองุ่น

จุดเด่น : เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และที่สำคัญเป็นสมุนไพรที่มากไปด้วยคุณสรรพคุณทางยาเพราะส่วนประกอบต่างๆ ของต้นสะเดานั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เพียบ 

1.ใบ แก้โรคผิวหนัง บำรุงธาตุภายในร่างกาย ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

2.ดอก แก้ริดสีดวง หรือหากใครที่เลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ก็สามารถใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

3.ผล เป็นยาระบาย ยาถ่ายพยาธิและช่วยบำรุงหัวใจ

4.ราก ช่วยขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง แก้อาการไอ ระงับอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

5.เมล็ด บำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง 


2.ใบบัวบก


 

เมื่อพูดถึง "ใบบัวบก" ทุกคนอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นน้ำสำหรับคนอกหักเลยต้องดื่มเพื่อแก้ช้ำในกันนะ เพราะว่าสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์และสรรพคุณมากๆ ทั้ง สามารถทานได้แบบสดๆ ใช้ทำอาหารและเครื่องดื่ม นำมาสกัดทำเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เป็นต้น เมื่อทานเข้าไปจะช่วยในเรื่องของ ลดความเครียด ลดอาการวิตกกังวลและที่สำคัญแก้อาการนอนไม่หลับ หากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการพักผ่อน การดื่มน้ำใบบัวบกสักแก้วก่อนนอนก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะเป็นสมุนไพรที่จะช่วยให้เราเย็นสบาย ผ่อนคลายและสดชื่น 

ลักษณะ :  ใบบัวบกเป็นพืชล้มลุก มีใบเดี่ยวเวลาออกจะออกเป็นกระจุก ส่วนดอกออกเป็นช่อ โดยแต่ละช่อจะมีประมาณ 3-4 ดอก ส่วนผลของต้นจะมีขนาดเล็ก 

จุดเด่น : ใบบัวบก เป็นพืชที่มีอายุยืนยาว เติบโตได้ง่าย ใครสนใจอยากปลูกไว้ที่บ้านก็สามารถทำได้แบบสบายๆ เลยเพราะการดูแลไม่ยาก เพียงแค่จัดวางกระถางในบริเวณที่โดนแดดและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็ช่วยทำให้สมุนไพรของเราเติบโตได้อย่างดีแล้วจ้า ส่วนในเรื่องของสรรพคุณบอกเลยว่ามีเยอะแบบสุดๆ ทั้ง โปรตีน วิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ฯลฯ ที่จะช่วยทั้งบำรุงสมอง รักษาแผล รักษาโรคผิวหนัง ช่วยในเรื่องของระบบย่อย ขับลม แก้ปวดหัว แก้วิงเวียน แก้กระหายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องสุดๆ เห็นทีต้องหามาปลูกที่บ้านไว้บ้างแล้ว


3.มะระ


 

พืชสมุนไพรชนิดนี้เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนต้องคุ้นชินกับการนำมาทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ กันแน่ๆ เพราะสามารถหยิบมาทำได้ค่อนข้างหลากหลายทั้ง นำมาผัด ทำเป็นมะระยัดใส้ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ทำเป็นยำ ต้มจืด และสารพัดเมนูอื่นๆ อีกเพียบ แอดบอกเลยสมุนไพรตัวนี้ครบคุณประโยชน์มาก ถึงจะขมไปนิดแต่พอทานเข้าไปแล้วเย็น ลดธาตุไฟในร่างกายได้ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับบ่อยๆ บอกเลยสมุนไพรนี้ช่วยได้อย่างแน่นอน

ลักษณะ : เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อยยาวตามพื้นดิน ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว แฉกลึกถึง 5-7 แฉก รอบใบจะเป็นร่องห่าง ดอกมีสีเหลืองออกตามช่อใบ และเมื่อผลออกตัวผลที่ดิบจะมีลักษณะเป็นสีเขียวอ่อน ด้านนอกผิวขรุขระและยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร

จุดเด่น : พืชชนิดนี้ถือเป็นผักยอดนิยม หาทานได้ง่ายๆ ช่วยต้านและบรรเทาอาการต่างๆ ของโรคได้หลายโรค อย่างเช่น ช่วยทำให้นอนหลับสบาย ลดปัญหาการนอนไม่หลับ, ช่วยลดระดับน้ำตาลสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วยการดื่มน้ำมะระอย่างสม่ำเสมอ, ล้างพิษตับ สำหรับใครที่ต้องดีท็อกซ์ล้างพิษให้กับร่างกาย น้ำมะระตอบโจทย์มากๆ เพราะจะช่วยทั้ง ปรับปรุงการทำงานของถุงน้ำดี ลดอาการบวมน้ำ ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร ลดปัญหาการท้องผูกและบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนอีกด้วย เรียกได้ว่าทานครั้งเดียวแต่ได้ประโยชน์หลายด้าน


4.โหระพา


 

เมื่อพูดถึง "โหระพา" สิ่งแรกที่เราต้องนึกถึงเลยก็คือ "กลิ่น" ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์แบบสุดๆ  ที่ไม่ว่าจะนำไปใส่หรือประกอบกับเมนูไหนๆ ก็ช่วยดึงดูดความน่าสนใจให้กับอาหารจานนั้นๆ ได้ แต่นอกจากข้อดีในเรื่องของกลิ่นแล้ว ทุกคนทราบกันหรือเปล่าคะว่าโหระพานั้นยังสามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วยเพียงแค่เพื่อนๆ นำโหระพาประมาณ 1 กำมือมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดๆ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ เมื่อเคี่ยวเสร็จเทพักในแก้วแล้วดื่มก่อนนอนก็ช่วยทำให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพและหลับสบายมากยิ่งขึ้น

ลักษณะ : เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมสูงประมาณ 0.5-1 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวเป็นทรงรีหรือรูปไข่นั่นเอง กิ่งอ่อนสีม่วงๆ แดงๆ ส่วนดอกของโหระพาจะมีทั้งสีขาวและสีชมพูออกเป็นช่อน้อยๆ บริเวณปลายๆ 

จุดเด่น : เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม เป็นเอกลักษณ์ ช่วยแต่งกลิ่นเพิ่มเติมให้เมนูอาหารของเราดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยดับกลิ่นคาวของตัวเนื้อสัตว์ อย่างเช่น หอย เนื้อ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และด้วยจุดเด่นในเรื่องของกลิ่นนี้เองทำให้ผู้คนดึงข้อดีในส่วนนี้ของโหระพาออกมาใช้กลั่นเป็นน้ำมันหอมระเหยรวมไปถึงแต่งกลิ่นให้ของใช้อื่นๆ อย่างเช่น แชมพู สบู่ ครีม เป็นต้น ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ จะสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้าง ตามไปดูกัน

1.ใบ แก้หวัด บรรเทาอาการเป็นลมและวิงเวียนศีรษะ ขับลมในท้อง ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร

2.เมล็ด แก้อาการบิด ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ใช้เป็นยาช่วยระบาย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร

3.ลำต้น สำหรับเด็กเล็กๆ ที่ชอบนอนผวาผู้ปกครองสามารถใช้โหระพาเป็นตัวช่วยได้เช่นกัน


5.กระถิน


 

พืชสมุนไพรพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่ผู้คนนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหาร ส่วนตัวเนื้อไม้ก็ยังสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษในอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นไม้ที่โตเร็ว เลี้ยงง่ายสุดๆ และเจริญเติบโตได้ดีในทุกๆ สภาพ ส่วนสรรพคุณก็เยอะไม่แพ้กัน เพราะส่วนต่างๆ ของต้นกระถินสามารถแตกแขนงเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้แบบครบครัน มีสรรพคุณทางยามากมาย ใช้เป็นยาอายุวัฒนะและที่สำคัญช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับได้

ลักษณะ : จัดเป็นไม้พุ่มหรือต้นไม้ขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-10 เมตร ใบเป็นใบประกอบสองชั้นเรียงสลับกัน ยาวประมาณ 12.5-25 เซนติเมตร ส่วนดอกเป็นสีขาว ออกดอกเป็นช่อแบบกระจุกแน่น 1-3 ช่อ และเมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่แบนกว้าง ลักษณะมันๆ และเป็นสีน้ำตาล

จุดเด่น : กระถินจัดเป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีสรรพคุณและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เริ่มที่

1.ฝัก / ฝักอ่อน แก้กระหาย แก้อาการร้อนใน แก้อาการท้องร่วง

2.ราก เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยขับระดูขาวของผู้หญิง

3.เมล็ด บำรุงกระดูก แก้อาการนอนไม่หลับ ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

4.ใบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคเบาหวานและความดันโลหิต

5.เปลือก ใช้ห้ามเลือดได้ เป็นยาสมาน

6.ดอก แก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา ช่วยบำรุงตับ


จบไปแล้วจ้ากับ 5 สมุนไพรที่เราได้หยิบมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกับเรื่องสรรพคุณของสมุนไพรแบบสุดๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนกันนะ ส่วนครั้งหน้าถ้ามีเกร็ดความรู้อะไรเพิ่มเติมอีก แอดจะรีบมาบอกทุกคนกันนะคะ รอติดตามกันได้เลยที่ปันโปรจ้า ^^


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

การนำสมุนไพรมาประกอบใส่ในเมนูอาหารต่างๆ ที่เราชอบ ก็ช่วยทำให้เราทานได้ง่ายยิ่งขึ้นนะ

สมุนไพรบางชนิดสามารถปลูกได้เองที่บ้าน หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจจะลองปลูกไว้ก็ได้น้า นอกจากจะมีพืชไว้ทานแล้วยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไปในตัวอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น