How to ขึ้น BTS แบบมือโปร

avatar writer
โดย : Gem
avatar writer23 ม.ค. 2563 avatar writer24.8 K
How to ขึ้น BTS แบบมือโปร

บทความนี้อ่านไม่เกิน  5 นาที รู้เรื่อง!!

โปรดฟังแม่

🔥แตะบัตรเข้า - ออกต่อจากคนข้างหน้าได้เลย ไม่ต้องรอหน้าจอให้แตะบัตรต่อ

🔥ห้ามยืนล้ำเส้นเหลืองหรือประตูกั้นลานชาลา

🔥เติมเที่ยวกับเติมเงินสามารถจ่ายบัตรเครดิตได้ แต่! ถ้าจะเติมเงินอย่างเดียวต้องจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น


 

 ใครที่ใช้บริการถไฟฟ้า BTS เราเชื่อว่าต้องมีข้อสงสัยในใจกันเกิดขึ้นบ้างอ่ะ เพราะลองนึกๆ ดูนะ อ่ะ..อันดับแรกเลย เอาอาหารและเครื่องดื่มขึ้นได้มั้ยหรือที่นั่งสำรอง (ข้างประตู) คนทั่วไปนั่งได้หรือเปล่า มา..ปันโปรตัวแม่จะรวม 10 ข้อที่ควรรู้และควรทำเมื่อขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาให้ได้ลองอ่านกัน

 

 1. เวลาขึ้นบันไดเลื่อน จำไว้ให้มั่นที่ประเทศไทย เดินชิดซ้าย ยืนชิดขวา

 เคยเจอกันมั้ยนะ แบบเวลาเรารีบๆ ออกจากขบวนปุ๊บจะลงบันไดเลื่อน เอ๊า...เจอคนยืนกีดขวางสลับกันเป็นฟันปลาไปเลยจ้าาาา 

สิ่งที่ควรทำ ถ้าไม่รีบ อยากยืนให้ยืนชิดฝั่งขวาของบันไดเลื่อน เพื่อหลีกทางให้คนที่ต้องการจะเดิน (ทางฝั่งซ้าย) แต่จริงๆ ถ้าไม่รีบก็ไม่ควรเดินนะ เผื่อสะดุดหกล้มทีนี้ล่ะ ช้ากว่าเดิมนะแม่

 

 2. คิวรอรถ ยืนสองแถว (ตามแนวลูกศรชี้) ได้มั้ย?

 

 เวลาขึ้นรถไฟฟ้า BTS ในชั่วโมงเร่งด่วน ต้องเคยเจออยู่แถวรอคิวยาวไปจนถึงหน้าบันได้เลื่อนแน่ๆๆๆ ทั้งๆ ที่พื้นที่หรือแถวข้างๆ ก็สามารถตัดแถวไปต่อคู่ได้

สิ่งที่ควรทำ ถ้าสังเกตเห็นว่า แถวมันเริ่มยาวประมาณนึงแล้ว สามารถขึ้นแถวใหม่ที่ลูกศรที่สอง (อยู่ข้างแถวแรกได้เลย) แถวจะได้ไม่ต้องไหลไปกองตรงหน้าบันไดเลื่อนจ้า

 

 3. คนในออกก่อน คนนอกค่อยเข้า

 

 อย่างเวลาเราถึงสถานีที่จะลงละ แล้วก็กำลังเตรียมออกจากขบวน แต่คนข้างนอกพุ่งเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัวเนี่ย จะร้องไห้นะ คนข้างในยังไม่ได้ออกเลยจ้าแม่ หนูจะออกก็ออกไม่ได้ พี่จะเดินเข้าไปพี่ก็เดินไม่ถึง

สิ่งที่ควรทำ เพราะฉะนั้นพึงระลึกไว้เลยค่ะ ว่า..ก่อนจะเข้าขบวนรถทุกครั้ง ต้องรอให้คนในขบวนเดินออกมาให้หมดก่อน แล้วค่อยเข้าไปน้าาา ยืนรออีกแปปนึงก็ไม่เป็นไรหรอก เพื่อความปลอดภัยของทุกคนเอง :)

 

 4. เก้าอี้เจ้าปัญหา!! Priority Seat นั่งได้ (มั้ย?)

 

 หลายๆ คนอาจจะเห็นว่า ไอเก้าอี้ตัวริมสุดติดกับประตูที่มีป้ายด้านบนเขียนว่า ที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ อย่าง พระสงฆ์ เด็ก และคนท้องเนี่ยยยยย คนธรรมดาทั่วไปขอนั่งมั้งได้มั้ยค้าบบบบ คำตอบคือได้ แต่...

สิ่งที่ควรทำ คนทั่วไปสามารถนั่งเก้าอี้สำรองตัวนี้ได้ แต่ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาน้าา ก็คือว่า ถ้ามีบุคคลพิเศษ (ตามป้ายที่เค้าแจ้ง) เราจะต้องเป็นคนแรกที่ลุกให้เค้านั่งตรงเก้าอี้สำรองจ้า 

 

5. น้ำและอาหารเป็นสิ่งต้องห้ามหรอจ๊ะ?

 

 ก็คือ ไม่ได้มีกฎตายตัวว่าห้ามเอาขึ้น แต่สิ่งที่ห้ามเลยคือ! ห้ามทานอาหารหรือเครื่องดื่มบนรถไฟฟ้า คือเอาเข้าขบวนได้ แต่ต้องรักษาเท่าชีวิต ห้ามทำหก ทำสกปรกในขบวนเด็ดขาด

สิ่งที่ควรทำ ถ้าเอาเข้าขบวนจะต้องเป็นอาหารที่ไม่มีกลิ่นแรงและเครื่องดื่มควรมีฝาปิดมิดชิด เพราะไม่อย่างนั้นถ้ามันหกในขบวนขึ้นมา ก็ต้องรอให้พี่ๆ พนักงานเข้ามาทำความสะอาด อ่ะ..รอนานกันเข้าไปอีกกกกก T,T

 

6. แด่สายแบก ไม่สะพายกระเป๋าไว้ด้านหลัง (ในขณะที่คนเยอะๆๆๆ) น้าค้าาาาา

 

 ใครเคยยืนเบียดเป็นปลากระเป๋าตอนชั่วโมงเร่งด่วนน่าจะอิน แค่คนก็เบียดกันไม่ไหว แล้วยังมีเหล่ากระเป๋า (พร้อมของอันหนักอึ้ง) มาเบียดชะนีตัวน้อยอย่างแรงแทบสิ้นใจ

สิ่งที่ควรทำ ใครที่สะพายกระเป๋าเป้ขึ้นบีทีเอสในเวลาที่คนเยอะๆ ควรเอากระเป๋ามาสะพายไว้ด้านหน้า เพื่อให้มีพื้นที่ให้คนอื่นได้เบียด เอ้ย ยืนเข้ามาได้อีก

 

 7. ขอล่ะ....อย่ายืนพิงเสาและประตูเลยยยย

 

 คือมันก็ยังไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น แต่จริงๆ ก็ไม่ควรทำน้าาา คือ อย่างเสาเนี่ย เค้าออกแบบมาเพื่อให้คนที่ยืนจับไว้กันล้ม ถ้ามีคนนึงไปยืนพิงคนที่เหลือก็ไม่มีที่ยึดเหนี่ยว ล้มเป็นโดมิโนกันพอดี

สิ่งที่ควรทำ ขอความกรุณาอย่ายืนพึงเสาและห้ามยืนพิงประตูเด็ดขาด! ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ตัวเองอะเนอะ ลองคิดดูดิ ถ้าระบบไฟฟ้ามันขัดข้องขึ้นมา (แบบเปิดเองอัตโนมัติ) แล้วเราพิงประตูอยู่ อู้ววว์..ไม่อยากจะคิด

 

 8. พาเหล่าน้อนสัตว์เลี้ยงเดินทางด้วยไม่ได้นะ

 ทาสหมา ทาสแมวหลายคนคงอยากพาน้องไปเที่ยวในเมืองบ้าง แล้วเดินทางด้วยบีทีเอสก็สะดวกอะเนอะ แต่ๆ ขอบอกตรงนี้เลยว่าน้องๆ ขึ้นบีทีเอสไม่ได้นะ

สิ่งที่ควรทำ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดขึ้นมาบนรถไฟฟ้า BTS น้า ที่เค้าห้ามก็เป็นเพราะน้องอาจจะตื่นคนแล้วหลุดจากเจ้าของ ตกใจวิ่งพล่านทั่วขบวนไรงิ้ แต่ๆๆ มีข้อยกเว้น คือน้องหมานำทาง สามารถพาขึ้นได้จ้าา

 

 9. ที่ที่ห้ามยืน (สังเกตป้ายบนพื้น) ก็คือห้ามยืนค่ะแม่ขาาาา

 

 บางสถานีจะมีป้ายห้ามยืนบริเวณนี้ (ตรงแถวๆ บันไดเลื่อน) ก็คือห้ามยืน เพราะเค้ากันที่ไว้ให้คนอื่นๆ ได้เดินไปยืนรอรถไฟฟ้าด้านในสถานีได้นั่นเอง ห้าม-ยืนนนนนน!

สิ่งที่ควรทำ เมื่อเห็นป้ายบนพื้นว่าห้ามยืน ให้เดินเข้าไปข้างในอีกสัก 1-2 แถว เพราะช่วงนั้นสามารถยืนได้เต็มที่และก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเองนั่นแหละ ไม่งั้นมันก็จะเบียดๆ เดินได้แค่ช่องเดียว (เพราะติดคนนั่นเอง)

 

 10. ห้ามโยนหรือเก็บของที่ตกลงในรางรถไฟฟ้า


 ถ้าเกิดทำของตกลงไปในรางรถไฟฟ้า อย่าห้าวลงไปเก็บเองเด้อออออออ มันทำไม่ได้เด้ออออออ ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษเล็กๆ ไปจนของชิ้นใหญ่ๆ ก็ห้ามทำ เพราะในรางนั้นมันถูกออกแบบให้มีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ตลอด

สิ่งที่ควรทำ ถ้าเกิดว่าของตกลงในรางรถไฟฟ้า ต้องเรียกพนักงานหรือพี่ๆ ยามบนสถานีให้ดำเนินการให้เท่านั้น ห้ามทำเองเด็ดขาด ย้ำ ห้ามทำ!


 

คงหมดข้อสงสัยไม่บ้างก็น้อยอะเนอะ 55555555 คือจริงๆ แล้วไม่ใช่แค่รถไฟฟ้า BTS นะ เราว่าเวลาไปใช้บริการรถสาธารณะอื่นๆ ก็ควรปฏิบัติและรักษาข้อบังคับเค้าอย่างเคร่งครัดก็เพื่อความปลอดภัยและความสะอาดเรียบร้อยนั่นเอง ซึ่งเอาจริงมันก็เป็นเรื่องตามมารยาทพื้นฐานอะเนอะ เรียกว่า เดินทางด้วยความเห็นอกเห็นใจกัน ไม่เบียดเบียนคนอื่น เท่านี้ก็ถือว่าทำดีแล้ว :)

  • avatar writer
    โดย Gem
    คิวท์สุดเลยเว้ยแกรร
แสดงความคิดเห็น