ไวรัสโควิด-19 กลัวอะไร รู้ไว้อุ่นใจกว่า

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer15 เม.ย. 2563 avatar writer22.7 K
ไวรัสโควิด-19 กลัวอะไร รู้ไว้อุ่นใจกว่า

ไวรัสโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้คนทั่วโลกเอามากๆ
แต่มันจะไม่มีทางไหนเลยหรอ ที่จะหยุดยั้งไวรัสนี้ได้
บอกเลยว่ามี และที่สำคัญคือเป็นสิ่งที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงกันด้วย


องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้เป็นการระบาดใหญ่ หลังเชื้อได้ลุกลามไปทั่วโลก จนตอนนี้ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดตกไปเป็นของสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย สำหรับใครที่กังวลว่าทางออกของสถานการณ์ไวรัสระบาดนี้จะจบลงอย่างไร จากการไปศึกษาข้อมูลทำให้แอดพบจุดอ่อนของไวรัสโควิด-19 ที่สำคัญอยู่หลายประการ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านต่อกันได้เลย

 


อุณหภูมิ


เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด อ้างอิงจากข้อมูลของศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ที่ได้ไปสอบถามนักไวรัสวิทยาเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาว่า ตัวเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ถ้าอยู่ในอุณหภูมิต่ำมากๆ ไวรัสจะมีชีวิตอยู่ได้สูงสุด 15 วัน  แต่ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ ประมาณ 25 องศา จะอยู่ได้ไม่เกิน 2 วัน และยิ่งเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นๆ เชื้อไวรัสก็จะมีอายุที่สั้นลงเรื่อยๆ ยกตัวอย่างการทดสอบที่มีการนำเชื้อไวรัสโคโรนามาวางไว้ในอุณหภูมิ 56 องศา พบว่าใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีไวรัสก็ตายหมด แถมถ้ายิ่งเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น ระยะเวลาการมีอยู่ของไวรัสก็จะสั้นลง ดังนั้นนี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีการแนะนำให้ทานอาหารที่ปรุงสุกกัน เพราะอุณหภูมิที่สูงนั้นจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้นั่นเอง

 


แสงแดด


ถึงแม้ว่าแสงแดดจะไม่ได้ส่งผลต่อเชื้อไวรัสได้รวดเร็วเหมือนอุณหภูมิ (เพราะไม่ได้มีความร้อนสูงถึง 56 องศา) แต่แสงแดดก็สามารถทำให้ไวรัสหมดสภาพได้ ทั้งนี้ต้องอาศัยปัจจัยอื่นอย่างรังสี UV ร่วมด้วย เพราะคุณสมบัติของ UV นั้นสามารถทะลุเข้าไปในตัวไวรัส แล้วทำให้ DNA และ RNA ที่อยู่ในตัวไวรัสถูกทำลายลง อาจฆ่าไม่ตายแต่ก็ทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้น้า

 


สภาพความเป็นกรดและด่าง


จากข้อมูลของนักไวรัสวิทยาระบุว่า ไวรัสจะโตได้ดีมากในสภาวะที่เป็นกลาง (pH7) แต่จะอ่อนกำลังลงในสภาวะที่เป็นกรด (pH ต่ำกว่า 7) ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู, น้ำยาล้างห้องน้ำ พวกนี้ไวรัสจะไม่ชอบ รวมไปถึงสภาวะที่เป็นด่าง (pH ต้องเกิน 9) ยกตัวอย่างสินค้า เช่น โซดาไฟ ด้วยสภาวะความเป็นกรดและด่างที่บอกไปจะสามารถขจัดเชื้อไวรัสได้จ้า 

 


สบู่ และแอลกอฮอล์


รู้หรือไม่ว่าแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติที่ช่วยดูดน้ำในไวรัส และเมื่อไวรัสขาดน้ำ โปรตีนที่อยู่ในตัวก็จะเสื่อมสภาพและตายลงในที่สุด ดังนั้นถ้าจะให้แนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดและปลอดภัยมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทสบู่ รวมถึงแอลกอฮอล์ ที่เราสามารถหาซื้อมาใช้กันง่ายมากที่สุด รวมถึงสามารถหยิบมาใช้กันได้เรื่อยๆ อย่างคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่บอกกันว่าให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพราะจะช่วยทำลายไวรัสโควิด-19 ได้ รวมถึงการใช้แอลกอฮอล์เจลที่มีระดับปริมาณอยู่ที่ 70-95% ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาซื้อแอลกอฮอล์เจลกันอยู่ อย่าลืมเลือก % ตามที่บอกไปกันนะ

 


ภูมิต้านทานในร่างกาย


ในร่างกายของคนเรามีภูมิคุ้มกันอยู่ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Innate Immune Response เป็นตัวที่คอยสกัดสิ่งแปลกปลอม และสร้างกลุ่มสารที่มีชื่อว่า Interferon ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค ถือว่าเป็นภูมิคุ้มกันที่ไวรัสกลัวมาก เพราะ Interferon จะไปปลุกเซลล์ต่างๆ ในร่างกายเพื่อสร้างโปรตีนต่อต้านไวรัส ทำให้ไวรัสไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ในร่างกายเรา

คำถามต่อมาคือเราจะสร้างภูมิต้านทานในร่างกายได้อย่างไร จากบทสัมภาษณ์นักไวรัสวิทยาได้ให้คำแนะนำที่ทำได้ง่ายๆ คือการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เห็นไหมว่าง่ายนิดเดียว แต่ผลลัพธ์คือปังมากเวอร์เลยจ้า

 


ปันโปรสรุปให้

• จะเห็นได้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นมีวิธีการกำราบที่ง่ายมาก แต่ถ้าเราเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน บอกเลยว่างานนี้เราต้องช่วยกันบอกต่อ และดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ นะ

• โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนของการสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย ที่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไร แค่ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว

• และอย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยการหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ พร้อมพกแอลกอฮอล์เจลที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70-95% รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาออกไปนอกบ้าน หรืออยู่ในพื้นที่แออัดกันด้วยน้า

 

via GIPHY

 

- ขอบคุณแหล่งข้อมูลจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท และคมชัดลึก -

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น