ไขข้อสงสัย “อู่ฮั่น” ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่คนทั่วโลกเฝ้าระวัง!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer22 ม.ค. 2563 avatar writer7.0 K
ไขข้อสงสัย “อู่ฮั่น” ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่คนทั่วโลกเฝ้าระวัง!

กลายเป็นสถานการณ์ใหญ่ระดับโลกไปแล้ว
กับ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าไวรัสนี้คืออะไร 
มาหาคำตอบไปด้วยกันเลยดีกว่า~

 

    ไวรัสอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่ระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา สันนิษฐานว่าน่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากตลาดขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งนอกจากอาหารทะเลแล้ว ตลาดแห่งนี้ยังขายสัตว์แนวเปิปพิศดารอีกด้วย

    ซึ่งถ้าพูดให้เข้าใจง่ายขึ้น ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้มีที่มาจากเชื้อโรคที่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการเหมือนคนที่เป็นโรคหวัดและปอดอักเสบ แต่อาจจะส่งผลในระดับที่รุนแรงยิ่งไปกว่านั้นต่อระบบทางเดินหายใจ คล้ายกันกับโรคเมอร์สและซาร์สที่เคยระบาดกันไปแล้วในไทย

    โดยสาเหตุของความเป็นไปได้อีกอย่างนั้นอาจจะมาจากเมนูเปิดพิสดารที่เป็นกระแสในจีนอย่างเมนู "ซุปค้างคาว" ที่อาจมีส่วนทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้กระจายตัวได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในโลกออนไลน์ว่าพอจะเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งถ้าถามแอดนั้นบอกได้คำเดียวเลยว่าแค่เห็นก็ขนลุกแล้ว ไม่กล้าแม้แต่จะมองเลยจ้าาา

 


😷 อาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสอู่ฮั่น 😷 

    ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการคล้ายกับคนเป็นโรคหวัด คือจะมีน้ำมูก, เสมหะ, เป็นไข้, ไอและเจ็บคอ ถ้ารุนแรงมากอาจส่งผลทำให้รู้สึกเหนื่อยหอบเวลาที่หายใจ, ร่างกายอ่อนเพลีย, เหนื่อยง่าย และอาจรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

    โดยองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ยังไม่สามารถระบุชนิดของเชื้อไวรัสนี้ได้ เบื้องต้นเลยเรียกโรคนี้ว่าโรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุ แม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่องค์การอนามัยโลกได้เตรียมประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินแล้ว เรียกได้ว่าต้องจับตาเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกวันแน่นอน

 


 

🌏 โรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุกับผลกระทบต่อคนทั่วโลก 🌏 

    อย่างที่ทราบกันไปก่อนหน้านี้ว่า ไวรัสอู่ฮั่นมีจุดเริ่มต้นมาจากตลาดขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยเมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของจีน มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 11 ล้านคน และถึงแม้ว่าทางจีนจะสั่งปิดตลาดดังกล่าวไปแล้ว แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งจำนวนของผู้ติดเชื้อรวมถึงผู้เสียชีวิตไปได้เลย

    และจากรายงานของเช้าวันที่ 25 ม.ค. ได้มีการเปิดเผยจำนวนของผู้ติดเชื้อล่าสุดว่าทะลุไปที่ 1000 ค และมียอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 41 ราย ถึงแม้ว่าองค์การอนามัยโลกยังไม่ได้ระบุระดับความรุนแรงของเชื้อไวรัสอู่ฮั่นนี้ว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน แต่ถ้ายึดประเทศจีนเป็นหลักแล้วถือว่าอยู่ในระดับฉุกเฉินและต้องเฝ้าระวังกันทุกวัน

 

 

    และนี่ก็เข้าสู่เทศกาลตรุษจีนกันแล้ว อย่างที่เราพอจะทราบกันดีว่าช่วงตรุษจีนจะเป็นช่วงที่มีผู้คนหลั่งไหลเดินทางเข้า-ออกประเทศกันเยอะมาก ซึ่งสถานการณ์นี้ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวัง พร้อมทั้งยังจะต้องคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าและออกประเทศกันอย่างเข้มงวด ไม่ใช่แค่ในไทย แต่รวมถึงหลายๆ ประเทศในโลก

    ยกตัวอย่างวิธีการจัดการกับปัญหาของการแพร่ระบาดในประเทศจีนที่กลุ่มบริษัทนำเที่ยวของจีนหลายแห่งเสนอให้มีการยกเลิกรวมถึงเลื่อนตั๋วเดินทางของลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมทั้งในประเทศอื่นๆ อย่างสหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และออสเตรเลียที่ได้มีการเพิ่มมาตรการในการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

    ล่าสุดผลกระทบได้ลามมาถึงการยกเลิกเที่ยวบินจากหลายสายการบิน อาทิ AirAsia ที่ให้บริการเปลี่ยนเที่ยวบินใหม่ โดยผู้โดยสารสามารถขอเลื่อนตั๋วได้ 1 ครั้ง ภายในระยะเวลา 30 วัน หรือใครที่ต้องการจะขอคืนเงินก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนสายการบินของประเทศจีนอย่าง China Southern และ China Eastern เองก็ได้ยกเลิกเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ - อู่ฮั่นโดยไม่มีกำหนด แถมยังคืนเงินให้ผู้โดยสารเต็มจำนวนอีกด้วย

 


📍 สถานการณ์ล่าสุดของไวรัสอู่ฮั่น📍 

 

    สถานการณ์ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่ 25 ม.ค. สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานสถานการณ์ของเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนขณะนี้ว่า ได้มีผู้เข้ามาทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองจนไม่สามารถรองรับคนไข้ได้หมดทุกคน ทางรัฐบาลเลยสั่งระดมรถแบคโฮหลายสิบคันมาก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ให้แล้วเสร็จภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึง

    สำนักข่าวเดอะซันได้รายงานจำนวนยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดว่ามีจำนวน 1000 คนที่ได้รับการยืนยันแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตนั้นเพิ่มเป็น 41 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทางการจีนเลยได้สั่งปิดเมืองไปแล้วกว่า 14 เมือง ซึ่งมีประชากรรวมกันทั้งหมดกว่า 40 ล้านคน ซึ่งหนึ่งในนั้นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างกำแพงเมืองจีนรวมไปถึงดิสนีย์แลนด์ด้วย

    นายหลี่ ปิน รองหัวหน้าคณะกรรมาธิการเปิดเผยว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อต่อกันได้ผ่านลมหายใจ มีแนวโน้มว่าจะกลายพันธุ์ รวมถึงอาจมีการแพร่ระบาดต่อไปอีก ซึ่งทางคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของจีนได้สั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าเมืองอู่ฮั่น รวมไปถึงการทำความสะอาด และติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่สนามบิน สถานีรถไฟ ศูนย์การค้า พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบอุณหภูมิในพื้นที่สำคัญของจีนอีกด้วย

 

 

    สำหรับประเทศไทยเราก็ได้มีข้อมูลการยืนยันการติดเชื้อของผู้ป่วยแล้วจำนวน 5 ราย โดยทั้งหมดนี้ได้อยู่ระหว่างการดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ข่าวดีล่าสุดคือผู้ป่วยรายที่ 3 ได้ถูกรักษาตัวจนหาย พร้อมให้กลับบ้านได้ แต่อย่างไรก็ตามประชาชนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ต้องเฝ้าติดตามอาการของตนเองอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีไข้ ปวดหัว ขอให้รีบมาพบแพทย์ที่สถานพยาบาลของรัฐและเอกชนทุกแห่งได้เลย

    ทั้งนี้ได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเป็นที่เรียบร้อย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าหากเราปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเข้มงวด ก็จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ได้

    และยิ่งบ้านเรากำลังตกอยู่ในสภาวะฝุ่น PM 2.5 ครองเมืองอยู่ด้วย ยังไงแอดก็อยากให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาที่ออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ตัวเรากันนะจ๊ะ

 


🤒 ถ้ารู้ตัวว่ามีอาการเข้าข่ายต้องทำยังไง 🤒 

    สำหรับใครที่มีคนใกล้ตัวที่เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หรือเป็นเราเองที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสนี้ แอดแนะนำให้รีบไปปรึกษาคุณหมอที่สถานพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนโดยด่วน เพื่อที่จะได้เช็กให้แน่ใจว่าเราได้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มาหรือเปล่า 

    เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อต่อกันได้ทางลมหายใจ หรือใครอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือกังวลตรงไหนสามารถโทรศัพท์ไปปรึกษา กรมควบคุมโรค ที่เบอร์ 1422 ก่อนได้เลยจ้าา
💪🏼 วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น 💪🏼 

    เพื่อนๆ คนไหนที่เดินทางออกนอกประเทศบ่อยๆ รวมไปถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศเองก็ตาม ในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีมลภาวะ และควรพกหน้ากากอนามัยติดตัวไว้ด้วยเสมอ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีทั้งไวรัสและฝุ่นละอองลอยตัวอยู่ในอากาศแบบนี้แล้วด้วย ควรดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นให้ดี

    และควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสรวมถึงการใกล้ชิดกับสัตว์ที่ป่วย หรือใกล้ตาย เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายมากๆ เลย

    ถ้าหากใครรู้สึกว่าตนเองมีอาการเข้าข่ายดังกล่าว ยกตัวอย่าง มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจไม่สะดวก รู้สึกเหนื่อยหอบและแน่นหน้าอกทุกครั้งที่หายใจให้รีบติดต่อขอคำแนะนำจากแพทย์ทันที

 


ปันโปรสรุปให้ 

 • ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ เกิดมาจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งแพร่ระบาดเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา 
 • อาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้คือจะมีน้ำมูก, เสมหะ, เป็นไข้, ไอและเจ็บคอ บางคนอาจมีอาการแน่นหน้าอก อ่อนเพลียตามมาได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน
 • ล่าสุดองค์การอนามัยโลกได้เตรียมประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินเรียบร้อยแล้ว หลังพบผู้เสียชีวิต 41 ราย ติดเชื้อ 1000 คน รวมถึงผู้เข้าข่ายติดเชื้ออีกกว่า 2,000 คน
 • โดยประเทศไทยของเราพบผู้ติดเชื้อแล้วเป็นจำนวน 5 คน ซึ่งทั้ง 5 คนนี้ได้อยู่ระหว่างการดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
 • เพื่อนๆ คนไหนเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศจีน หรือพบว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลรัฐและเอกชนใกล้บ้านกันได้เลย
 • ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะ ยิ่งตอนนี้บ้านเรากำลังถูกพี่ฝุ่น PM 2.5 ครองเมืองกันอยู่ แล้วไหนจะมีเชื้อไวรัสอู่ฮั่นระบาดอีก ดูแลสุขภาพกันดีๆ ด้วยนะทุกคน
 • หากใครมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ กรมควบคุมโรค โทร 1422 กันได้เลยน้าา

 

via GIPHY

-ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก AP, CNN, Thairath, bangkokbiznews และ The Sun-

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น