ตะลุย "ศาลเจ้าญี่ปุ่น" ขอพรเรื่องเรียน ที่ฟุกุโอกะ

avatar writer
โดย : prc.
avatar writer9 ก.ค. 2562 avatar writer1.3 K
ตะลุย "ศาลเจ้าญี่ปุ่น" ขอพรเรื่องเรียน ที่ฟุกุโอกะ

แม้ว่าฟุกุโอกะจะเป็นเมืองเล็กๆ
แต่ก็มีศาลเจ้าเด็ดๆ อยู่ที่นี่ด้วย!
นั่นคือ "ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันกู" ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนี่เอง~


ตื่นเช้ามาเจออากาศสบายๆ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ของเมืองฟุกุโอกะแบบนี้ เราก็ไม่มีท่าทีว่าจะอยู่เฉยแน่นอน เลยเตรียมของให้พร้อม แล้วมุ่งตรงไปที่ "ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันกู" ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลนี้กัน

"ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันกู"

เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดฟุกุโอกะเลยก็ว่าได้ โดยเมื่อก่อน ที่นี่ก็เคยเป็นที่ทำการของรัฐบาลประจำจังหวัดชิกุเซ็น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ถูกแปรเปลี่ยนมาเป็นศาลเจ้าอันเป็นที่ประดิษฐานหลุมพระศพของเทพเท็นจินซะมะ (ซุงาวาระ มิจิซาเนะ) ตัวแทนในด้านการศึกษา และการสอบเข้าอยู่นั่นเอง จึงทำให้ศาลเจ้านี้ มีชื่อเสียง และเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับเหล่านักเรียนอย่างมาก


การเดินทางไปศาลเจ้าดาไซฟุครั้งนี้ เราก็เลือกที่จะนั่งรถไฟชิลล์ๆ ไปลงที่สถานี Dazaifu เลย ซึ่งก็ใช้บัตรเดินทาง Fukuoka City pass ใบเดียวเอาอยู่มั่กๆ เพราะนอกจากจะใช้เดินทางกับรถไฟได้ทุกประเภทแล้ว ยังใช้เป็นส่วนลดค่าเข้าในหลายๆ สถานที่อีกด้วยนะ ใช้เวลาเดินทางออกจากตัวเมืองไม่นาน ก็มาถึงที่บริเวณดาไซฟุแล้วจ้าาา คือแค่เดินออกมาจากสถานี ก็สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติแบบสุดๆ เพราะมองไปทางไหนก็มีแค่ภูเขา ต้นไม้เต็มไปหมด รวมไปถึงลักษณะของบ้าน และร้านค้ารอบๆ นี้ ก็ตกแต่งและทำออกมาได้สวย เข้ากับบรรยากาศสุดๆ เลยค่ะ ส่วนด้านหน้าของสถานีรถไฟ ก็จะมีป้ายรถเมล์ และจุดจอดแท็กซี่อยู่พอดี ขากลับใครอยากเดินทางด้วย 2 สิ่งนี้ ก็เดินมาแถวนี้ได้เลย สะดวกสบาย

 

ศาลเจ้าดาไซฟุ

แค่เลี้ยวขวามา ก็จะเจอกับซอยใหญ่ที่สองข้างทางรายล้อมไปด้วยร้านค้า และของกินเพียบบ ล่อตาล่อใจให้ช้อปปิ้งสุดๆ ทางเรารีบเดินสับขาแล้วเข้าไปข้างในศาลเจ้าอย่างไว~พอมาถึงปุ๊ป ก็จะเจอกับรูปปั้นวัวที่อยู่ตรงหน้า ซ้ายมือจะเป็นทางเดินเข้าไปที่ศาลเจ้าหลักดาไซฟุ ขวามือจะเป็นจุดประชาสัมพันธ์ ใครอยากได้แผนที่ในนี้ เช่ารถเข็น หรือขอข้อมูลอื่นๆ ก็ติดต่อตรงนี้ได้เลยค่า ปล.ด้านหลังประชาสัมพันธ์จะมีห้องน้ำนะ

 

จุดแรกที่หลายคนต้องแวะ ก็คือรูปปั้นวัวที่หลบอยู่ใต้เงาไม้ ตรงนี้นี่เอง~ เป็นรูปปั้นวัวที่มีความเชื่อกันว่า ถ้าเราได้ลูบส่วนใดส่วนนึงของรูปปั้น ก็จะทำให้อาการป่วยลดลง และถ้าได้ลูบส่วนหัว ก็จะมีโชคในเรื่องการสอบอีกด้วยค่า

ศาลเจ้าดาไซฟุ

หันซ้ายมาแล้วเดินตรงขึ้นไป ก็จะเจอกับสะพาน Taikobashi ที่จะพาเราข้ามบ่อน้ำ Shinjiike โดยมีถึง 3 สะพานเล็กๆ ที่บอกเล่าถึงการข้ามผ่านอดีต ปัจจุบัน อนาคตให้เราเดิน พร้อมด้วยต้นพลัมเขียวขจีล้อมรอบกว่าหลายพันต้น บอกเลยว่าบรรยากาศดี น่าถ่ายรูปไปทุกมุมเลยย

ลงสะพานที่สามมาปุ๊ป ก็จะเจอกับ Roumon หรือทางเข้าหลัก ที่ด้านในก็จะมี Honden หรืออาคารที่เชื่อว่าเป็นที่สถิตของเทพเจ้าอยู่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1591 เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Momoyama-style แต่ก่อนที่จะเข้าไปขวามือก็จะมีบ่อน้ำพร้อมกระบวยไม้ให้เราได้ล้างมือชำระสิ่งสกปรกออกจากร่างกายกันก่อน 

 

เดินเข้าไปอีกไม่กี่ก้าวก็เจอกับฮนเด็ง จะเห็นได้ว่ามีคนมายืนต่อแถวอยู่ประมาณนึงเลย ซึ่งคนเหล่านี้ก็กำลังไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

วิธีการไหว้ขอพร

 1. ให้โยนเหรียญ 5 เยนลงไปที่กล่องที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของศาลเจ้า (จะเป็นเหรียญอื่นก็ได้ ตามแต่ที่เรามีเลย)
 2. ถอยหลังมาเพื่อโค้งคำนับ 2 รอบ
 3. ปรบมือ 2 ครั้ง
 4. โค้งคำนับ 1 ครั้ง แล้วค่อยขออธิษฐาน
 5. โค้งคำนับอีก 1 ครั้งปิดท้าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หันหลังให้ศาลเจ้า เราก็จะเจอกับพื้นที่แขวนกระดาษคำทำนายสีฟ้ามากมาย ซึ่งก็หยิบได้โดยบริจาคเพียงแค่ 100 เยน แล้วสุ่มหยิบจากกล่องตรงนี้ได้เลย แต่บอกก่อนว่าคำทำนายทั้งหมดจะเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นนะ นอกจากนี้ตรงนี้แล้ว ก็มีแผ่นไม้ให้เลือกเขียนเช่นกันจ้า 

 

เขยิบมาที่ด้านข้างของศาลเจ้า ก็จะเป็นร้านขายเครื่องราง มีให้เลือกหลายแบบหลายขนาดสุดๆ จะพกเป็นพวงกุญแจ หรือสร้อยข้อมือก็มีให้เลือกเยอะมากกก แนะนำว่าควรเตรียมลิสต์มาให้พร้อม แล้วหยิบจ่ายเงินโล้ด เพราะบางอย่างก็ไม่มีคำอธิบายภาษาอังกฤษ อาจจะใช้เวลาเลือกนานเลยทีเดียวค่า

 

บรรยากาศรอบๆ ศาลเจ้าคือดีมาก โปร่งสบาย เดินรับลมได้เพลิน สูดหายใจรับอากาศสดชื่นได้เต็มปอดดด

 

จริงๆ ด้านในของศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันกู คือกว้างมากก ยังมี Treasure hall และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติคิวชู ให้เราได้เดินดูอีกด้วย ใครยังมีเวลาเหลือๆ ก็สามารถเดินชิลล์ต่อได้เลย ส่วนทางเรา ก็กลับหลังหันเพื่อเตรียมจะเดินกลับ พลันสายตาก็ไปสะดุดกับขวดโค้กลายพิเศษของที่ฮากาตะ ที่มีรูปร้านราเมงของดีเมืองฟุกุโอกะอยู่บนขวด ส่วนอีกอันก็จะเป็นลวดลายดอกบ๊วยที่ฉลองให้กับการขึ้นปีใหม่ ปี 2019 พูดเลยว่าควรค่าแก่การเก็บสะสมเป็นที่สุด~ ถ้ามีโอกาสแวะมาที่นี่ล่ะก็ อย่าลืมซื้อกลับไปน้าาา


พิกัด "ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันกู"

🚆 รถไฟใต้ดิน: นั่งรถไฟขบวน Nishitetsu Dazaifu ลงที่สถานี Dazaifu แล้วเดินต่อได้เลย

🚌 รถบัส: นั่งจากสถานีฮากาตะ มาลงที่สถานี Dazaifu บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟ แล้วเดินต่อไปได้เหมือนกันจ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • ศาลเจ้าดาไซฟุ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 06:30 - 19:00 น.
 • ไม่เสียค่าเข้าชม แต่อาจจะเสียเงินค่าเครื่องรางโดยไม่รู้ตัวได้~ เตรียมเงินไปให้พร้อมน้า
 • ในช่วงเทศกาล ศาลเจ้าจะมีการจัดงานพิธี ซึ่งก็ทำให้คนเยอะเป็นพิเศษ ใครจะไปชมงาน ก็อย่าลืมเพื่อเวลาเดินทางกันด้วยนะคะ

-- ขอบคุณข้อมูลจาก Happymailtraveldazaifutenmangumatcha-jp และ japanhoppers --

 • avatar writer
  โดย prc.
  just 'ORDINARY WRITER' who love to eat :)
แสดงความคิดเห็น