เรามาถึงจุดนี้แล้ว! ซื้ออาหารที่ร้าน แพงกว่า สั่งผ่านแอป Delivery

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer25 ก.ย. 2563 avatar writer1.8 K
เรามาถึงจุดนี้แล้ว! ซื้ออาหารที่ร้าน แพงกว่า สั่งผ่านแอป Delivery

สั่งอาหารผ่านแอป Delivery ยุคนี้คือปังสุด
ร้านดังจัดโปรลดราคา พร้อมโค้ดส่วนลดเพียบ
คุ้มกว่าไปซื้อที่หน้าร้านเอง แบบนี้ไม่ธรรมดาแล้ว


ต้องยอมรับว่าเรื่องอาหารการกิน ถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตชาวเราซะเหลือเกิน ได้ยินเสียงท้องร้องทีไรคือใจจะขาดทุกทีเลย ต้องรีบหาอะไรมาเติมเต็มให้กับพุงอันน้อยๆ ก่อนแล้วล่ะ แต่ยุคนี้มันช่างสะดวกสบายไปอี๊ก เอาใจมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เวลาหิวก็ไม่ต้องเสียเวลา เสียแรงไปตามหาของอร่อยเองอีกต่อไป หยิบมือถือขึ้นมาเปิดแอปกดสั่งเมนูแสนโปรดปราน จากร้านอาหารที่ชื่นชอบได้ทันที รอพนักงานมาส่งให้ถึงที่แค่นี้เองเด้อออ~

Food Delivery

ถึงตัวจะอยู่ที่ไหน ก็กดสั่งอาหารได้สบายเลย สะดวกขนาดนี้เป็นใครก็ต้องกดสั่งแหละเนาะ แต่ยิ่งไปกว่านั้นพวกแอป Delivery เหล่านี้ ยังจัดโปรโมชั่นกันแบบไม่มีหยุด คือกระตุ้นให้คนกดสั่งสุดฤทธิ์ แล้วพอเราเห็นโปรถูกๆ แบบนี้ ก็ห้ามใจตัวเองไม่เคยได้ กดสั่งแทบทุกวันเลย เพราะคุ้มจริงๆ นะเออ ไม่เชื่อไปลองกดดูกันได้ ลดเยอะขนาดที่ว่าซื้อเองจากหน้าร้านยังแพงกว่าเลยทีเดียว เรื่องแบบนี้ต้องไม่ธรรมดาแล้วชิมิ เราต้องมาเจาะลึกกันแบบหมดเปลือก

"ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ เคยทำกันมั้ย ตัวเองอยู่หน้าร้านอาหาร สามารถซื้ออาหารเองได้เลย 
แต่เลือกที่จะกดสั่งผ่านแอป ​Delivery แล้วให้คนขับเอามาส่งแทน เพราะราคาถูกกว่า"


สั่งอาหารผ่านแอป Delivery ทำไมถึงถูกกว่า?


ตามหลักทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์แล้ว เรามีฐานะเป็นลูกค้า เวลาไปเลือกซื้ออาหารกับผู้ผลิตหรือร้านค้าโดยตรงเลย ย่อมจะต้องซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าซื้อผ่านตัวกลางอีกทอดนึง ซึ่งก็คือบรรดาแอปสั่งอาหาร Delivery ต่างๆ นั่นเอง แต่ในความเป็นจริงดูจะไม่เป็นไปตามหลักการที่ควรจะเป็นสักเท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้สั่งอาหารผ่านแอปฯ กลับกลายเป็นว่าราคาถูกกว่าเยอะมาก บางครึ่งถูกกว่ากันเกินครึ่งไปอีก แล้วเอ๊ะมันเกิดจากอะไรล่ะ ก็พอจะหาเหตุผลเพียงพอที่จะอธิบายปรากฎการณ์นี้ได้ไม่ยากเท่าไหร่

"ผู้ผลิต -> ผู้บริโภค"
ทำไมราคาถึงแพงกว่า?
"ผู้ผลิต -> พ่อค้าคนกลาง -> ผู้บริโภค"

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าการแข่งขันของแอปสั่งอาหาร Delivery เรียกว่าไม่ธรรมดาอีกแล้ว เหมือนเป็นสงครามที่ต่างไม่ยอมแพ้กัน ทุกแบรนด์ล้วนต้องการส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด วิธีการดึงผู้บริโภคให้มาใช้งานเนี่ย นอกจากเพิ่มจำนวนร้านอาหารให้หลากหลายตอบโจทย์ความต้องการแล้ว คงหนีไม่พ้น "ราคา" นี่แหละเป็นอาวุธชั้นยอด พร้อมจะสู้รบกันได้ทุกเมื่อ ไม่มีอะไรจะจูงใจเราได้มากกว่าโปรโมชั่นอีกแล้ว ใครก็อยากจ่ายน้อยสุดอยู่แล้ว อาหารเหมือนกันเด๊ะ ถ้าถูกกว่าก็ชนะไปเลยจ่ะ โปรโมชั่นเด้งมาที่มือถือไม่หยุดหย่อนแทบทั้งวัน คือจะเปนลม เลือกกดสั่งไม่ถูกเลยจ้า 5555

หลากหลายโปรโมชั่นจัดเต็มของแต่ละแอป

 

โดยปกติแต่ละแอป ก็จะมีแคมเปญใหญ่ในแต่ละเดือนอยู่แล้ว ที่เราเห็นกันประจำโดยร่วมกับร้านอาหารต่างๆ จัดโปรโมชั่นจัดหนัก อาทิ ซื้อ 1 แถม 1 หรือส่วนลด 50% แต่แค่นี้ยังคุ้มไม่พอจ้า เพราะมีแจกโค้ดส่วนลดให้กรอกตอนจะกดสั่งอีก ไม่ถูกทนไหวอะเนอะ เหมือนได้ลด 2 ต่อขนาดนี้ นี่แหละถึงเป็นเหตุผลว่าทำไมซื้ออาหารเองที่หน้าร้าน ถึงราคาแพงกว่ากดสั่งผ่านแอป Delivery ซะอีก ก็เพราะสงครามราคา และการแข่งขันอันหนักหน่วงของบรรดาแอปสั่งอาหารนี่เอง ดั๊มพ์ราคาให้ถูกลงเหลือเกิน ก็เป็นไปตามกลไกตลาดแบบเสรี คนที่ได้รับประโยชน์ก็คงหนีไม่พ้นผู้บริโภคอย่างเราๆ ยิ้มเริงร่าไม่หยุด

"โปรโมชั่นของบรรดาแอปสั่งอาหาร
คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ตลาดนี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง"

แต่หลักการนี้จะใช้ได้เฉพาะพวกร้านอาหารดังๆ ที่มีสาขาอยู่เยอะ หรือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งมีความสามารถทำการตลาดแบบนี้ ลดราคาลงมาเพื่อดึงดูดให้คนเลือกสั่งอาหาร แต่ถ้าเป็นร้านอาหารข้างทางทั่วไป ก็ยังมีราคาแพงกว่าอยู่ดี เพราะราคาที่ขายในแอปสูงกว่าราคาหน้าร้านที่ตั้งไว้ แถมบางร้านยังไม่รับคูปองส่วนลดอีก

LINE MAN

ตัวอย่างแคมเปญ ก็จะมีแต่ร้านดังๆ แบรนด์ใหญ่ทั้งนั้น ไม่ค่อยมีร้านข้างทางสักเท่าไหร่


มาพิสูจน์กันชัดๆ "ซื้อหน้าร้าน VS สั่งผ่านแอป" ใครถูกกว่า?


ถือเป็นฤกษ์งามยามดีในการเติมความหวานให้ร่างกาย วันนี้อยากจะกินโดนัทแบบจุกๆ ดันไปเห็น "เซ็ตยูนิคอร์นโดนัท" ของร้านคริสปี้ครีม คือน่าโดนมาก อดใจไม่ไหวแล้ว แต่พอเห็นแสงแดดแรงขนาดนี้ก็หมดแรงทันที กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะขับรถออกไปซื้อเองหน้าร้านที่ห้างฯ หรือว่าจะอยู่บ้านนั่งชิลๆ ตากแอร์ แล้วกดสั่งซื้อผ่านแอปสั่งอาหารดีนะเออ? มาลองดูกันว่าทางเลือกไหนจะเวิร์คกว่ากัน

Krispy Kreme

 • ถ้าหากขับรถไปซื้อเองที่หน้าร้าน จะสามารถซื้อโดนัททั้งเซ็ต 12 ชิ้น ในราคา 296 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ขายตามปกติ ไม่ได้มีส่วนลดอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว แล้วถ้ามองกันลึกๆ แล้ว เรายังมีต้นทุนค่าน้ำมันขับรถจากบ้าน ต้องบวกเข้าไปอีกด้วยนะ
 • ถ้าซื้อผ่านแอปสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน จะเห็นว่าราคาเท่ากันเป๊ะเลย เซ็ตละ 296 บาทเหมือนกัน แต่มากกว่านั้น....ได้ของแถมโดนัท Original Glazed เพิ่มให้อีก 6 ชิ้น จ่ายราคาเท่าเดิม แต่ได้มากถึง 18 ชิ้น แถมยังมีคูปองส่วนลดพิเศษ 40 บาทอีกด้วยแหละ แม้ว่าจะต้องเสียค่าขนส่งเพิ่มเติมตามระยะทาง แต่บอกเลยว่าคุ้มไม่ไหวจีจีจ้า กดสั่งทางนี้นี่แหละสุดปัง

 

แต่ต้องอธิบายก่อนว่า ไม่ใช่ทุกเมนูจะถูกกว่าซื้อหน้าร้านทั้งหมด อาจจะต้องเป็นเมนูที่กำลังจัดโปรโมชั่นอยู่บนแอปสั่งอาหารนั้นๆ หรือกรอกโค้ดส่วนลดเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้คำนวณราคาแล้วถูกกว่าราคาที่หน้าร้าน ซึ่งปกติแล้วโค้ดส่วนลดก็จะมีให้ใช้อยู่เรื่อยๆ เลย ถึงแม้เมนูที่กดสั่งจะขายราคาปกติ แต่พอกดใช้โค้ดส่วนลดแล้ว ถูกกว่าเยอะก็เคยเจอมานับไม่ถ้วนจ้า


สั่งอาหารผ่านแอปยังไง ถึงจะคุ้มสุด!


เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีแอปสั่งอาหารเยอะแยะ โหลดเอาไว้ติดสมาร์ทโฟนอยู่แล้วล่ะเนอะ แต่เวลาจะสั่งอาหารก็ต้องมีวิธีการสั่งด้วย อยากกดสั่งเลยแบบนี้ไม่ได้นะ คือพร้อมมากเลยจ้าที่จะแชร์ทริคเด็ดๆ ให้ทุกคนได้นำไปใช้ เพื่อจะได้สั่งอาหารจากแอป Delivery ในราคาประหยัดสุด จนทุกคนต้องตะลึงกันเลยทีเดียววว~

 • กดเลือกร้านอาหารที่อยากจะสั่ง หรือถ้านึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรดี ก็สามารถเลือกจากดีลเด็ดที่คัดมาแล้ว หรือ Flash Deal ก็ได้ รับรองว่าถูกแน่นอน
 • เลือกเมนูที่ต้องการกดสั่ง ถ้าเล็งเมนูที่ถูกใจไว้อยู่แล้วก็เลือกตามสบาย แต่ถ้าเน้นโปรคุ้มๆ ก็ต้องหารายการโปรโมชั่นสำหรับร้านที่เลือก 
 • แต่ก่อนจะกดสั่งอาหาร ก็ต้องตามหาโค้ดส่วนลดเพิ่มก่อน ซึ่งปกติจะอยู่ในหน้าโปรโมชั่นของแอป หรือหน้าแจ้งเตือนของบัญชี (Notification) ซึ่งบางทีเป็นโค้ดพิเศษใช้งานได้แค่วันเดียว หรือบางช่วงเวลา ต้องดูเงื่อนไขให้ดีๆ แล้วต้องรีบกดใช้เลย เพราะว่าสิทธิ์มีจำนวนจำกัด บางทีช้าไปแป๊บเดียวก็อาจจะใช้ไม่ได้แล้ว ว่าแต่โค้ดส่วนลดมีให้ใช้แบบไหนบ้างล่ะ?
  - โค้ดส่วนลดของแพลตฟอร์ม (ไม่เจาะจงว่าเป็นร้านไหน)
  - โค้ดส่วนลดของร้านอาหาร (ใช้ได้เฉพาะร้านที่กำหนด)
  - โค้ดส่วนลดจากพาร์ทเนอร์ เช่น บัตรเครดิต / สถาบันการเงินต่างๆ
  - หรือถ้าไม่อยากจะเสียค่าส่งอาหาร ก็เลือกใช้โค้ดส่งฟรีแทนได้ ตอนนี้หลายเจ้าชูจุดเด่น "จัดส่งฟรี 3 กม. แรก" อยู่ด้วยแหละ แต่จะต้องใส่โค้ดก่อนสั่งด้วย ไม่งั้นก็ยังต้องจ่ายเหมือนเดิมจ้า 
 • เพียงเท่านี้ เราก็พร้อมที่จะอิ่มอร่อยได้อย่างคุ้มค่า คุ้มเงินในกระเป๋าแบบขั้นสุดแล้ววว~

สรุปให้ก่อนกดสั่ง


 • เลือกซื้ออาหารที่หน้าร้าน ไม่ได้ถูกกว่าเสมออีกต่อไป เพราะตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว เรามีแอปสั่งอาหาร Delivery หลากหลายเจ้า ซึ่งออกโปรโมชั่นจัดหนักเพื่อดึงดูดให้ใช้บริการ
 • สงครามโปรโมชั่นของแต่ละเจ้า ช่างรุนแรงเกินต้านทานซะเหลือเกิน บางโปรเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะสั่งผ่านแอปอีกต่างหาก แบบนี้ใครจะไม่สั่งทนไหว
 • ทุกครั้งเวลากดสั่งอาหารจากแอปต่างๆ ก็ต้องดูโปรโมชั่นของร้านก่อน ว่ามีเมนูไหนลดราคาอยู่บ้าง แล้วก็อย่าลืมหาโค้ดส่วนลดมาใช้ เพื่อให้ได้รับส่วนลดเพิ่มอีกด้วยนะเทอ

"ถ้าได้ลองกดสั่งอาหารครั้งแรกแล้ว รับรองว่าจะติดใจไปอีกนาน"

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น