เครียด! ทีไรอยากกินของหวานทุกที...ทำไมกันนะ? แล้ว "ของหวาน" ช่วยแก้เครียดได้จริงหรอ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer13 พ.ย. 2566 avatar writer192
เครียด! ทีไรอยากกินของหวานทุกที...ทำไมกันนะ? แล้ว "ของหวาน" ช่วยแก้เครียดได้จริงหรอ?

ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรมา งานจะหนัก จะเหนื่อย จะเครียดแค่ไหน! ทางนี้ก็ขอให้ “ของหวาน” ทำหน้าที่รับจบ เยียวยาทุกสิ่งอย่างละกัน! เพราะพอของหวานเข้าปากปุ๊บ ความรู้สึกเครียดตั่งต่างก็ดูเบาลงปั๊บ ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า..แต่รู้สึกดีขึ้นมาเฉยเลย สรุปคือของหวานเค้าช่วยแก้เครียดได้จริง ๆ หรอ ? แล้วมันเป็นเพราะอะไรกันแน่นะ ?

 

ของหวาน


 

เครียด...ทำไมถึงอยากกินของหวาน? 

ต้องขอเล่าก่อนว่าเวลาเราเครียดมาก ๆ เนี่ย ร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมา ที่มีชื่อว่า “คอร์ติซอล” หรือฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการขจัดความเครียดนั่นเอง โดยมันจะไปกระตุ้นร่างกายให้ทำยังไงก็ได้ เพื่อจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ซึ่งวิธีการระบายความเครียดของแต่ละคน ก็จะไม่เหมือนกันใช่มั้ยล่ะ 

 

แล้วหนึ่งในวิธีแก้เครียดของหลาย ๆ คน ก็คือ “การกิน” ที่เรียกว่าเป็นพฤติกรรม “การกินตามอารมณ์” หรือ Emotional Eating ที่จะตอบสนองอัตโนมัติมาจากความเครียด แต่เจ้าความเครียดเนี้ยจะไปกระตุ้น ให้เราอยากกินของหวาน มากกว่าอาหารคาวน่ะสิ!

 

ของหวาน


 

“ของหวาน” ช่วยแก้เครียดได้จริงมั้ย ?

ตอบตรงนี้เลยว่า จริง!! นั่นก็เพราะว่า ของหวานที่มีส่วนผสมอย่าง “น้ำตาล” อันนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน (สารแห่งความสุข) ออกมา โดยสารนี้จะช่วยปรับอารมณ์ให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้น หลังจากสะสมความเครียดไว้ อีกทั้งพวกของหวาน ยังไปช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน (ฮอร์โมนความเครียด) ให้อยู่ในภาวะปกติ

 

ยังไม่หมดนะ เพราะอาหารพวกที่มีน้ำตาลสูง จะเป็นคาร์โบไฮเดตที่ย่อยได้ง่าย แล้วอาหารประเภทนี้จะกระตุ้นสารเคมีในสมอง ให้มีการหลั่งสารเซโรโทนินออกมาด้วย นี่เลยเป็นที่มาว่า ทำไมเวลาเครียด เราถึงอยากจะกินของหวาน เพราะพอกินแล้วก็จะรู้สึกดี รู้สึกสดชื่นขึ้นมานั่นเอง


 

“ของหวาน” กินมากไปก็ไม่ดีนะ!  

ในเมื่อมีข้อดีแล้ว ก็ต้องมีข้อเสียด้วยเหมือนกัน! เพราะขึ้นชื่อว่าของหวาน...กินเยอะไป ก็ไม่ดีต่อสุขภาพนะ เพราะน้ำตาลจากเมนูฮิต ๆ อย่าง ฮันนี่โทสต์, โดนัท, เค้ก, ชาไข่มุก และอีกมากมาย ล้วนแต่มีผลเสียหลายอย่างตามมา หากกินกันแบบไม่บันยะบันยัง ไม่ว่าจะเป็น น้ำหนักเพิ่มขึ้น นำมาสู่โรคอ้วน, โรคไขมันในเลือดสูง, โรคหัวใจ ส่วนน้ำตาลในเลือด ถ้าสูงมากก็นำมาสู่โรคเบาหวานได้อีก (แต่ละอย่าง คืออย่าเป็นเลย TT)

 

ของหวาน


 

กิน “ของหวาน” ให้น้อยลง หาอย่างอื่นทำแก้เครียด

คือเข้าใจได้ ว่าเวลากินของหวาน มันรู้สึกฮีลใจเราได้ขนาดไหน..(เราก็เป็น5555) แต่ก็ลองลดปริมาณการกินของหวานให้น้อยลง จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า หรือลองหากิจกรรมอื่นทำแก้เครียดดู อย่างไปเที่ยวผ่อนคลาย ชอบทะเลก็ลงใต้ ชอบเขา (มาชอบเราดีกว่า แฮร่อิอิ) ก็ขึ้นเหนือไปเลยเจ้า ไม่ก็หาหนัง/ซีรีส์เรื่องโปรดดู หรือออกกำลังกาย และการลองระบายให้ใครสักคนฟัง เราว่าก็ช่วยได้เหมือนกันน้า :)


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/47piUGx , https://ppro.pro/47bMzDx , https://ppro.pro/3Qwy3zg , https://ppro.pro/40uuVbD , https://ppro.pro/3QATeQI 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น