Grab ออกมาตรการช่วยเหลือพิเศษ "GrabCares" เพื่อฝ่าวิกฤติ COVID-19

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer7 เม.ย. 2563 avatar writer438
Grab ออกมาตรการช่วยเหลือพิเศษ "GrabCares" เพื่อฝ่าวิกฤติ COVID-19

Grab เปิดตัวแคมเปญ "GrabCares"
ออกมาตรการดูแลและช่วยเหลือให้กับคนที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน
เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากในครั้งนี้ไปด้วยกัน


Highlight ของมาตรการช่วยเหลือ "GrabCares" ดูแลในหลากหลายแง่มุม


• Grab ผู้ให้บริการชั้นนำในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีบริการต่างๆ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรับ-ส่งคน ส่งพัสดุ และส่งอาหาร ก็ได้ผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 เช่นเดียวกัน 

• ออกเคมเปญ "GrabCares" ซึ่งเป็นมาตรการในการรับมือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญที่สุด

• ในช่วงนี้หลายคนอยู่บ้านเป็นหลัก คงจะได้ใช้บริการของ Grab มากขึ้นแน่นอน อย่างตัวแอดเองก็สั่งอาหาร GrabFood เป็นประจำก็ไม่ต้องกังวลใจเลย เพราะเค้ามีมาตรการดูแลเรื่องสุขลักษณะเป็นอย่างดี แค่สั่งก็ถือว่าเราก็ได้ช่วยคนขับและร้านอาหารด้วยเหมือนกันนะเออ


ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อวิถีชีวิตของคนในสังคม ซึ่งทุกคนจะต้องรู้จักการปรับตัวให้ได้ เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ แม้ว่ามันจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้วก็ตาม จากที่เคยต้องเดินทางออกไปทำงานที่ออฟฟิศ ก็เปลี่ยนมาเป็นทำงานที่บ้าน (Work From Home) แทน ช่วงนี้ก็จะติดบ้านเป็นพิเศษหน่อย หลายคนก็เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปอย่างสิ้นเชิง อยู่บ้านไม่อยากออกไปเสี่ยงข้างนอก ก็ต้องพึ่งพาบริการขนส่งเป็นหลักแทน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Grab เค้ามีบริการที่ครอบคลุมทั้งการเดินทาง ส่งพัสดุ และส่งอาหารอีกด้วย เชื่อว่าตอนนี้จำนวนผู้ใช้บริการคงเติบโตขึ้นแบบทวีคูณกว่าในช่วงเวลาปกติอย่างแน่นอนจ้า

GrabCares

Grab ผู้ให้บริการเอง ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันเช่นเดียวกัน และได้ออกมาตรการพิเศษเพื่อช่วยเหลือและดูแลทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องภายใต้แคมเปญ GrabCares #เราจะผ่านมันไปด้วยกัน เราอาจจะนึกว่าแกร็บต้องออกมาตรการดูแลคนขับอยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้นจ้า แต่ยังรวมถึงร้านค้า กลุ่มผู้ใช้งาน และบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วยนะ เรียกว่าดูแลทุกคนแบบครบวงจรไปเลยจ้า เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันได้นั่นเอง 

GrabCares

สั่งอาหารได้ไม่ต้องกังวลใจ ด้วยการส่งแบบ Contactless Delivery ไร้การสัมผัส
(ขอบคุณภาพประกอบจาก Instagram : napatnp)

โดยสามารถแยกกลุ่มของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องของบริการ Grab ได้เป็น 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ร้านอาหารและผู้ประกอบการ, พนักงานขับรถและส่งสินค้า, ส่วนราชการและบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ใช้บริการทุกคนด้วย เราลองมาดูกันว่าเค้ามีมาตรการดูแลและช่วยเหลือคนแต่ละกลุ่มยังไงกันบ้างเน้อออ~


มาตรการดูแล "พาร์ทเนอร์ร้านอาหารและผู้ประกอบการรายย่อย"


GrabCares

• ปรับลดเพดานค่าคอมมิชชันสำหรับพาร์ทเนอร์ร้านอาหาร (ไม่รวม GrabKitchen) สูงสุดจาก 35% เป็น 30% ทั้งร้านค้าเดิมและใหม่ ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 63 เป็นต้นไป

• ปรับปรุงระบบและกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสมัครพาร์ทเนอร์ร้านอาหารผ่าน https://www.grabmerchantth.com เพื่อให้เข้ามาอยู่ในแกร็บฟู้ดอย่างรวดเร็วที่สุด โดยใช้เวลาของขั้นตอนรับสมัครและเปิดร้านค้าให้ได้ภายใน 7-10 วัน ลดลงจากเดิมที่ใช้เวลาดำเนินการถึง 14-21 วันเลยทีเดียว

• ขยายการให้บริการจัดส่งอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในต่างจังหวัด ซึ่งปัจจุบันสามารถเปิดให้บริการเพิ่มได้ใน 8 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง นครปฐม สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ลำปาง อุตรดิตถ์ และมหาสารคาม และอนาคตจะขยายเพิ่มเติมอีก 9 จังหวัด เช่น ราชบุรี เพชรบุรี สุรินทร์ หนองคาย เป็นต้น 

• จัดทำแคมเปญ “Support Local Restaurants” เพื่อช่วยโปรโมตพาร์ทเนอร์ร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านขนาดเล็กหรือเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ทำให้ยอดขายเติบโตถึง 6 เท่าจากช่วงเวลาปกติ


มาตรการดูแล "หน่วยงานราชการและบุคลากรทางการแพทย์"


GrabCares

• ประสานความร่วมมือกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งรวมถึงข้อมูลการเดินทางของผู้ป่วยต้องสงสัย สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ทั้งคนขับ และผู้ใช้บริการ

• มอบส่วนลดค่าส่งอาหาร เมื่อสั่งผ่าน GrabFood ให้กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมควบคุมโรค รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ ของรัฐอีก 7 แห่ง ได้แก่ สถาบันบำราศนราดูร, สถาบันราชประชาสมาสัย, โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, โรงพยาบาลราชวิถี, โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. - 30 มิ.ย. 63

• สนับสนุนโรงพยาบาลของรัฐ ในการจัดส่งยาผ่านบริการ GrabExpress ให้กับผู้ป่วยถึงบ้าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและลดความเสี่ยงจากการเดินทาง

• ส่งเสริมการบริจาคผ่านการใช้แต้มของ GrabRewards เพื่อสมทบทุนในโครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 


มาตรการดูแล "พาร์ทเนอร์คนขับและจัดส่งอาหาร-พัสดุ"


GrabCares

• เปิดรับสมัครพาร์ทเนอร์คนส่งอาหารและพัสดุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างรายได้ให้ในช่วงวิกฤติแบบนี้ โดยเตรียมเปิดรับเพิ่มอีกกว่า 35,000 อัตรา ภายในเดือน เม.ย. นี้ รวมกับพนักงานเดิมแล้วมากกว่า 6 หมื่นคนจ้า เพื่อรองรับจำนวนการใช้บริการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทีเดียว

• เปิดให้พาร์ทเนอร์คนขับ GrabCar และ GrabTaxi สามารถรับงานจัดส่งอาหารผ่านรถยนต์แทนบริการการเดินทางได้ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้บริการลดลงทั้งคนไทยและต่างชาติ นำร่องในเขตกรุงเทพฯ นครปฐม และชลบุรีแล้ว มีผู้เข้าร่วมแล้วกว่า 10,000 คน สร้างรายได้ให้กับคนกลุ่มนี้ได้ต่อไปนั่นเอง

• ผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เช่น การพักชำระหนี้ การปรับลดค่างวดเป็นแบบขั้นต่ำ การขยายระยะเวลาสินเชื่อ เป็นต้น

• แจกหน้ากากอนามัยกว่า 50,000 ชิ้น สเปรย์ฆ่าเชื้อในอากาศ และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือกว่า 3,000 ชิ้นให้กับพาร์ทเนอร์ พร้อมจัดหาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนขับมีสุขภาพและสุขอนามัยที่ดี

• สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตรวจเชื้อ 500.- สำหรับพาร์ทเนอร์คนขับที่มีความเสี่ยง พร้อมมอบเงินช่วยเหลือกรณีพิเศษอีก 2,000.- หากตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19

• ทำประกันชีวิตและสุขภาพกลุ่มคุ้มครองรายได้ให้กับคนขับและคนจัดส่งอาหาร-พัสดุ โดยมอบเงินชดเชยวันละ 500.- สูงสุด 15 วันเมื่อเข้าพักรักษาตัว หากป่วยเป็นโรคโควิด-19


มาตรการดูแล "ผู้ใช้บริการ"


GrabCares

• ใช้มาตรการส่งอาหาร-พัสดุแบบไร้สัมผัส (Contactless Delivery) เว้นระยะห่างกับลูกค้าอย่างน้อย 2 เมตร ตลอดเวลา และยืนห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร ระหว่างรออาหารที่หน้าร้าน

• กระตุ้นความใส่ใจในการดูแลสุขภาพและการรักษาความสะอาดระหว่างการให้บริการของคนขับและคนส่งอาหาร ร้านอาหารก็ต้องรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยในการปรุงอาหารด้วยเช่นกัน

• ส่งเสริมให้จ่ายค่าบริการผ่าน Cashless Payment ได้แก่ กระเป๋าเงินออนไลน์ GrabPay Wallet, จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต แทนการใช้เงินสด แถมยังได้ส่วนลดที่มากกว่าอีกด้วย ซึ่งทำให้ยอดสั่งอาหารผ่าน GrabFood เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

• ร่วมมือกับ Central Food Retail เปิดบริการแกร็บมาร์ท (GrabMart) อำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคในการสั่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น จากเดิมที่มีบริการ Groceries อยู่แล้ว เบื้องต้นเปิดให้บริการกับร้าน FamilyMart แล้ว พร้อมขยายไปยังร้าน Tops Daily ต่อไป


ความยากลำบากในการใช้ชีวิตลดลงไป ก็เพราะมีแอปพลิเคชั่น Grab นี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญ ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นได้ ยิ้มออกอีกครั้ง อยากกินร้านอาหารอร่อยที่อยากกินก็กดสั่งได้ พนักงานขับรถมาส่งให้ถึงบ้านเลย เราจะต้องช่วยกันเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาตอนนี้ไปให้ได้อย่างดีที่สุด ไม่มองเพียงแค่ตัวเงินเท่านั้น ยังรวมถึงด้านสุขภาพและความสุขอีกด้วย

#GrabCares #เราจะผ่านมันไปด้วยกัน

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น