รวม 20 คอร์สเรียนฟรีจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer10 เม.ย. 2563 avatar writer11.8 K
รวม 20 คอร์สเรียนฟรีจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

Harvard University หนึ่งในมหาวิทยาลัย Top 10 ของโลก
ปล่อยคอร์สเรียนฟรีออกมาทั้งที มีอย่างที่ไหนจะไม่คว้า!
แม้ตัวจะอยู่บ้าน แต่ก็อย่าลืมหาเวลาเติมความรู้กันนะ


เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก เชื่อว่าชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนจะต้องมีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งล่าสุดทางมหาวิทยาลัยได้ปล่อยคอร์สเรียนออนไลน์ในหลักสูตรที่น่าสนใจ ให้นักเรียน นักศึกษาทั้งในและต่างประเทศได้เข้าไปหาความรู้ผ่านแพลตฟอร์มสำหรับเรียนออนไลน์อย่าง edX แบบฟรีๆ  ซึ่งเราจะมาแนะนำ 20 คอร์สเรียนที่น่าสนใจ และน่าจะตอบโจทย์ช่วงเวลานี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย!

 


Mechanical Ventilation for COVID-19


คอร์สเรียนใหม่ล่าสุดจากฮาร์วาร์ดที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาสดๆ ร้อนๆ โดยมีเนื้อหารายวิชาเกี่ยวกับการให้ความรู้เรื่องการใช้เครื่องช่วยหายใจให้บุคลากรทางการแพทย์ได้เข้าไปศึกษาและเรียนรู้เพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต้องใช้เครื่องมือช่วยหายใจเป็นกรณีพิเศษ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน รวมไปถึงโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้ด้วย

ระยะเวลาเรียน : 2-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Lessons from Ebola : Preventing the Next Pandemic


น่าสนใจอีกแล้ววว กับคอร์สเรียน Lessons from Ebola ที่เป็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับกรณีศึกษาจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาที่ประเทศคองโกและยูกันดาเมื่อช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลกกันเลยทีเดียว จากสถานการณ์ดังกล่าวนี้เราได้เรียนรู้อะไรที่สามารถนำมาปรับใช้และเตรียมรับมือกับการระบาดครั้งต่อไปได้บ้าง ได้เวลาไปศึกษาพร้อมทำความเข้าใจที่มาที่ไปของเชื้อไวรัสอีโบลากันได้เลย

ระยะเวลาเรียน : 3-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Justice


หนึ่งในคอร์สเรียนที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของฮาร์วาร์ด สอนโดยนักปรัชญาทางการเมืองรวมไปถึงศาสตราจารย์มากความสามารถผู้ที่เคยไปปรากฎตัวใน TED Talks กันมาแล้วอย่าง ไมเคิล แซนเดล สำหรับรายวิชานี้เราจะได้เรียนรู้มุมมองที่แตกต่างของคำว่า 'ยุติธรรม' จากแนวคิดของนักคิดชื่อดังระดับโลกอย่าง อริสโตเติล, จอห์น ล็อก, อิมมานูเอล คานต์ และคนอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการหยิบยกประเด็นทางสังคมที่น่าสนใจมาถก เช่น เรื่องความเท่าเทียมกันของคนในสังคม หรือแม้แต่การแต่งงานกับเพศเดียวกัน รับรองว่าหลังจากที่เราเรียนกันไปแล้ว คงได้แนวคิดอะไรดีๆ กลับมาปรับใช้กับตัวเองกันได้แน่นอน

ระยะเวลาเรียน : 3-6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 12 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 

 


Super-Earths and Life


แอดจะพาเธอลอย~ ล่องไปในอวกาศ มาจ้ะ ใครอยากลาลาลอยกับแอดได้เวลากดเข้าเรียนวิชานี้กันด่วนๆ เพราะในคอร์สเรียนนี้เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบดาวเคราะห์ต่างๆ มากมาย รวมไปถึงโลกของเราด้วย แถมยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการเกิดของดาวเคราะห์ แนวคิดเรื่องดาราศาสตร์ ไปจนถึงการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนโลก พิเศษกว่าคือเป็นการเรียนการสอนที่อาศัยแนวคิดด้านดาราศาสตร์และชีววิทยาเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเราแทบจะไม่ได้เห็นในคอร์สเรียนไหนๆ  เอาล่ะ ได้เวลามาค้นหาคำตอบที่ว่าโลกและดาวเคราะห์ต่างๆ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ผ่านบทเรียนรายวิชานี้กันได้เลย

ระยะเวลาเรียน : 3-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 15 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Leaders of Learning


ใครอยากเป็นผู้นำต้องคอร์สเรียนนี้! โดยเฉพาะผู้ที่อยากเป็นอาจารย์ ติวเตอร์ รวมไปถึงผู้ที่สนใจอยากจะประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เพราะคอร์สเรียนนี้จะทำให้เราเข้าใจและเรียนรู้ทักษะของการเป็นผู้นำที่ดีโดยอาศัยหลักจิตวิทยารวมไปถึงโครงการสร้างทางสังคมต่างๆ ในการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ดียิ่งขึ้น และนอกจากทักษะของการเป็นผู้นำแล้ว ในคอร์สเรียนจะมีการให้ความรู้เรื่องการเปลี่ยนไปของระบบการศึกษาตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน รวมไปถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่คนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นผู้นำทางการศึกษาควรที่จะต้องเรียนรู้และศึกษาไว้ 

ระยะเวลาเรียน : 2-4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 10 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Rhetoric: The Art of Persuasive Writing and Public Speaking


สำหรับใครที่อยากเรียนรู้ทักษะเกี่ยวกับการพูดและเขียนเชิงโน้มน้าว บอกเลยว่าคุณมาถูกทางแล้ว เพราะคอร์สเรียนวาทศาสตร์นี้จะทำให้เรากล้าพูด กล้าเขียน และกล้าแสดงความคิดเห็นในพื้นที่สาธารณะมากขึ้น ซึ่งจะบอกว่าทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากๆ ในปัจจุบัน ต่อให้เราจะไม่ได้เป็นผู้นำทางความคิดหรืออะไรก็ตาม แต่การกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นนั้นเป็นทักษะที่เราสามารถนำไปใช้ได้กับทุกอาชีพ เพราะถ้าเรามีทักษะและรู้ว่าควรจะสื่อสารออกไปอย่างไรถึงจะเหมาะสม มันก็จะส่งผลทำให้เราดูเป็นคนที่น่าเชื่อถือขึ้นมาได้ ใครที่อยู่บ้านเบื่อๆ แล้วอยากลองฝึกทักษะนี้ดู แอดยกป้ายไฟแนะนำเลย

ระยะเวลาเรียน : 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Shakespeare's Life and Work


ได้เวลาทำความรู้จักกับนักเขียนและนักกวีผู้ยิ่งใหญ่อย่าง วิลเลียม เชกสเปียร์ กันแล้ว สำหรับใครที่ไม่ชอบเนื้อหาที่เป็นวิชาการเกินไป ลองมาผ่อนคลายกันด้วยคอร์สเรียนนี้ดู โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ชมภาพยนตร์ น่าจะถูกใจคอร์สเรียนนี้กันนะ เพราะว่าเชกสเปียร์คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Romeo and Juliet, Hamlet, Macbeth และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในคอร์สเรียนนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับเชกสเปียร์กันให้มากขึ้น บอกเลยว่าหนึ่งในนักเรียนของคอร์สนี้มีแอดแล้วหนึ่ง ใครอยากเรียนเป็นเพื่อน รีบตามมาเลยยย

ระยะเวลาเรียน : 5-7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Improving Your Business Through a Culture of Health


ผู้ประกอบกิจการทั้งหลายน่าจะถูกใจสิ่งนี้ เพราะคอร์สเรียนนี้จะพาเราไปหาความสำคัญของสุขภาพต่อธุรกิจ ห้างร้าน รวมไปถึงสถานประกอบการ  ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ แต่หลังจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด หลายองค์กรต้องมีการปรับตัว ปรับเปลี่ยนแผนงาน เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการกันต่อไปได้ ซึ่งคอร์สเรียนนี้จะทำให้เรามองเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพที่มีผลต่อองค์กรรวมไปถึงพนักงานกันให้มากขึ้น พร้อมกับเทคนิคในการบริหารรายได้ไปพร้อมๆ กับการจัดการองค์กร สายธุรกิจทั้งหลายห้ามพลาดเด็ดขาด มีคอร์สดีๆ มาเสิร์ฟถึงที่แบบนี้ พลาดแล้วจะเสียใจเด้อ

ระยะเวลาเรียน : 1-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 9 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 


Women Making History : Ten Objects, Many Stories


คอร์สเรียนสำหรับเพื่อนหญิงพลังหญิงอยู่นี่แล้ว~ ใครว่าเกิดเป็นหญิงแล้วจะพลิกหน้าประวัติศาสตร์ไม่ได้ ลองไปเรียนคอร์สนี้กันดูรับรองว่าความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป โดยคอร์สนี้จะพาเราไปศึกษาหน้าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงกับการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิ รวมไปถึงบทบาทสำคัญทางการเมืองต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต กับการก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ ในภาพจำใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน แหม อ่านดูแล้วท่าจะสนุกไม่น้อย ใครที่สนใจรีบลงชื่อเข้าชั้นเรียนได้เลยจ้า

ระยะเวลาเรียน : 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 


Masterpieces of World Literature


เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ชอบ จะศึกษาประวัติศาสตร์วรรณกรรมทั้งที จะให้ศึกษาแค่ทวีปเดียวได้ยังไง นี่เลย! ฮาร์วาร์ดเค้าขนมาให้ รับรองได้ว่าจุใจ ใครที่ชอบอ่านวรรณกรรมได้เวลาออกเดินทางสำรวจโลกใบนี้กันแบบทุกซอกทุกมุม เริ่มจากวิวัฒนาการของโลกวรรณกรรมตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต กับบทวิเคราะห์ความเป็นไปได้ คนจะอ่านหนังสือน้อยลงจริงไหม สิ่งพิมพ์จะหายไปจริงๆ หรือเปล่า อันนี้ต้องมาหาคำตอบกันในคอร์สเรียนนี้เลย

ระยะเวลาเรียน : 5-7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 12 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 


Health and Society


ได้เวลาศึกษาหาความสำคัญระหว่างสังคมและสุขภาพไปด้วยกันผ่านคอร์สเรียนนี้ โดยจุดประสงค์ของคอร์สนี้คือ การให้ผู้ศึกษาได้ทำความเข้าใจถึงผลกระทบของตัวแปรทางสังคมต่างๆ ที่มีผลต่อสุขภาพของประชากร ซึ่งตัวแปรนั้นได้แก่ ชนชั้นทางสังคม, เชื้อชาติ, เพศ, ฐานะ, การกระจายรายได้ รวมไปถึงการให้ความร่วมมือกับการมีส่วนร่วมพัฒนาสังคมในรูปแบบต่างๆ ที่ค่อนข้างจะใกล้ตัวพวกเรากันมากๆ มาศึกษาพร้อมกับร่วมพัฒนาสังคมให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยกัน ผ่านคอร์สเรียนนี้กันได้เลย

ระยะเวลาเรียน : 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


CS50's Understanding Technology


มือใหม่ที่อยากศึกษาวิชาด้านเทคโนโลยีด้วยตัวเองต้องคอร์สนี้~ เพราะต่อให้ไม่มีพื้นฐาน เราก็สามารถเข้าใจเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้แบบง่ายๆ โดยคอร์สนี้ตอบโจทย์คนที่ใช้เทคโนโลยีเป็นประจำทุกวัน (ซึ่งแอดคิดว่าน่าจะทุกคนนั่นแหละ) เนื้อหาสำคัญของคอร์สคือการสร้างความเข้าใจ พร้อมแนะวิธีการแก้ปัญหาด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เวลาที่เกิดปัญหาขึ้น พร้อมทั้งสอนให้เราประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในมืออย่างชาญฉลาดและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ระยะเวลาเรียน : 2-6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 

 


Child Protection : Children's Rights in Theory and Practice


สำหรับใครที่สนใจอยากจะศึกษาเกี่ยวกับสิทธิเด็กในเชิงทฤษฏีและการปฏิบัติ คอร์สเรียนอย่าง Child Protection นับว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์เอามากๆ เพราะคอร์สเรียนนี้จะนำพาเราไปรู้จักกับวิธีการป้องกันเด็กจากความรุนแรงและการเอารัดเอาเปรียบ ในแง่ของกฏหมายรวมไปถึงสิทธิมนุษยชน ซึ่งคนในสังคมส่วนใหญ่มักจะเพิกเฉยต่อสิทธิเหล่านี้กันพอสมควร สังเกตได้จากพฤติกรรมความรุนแรงในครอบครัวตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ รวมไปถึงจากการสังเกตต่างๆ ซึ่ง แจคเกอลีน ภาบา นักวิชาการรวมไปถึงทนายความชาวอังกฤษจะพาเราไปเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิเด็กกันให้มากขึ้น นับว่าเป็นคอร์สเรียนที่น่าสนใจไม่แพ้คอร์สไหนๆ เลยนะ

ระยะเวลาเรียน : 1-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 28 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


The Ancient Greek Hero


คอร์สนี้แอดชูป้ายไฟเชียร์สุดแรง! เพราะน่าสนใจมากกกกก ไหนๆ ก็เรียนคอร์สหนักๆ กันมาเยอะแล้ว ได้เวลาผ่อนคลายสมองไปกับการศึกษาฮีโร่ในยุคกรีกโบราณกันบ้าง มาดูกันซิว่ากว่าจะถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ได้นั้นจะต้องผ่านด่านทดสอบอะไร สายวรรณกรรมและประวัติศาสตร์จะต้องกดไลก์ให้คอร์สเรียนนี้กันแน่นอน แอดขอยกตัวอย่างบทเรียนที่ทุกคนจะได้เจอจากคอร์สนี้ อาทิ มหากาพย์ อิเลียด เรื่องราวสงครามที่กรุงทรอย ร่ายยาวไปจนถึงกษัตริย์โอดิสซี ยอดขุนพลแห่งกรีก สำหรับคอร์สนี้ผู้เรียนไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้พื้นฐาน ขอแค่มีความสนใจที่จะศึกษาก็พอแล้วจ้า 

ระยะเวลาเรียน : 8-12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 18 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Shakespeare's Hamlet : The Ghost


บทจะเพลินต้องเพลินให้สุด! มาจ้า ก่อนหน้านี้เราได้แนะนำคอร์สเรียนเกี่ยวกับชีวประวัติของกวีผู้ยิ่งใหญ่อย่าง  วิลเลียม เชกสเปียร์ กันไปแล้ว ตอนนี้ได้เวลามาศึกษาผลงานของเค้ากันต่อ สำหรับ The Ghost นี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ 'ผี' ที่ปรากฏในบทละครที่โด่งดังที่สุดของเชกสเปียร์อย่าง Hamlet ซึ่ง 'ผี' ตนนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องเลยก็ว่าได้ โดยคอร์สเรียนนี้จะนำพวกเราทุกคนไปรู้จักกับหัวใจดวงนี้กันให้มากขึ้น ซึ่งถ้าเราเข้าใจแล้ว ให้ลองไปศึกษาบทละครอย่าง Hamlet กันต่อเพื่อเพิ่มอรรถรส หรือใครที่เคยอ่านกันมาก่อนแล้ว อาจจะทำให้คุณเข้าใจเนื้อเรื่องที่เชกสเปียร์ต้องการจะสื่อสารมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้

ระยะเวลาเรียน : 5-7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 


CitiesX : The Past, Present and Future of Urban Life


ใครอยากรู้ว่าเมืองที่เราเห็นกันทุกวันนี้มีความเป็นมาอย่างไร มีพัฒนาการเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน คอร์สเรียนนี้จะทำให้เราเข้าใจการจัดระบบผังเมือง และวิวัฒนาการต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์จากฝีมือของมนุษย์กันให้มากขึ้น โดยผู้สอนได้ให้คำนิยามของเมืองไว้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหญ่ที่สุดของโลกตั้งแต่ก่อตั้งประวัติศาสตร์มนุษยชาติมา การเปลี่ยนไปของเมืองสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าของระบบต่างๆ โดยที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้สนใจกัน แต่คอร์สเรียนนี้จะทำให้เราเห็นความสำคัญของการเข้ามาของเทคโนโลยี รวมไปถึงสิ่งที่ทำให้เมืองแต่ละเมืองมีการพัฒนารูปแบบไปเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน รวมไปถึงอนาคต เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ระยะเวลาเรียน : 5-7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 11 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


United States Health Policy


ได้เวลาศึกษานโยบายด้านสุขภาพของประเทศสหรัฐอเมริกากัน มาดูกันซิว่าประเทศมหาอำนาจนั้นจะมีรากฐานรวมไปถึงนโยบายอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง สำหรับคอร์สเรียนนี้เราจะได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของประเทศในแบบ Exclusive ตอบโจทย์ทุกความต้องการ และที่สำคัญคือทางคอร์สมีการเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าเรียนรายวิชานี้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นกันด้วยนะ สุดยอดไปเลย

ระยะเวลาเรียน : 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก 

 


Innovating in Health Care


สุขภาพดีแล้วต้องไปให้สุดดด หลังจากที่เราศึกษานโยบายด้านสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญกันไปแล้ว ได้เวลาเข้าคอร์สนวัตกรรมการดูแลสุขภาพกันต่อ สำหรับนักธุรกิจหรือผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพแอดแนะนำว่าไม่ควรพลาด เพราะคอร์สเรียนนี้นอกจากจะให้ความรู้กับเราแล้ว ยังมีการสอนให้วิเคราะห์กรณีศึกษารวมไปถึงสอนเขียนแผนธุรกิจเองด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือเก๋าเกมแค่ไหน ลองมาเพิ่มเติมความรู้ที่คุณมีด้วยคอร์สเรียนดีๆ นี้กันดู

ระยะเวลาเรียน : 6-8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Global China : From the Mongols to the Ming


อีกหนึ่งประเทศมหาอำนาจที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอย่างจีน ก็มีคอร์สเรียนที่น่าสนใจให้ศึกษาเช่นเดียวกัน อย่างคอร์สเรียนนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับความเป็นมาของราชวงศ์หมิง พร้อมพิสูจน์ให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในด้านต่างๆ ของราชวงศ์ ซึ่งที่โดดเด่นที่สุดคงจะหนีไม่พ้นด้านวัฒนธรรม โดยเนื้อหาที่เรียนจะไล่เรียงไปตั้งแต่ราชวงศ์หยวนของมองโกล ก่อนจะได้รับการปกครองต่อโดยราชวงศ์หมิง สู่เส้นทางของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามต่อกันที่คอร์สเรียนนี้ได้เลย

ระยะเวลาเรียน : 1-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 15 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


Contract Law : From Trust to Promise to Contract


ปิดท้ายกันด้วยคอร์สเรียนกฏหมายที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำสัญญาระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ซึ่งคอร์สเรียนนี้จะสอนให้เราทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตบปากรับคำสัญญา จะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออีกฝ่ายไม่ทำตามสัญญา สัญญาที่ว่ามานี้สำคัญแค่ไหน กฏหมายจะพูดถึงสัญญากันไว้ว่าอย่างไร นักธุรกิจมือใหม่ หรือผู้ที่สนใจด้านกฏหมายลองศึกษากันดูได้ ถึงแม้ว่าตัวกฏหมายของสหรัฐอเมริกาจะใช้ไม่ได้ในบ้านเรา แต่ก็ถือว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่งผู้สอนจะมีการแนะนำเทคนิคในการต่อรองและทำสัญญารูปแบบต่างๆ สอดแทรกไว้ในเนื้อหาให้เราด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคอร์สเรียนที่น่าสนใจ ว่างเมื่อไหร่ลองศึกษากันดูได้น้า

ระยะเวลาเรียน : 3-6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์

เข้าเรียนตอนนี้ : คลิก

 


ปันโปรแนะนำ
วิธีการ Sit in เข้าเรียนง่ายๆ ตามนี้เลยจ้าา


 

 


ปันโปรสรุปให้

• ใครที่กลัวว่าอยู่บ้านแล้วจะเบื่อ ลองมา Take Course เรียนที่ฮาร์วาร์ดกันดู บอกเลยว่าเค้ามีคอร์สให้เลือกเรียนเพียบ แถมยังอัปเดตคอร์สเรียนกันอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เห็นจะเป็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องช่วยหายใจ สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้บุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งผู้ที่สนใจได้เข้าไปหาความรู้กัน

• สำหรับคอร์สเรียนที่ได้แนะนำกันไปนั้นเป็นคอร์สเรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่สำหรับใครที่อยากได้ใบประกาศนียบัตรรับรองการเรียน ก็สามารถทำการจ่ายเงินเพื่อขอใบเพิ่มกันได้ด้วยน้า

• เรียกได้ว่าถึงแม้จะกักตัวอยู่บ้าน แต่ก็หาความรู้กันได้นะ สำหรับใครที่เป็นสายท่องพิพิธภัณฑ์ หรือเสพงานศิลปะชิลๆ สามารถเข้าไปท่องโลกแห่งงานศิลป์กันต่อได้ที่ 👉🏼 คลิก

 

 

via GIPHY

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น