อย่าหามู ถ้าไม่รู้จัก ! "เทพฮาสตาร" ขึ้นชื่อเรื่องความมั่งคั่ง เปลี่ยนจากปัง ให้กลายเป็นบ้ง

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer27 ม.ค. 2565 avatar writer5.2 K
อย่าหามู ถ้าไม่รู้จัก ! "เทพฮาสตาร" ขึ้นชื่อเรื่องความมั่งคั่ง เปลี่ยนจากปัง ให้กลายเป็นบ้ง

 

เรามักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่า

'ถ้าไม่รู้จริง อย่าหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือของดีเจ้าไหนมาบูชา'

 

เพราะบางอย่างใช่ว่าจะส่งผลดีกับผู้บูชาเสมอไป อย่างเทพที่เราจะพูดถึงกัน ว่ากันว่าเป็นเทพที่อันตรายมาก แม้ว่าจะถูกยกย่องให้เป็นเทพแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งก็จริง แต่ทว่ากลับถูกมองข้าม ไม่ให้ความสำคัญ ถ้ามนุษย์คนไหนเกิดหลงกลไปยกย่องบูชาเข้า แทนที่จะได้ อาจกลับกลายเป็นเหยื่อของเทพองค์นี้แทน !

 

หมายเหตุ : เรื่องตำนานความเชื่อเป็นเรื่องเฉพาะส่วนบุคคล อาจจะมีหรือไม่มีอยู่จริงก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

 


 

| มีศักดิ์เป็นเทพ แต่ก็ยังถูกแบนได้ |

 

ในภาพยนตร์อินเดียเรื่อง คำสาปแห่งทุมบ์บาด  มีการพูดถึงเทพฮาสตารเอาไว้ว่า ย้อนกลับไปในสมัยที่เพิ่งมีการสร้างโลก ตามตำนานของศาสนาฮินดู ว่ากันว่าโลกของเราถูกสร้างขึ้นโดยเทพีแห่งความเจริญรุ่งเรืองผู้ให้กำเนิดเทพเจ้า และเทพธิดาออกมาเป็นจำนวน 16 ล้านองค์ โลกก็คือมดลูกของเธอ ที่ประกอบไปด้วยทองคำและเมล็ดพืชพันธุ์จำนวนมากแบบไม่มีที่สิ้นสุด ฮาสตาร คือเทพองค์แรกที่เธอให้กำเนิด   และด้วยความที่เป็นลูกคนแรก ฮาสตารเลยได้รับความรัก และการตามใจจากเทพีแห่งความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

 

และเมื่อได้รับความรักและการตามใจจากแม่ผู้ให้กำเนิด ส่งผลทำให้ฮาสตารมีนิสัยของความเอาแต่ใจตนเองสูง มีความอยากได้ อยากมี จนมากเกินไป กลายเป็นว่าเค้าต้องการจะควบคุมทองคำและเมล็ดพืชพันธุ์ของแม่ทั้งหมด ทำให้พี่น้องกว่า 16 ล้านองค์ของเค้าไม่พอใจเป็นอย่างมาก เลยเกิดเป็นการประกาศสงครามกับฮาสตารขึ้นมา

 

ด้วยความที่ต้องต่อสู้ทุกอย่างตามลำพัง ส่งผลทำให้ในที่สุด ฮาสตารก็พ่ายแพ้สงครามไปตามคาด แล้วแทนที่ฮาสตารจะสูญสลายไปตลอดกาล เทพีแห่งความเจริญรุ่งเรืองแม่ของเค้าก็ได้จัดการชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ แต่คราวนี้เธอกลับกักขังเค้าไว้ในครรภ์ และเค้าจะไม่ได้รับการบูชาเหมือนพี่น้องที่เป็นเทพองค์อื่น ๆ  อีกทั้งชื่อของเค้าจะถูกลบออกจากคัมภีร์ปุรณะไปชั่วนิรันดร์ จะไม่มีการพูดถึง หรือให้ค่า เค้าจะเป็นแค่เพียงบุตรที่อาศัยอยู่ในครรภ์ของมารดา พร้อมกับทองคำจำนวนมากสมกับที่ต้องการ และจะต้องอยู่กับความหิวโหยไปตลอดกาล

 

 


 

| เป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง แล้วทำไมถึงบูชาไม่ได้ |

 

ก็เพราะว่า ฮาสตาร เป็นเทพแห่งความโลภ (มาก)  ขนาดสมบัติของแม่ผู้ให้กำเนิดเค้ายังคิดอยากจะครอบครอง แม้กระทั่งพี่น้องของตัวเองแท้ ๆ ก็ยังยอมลงสนามต่อสู้เพื่อต้องการจะเป็นหนึ่งเลย ดังนั้นการที่จะบูชาเทพองค์นี้น่าจะไม่ทำให้เกิดเรื่องดี ๆ ขึ้นแน่นอน เผลอ ๆ อาจจะไม่ได้อะไรเลยด้วยซ้ำ ขนาดในภาพยนตร์เองยังได้นำเสนอเรื่องราวของคนที่เชื่อในการมีอยู่ของฮาสตาร ซึ่งคน ๆ นั้นก็ไม่ต่างอะไรจากคนโลภ ได้มาแล้ว กลับอยากได้อีกแบบไม่มีสิ้นสุด จนผลสุดท้ายกลับตกหลุมพรางเทพองค์นี้เข้า จากที่ปัง กลายเป็นบ้ง เพราะความที่ตัวเองก็โลภไม่แพ้กัน

 

และแม้ว่าในภาพยนตร์เรื่องคำสาปแห่งทุมบ์บาดนี้ จะมีการพูดถึงตำนานของเทพฮาสตาร แต่ทว่าในตำนานของฮินดูจริง ๆ กลับไม่มีการเอ่ยถึงชื่อของเทพฮาสตารนี้เลยแม้แต่นิดเดียว ประเด็นนี้สามารถมองได้ 2 มุม คือ

  • เทพฮาสตารไม่เคยมีอยู่จริงตั้งแต่แรก
  • ที่ไม่มีการเอ่ยถึงชื่อของเทพฮาสตารนี้ ได้สอดคล้องกับบทลงโทษของเทพีแห่งความเจริญรุ่งเรืองที่ห้ามไม่ให้มีการเอ่ยถึง บันทึก หรือยกย่องสรรเสริญเทพฮาสตารองค์นี้อีก

 

 

| ไม่ถูกเอ่ยถึง แต่ใช่ว่าจะไม่มี

 

ในตำนานฮินดูนั้น ถูกบรรจุเอาไว้ด้วยตำนานยิบย่อยมากมาย  ซึ่งมีความซับซ้อนและน่าปวดหัวอยู่เหมือนกันกับการจะมานั่งชี้จุดกำเนิด หรือหาคำตอบในเรื่องใดใด ซึ่งจะต่างจากบางศาสนาที่มีการนับถือพระเจ้าเพียงองค์เดียว เช่น ศาสนาพุทธ แต่ทว่าศาสนาฮินดูนั้นไม่

 

ในศาสนาฮินดูนั้นมีการนับถือเทพเจ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเทพเจ้าบางองค์อาจจะมีการบูชาในสมัยก่อนก็จริง แต่ในปัจจุบันจะเหลือแค่คนบางกลุ่มเท่านั้นที่ยังคงบูชาอยู่ ยกตัวอย่างเช่น พระอินทร์ ที่เมื่อก่อนคนอินเดียนิยมบูชาเทพองค์นี้กันมาก ผิดกับตอนนี้ที่มีแค่บางรัฐในอินเดียเท่านั้นที่ยังคงมีการนับถือและกราบไหว้บูชากันอยู่ หนึ่งในนั้น คือ รัฐทมิฬนาฑู ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอินเดีย

 

แม้เทพฮาสตารนั้นจะไม่มีการเอ่ยถึงในตำนานของฮินดูก็จริง แต่กลับมีการถูกเอ่ยถึงในหนังสือภาษามราฐีที่มีชื่อว่า Anolkhi Disha - Part 3 ซึ่งเป็นหนังสือรวมเรื่องสยองขวัญของ Narayan Dharap โดยในหนังสือเล่มนี้ได้มีการพูดถึงตำนานของเทพฮาสตารไว้ด้วย

 

นอกจากนั้นในคัมภีร์ฤคเวท และมหากาพย์ภารตะเองก็มีเนื้อหาบางส่วนที่สอดคล้องไปกับบุคลิกของฮาสตารที่เรารู้จักกันจากภาพยนตร์ อย่างเรื่องบุตรในครรภ์ของผู้สร้าง ไปจนถึงเนื้อหาในมหาภารตะตอนนึงที่มีการพูดถึงศัตรูของพระอินทร์อย่าง Tvashtr หรือผู้สร้างสิ่งมีชีวิตและเจ้าแห่งครรภ์ ซึ่งสำหรับเรานั้นมองว่ามันยังมีความคลุมเครืออยู่มาก อาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้

 

ใดใดก็ตาม ในหลักคำสอนของศาสนาฮินดูนั้นเชื่อว่า การนับถือบูชาเทพเจ้าหลายองค์ ไม่สำคัญเท่ากับการกระทำ ดังนั้นไม่ว่าฮาสตารจะมีหรือไม่มีอยู่จริง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง เพราะสำคัญที่สุดอยู่ที่การปฏิบัติของเรา ที่จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากกว่า

 


 

| ทางออกของสายมูที่อยากบูชา 'เทพแห่งโชคลาภ' |

 

จะบอกว่าเทพแห่งโชคลาภ นอกจากฮาสตารแล้วยังมีเทพอีกหลายองค์ที่ควรค่าแก่การหามาบูชา ถ้าให้คัดองค์ท็อป ๆ มาเลยเนี่ย ก็จะหนีไม่พ้น เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย, พระสีวลี และเทพฮินดูอย่าง พระแม่ลักษมี

 

 

✨ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย : เทพแห่งโชคลาภที่เคยปรากฏตัวอยู่บนหน้าจอมือถือของทุกคน !

 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือถูกเรียกในอีกชื่อนึงว่า ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพที่เคยเป็นกระแสหนักมาก หลังจากที่ลิซ่า BLACKPINK เคยนำภาพของท่านไปตั้งไว้เป็นภาพหน้าจอมือถือ ซึ่งจะบอกว่าเทพองค์นี้มีชื่อเสียงเรื่องโชคลาภจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงตรุษจีน บรรดาชาวจีน รวมถึงคนไทยเชื่อสายจีนนอกจากจะมีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงบรรพบุรุษกันแล้ว ในช่วงตกกลางคืนก่อนจะเข้าสู่วันตรุษจีนอย่างเป็นทางการ ก็จะมีการตั้งโต๊ะไหว้เทพไฉ่ซิงเอี๊ยกันด้วย เพราะตามตำนานว่ากันว่า เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยจะลงจากสวรรค์เพื่อมาประทานพรและโชคลาภให้กับมนุษย์ 'ครั้งเดียวใน 1 ปี' ซึ่งวันนั้นก็ได้ตรงกับวันตรุษจีนของทุกปีนั่นเอง

 

สำหรับใครที่อยากเข้าไปกราบสักการะเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะบอกว่าวัดจีนที่อยู่ในบ้านเรามีที่ประดิษฐานของท่านอยู่มากมาย ถ้าเป็นวัดดัง ๆ ก็จะมีวัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช หรือใครอยากจะหาเครื่องรางของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยมาพกติดตัว แล้วสวดขอพรท่านบ่อย ๆ อันนี้ก็ได้เช่นกัน

 

ช็อปเครื่องรางเสริมดวงเรื่องโชคลาภของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยได้ที่นี่

 


 

 

✨ พระสีวลี : พระอรหันต์ผู้มีลาภสักการะมาก

 

ว่ากันว่าชาวพุทธคนไหนที่อยากขอโชคลาภ แนะนำให้ขอพรกับพระสีวลี เพราะนอกจากพระสีวลีจะเป็นพระอรหันต์ของพระพุทธเจ้าแล้ว พระสีวลียังได้ชื่อว่าเป็น ผู้มีลาภมาก อีกด้วย ในตำราระบุเอาไว้ว่าในอดีตชาติของพระสีวลีที่ผ่านมา ท่านได้ทำบุญทำทานอยู่เป็นกิจวัตร ดังนั้นผู้ที่จะบูชาหรือขอโชคลาภจากท่าน แนะนำว่าควรหมั่นทำบุญ ไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ขอแค่ทำบุญด้วยความศรัทธา หรือใครอยากจะหาพระสีวลีมาบูชาเพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้หมั่นทำบุญ รวมถึงขอพรเรื่องโชคลาภจากท่านก็ได้เช่นกัน 

 

ช็อปเครื่องรางเสริมดวงเรื่องโชคลาภของพระสีวลีได้ที่นี่

 


 

 

✨ พระแม่ลักษมี : มหาเทวีแห่งความมั่งคั่ง 

 

สำหรับใครที่เป็นสายบูชาเทพฮินดู น่าจะรู้จักชื่อพระแม่ลักษมี มเหสีของพระนารายณ์กันดีอยู่แล้ว ซึ่งท่านถือได้ว่าเป็นมหาเทวีแห่งความมั่งคั่ง ผู้ประทานโชคลาภ ความร่ำรวยให้บังเกิดกับผู้ที่บูชา และถือว่าเป็นเทพฮินดูอีกหนึ่งองค์ที่มีคนไทยนับถืออยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับสถานที่ยอดฮิตที่เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปไหว้ขอพรกัน ได้แก่ บริเวณดาดฟ้าชั้น 4 เกษรวิลเลจ (ฝั่งตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์) 

 

และนอกจากเรื่องโชคลาภแล้ว พระแม่ลักษมียังโดดเด่นเรื่องของการทำมาค้าขาย การเจรจาต่อรอง เหมาะสำหรับคนที่ทำธุรกิจ เปิดกิจการ ที่อยากทำมาค้าขึ้นก็สามารถหาพระแม่มาบูชาก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ช็อปเครื่องรางเสริมดวงเรื่องโชคลาภของพระแม่ลักษมีได้ที่นี่

 


 

💭 เป็นเรื่อง (สยอง) สอนใจ สำหรับสายมูทั้งหลาย ที่มักจะชอบหาอะไรมาบูชาโดยที่ไม่รู้จัก หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับเทพองค์นั้นกันให้ดีซะก่อน ซึ่งนอกจากเทพฮาสตารแล้ว ยังมีเทพอีกหลายองค์เลยนะที่ถึงแม้ว่าท่านจะประทานพรในเรื่องต่าง ๆ ได้ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะส่งผลดีกับผู้ที่บูชาเสมอไป อย่างเทพบางองค์ ผู้ที่บูชาอย่างเรา ต้องมีอะไรแลกเปลี่ยน  คือเราได้ ท่านก็ต้องได้ด้วย เอาไว้เราจะหาเวลามาเล่าให้ฟังกันอีก

 

สำหรับเทพฮาสตารองค์นี้ ก็ขอให้ฟังหูไว้หู เพราะมันเป็นอะไรที่คลุมเครือจริง ๆ คิดซะว่าเข้ามาอ่านเพื่อความบันเทิง บวกเตือนสติให้เราก่อนจะหาอะไรมาบูชาก็แล้วกัน สำหรับใครที่อยากชมภาพยนตร์เกี่ยวกับเทพฮาสตาร ก็สามารถหา คำสาปแห่งทุมบ์บาด มาดูกันได้ เพราะยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเพียบอัดแน่นอยู่ในหนังเรื่องนี้

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : gqindiathestatesman, quora, wikipedia และ hinduismfacts

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น