รู้หรือไม่!? เราสามารถเช็กข้อมูลการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาด้วยตัวเองได้แล้วนะ!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer28 ม.ค. 2563 avatar writer2.7 K
รู้หรือไม่!? เราสามารถเช็กข้อมูลการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาด้วยตัวเองได้แล้วนะ!

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งอีก!
งานนี้ใครอยากอัปเดตข้อมูล แอดมีเว็บไซต์ดีๆ มาแนะนำ


 

    อย่างที่เรารู้กันดีว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019nCoV นั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากเชื้อโรคที่คาดว่าพบได้ในสัตว์จำพวกค้างคาว ซึ่งผู้ที่ได้รับเชื้อจะแสดงอาการเหมือนกับคนที่เป็นโรคหวัดและปอดอักเสบ คือมีไข้สูง, ไอ, จาม, เจ็บคอ, ปวดหัว และปวดเมื่อยตามร่างกาย

    เมื่อประกอบกับรายงานล่าสุดที่ได้เปิดเผยข้อมูลของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พบว่ามีผู้ป่วยจากทั่วโลกที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวนทั้งสิ้น 5,578 ราย เสียชีวิต 131 ราย ถือว่าเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบเวลาวันต่อวัน สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ออกแถลงการณ์ล่าสุดว่ามีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 6 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 14 คน ซึ่งได้ผ่านกระบวนการรักษาจนหายแล้ว 5 คน

    *ข้อมูล ณ. วันที่ 29 มกราคม เวลา 07.00 น.

 

 

    ล่าสุดได้มีการเปิดตัวเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นโดยทีมงานจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ประเทศสหรัฐอเมริกาที่จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการอัปเดตข้อมูลล่าสุดของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยที่ผู้ใช้งานนั้นสามารถเช็กข้อมูลได้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นยอดผู้ติดเชื้อของแต่ละประเทศรวมไปถึงจำนวนของผู้เสียชีวิต (ที่ได้รับการยืนยันแล้ว) แถมเว็บไซต์ก็ใช้งานไม่ยุ่งยาก, มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากองค์การอนามัยโลก (WHO), คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน รวมไปถึงหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อทั้งของสหรัฐ, จีนและสหภาพยุโรป แถมยังคอยอัปเดตความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและมีชุดข้อมูลให้โหลดผ่าน Google Sheet อีกด้วย

    ซึ่งจากสถานการณ์ปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าต้องเฝ้าระวังกันทุกชั่วโมงเพราะตัวเลขของยอดผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด และสำหรับใครที่มีคนใกล้ตัวที่เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หรือใช้ชีวิตคลุกคลีกับชาวจีนแล้วเกิดมีอาการเข้าข่ายดังกล่าวขึ้นมา แอดแนะนำให้รีบไปปรึกษาคุณหมอที่สถานพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนโดยด่วน เพื่อที่จะได้เช็กให้แน่ใจว่าเราได้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มาหรือเปล่า 

    เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อต่อกันได้ทางลมหายใจ และสามารถติดต่อผ่านคนสู่คนได้แล้ว ใครที่อยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือกังวลตรงไหนสามารถโทรศัพท์ไปปรึกษากรมควบคุมโรค ที่เบอร์ 1422 กันได้เลยจ้า

 


วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น

    เพื่อนๆ คนไหนที่เดินทางออกนอกประเทศบ่อยๆ รวมไปถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศเองก็ตาม ในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีมลภาวะ และควรพกหน้ากากอนามัยติดตัวไว้ด้วยเสมอ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีทั้งไวรัสและฝุ่นละอองลอยตัวอยู่ในอากาศแบบนี้แล้วด้วย ควรดูแลรักษาตัวเองกันให้ดีน้า

    ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสรวมถึงการใกล้ชิดกับสัตว์ที่ป่วย หรือใกล้ตาย เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายมากๆ เลย

    หรือหากใครรู้สึกว่าตนเองมีอาการเข้าข่ายดังกล่าว ยกตัวอย่าง มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจไม่สะดวก รู้สึกเหนื่อยหอบและแน่นหน้าอกทุกครั้งที่หายใจให้รีบติดต่อขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 


👧🏻  ปันโปรสรุปให้  👧🏻 

  • ‘ไวรัสโคโรนา’ เกิดมาจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งคาดว่ามาจากสัตว์จำพวกค้างคาว  แพร่ระบาดเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา 
  • อาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้คือจะมีน้ำมูก, เสมหะ, เป็นไข้, ไอและเจ็บคอ บางคนอาจมีอาการแน่นหน้าอก อ่อนเพลียตามมาได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน
  • และล่าสุดได้มีเว็บไซต์ที่เราสามารถเข้าไปเช็กสถานการณ์แบบเรียลไทม์ได้ โดยเว็บจะทำการสรุปยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตล่าสุดมาให้ พร้อมอัปเดตอยู่ตลอดเวลา คลิกที่นี่
  • เพื่อป้องกันตนเองจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสในตอนนี้ แอดแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน พกแอลกอฮอล์เจลติดตัวเอาไว้ หมั่นใช้ให้ติดจนเป็นนิสัย เพื่อสุขอนามัยที่ดีกันเด้อ
  • หากใครมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ กรมควบคุมโรค โทร 1422 กันได้เลยน้าา

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น