เข้าซอย ข้าวสาร งานอาร์ตถ่ายรูปสุดปัง พร้อมสัมผัสถนนข้าวสารในมุมที่ต่างไปจากเดิม!

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer12 พ.ย. 2563 avatar writer2.9 K
เข้าซอย ข้าวสาร งานอาร์ตถ่ายรูปสุดปัง พร้อมสัมผัสถนนข้าวสารในมุมที่ต่างไปจากเดิม!

เข้าซอย ข้าวสาร 
Light Installation ที่มุมถ่ายรูปเพียบ!
จุดไหนอยู่ตรงไหน เรามีพิกัดมาบอกจ้า~


ถนนข้าวสาร ถนนที่ใครๆ รู้จักกันดีว่าเป็นย่านสถานบันเทิงยอดนิยมต้นๆ ในกรุงเทพ แต่วันนี้เราจะเห็นข้าวสารในมุมที่แตกต่างออกไป กับเทศกาล Light Installation ที่ชื่อว่า 'Khaosan Hide And Seek เข้าซอย ข้าวสาร' งานนี้จัดขึ้นเพื่อช่วยเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูย่านถนนข้าวสารที่ซบเซาให้กลับมามีชิวิตเหมือนเดิม

เข้าซอย ข้าวสาร

ภายในงานเราจะได้เจอกับการจัดไฟนีออนสุดอาร์ตอยู่ทั่วทุกมุมของถนนข้าวสาร ซึ่งมีไฮไลท์หลักๆ อยู่ทั้งหมด 8 จุดด้วยกัน บอกเลยว่างานนี้มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก จุดไหนอยู่ตรงไหน ต้องเข้าซอยอะไร วันนี้ปันโปรมีพิกัดมาบอกจ้า


จุดที่ 1 Missing Matter 

เข้าซอย ข้าวสาร

จุดนี้เป็นการจำลองถึงลูกไฟบินที่ลอยขึ้นฟ้าของพ่อค้าแม่ค้าที่เดินขายอยู่ตามถนนข้าวสาร ซึ่งก็ได้เป็นภาพจำของนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย และยังสื่อถึงการหายไปของนักท่องเที่ยวจากเพราะวิกฤตโควิด-19 จากย่านที่เต็มไปด้วยผู้คนกลับเงียบเหงาลงทันตา แต่ก็ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้าที่ยังคงเปิดร้านเพื่อคอยสร้างสีสันให้กับถนนแห่งนี้อยู่ 

พิกัด : ใต้โรงแรม D&D Hotel 


จุดที่ 2 Khaosan Portal 

จุดนี้พูดถึงโลกอีกใบที่ซ่อนอยู่ภายในถนนข้าวสาร ตรงถนนสายหลักที่แสนจะวุ่นวายและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แน่นขนัด แต่กลับซอยเล็กๆ ที่เงียบงันและไร้ซึ่งผู้คนอยู่ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความหลากหลายทางมิติของถนนข้าวสารนั่นเอง

พิกัด : ซอยเล็กข้างๆ Khaosan Palace Hotel


จุดที่ 3 Chao Praya Ambient

เข้าซอย ข้าวสาร

อยากที่รู้กันว่าในอดีตถนนข้าวสารที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนซื้อขายข้าวสารขนาดใหญ่ของพระนคร เมื่อกาลเวลาผ่านไปถนนแห่งนี้ก็กลายเป็นแหล่งสถานบันเทิงที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มหาศาล ผู้จัดจึงได้จำลองจุดนี้ให้เป็นเหมือนคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านการเล่นแสงสีผ่านสายน้ำ

พิกัด : ซอยท่าช้าง


จุดที่ 4 Empathy Party 

จุดนี้พูดถึงถนนข้าวสารที่เต็มไปนักท่องเที่ยวและนักท่องราตรีมากหน้าหลายตา เมื่อเจอสถานการณ์ของโรคโควิด-19 จึงทำให้ถนนเส้นนี้กลายเป็นถนนที่เงียบเหงาลงไปถนัดตา จนทำให้หลายร้านจำเป็นต้องผิดตัวลงอย่างน่าใจหาย ห้องแถวหลายห้องถูกปล่อยวาง จึงเป็นที่มาของ Light Installation จุดนี้ สื่อให้เห็นสถานที่ๆ เต็มไปด้วยแสงสีแต่กลับว่างเปล่าไร้ซึ่งผู้คน

พิกัด : ซอยท่าช้าง ถัดจากจุด Chao Phraya Ambient


จุดที่ 5 Cyber Punk

จุดนี้ได้นำแนวคิดของ Cyber Punk มาสะท้อนถึงควาทเปลี่ยนแปลงไปของโลกในยุคปัจจุบันในเรื่องของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดซึ่งส่วนทางกับคุณภาพชีวิตของผู้คนที่ยังคงมืดมนและเต็มไปด้วยความรุนแรงทุกหนทุกแห่ง โดยใช้เป็นทางเดินแคบๆ และบอกเล่าเรื่องราวผ่านจอภาพและแสงไฟ

พิกัด : ตึก Bayon 


จุดที่ 6 Awaken 

จุดนี้สื่อให้เห็นถึงความหลากหลายของถนนข้าวสารนอกจากจะเป็นแหล่งสถานบันเทิงแล้ว แต่ที่ถนนแห่งนี้เต็มมีมากกว่าสถานบันเทิง ทั้งโรงเรียนอนุบาลที่เต็มไปด้วยเด็กเล็ก ร้านขายขนมอร่อยๆ ของคุณป้า รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ที่ได้รวมเอาประวัติศาสตร์สำคัญของถนนแห่งนี้เอาไว้

พิกัด : ใต้ตึก Bayon ถัดจากจุด Cyber Punk


จุดที่ 7 After Party 

เห็นขวดเปล่าวางเต็มไปหมดแบบนี้ แน่นอนว่าจุดนี้คือจุด After Party นั่นเอง จุดนี้เปรียบเสมือนเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่าปาร์ตี้เมื่อคืนที่ผ่านมาฉลองกันอย่างดุเดือดขนาดไหน? 

พิกัด : ใต้ Brick Bar ตึก Buddy Lounge 


จุดที่ 8 อ่าน เขียน เรียน แสง 

เข้าซอย ข้าวสาร

เวลาไปสังสรรค์หรือแฮงเอาท์กับเพื่อนที่ย่านข้าวสาร เคยสังเกตกันมั้ยว่าบนมีโรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่งซ่อนอยู่ นั้นคือโรงเรียนพิมานวิทย์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงปัจจุบันนี้ก็มีอายุถึง 101 ปีแล้ว ผู้ออกแบบ Light Installation ชิ้นนี้จึงได้หยิบเอาตัวอักษร พญัญชนะต่างๆ มาเล่าเรื่องผ่านแสงสีไฟนีออน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบ 101 ปีของโรงเรียนแห่งนี้ด้วย 

พิกัด : หน้าโรงเรียนพิมานวิทย์ 


นอกจาก Light Installation ทั้ง 8 จุดนี้แล้ว ตลอดทั้งถนนข้าวสารยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบเลยนะ ทั้งการแสดงและยังมี Workshop หลายคลาสเลย หากใครสนใจสามารถไปเดินชมงานกันได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย Khaosan Hide And Seek จัดตั้งแต่วันที่ 7-15 พ.ย. 63 นี้เท่านั้น

อย่าลืมไปกันเยอะๆ น้า มาช่วยกันฟื้นฟูข้าวสารให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งกันเถอะ!

แสดงความคิดเห็น