เครื่องดื่มประจำชาติของเกาหลี "อเมริกาโน่เย็น" มีดียังไง ทำไมถึงได้ดื่มกันค่อนประเทศ !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer13 ธ.ค. 2564 avatar writer11.5 K
เครื่องดื่มประจำชาติของเกาหลี "อเมริกาโน่เย็น" มีดียังไง ทำไมถึงได้ดื่มกันค่อนประเทศ !

 

ในบรรดาเครื่องดื่มทั้งหลาย มีอยู่หนึ่งเมนูที่เรามักจะพบกันในซีรีส์เกาหลี รวมถึงชีวิตประจำวันของคนเกาหลีกันบ่อยมาก จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มประจำชาติไปแล้วก็ว่าได้  ซึ่งนั่นก็ได้แก่ เมนูอเมริกาโน่เย็น ทำไมเมนูนี้ถึงได้รับความนิยมในเกาหลีมากกว่าเมนูอื่น หรือว่าอเมริกาโน่เย็นบ้านเค้ามีรสชาติดีกว่าในบ้านเรา ไหน ๆ ก็เกิดความสงสัยกันแล้ว เราเลยจะพาทุกคนไปหา 'ที่มา ที่ไป' ของเครื่องดื่มประจำชาติของเกาหลีแก้วนี้กัน !

 

 

เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีเมนูเครื่องดื่มแก้วโปรดของตัวเองกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสาย Coffee หรือ Non-Coffee อย่างในประเทศเกาหลีเองก็ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่ง Coffee Lover  การันตีได้จากการติดเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก ซึ่งจะบอกว่าผลสำรวจบางปี ก็คือแซงหน้าประเทศในแถบยุโรปที่เป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟไปอีกด้วยซ้ำ 

 

แต่เพื่อน ๆ รู้กันไหมว่า ถึงแม้เกาหลีจะเป็นประเทศที่มีประชากรดื่มกาแฟเยอะ แต่ทว่าจริง ๆ แล้ว คนเกาหลีไม่ได้เชี่ยวชาญกับปริมาณของคาเฟอีนมากถึงขนาดนั้น  ทำไมกันนะ ? 🤔 

 

 

จริงอยู่ที่ว่าประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีประชากรดื่มกาแฟเยอะมาก แต่ทว่าเมื่อดื่มเข้าไปเยอะ ๆ แล้ว คนเกาหลีมักจะต้านทานกับผลข้างเคียงจากปริมาณของคาเฟอีนที่สะสมอยู่ในร่างกายไม่ไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักเรียนและนักศึกษา ไม่รู้เพื่อน ๆ เคยได้ยินกันไหม ว่าประเทศเกาหลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่อนข้างซีเรียสและให้ความสำคัญกับการเรียนมาก ไม่ว่าจะอยู่ระดับชั้นไหน และยิ่งต้องใช้เวลาให้กับการเรียนมากเท่าไหร่ ตัวช่วยอันดับต้น ๆ ที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่เลือกก็คงจะหนีไม่พ้น กาแฟ

 

ซึ่งผลข้างเคียงจากการดื่มกาแฟในปริมาณมากนั้น นอกจากจะส่งผลเสียต่อพฤติกรรมการนอนหลับแล้ว มันยังส่งผลทำให้ใจสั่น, คลื่นไส้ ลามไปจนถึงความเครียดได้  โดยเฉพาะในหมู่เด็กนักเรียนของประเทศนี้ ที่ค่อนข้างจะจริงจังและกดดัน ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันจากตัวเองหรือจากคนในครอบครัว จนมันส่งผลทำให้เกิดพฤติกรรมการดื่มกาแฟที่เยอะมาก ไม่เข้มข้นเราไม่นอน !  และเมื่อมีผลกระทบด้านสุขภาพตามมาแบบนี้ มันเลยกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ ที่ต้องหาทางแก้ในทันที จนถึงขนาดที่ว่าครั้งนึง เคยมีการสั่งแบนสื่อโฆษณาสินค้าที่มีส่วนผสมเกี่ยวกับคาเฟอีนกันมาแล้ว

 


 

ดังนั้น.. "อเมริกาโน่เย็น" เลยกลายเป็นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ในการดื่มกาแฟของคนเกาหลี

 

มาทำความรู้จักอเมริกาโน่เย็นกันสักนิด สำหรับเมนูนี้ส่วนผสมหลัก ๆ ของมันก็จะได้แก่ กาแฟดำ + น้ำเปล่า และพอมีน้ำเปล่าเข้ามาผสม มันเลยทำให้ปริมาณของคาเฟอีนลดลง บวกกับรสชาติที่ไม่หวานเลย เลยค่อนข้างจะตอบโจทย์กับความต้องการของคนเกาหลี ที่ปฏิเสธคาเฟอีน (แต่ยังต้องการคาเฟอีน) ดังนั้นช้อยส์ที่ใช่ที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น อเมริกาโน่เย็นแก้วนี้นี่แหละ 😅 

 

| ขยายความกันนิด ทำไมคนเกาหลีถึงเลือกเมนูนี้กันนะ ?

 

นอกจากคำตอบที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว ขอขยายความกันต่ออีกนิด  คือต้องบอกว่าไม่ใช่แค่เด็กวัยเรียนอย่างเดียวนะ ที่คลั่งไคล้เมนูนี้ แต่จะบอกว่าในคนวัยทำงานเองก็คลั่งเมนูนี้เอามาก ๆ เหมือนกัน จนสามารถใช้คำว่า รสนิยม เป็นคำอธิบายสิ่งนี้กันได้เลย ซึ่งอันนี้เราก็แอบสงสัยต่อเหมือนกันนะว่า ต่อให้เป็นเรื่องของรสนิยมก็จริง แต่เรื่องของรสชาติ มันเป็นเรื่องที่เฉพาะตัวมาก แต่ทำไมคนเกาหลีส่วนใหญ่ถึงชอบเหมือนกัน ?

 

และจากข้อมูลที่เราได้ไปทำการค้นมา สามารถสรุปง่าย ๆ ได้ว่า มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรม ค่านิยม รวมถึงสถานะทางสังคม ที่มันหล่อหลอมทำให้คนส่วนใหญ่เลือกเมนูนี้ก่อนที่จะเลือกเมนูอื่น ๆ รวมถึงเหตุผลอื่น ๆ ที่เข้ามาประกอบด้วย ดังนี้

 

 • คนเกาหลีไม่ชอบเครื่องดื่มที่มีรสชาติขมจนเกินไป และจะต้องไม่มีคาเฟอีนเยอะ เพราะร่างกายสู้ไม่ไหว
 • คนเกาหลีไม่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่หวาน เพราะพวกเค้าค่อนข้างใส่ใจกับสุขภาพ
 • คนเกาหลีจะพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมวัว เพราะย่อยยาก แต่ถ้าเป็นโยเกิร์ตก็สู้ไม่หวั่น
 • คนเกาหลีชอบทานของเย็น มากกว่าของร้อน เพราะมีความเชื่อกันว่าการดื่มของร้อนมาก ๆ อาจจะส่งผลเสียต่อกระเพาะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติมากถ้าเราเห็นคนเกาหลี ดื่มเครื่องดื่มเย็นในหน้าหนาว
 • อเมริกาโน่เย็นมีราคาถูกกว่าเมนูกาแฟอื่น ๆ
 • ออกเสียงง่าย ไปที่ไหนก็สั่งง่าย ไม่มี Option วุ่นวายเท่าเมนูอื่น ๆ
 • สั่งง่าย ได้เร็ว ตอบโจทย์สังคมที่เร่งรีบในบ้านเค้า

 

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเรา ช้อยส์ที่เซฟที่สุดของคนส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นลาเต้เย็น ช็อกโกแลตเย็น หรือเมนูชาเขียวเย็นอะไรเทือก ๆ นั้น แต่ที่เกาหลีนั้น อเมริกาโน่เย็นนี้ถือว่าเป็นเมนู Safe Zone   จนถึงขั้นกลายเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ ที่ตอนนี้น่าจะขยายอาณาเขตไปทั้งประเทศแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีคนเกาหลีที่ชอบเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ เลยนะ แต่ภาพจำของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตจากเวลาไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีเอย รวมถึงเวลาที่เห็นศิลปินเกาหลีที่เราชอบกำลังถือแก้วกาแฟเมนูอเมริกาโน่เย็นเอย นี่ยังไม่รวมฉากที่ปรากฏในซีรีส์อีกนะ เรียกได้ว่าแทบจะทุกอย่างเลยได้มั้ง ที่มันสั่งสมทำให้เครื่องดื่มเมนูนี้เกิดเป็นภาพจำขึ้นมา

 

 

นอกจากเหตุผลต่าง ๆ ด้านบนนี้แล้ว ยังมีเหตุผลซัพพอร์ตอื่น ๆ ตามมาอีก ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมทางสังคม รวมถึงภาพลักษณ์ในเชิงอุดมคติ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลยก็คือ เวลาที่เราเห็นคนสั่งเมนูอเมริกาโน่เย็น เห็นดาราถือเข้าฉาก มันดูเท่ ดูคูล เลยส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบขึ้นมา

 

อีกทั้งประเทศเกาหลี เป็นประเทศที่มีบรรดาคาเฟ่ รวมถึงร้านกาแฟชิค ๆ เยอะมาก มันเลยค่อนข้างจะส่งเสริมกัน คือไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่มักจะชอบใช้เวลาอยู่ที่คาเฟ่ ไม่ว่าจะทำงาน หรือพบปะผู้คน ซึ่งเมื่อไปร้านกาแฟแล้ว จะต้องมีเมนูยอดนิยมอย่างอเมริกาโน่ควบคู่กันไปด้วย อันดับแรกเลยคือเพราะมันราคาถูก สั่งง่าย สามารถวางไว้แล้วใช้เวลาอยู่ในร้านได้ยาว ๆ  กับอันดับที่สองคือมันเสริมภาพลักษณ์อย่างที่บอกไปว่าดูชิค ดูคูล และดูเข้ากันได้ดีเวลาที่อยู่ในคาเฟ่ 😎 

 

| รสชาติอันแตกต่างของอเมริกาโน่ที่เกาหลี

 

อันนี้ส่วนตัวเรามองว่ามันเป็นเรื่องปกติของแต่ละประเทศนะ และไม่รู้ว่าเพราะอย่างงี้ด้วยหรือเปล่าที่ทำให้เมนูนี้ถูกเลือกมากกว่าเมนูอื่น ๆ (เพราะมันอาจจะเป็นรสชาติที่คนเกาหลีชอบ) สำหรับจุดเด่นที่แตกต่างของเมนูอเมริกาโน่เย็นเกาหลีก็คือ รสชาติจืด ๆ เหมือนน้ำเปล่าที่มีคาเฟ่อีนผสมอยู่จาง ๆ จนถึงจางมากกกกก

 

ซึ่งรสชาติของอเมริกาโน่เย็นของเกาหลีนั้น ทำให้ชาวต่างชาติหลายคนตกตะลึงกันมาแล้ว แต่ก็อย่าว่างั้นงี้เลย เรามองว่ามันเป็นเรื่องของรสนิยมของคนในบ้านเค้ามากกว่า เหมือนอย่างคนไทยบ้านเราที่มักจะมีลิ้นสู้เผ็ดมากกว่าคนตะวันตก อะไรทำนองนี้นี่แหละ 

 


 

 

Social First, Coffee Later

เพราะการเข้าสังคม เลยทำให้เมนูอเมริกาโน่เย็นนี้ มีดีขึ้นมา !

 

หลังจากที่ได้อ่านกันไป เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่คงจะสงสัยกันว่า เมนูนี้มันไม่เห็นมีอะไรให้ว้าวเลยนี่นา แล้วทำไมคนเกาหลีส่วนใหญ่ถึงชอบกันนะ ในความเห็นส่วนตัวของเรา เรามองว่ามันเป็นเรื่องของภาพลักษณ์  เพราะว่าคนส่วนใหญ่เผลอ ๆ อาจจะมองข้ามในเรื่องของรสชาติและปริมาณคาเฟอีนกันไปแล้ว แต่ที่ได้รับความนิยมกันแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะความสำคัญในเชิงของการเข้าสังคม รวมถึงการอยากได้การยอมรับ อยากดูเท่ ดูคูลในสายตาคนรอบข้าง และเมื่อเราเห็นบ่อยจนชินตา จากการที่มันถูกทำซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เลยส่งผลทำให้กลายเป็นภาพลักษณ์ของคนค่อนประเทศไปซะแล้ว

 

แต่ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีคนที่เลือกดื่มเพราะชอบจริง ๆ นะ คือมันมีแน่นอน เพราะอย่างที่บอกไปว่าอเมริกาโน่เย็นนี้ถือว่าเป็นเมนู Safe Zone ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติที่ไม่ขมไป ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น ตื่นเพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนอ่อน ๆ แถมยังไม่หวาน ซึ่งมันก็เข้ากันได้ดีกับรสนิยมของคนเกาหลีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม พอมารวมเข้ากับทัศนคติของคนเกาหลีเวลาที่มองเห็นคนดื่มเครื่องดื่มเมนูนี้ ก็ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกหนึ่งอย่าง ที่ทำให้เกาหลีกลายเป็นประเทศแห่งอเมริกาโน่เย็นไปโดยปริยาย แล้วถ้าเป็นบ้านเราล่ะ เพื่อน ๆ คิดว่าเครื่องดื่มเมนูไหนเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของเรากัน ?  

 🗣 ปันโปรอยากบอก 
💬

 • จริง ๆ แล้ว เมนูอเมริกาโน่เย็นไม่มีรสชาติที่ถูกต้องแบบ 100% แต่ที่รสชาติมันต่างกันออกไปน่าจะมาจาก รสชาติที่ถูกปาก ของคนในประเทศนั้น ๆ มากกว่า 
 • สำหรับเมนูอเมริกาโน่เย็นนั้นเท่ากับเมนูกาแฟดำใส่น้ำแข็งนั่นแหละ ก็คือเป็นกาแฟเพียว ๆ ไม่มีส่วนผสมของนม แต่บางคนอยากดื่มกาแฟดำก็จริง แต่ทนฤทธิ์ความขมของมันไม่ไหวก็จะมีการเติมความหวานลงไปบ้าง ก็อย่างที่บอกอะเนอะ ว่าขึ้นอยู่กับรสชาติที่ถูกปากของแต่ละคนจริง ๆ
 • คนเกาหลีคลั่งรักเมนูอเมริกาโน่เย็นนี้กันมาก ๆ จนถึงขั้นมี ศัพท์แสลง ของเมนูนี้ขึ้นมาอย่าง 아아 (อ่านว่า อา-อา) ลองนึกภาพเวลาไปสั่งที่ร้านกันดูสิ คงจะอา อา กันไม่หวาดไม่ไหวแน่นอน 🤣 
 • เมนูอเมริกาโน่เย็นได้ซีนในซีรีส์เกาหลีไปหลายต่อหลายเรื่อง นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ถูกนำมาวางบนโต๊ะเฉย ๆ หรือถูกหยิบมาถือโดยนักแสดงของเรื่องแล้ว ยังมีการเอ่ยถึงอเมริกาโน่เย็นแบบโจ่งแจ้งกันด้วย ยกตัวอย่างเช่นในซีรีส์ Vincenzo ที่ผ่านมา ที่นางเอกของเรื่องอย่าง ฮงชายอง (รับบทโดย จอนยอบิน) ถกเถียงกับพระเอก (รับบทโดย ซงจุงกิ) ในร้านกาแฟตอนนึงว่า

"สำหรับในอิตาลี อเมริกาโน่ไม่ต่างอะไรจากน้ำเสียนะครับ"

หลังจากวินเชนโซ่พูดจบ ฮงชายองก็พูดต่อทันทีว่า "งั้นฉันขอน้ำเสียเย็นหนึ่งที่ค่ะ"

 

ดูทรงนางเอกของเรื่องนี้เค้าจะชื่นชอบเมนูอเมริกาโน่เย็นนี้ไม่ไหวแล้ววว 🤣 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง  : quora.comkpopmap.comSEOUL TALKER, foodnavigator-asia และ koreaherald.com

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น