รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดทดลองวิ่งถึงสถานีหลักสอง 21 ก.ย. นี้

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer18 ก.ค. 2562 avatar writer51.3 K
รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดทดลองวิ่งถึงสถานีหลักสอง 21 ก.ย. นี้

รถไฟฟ้า MRT ส่วนต่อขยายสายน้ำเงิน พร้อมให้บริการแล้ว!
ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. 62 ทดลองวิ่งเต็มรูปแบบ ระหว่างสถานีเตาปูน-หลักสอง
เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.30-24.00 น.
และจะเริ่มจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติ 16-42 บาท ตั้งแต่ 29 ก.ย. 62 เป็นต้นไป
#10ปีที่รอคอย ฝันกำลังจะเป็นจริงแล้วจ้าาาา~


"รถไฟฟ้า" ถือเป็นทางเลือกหลักในการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ก็คงจะไม่ผิด เพราะทุกวันนี้ แต่ละคนล้วนมีแต่ความเร่งรีบ จะต้องเดินทางไปทำงานให้ทันเวลา แต่บนท้องถนนก็รถติดซะเหลือเกิน จะไปทางไหนดีหละ ก็คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้านี่แหละ ซึ่งปัจจุบันเส้นทางการให้บริการของรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีน้ำเงิน ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ได้ให้บริการระหว่างสถานีหัวลำโพง-เตาปูน แต่อีกไม่กี่อึดใจเราจะได้นั่งรถไฟฟ้าเส้นทางยาวขึ้นแล้วจ้าาาาา~

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน พร้อมเปิดทดลองวิ่ง 29 ก.ค. 62

การก่อสร้าง "รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน" ซึ่งใช้ระยะเวลามากกว่า 10 ปี เนื่องจากขั้นตอนในการก่อสร้างที่มีความซับซ้อน ทั้งในส่วนสถานีลอยฟ้าและใต้ดิน รวมถึงเส้นทางที่ต้องลอดแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย แต่ตอนนี้ถึงเวลาสิ้นสุดการรอคอยแล้ว เพราะล่าสุดทาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BEM ร่วมกันแถลงข่าว พร้อมเปิดให้บริการทดลองวิ่งรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 62 เป็นต้นไป เบื้องต้นจำนวน 5 สถานี ได้แก่

 • สถานีวัดมังกร
 • สถานีสามยอด
 • สถานีสนามไชย
 • สถานีอิสรภาพ
 • สถานีท่าพระ (สถานีเชื่อมต่อ)

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

บรรยากาศงานแถลงข่าว เปิดให้บริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ณ สถานีสนามไชย วันที่ 18 ก.ค. 62

ซึ่งการทดลองเดินทางระหว่าง 5 สถานีส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน เดินทางฟรี! ไม่คิดค่าโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. - 28 ก.ย. 62 สามารถใช้บัตรโดยสาร MRT เดิมแตะเข้าระบบได้เลย หรือออกเหรียญโดยสารได้ที่ตู้จำหน่ายตั๋วของทุกสถานี แต่ในส่วนการทดลองเปิดให้บริการ ก็มีรายละเอียดที่ต้องให้ความสนใจ ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าาา!

 • สามารถนั่งรถไฟฟ้าช่วงส่วนต่อขยาย ได้ทุกวัน เวลา 07.00-21.00 น. (ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค. 62 เป็นต้นไป) โดยจะมีรถไฟฟ้าให้บริการทั้งหมดจำนวน 3 ขบวน วิ่งไป-กลับ ระยะห่างประมาณทุก 8 นาที
 • ในช่วงทดลองวิ่ง รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายจะวิ่งระหว่างสถานีหัวลำโพง-ท่าพระ เท่านั้น หากต้องการเดินทางไปยังสถานีที่ให้บริการในปัจจุบัน (หัวลำโพง-เตาปูน) จะต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพงก่อนนะ
 • สมมติว่าถ้านั่งจากทั้ง 5 สถานีส่วนต่อขยาย มายังสถานีหัวลำโพง ก็จะเสียค่าโดยสาร 16 บาท เพราะเดินทางฟรีระหว่าง 5 สถานีเท่านั้น
 • เมื่อแตะบัตร หรือเหรียญโดยสารเข้ามาในระบบแล้ว จะสามารถอยู่ในระบบได้ไม่เกิน 180 นาที (3 ชั่วโมง) จากเดิมจะอยู่ในระบบได้แค่ 120 นาที (2 ชั่วโมง) เท่านั้น

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

บรรยากาศบริเวณทางเข้า-ออกระบบ สถานีท่าพระ Interchange ฝั่งถนนจรัญสนิทวงศ์


ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. นี้ พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบครบทุกสถานีแน่นอน!

ภายหลังจากทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. แล้วนั้น ทาง BEM ก็จะพิจารณาถึงความพร้อมในการให้บริการเพิ่มเติม ซึ่งหากสามารถให้บริการตามปกติได้ ก็จะขยายสถานีให้บริการเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ หรือเดินรถยาวทีเดียว ไม่ต้องสลับขบวนที่สถานีหัวลำโพง จนถึงวันที่ 29 ก.ย. 62 ก็จะสามารถให้บริการผู้โดยสารได้อย่างเต็มรูปแบบ เดินรถจากสถานีหลักสอง-เตาปูน โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนใดๆ และคิดค่าโดยสารในอัตราเดิม 16-42 บาท หรือหากเดินทางไปยังรถไฟฟ้าสายสีม่วง ก็จะเสียค่าโดยสารสูงสุด 70 บาท โดยจะมีขบวนรถให้บริการทั้งหมดอย่างน้อย 34 คัน แบ่งเป็นรถรุ่นเดิม 19 คัน และรถรุ่นใหม่ 15 คัน

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

เมื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว การเดินรถก็จะเริ่มจากสถานีหลักสอง ไปยังสถานีเตาปูน


ปันโปรพาชม...รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ก่อนเปิดทดลองจริง

วันนี้ (18 ก.ค.) ทาง รฟม. และ BEM ก็เปิดโอกาสให้ทางเราได้ไปร่วมงานแถลงข่าว และทดลองนั่งรถไฟฟ้าที่สั่งซื้อมาใหม่เลย จากสถานีสนามไชย ไปยังสถานีท่าพระ เริ่มต้นนั่งรถจากสถานีใต้ดิน ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา และพุ่งขึ้นสู่เส้นทางลอยฟ้าไปถึงสถานีท่าพระกันเล้ยยย พูดมายืดยาว ลองชมภาพบรรยากาศกันเลยดีกว่าจ้าาาา

จาก...สถานีสนามไชย

สู่...สถานีท่าพระ


ตั้งแต่ 21 ก.ย. เป็นต้นไป เปิดทดลองเดินรถ ตั้งแต่สถานีวัดมังกร-หลักสอง

MRT Blue Line

 • เดินทางจากสถานีหลักสอง
  วันจันทร์-ศุกร์ : ขบวนแรกออกจากสถานี เวลา 05.30 น. / ขบวนสุดท้ายออกจากสถานี เวลา 23.05 น. 
  วันเสาร์-อาทิตย์ : ขบวนแรกออกจากสถานี เวลา 06.00 น. / ขบวนสุดท้ายออกจากสถานี เวลา 23.05 น. 
 • เดินทางจากสถานีเตาปูน
  ขบวนแรกออกจากสถานี เวลา 06.00 น. / ขบวนสุดท้ายออกจากสถานี เวลา 23.30 น. 
 • ในวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลาเร่งด่วน จะมีการตัดขบวนรถเสริมในบางขบวนที่สถานีบางหว้า และสถานีสวนจตุจักร

🌈 ปันโปรสรุปให้ Timeline รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน 🌈

 • วันที่ 29 ก.ค. - 12 ส.ค. 62 : เปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย สถานีหัวลำโพง-ท่าพระ ระหว่างเวลา 10.00-16.00 น. โดยยังไม่เชื่อมกับเส้นทางการเดินรถเดิม (ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน) หากต้องการเดินทางระหว่าง 2 เส้นทาง จะต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง
 • วันที่ 13-23 ส.ค. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-ท่าพระ ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น. (จากเดิมเวลา 10.00-16.00 น.)
 • วันที่ 24 ส.ค. - 6 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-บางหว้า ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น.
 • วันที่ 7-20 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-บางหว้า (โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง) ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น.
 • ตั้งแต่วันที่ 21-28 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-หลักสอง ระหว่างเวลา 05.30-24.00 น. เสมือนกับการเดินรถแบบเต็มรูปแบบทุกประการ สามารถนั่งจากสถานีเตาปูน-หลักสอง โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถเลย
 • วันที่ 29 ก.ย. 62 : เปิดให้บริการเต็มรูปแบบตลอดเส้นทาง ผู้โดยสารสามารถนั่งรถไฟฟ้าแบบยาวๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ ตั้งแต่สถานีหลักสอง-เตาปูน และเริ่มคิดค่าโดยสารตามอัตราเดิม คือ 16-42 บาท
 • ภายในเดือน มี.ค. 63 : เปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินครบทุกสถานี  ตั้งแต่สถานีหลักสอง-ท่าพระ-หัวลำโพง-เตาปูน-ท่าพระ

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

แผนที่การเดินรถไฟฟ้า MRT ที่กำลังจะเปิดให้บริการ

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น