Minds ดินแดนอิสระแห่งใหม่ของชาวทวิต ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer22 พ.ค. 2563 avatar writer1.6 K
Minds ดินแดนอิสระแห่งใหม่ของชาวทวิต ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้

เพราะฉันคือคนไทย แล้วคนไทยแปลว่าอิสระ
ได้เวลาทำความรู้จักด้อมใหม่อย่าง Minds
ดินแดนอิสรภาพแห่งใหม่ของชาวทวิต


สายทวิตได้เวลาย้ายด้อม! หลังจาก Twitter มีการปรับปรุงนโยบายความเป็นส่วนตัวกันไป ส่งผลทำให้แฮชแท็ก #ไม่เอาทวิตเตอร์ไทยแลนด์ ติดอันดับความนิยมขึ้นมาทันที เพราะผู้ใช้งานทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว จะสังเกตได้จากชื่อผู้ใช้งานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริง-นามสกุลจริง รวมไปถึงความมีอิสระในการแสดงความคิดเห็น หรือทวิตอะไรก็ได้โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะทำได้ไหม เพราะพื้นที่อย่างทวิตเตอร์นี้ให้อิสระกับผู้ใช้งานอย่างเราได้เต็มที่

แต่เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทาง Twitter ก็ได้มีการปรับปรุงนโยบายด้านความเป็นส่วนตัวกันไป โดยความเป็นส่วนตัวที่ว่าก็ได้แก่การยกเลิกสิทธิในการควบคุมโฆษณาของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งทางทวิตเตอร์ยังสามารถแชร์ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้งานของเรา อาทิ อุปกรณ์ที่ใช้ รูปแบบของโฆษณาที่คลิกหรือมองเห็นให้กับผู้ที่ลงโฆษณาผ่านทางทวิตเตอร์ได้

 

 

จากการปรับปรุงนโยบายที่ว่ามานี้ ทำให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ส่วนใหญ่เริ่มกังวลเรื่องความปลอดภัย ว่าจะมีตาที่มองไม่เห็นกำลังสอดส่องดูพวกเค้าอยู่หรือเปล่า เลยส่งผลทำให้ Minds โซเชียลมีเดียที่เปิดตัวไปในปี พ.ศ. 2558 ได้กลับมาถูกพูดถึงกันอีกครั้ง โดยเป้าหมายของ Minds นั้นจะเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยตัวตน หรือการแสดงความคิดเห็นใดๆ ก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นไปด้วยความมีอิสระ และเสรีภาพ

นอกเหนือจากนี้จุดเด่นของ Minds ยังรวมไปถึงการไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ทำให้ได้ใจชาวทวิตโดยไม่ต้องพยายามอะไรมาก แถมผู้พัฒนาอย่าง Bill Ottman ยังมีการต้อนรับผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทยด้วยข้อความน่ารักๆ แบบนี้อีกด้วย

 

minds

Credit : Bill Ottman

 


💡 Minds แปลว่า อิสระ 💡


อย่างที่ได้เกริ่นกันไปว่าจุดประสงค์ของโซเชียลมีเดียอย่าง Minds นั้นคือการให้อิสระและความเป็นส่วนตัวในการแสดงความคิดเห็น โดยนักพัฒนาเชื่อว่า Minds เปรียบได้กับพื้นที่ ที่ทุกคนสามารถพูดคุยทุกเรื่องด้วยกันได้ ซึ่ง Minds นั้นก็ให้ความสำคัญกับความเป็นเสรีภาพที่ว่านั่นจริงๆ โดยที่เราสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่เริ่มต้นใช้งานกันเลย

 

 

โดยปกติแล้วเรามักจะคุ้นเคยกับการยืนยันตัวตนผ่านรหัส OTP ที่ถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์กันใช่ไหม แต่สำหรับ Minds นั้นเห็นทีจะไม่ต้อง แถมกฏระเบียบในการอยู่ร่วมกันบนพื้นที่แห่งนี้ก็ง่ายแสนง่าย โดยทาง Minds ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้งานในหน้า Terms & Conditions เอาไว้ในทำนองที่ว่า ถ้าเราใช้งานอยู่แล้วจู่ๆ เกิดไปเจอเนื้อหาที่รับไม่ได้ ข้อแนะนำทางการปฏิบัติง่ายๆ คือแค่กดยกเลิกติดตาม, บล็อก, รายงาน หรือแกล้งทำเป็นมองผ่านมันไป

เพราะ Minds ได้ดำเนินอยู่บนความอิสระ คือใครสามารถแสดงความคิดเห็นใดๆ ก็ได้ นับว่าไม่ผิด ดังนั้นก็ขอให้ถือเสียว่าเราทุกคนกำลังอาศัยอยู่บนพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด พร้อมกับต้องให้การยอมรับในความแตกต่างซึ่งกันและกันด้วย

สำหรับขั้นตอนของการสมัครเข้าใช้งาน Minds นั้นจะมีให้เลือก 2 ช่องทางคือสมัครผ่านเว็บ https://www.minds.com หรือจะสมัครผ่านแอปพลิเคชันที่มีให้เลือกทั้งระบบ iOS และ Android

 

 

 

 

 

จะเห็นได้ว่าหน้าตาของ Minds นั้นแอบคล้าย Twitter อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นแถบทางด้านซ้าย แถบทางด้านขวา รวมไปถึงฟีดข้อความต่างๆ ดังนั้นผู้ที่ทำการย้ายสำมะโนครัวมาจากทวิตเลยไม่ต้องปรับตัวอะไรกันมาก อาจจะมีพวกคำเรียกเมนูต่างๆ ที่แม้ว่าจะไม่ได้ใช้คำเดียวกัน แต่ความหมายนั้นสื่อไปในทิศทางเดียวกัน อาทิ Newfeed กับ Home, Discovery กับ Explore, Trending Tags กับ Trends เป็นต้น

 

 


จุดที่แตกต่างระหว่าง Minds กับ Twitter


 


• ระบบคะแนนสะสม

สงสัยใช่ไหมว่าคะแนนสะสมมาเกี่ยวข้องกับการใช้งาน Minds ของเราได้อย่างไร สำหรับระบบของ Minds นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า Point หรือคะแนนสะสมที่ได้มาจากการใช้งานของเราในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการกดติดตาม, คอมเมนต์, ยอดคนคลิกเข้ามาดู รวมไปถึงการเข้าสู่ระบบ ซึ่งก็มีการได้คะแนนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถทำการสะสมคะแนนที่ได้เหล่านี้มาไว้สำหรับการสนับสนุนผู้ใช้งานคนอื่นๆ หรือ Boost Post เพื่อเพิ่มยอดให้มีคนเห็นมากขึ้นได้อีกด้วย 

 

 

• ระบบตั้งโพสต์

ถ้าเราจะทำการโพสต์สื่อประเภทคลิปวิดีโอรวมไปถึงรูปภาพ Minds จะมีการเพิ่มความปลอดภัยและเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ด้วยการให้เราสามารถกำหนดลิขสิทธิ์ของรูปภาพและคลิปวิดีโอนั้นๆ ได้ว่าต้องการให้ผู้อื่นสามารถนำไปใช้หรือห้ามลอกเลียนแบบทั้งหมด นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งเวลาโพสต์ได้ด้วยว่าต้องการจะลงโพสต์เมื่อไหร่ รวมไปถึงสามารถให้ผู้ที่มาเห็นโพสต์ของเราทำการสนับสนุนในรูปแบบที่คล้ายกับการ Donate (ที่ทาง Minds ใช้ว่า Paywall) กันไหม

 

• ระบบคุยส่วนตัวแบบ end-to-end

เพิ่มความปลอดภัยให้การสนทนาระหว่างเรากับเพื่อน ด้วยระบบคุยส่วนตัวแบบ end-to-end คือไม่ว่าเราจะทำการแชทคุยกับเพื่อนคนไหนก็ตาม ระบบจะให้เราทำการกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่การแชทกันก่อน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องใส่รหัสผ่านให้เรียบร้อยทั้งคู่ถึงจะสามารถสนทนากันได้ 

 


• ระบบกลุ่ม

อันนี้จะคล้ายกับทาง Facebook ตรงที่จะมีกลุ่มต่างๆ ที่จะถูกแบ่งออกไปตามความสนใจของผู้สร้างกลุ่ม ซึ่งก็มีทั้งแบบเปิดและปิด โดยที่สมาชิกของกลุ่มจะสามารถตั้งโพสต์ได้ แชทพูดคุยกันสดๆ ได้ รวมไปถึงทำการวิดีโอคอลกันได้ด้วย

 

• ระบบสร้างงาน สร้างอาชีพ

ยัง ยังไม่หมด Minds เค้ายังมีการเปิดระบบสร้างรายได้ให้กับผู้ใช้งานกันด้วยนะ โดยหลักการของการทำรายได้นั้นอยู่ตรงที่ ทุกๆ 1,000 ยอดดู/โพสต์ ผู้สร้างโพสต์จะได้เงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ จะเป็นไปอย่างนี้เรื่อยๆ ก่อนจะถูกปรับขึ้นเป็น 5 ดอลลาร์สหรัฐ/1,000 ยอดดู เมื่อมียอดดูตั้งแต่ 1 แสนถึง 1 ล้านต่อเดือน (สายคอนเทนต์ทั้งหลายได้เวลาปั่นยอดกันรัวๆ)

 

แต่อย่างไรก็ตามเสียงสะท้อนจากผู้ที่ใช้งาน Minds นั้นอาจจะไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า Minds จะสามารถเข้ามาทดแทน Twitter ได้ทุกอย่าง แต่ก็เชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าเราคงจะได้เห็นรูปแบบการใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อให้รองรับกับความต้องการพื้นที่เสรีภาพในการแสดงออกที่เพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมกันไปว่าต่อให้เรามีอิสระในการใช้งาน แต่เราก็ยังมีกฏหมาย พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ควบคุมกันอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจและเป็นประโยชน์กับการใช้งาน สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ > คลิก

 


ต่อให้นี่คือประเทศไทย แล้วประเทศไทยแปลว่าอิสระอย่างที่แม่สิตางศุ์ได้บอกไป แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขและกฏข้อบังคับของแต่ละประเทศอยู่ดี อย่าง Minds เองต่อให้จะเคารพสิทธิ์ในการใช้งานอย่างที่ได้ออกตัวกันไป แต่ถ้าพบเนื้อหาหรือโพสต์ที่สามารถสร้างอันตรายกับผู้อื่นได้ ทาง Minds ก็จะดำเนินตามกฏหมายด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นกันไว้ก่อนแก้ ไม่ว่าเราจะทำอะไร หรือโพสต์อะไรก็ตาม ขอให้เป็นไปตามความเหมาะสม เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและสังคมกันนะจ๊ะ อ้ายยยยยย ฉันร้องกรี้ดเลย!

 

via GIPHY

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง :)
แสดงความคิดเห็น