วาเลนไทน์ไหนๆ ก็ดอกกุหลาบ แต่รู้มั้ย... เดิมทีดอกไม้ของวันแห่งความรักไม่ใช่ดอกกุหลาบ!?

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer13 ก.พ. 2567 avatar writer322
วาเลนไทน์ไหนๆ ก็ดอกกุหลาบ แต่รู้มั้ย... เดิมทีดอกไม้ของวันแห่งความรักไม่ใช่ดอกกุหลาบ!?

ดอกกุหลาบแสนสวย กับความหมายสุดโรแมนติก

🌹 

 

เราทุกคนทราบกันดีว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ คือช่วงเวลาที่ คู่รัก เพื่อนฝูง มักจะหยิบยื่นของขวัญแทนใจให้กัน ซึ่งของขวัญที่เราคุ้นเคยที่สุดก็คือ ดอกกุหลาบ นั่นเอง เหตุผลก็เพราะดอกกุหลาบมีความหมายดี อีกทั้งแต่ละสีก็มีความหมายไม่เหมือนกันอีก อย่างเช่น สีแดงอยากให้รู้ว่าตกหลุมรัก สีชมพูอยากบอกเธอว่าคิดถึง สีขาวแทนรักแสนบริสุทธิ์ สีน้ำเงินจัดไปแทนรักชั่วนิรันด์ เป็นต้น ด้วยความหมายสุดโรแมนติกนี้ ทำให้บรรดาคู่รักนิยมมอบดอกกุหลาบให้กันมาตั้งแต่ประมาณ ค.ศ. 1700 นู่นเลย แต่เดี๋ยวนะ ! วันวาเลนไทน์เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 270 ไม่ใช่หรอ? ถูกต้องนะครับ เราเพิ่งเริ่มให้ดอกกุหลาบในวันวานเลนไทน์กันเมื่อ 300 กว่าปีก่อนเอง  

 

คำถามต่อมาคือ แล้วก่อนหน้านั้นเขาให้ดอกไม้อะไรแทนความรู้สึกกันนะ?  เรียนเชิญทุกท่านที่มีข้อสงสัยเดียวกันมามุงตรงนี้เลยจ้า บทความนี้เราจะเล่าให้ฟังเอง

 


ดอกไม้วันวาเลนไทน์เดิมทีไม่ใช่ดอกกุหลาบนะ ❗ 

 

 

ก่อนจะเข้าเรื่องของดอกไม้วันวาเลนไทน์แบบฉบับดั้งเดิม เรามาย้อนกันสักนิดก่อนว่า วันวาเลนไทน์ถือกำเนิดมาได้อย่างไร คร่าวๆ เลย โดยตำนานเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยโรมันยุคของจักพรรดิคลอดิอุสที่ 2 (Claudius II) ช่วงนั้นบ้านเมืองกำลังเกิดสงคราม จำเป็นต้องใช้ทหารจำนวนมาก แต่ผู้ชายหลายคนกลับไม่ค่อยอยากจะออกรบกันสักเท่าไหร่ เพราะต้องห่างบ้าน ห่างครอบครัวไปเป็นเวลานาน เผลอๆ อาจจะตายในสนามรบไม่ได้กลับบ้านเสียด้วยซ้ำ จักพรรดิคลอดิอุสจึงตัดไฟตั้งแต่ต้นลมโดยการออกประกาศห้ามหมั้น ห้ามแต่งงาน แต่ทีนี้กลับมีนักบวช 2 ท่านชื่อ วาเลนตินุส หรือ Saint Valentine กับมารีอัส ที่กล้าขัดคำสั่งคิง โดยการแอบแต่งงานให้คู่รักหลายคู่จนวันหนึ่งคิงรู้เข้าก็โกรธเลยสั่งขังคุกซะ

 

แต่ถึงจะอยู่ในคุกก็ไม่มีใครขัดนักบุญวาเลนตินุส หรือ Saint Valentine ได้ ท่านยังคงเผยแผ่ศาสนาต่อแม่จะอยู่คุก แถมท่านยังไปตกหลุมรักกับ จูเลีย ที่เป็นลูกสาวผู้คุมอีก จากที่โกรธอยู่แล้วก็โกรธมากขึ้นไปอีก คิงเลยสั่งประหารเซนต์วาเลนไทน์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 ผู้คนที่ทั้งรักและศรัทธาในตัวเซนต์วาเลนไทน์ ก็เลยฝังศพท่านไว้ที่โบสถ์พราซีเดส (Prexedes) และจูเลียคนรักของเขาก็ปลูกต้นอามันต์ หรืออัลมอลต์สีชมพู ไว้ข้างๆ หลุมศพด้วย ภายหลังจากนั้นผู้คนก็ถือให้

 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวันวาเลนไทน์ และให้ ดอกอัลมอนด์สีชมพู เป็นดอกไม้ประจำวันวาเลนไทน์ด้วย

 

ต้นอามันต์สีชมพู หรืออัลมอลต์สีชมพู แสนสวย

 


จากดอกอัลมอลด์สีชมพู เปลี่ยนเป็นดอกกุหลาบได้อย่างไร ?

 

 

จากดอกอัลมอลด์สีชมพูที่แทนความรักสุดลึกซึ้งของจูเลียถึงเซนต์วาเลนไทน์ ถูกแปรเปลี่ยนเป็นดอกกุหลาบแสนสวยได้เพราะ พระเจ้าคาร์ลที่ 12 แห่งสวีเดน (Charles XII of Sweden) เหตุเกิดจากว่าท่านได้เดินทางไปเปอร์เซีย แล้วพอไปถึงท่านก็ได้รู้จักกับศิลปะแนวใหม่แขนงหนึ่งนั่นก็คือ ภาษาดอกไม้ ซึ่งศิลปะแขนงนี้จะเป็นการใช้ดอกไม้แทนคำพูดและความรู้สึก และในตอนนั้นเขานิยามกันว่า ดอกกุหลาบคือดอกไม้แห่งความรัก 

 

โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงที่ชาวเปอร์เซียมีความเชื่อว่า เกิดจากน้ำตาของเทพีแห่งความรัก นามว่าอะโฟรไดที (Aphrodite) และเลือดของอโดนิส ชายที่เธอรัก เหตุการณ์เรื่องนี้ก็น่าลึกซึ้งไม่แพ้เรื่องเซนต์วาเลนไทน์เลย คร่าวๆ คือเทพีอะโฟรไดทีต้องเสียอโดนิสไป เธอเสียใจมากจึงเสกให้เลือดของอโดนิสกลายเป็นดอกไม้ แล้วใช้น้ำตาของตัวเองพรมไปที่ดอกไม้ดอกนั้น และแน่นอนว่าดอกไม้นั้นก็คือดอกกุหลาบสีแดงสดนั่นเอง น้ำตาไหลถึงคางแล้วตอนนี้ 😭 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ดอกกุหลาบกับความรักก็ไม่ได้มีแค่สีแดงนะ ชาวเปอร์เซียได้ให้ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสีไว้ดังนี้เลย 

  • ดอกกุหลาบสีแดง = รักแท้จากใจ
  • ดอกกุหลาบสีชมพู = อยากถนุถอมความรักของเราให้อยู่ตลอดไป
  • ดอกกุหลาบสีขาว = ความรักที่มีให้คือรักแท้จากใจ
  • ดอกกุหลาบสีเหลือง = ความห่วงใยที่มีให้

 

ถึงแม้ภาษาดอกไม้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ ดอกกุหลาบเข้ามาแทนที่ดอกอัลมอนด์สีชมพู แต่ความหมายและความลึกซึ้งที่ผู้ให้ต้องการจะบอกกับผู้รับนั้นไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นยุคของเซนต์วาเลนไทน์ หรือยุคของพระเจ้าคาร์ลที่ 12 แห่งสวีเดน ไม่ว่าจะดอกไม้ชนิดหรือสีอะไรล้วนแทนความรักด้วยกันทั้งสิ้น

 

ทุกวันนี้ดอกกุหลาบมีหลากหลายสีมาก สีไหนที่ไม่คิดว่าจะได้เห็น ก็มีให้เห็น บางพันธุ์คือมี 2 สีในดอกเดียวกันไปเลย เก๋ๆ

 


 

และเป็นที่รู้กันว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ดอกไม้โดยเฉพาะดอกกุหลาบราคาแพงมาก แบบ ก.ไก่ ล้านตัว แถมช่วงปีหลัง ๆ ยิ่งแพง  เพราะเรื่องของสภาพอากาศที่ย่ำแย่จนทำให้ดอกไม้ทางภาคเหนือของเราแทบจะไม่ออกดอกเลย  ทำให้ดอกไม้เกรด A ชนิดที่ว่า สีสวย ไซซ์ใหญ่ ก้านสมบูรณ์ ล้วนเป็นดอกไม้นำน้ำเข้าเกือบจะทั้งสิ้น 

 

 

😘

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/4bEwXezhttps://ppro.pro/42FhKWdhttps://ppro.pro/42HnXkzhttps://ppro.pro/3whHoEEhttps://ppro.pro/42DguTG 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
Mehmood Alam
Mehmood Alam
a extremely superb webpage. a realy educational in addition to a an extremely superior position. i’m a sucker for the.CNPR Scam https://www.healthgrad.com/medical/get-pharmaceutical-sales-certification/
ตอบกลับ | 7 วันที่แล้ว 0
Mehmood Alam
Mehmood Alam
You will be permitted to posting companies, yet not one-way links, except in cases where they can be permitted plus for issue..new bulk bags https://vaal-bulk-bags.co.za/
ตอบกลับ | 11 วันที่แล้ว 0
umar khan
umar khan
I’m motivated with all the surpassing and also preachy record which you supply in such tiny timing. evisa saudita per residenti gcc https://www.saudi-visa.org/it/evisa-saudita-per-residenti-gcc/
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0
Kotak Alpaca
Kotak Alpaca
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับดอกกุหลาบและความหมายที่มีอยู่ข behind มัน ความเชื่อและประเพณีที่มากมายเกี่ยวกับดอกไม้ทั้งนี้ทำให้เราเข้าใจถึงความลึกซึ้งของความรักและความห่วงใยต่อกันมากขึ้น ดอกกุหลาบที่มีสีและความหมายแตกต่างกันได้ยินดีต้อนรับความหลากหลายในการแสดงความรักและความเข้าใจของบรรดาคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และหล่อหลอมกันในชีวิตประจำวันของเรา ขอให้ความหมายของดอกกุหลาบทุกสีนี้เสมออยู่ในใจของทุกคนที่ได้รับมอบหมาย และให้ความรักและความสุขมีอยู่ทุกวัน https://run-3.pro/
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0