แนะนำ TED Talks ที่ต้องฟังพร้อมซับไทย พลังบวกสร้างได้ แม้อยู่บ้าน

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer15 เม.ย. 2563 avatar writer8.8 K
แนะนำ TED Talks ที่ต้องฟังพร้อมซับไทย พลังบวกสร้างได้ แม้อยู่บ้าน

ได้เวลาเติมพลังกันแล้ว!
กับ TED Talks เวทีทอล์กสุดสร้างสรรค์
อยู่บ้านทั้งที อย่าปล่อยให้ตัวเองเฉาไปมากกว่านี้เลย


TED Talks เวทีทอล์กสุดสร้างสรรค์ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 มีจุดประสงค์คือ การเผยแพร่พลังทางความคิด โดยให้ผู้คนผลัดเปลี่ยนกันออกมาเล่าเรื่องราวในสิ่งที่ตนเองรู้และสนใจ ซึ่งก็มีตั้งแต่ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาวิชา รวมไปถึงเหล่าคนดังมากหน้าหลายตาที่เคยยืนอยู่บนเวทีแห่งนี้ ซึ่งเราจะมาแนะนำ 20 ทอล์กที่น่าสนใจ พร้อมซับไทยสำหรับใครที่ภาษาอังกฤษอาจจะยังไม่แข็ง เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเติมเต็มไอเดียใหม่ๆ ให้ชีวิตของเราไม่น่าเบื่อกันดีกว่า

 


แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมากว่า 5 ปี แต่คลิปทอล์กของบิล เกตส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโคร ซอฟท์ ยังคงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ ซึ่งทอล์กนี้ของบิล เกตส์นั้นได้พูดถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของอีโบล่าที่ครั้งนึงเคยสร้างความแตกตื่นให้ผู้คนมาแล้วกว่าครึ่งโลก โดยในคลิปนี้บิล เกตส์ได้ทำการวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาด พร้อมกับแนะนำทางออกในมุมมองของเค้าว่าควรจะเป็นอย่างไร รวมไปถึงบทเรียนที่ได้รับจากการระบาดที่ทำหน้าที่ปลุกให้คนตื่น ให้คนเตรียมพร้อม และแทนที่จะไปโฟกัสกับการเตรียมกำลังอาวุธ เราควรหันมาให้ความสนใจกับบุคลากรทางการแพทย์กันมากกว่า ซึ่งใครจะไปเชื่อว่าหนึ่งใน Topic ที่บิล เกตส์ได้พูดถึงในคลิปนี้จะเป็นจริงขึ้นมา กับเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ โดยที่ผู้ติดเชื้อยังรู้สึกว่าตนเองยังสบายดีอยู่

 

 


ทำไม Apple ถึงแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ทำไมมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ถึงเรียกร้องสิทธิพลเมืองของคนผิวดำได้สำเร็จ และทำไมพี่น้องตระกูลไรท์ถึงประดิษฐ์เครื่องบินที่มีคนขับได้ และอีกหลายทำไมที่เราจะได้ฟังจากเขา ไซมอน ซิเน็ค กับเรื่องราวของคำว่า ทำไม ที่คนเป็นผู้นำต้องรู้

จากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมทุกวันนี้ ส่งผลทำให้แทบจะทุกบริษัทต้องมีการปรับเปลี่ยนเทคนิคการบริหารงานกันใหม่ โดยบุคคลที่จะต้องคิดหาทางแก้ไข พร้อมนำพาธุรกิจของตนให้ดำเนินต่อไปก็หนีไม่พ้นคนที่เป็นผู้นำ ซึ่งทอล์กนี้ ไซมอน ซิเน็คจะพาเราไปถอดรหัสการบริหารจัดการของเหล่าผู้นำที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับความตั้งใจของตนกันมาแล้ว โดยผ่านประโยคคำถามสั้นๆ ว่า 'ทำไม'

 

 


ในชีวิตของคนๆ นึงจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า 'เหตุผลของการมีชีวิตอยู่' เป็นองค์ประกอบ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเหตุผลที่ว่านั้นคืออะไร เรื่องราวของ พาย ภาริอร เรื่องนี้คงจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับทุกๆ คน พายเป็นนักเขียนที่เคยออกผลงานมาแล้วอย่างหนังสือที่มีชื่อว่า How I love My Mother, How I Live My Life และ How Lucky I am ที่บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตระหว่างที่ต้องอยู่ดูแลคุณแม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และสำหรับเรื่องราวของเธอบนเวที TED Talks นี้ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากหน้ากระดาษอย่างสิ้นเชิง เพราะมันเต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก ที่นอกจากเราจะได้ฟังเรื่องราวของพายแล้ว ทางด้านเราเองจะต้องหาคำตอบถึงสิ่งที่เรียกว่าเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของเราไปพร้อมๆ กัน

 

 


เป็นทอล์กที่น่าจะตรงกับชีวิตของใครหลายคนในช่วง Work from Home กับหัวข้ออย่าง 'การผัดวันประกันพรุ่ง' ที่นำเสนอโดยผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นนักผัดวันประกันพรุ่งขั้นเทพ ทิม เออร์เบิน ที่ต่อให้เค้ารู้ว่าสิ่งนี้มันไม่ดี มันส่งผลต่อ Performance การทำงานและการใช้ชีวิต แต่เค้าก็ไม่อาจสลัดเอาสิ่งเหล่านี้ออกไปจากนิสัยได้ ได้เวลาฟังพร้อมกับสำรวจตัวเองไปพร้อมกัน มาดูกันซิว่าตอนนี้เรากำลังเป็นนักผัดวันประกันพรุ่งกันอยู่ไหม

 

 


ตั้งแต่เกิดมาจนถึงทุกวันนี้ เราทุกคนล้วนเคยได้ยิน และได้ฟังเรื่องเล่าจนนับครั้งไม่ถ้วน แล้วมีใครรู้บ้างว่าอิทธิพลของสิ่งที่เรียกว่าเรื่องเล่านั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน ทอล์กของชิมามันดา อาดิชี เรื่องนี้คงจะเป็นคำตอบที่ดีมากๆ ซึ่งชิมามันดาได้เล่าว่า ชีวิตของมนุษย์เรา รวมไปถึงวัฒนธรรมของมนุษย์เรา ล้วนประกอบขึ้นมาจากเรื่องเล่าหลายๆ เรื่องที่ซ้อนทับกัน การที่เราได้ยินเรื่องเล่าเพียงแค่เรื่องเดียวนั้น ไม่สามารถวัดคุณค่าของมันได้เลย แต่แปลกนะที่คนในสังคมทุกวันนี้มักจะตัดสินอะไรแค่เพียงเปลือกนอกกันทั้งนั้น หรือบางคนอาจจะไม่เคยได้ยินเรื่องราว แต่แค่เห็นแล้วไม่ถูกชะตาเรื่องเล่าเรื่องใหม่ก็ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งผลกระทบของเรื่องเล่าที่เราได้ยินกันมาข้างเดียวนั้นอันตรายกว่าที่คิด ซึ่งชิมามันดา ได้ทำการอธิบายไว้เรียบร้อยแล้วในทอล์กนี้

 
 
 

การที่คนๆ นึงจะมีความสุขกับการทำงานได้นั้นขึ้นอยู่กับความสำเร็จจริงๆ หรอ ได้เวลาปรับเปลี่ยนมุมมองความคิด เลิกกดดันตัวเอง แล้วออกไปตามหาสิ่งที่เรียกว่าความสุขที่แท้จริง ผ่านทอล์กของ ชอน เอเคอร์ นักจิตวิทยาที่จะพาเราไปหาคำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่าความสุข ผ่านการบรรยายที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ รวมไปถึงตัวของเค้าเองที่ได้เปลี่ยนเรื่องเครียดๆ ให้กลายเป็นเรื่องสนุกสนานขึ้นมา ถ้าเกิดว่าใครกำลังอยากรู้ว่าความสุขที่แท้จริงในการทำงานนั้นคืออะไร แอดบอกใบ้ให้ประโยคนึงว่า ถ้าความสุขอยู่ตรงข้ามกับความสำเร็จ สมองของเราจะไม่ได้ไปถึงจุดนั้น ส่วนจะไปจุดไหน ต้องไปหาคำตอบกันในทอล์กนี้น้าา

 
 
 

ร่วมพิสูจน์หาความจริงจากปากของนักโกหกมืออาชีพอย่าง เต๋อ นวพล ผู้กำกับชื่อดังที่หยิบเอาประเด็นในสังคมมาบอกเล่า โดยที่ประเด็นนั้นสามารถบิดเบือนได้ตลอดเวลา พร้อมอาศัยประสบการณ์จากการทำหนังมาเชื่อมโยงกับสิ่งที่เรียกว่า ความจริง และนอกจากการหาข้อพิสูจน์ในประเด็นนี้แล้ว เต๋อ นวพล ยังเล่าประสบการณ์ที่น่าสนใจ อาทิ เบื้องลึก เบื้องหลัง กว่าจะเป็นฉากๆ นึงให้เราได้ชมกันในโรง ซึ่งที่แท้จริงแล้วใครจะไปรู้ว่ามันล้วนถูกทำให้เราอินและรู้สึกไปเท่านั้นเอง ลามไปถึงเรื่องความจริงบนโลกโซเชียลที่เราเห็นๆ กันเวลาไถฟีด เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าภาพที่เราเห็น ข้อความที่เราอ่านเป็นสิ่งที่อยู่ภายในใจของคนที่โพสต์จริงๆ ทอล์กของเต๋อ นวพล มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว

 
 
 

อีกหนึ่งเรื่องราวที่อาจจะกลายเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับทุกคน กับประสบการณ์การหลบหนีออกจากประเทศเกาหลีเหนือตั้งแต่ยังเด็กของ อี ฮยอนซอ พร้อมการดิ้นรนฝ่าฟันกับอุปสรรคต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่เธอ แต่รวมไปถึงสมาชิกในครอบครัวทุกคน โดยกว่าจะมีวันนี้ได้เธอนั้นได้ผ่านอะไรมาเยอะมากๆ จนแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ เพียงคนเดียวที่นอกจากจะต้องหลบหนีมาตั้งรกรากต่างแดนเพียงลำพังแล้ว เธอยังไม่ลืมที่จะกลับไปพาครอบครัวออกมาสู่อิสรภาพนอกประเทศด้วยกัน ถึงแม้จะต้องใช้เวลานานแค่ไหนก็ตาม เรื่องราวที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่มันได้เกิดขึ้นแล้วกับผู้หญิงคนนี้ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้เรื่องราวของเธอแบบละเอียด พร้อมกับชีวิตที่คนเกาหลีเหนือคนหนึ่งจะต้องเจอ คลิกดูกันได้เลยจ้า

 
 
 

ร่วมไขปริศนาเกี่ยวกับเอกภพกับ สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์อัจฉริยะคนสำคัญของโลกที่มาร่วมให้ความรู้ผ่านทอล์กนี้ โดยสตีเฟนนั้นได้ให้ความรู้กับพวกเราตั้งแต่เรื่องการกำเนิดของเอกภพ สิ่งมีชีวิต รวมไปถึงคำถามที่น่าสนใจอย่าง เราโดดเดี่ยวในเอกภพไหม ซึ่งทางสตีเฟนได้ไขข้อสงสัยพร้อมให้ความรู้เราชนิดที่ว่าเคลียร์ชัดทุกประเด็นในเวลาไม่ถึง 10 นาที แถมเรายังจะได้เจอกับมุขตลกในบางจังหวะจากอัจฉริยะคนนี้กันด้วยนะ

 
 
 

มา Challenge ตัวเองด้วยการทำสิ่งใหม่ๆ เป็นเวลา 30 วันกันดีกว่า ไหนๆ ก็อยู่บ้านเบื่อๆ แล้ว มีอะไรที่เราอยากลอง อยากทำ หรืออยากเรียน แต่ไม่เคยได้ลอง ทำ หรือเรียนกันมาก่อนบ้าง สำหรับทอล์กจากแมท คัทส์ ในเวลาสั้นๆ เพียง 3 นาทีนี้ ดูจบแล้วทุกคนอาจจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันเลยก็ได้ โดยแมทได้แนะนำให้เราเลิกยึดติดอยู่กับอะไรเดิมๆ และให้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เป็นระยะเวลา 30 วัน ซึ่งใครจะไปเชื่อว่าผลของมันสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของแมทได้จริงๆ แล้วเพื่อนๆ ล่ะ อยากลองท้าทายตัวเองกันดูไหม? ถ้าอยากก็อย่ามัวรอช้า ขีดกาปฏิทินแล้วเริ่มนับ 1 กันได้เลย

 
 
 

ไม่มีใครเข้าสู่วัยผู้ใหญ่โดยไม่ผ่านช่วงอายุ 20 มาก่อน เม็ก เจย์ นักจิตวิทยาให้คำปรึกษาให้การว่าอย่างนั้น ซึ่งเราก็มองว่ามันจริง แต่เม็ก เจย์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อายุ 20 ไม่ใช่อายุที่เราจะมานั่งใช้ชีวิตไปวันๆ ทำโน่น ทำนี่ตามอำเภอใจ แต่ช่วงอายุ 20 นั้นมีความสำคัญมากกว่าที่ทุกคนคิด โดยเม็ก เจย์จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติในช่วงอายุ 20 ก่อนจะก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ของเราให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของการมีครอบครัว มีลูก มีหน้าที่การงานที่มั่นคง รวมไปถึงความก้าวหน้าในอนาคต สำหรับใครที่อายุเลยวัย 20 มาแล้วก็ลองสำรวจตัวเองกันดูว่าสิ่งที่เม็ก เจย์กำลังสื่อสารออกมานั้นถูกต้อง และตรงกับชีวิตของเราตอนนั้นไหม

 
 
 

ใครที่อยู่ในวงการหนังสือรวมไปถึงสิ่งพิมพ์คงจะพอรู้จักชื่อของ นักรบ มูลมานัส กันอยู่บ้าง ซึ่งเค้าเป็นหนึ่งในนักทำภาพประกอบที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ผลงานของเค้ามีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์ยากที่จะเลียนแบบ ต่อให้กวาดสายตารวดเดียวก็พอจะเดาออกว่าผลงานชิ้นไหนเป็นผลงานของเค้า และสำหรับเวทีทอล์กแห่งนี้ นักรบ มูลมานัส จะมาทอล์กให้พวกเราทุกคนฟังกันในเรื่องความเป็นไทยในโลกของการออกแบบผ่านมุมมองของเค้า ที่บอกได้คำเดียวว่าจะต้องเป็นโลกที่เราไม่เคยได้ยิน หรือได้เห็นจากที่ไหนมาก่อนแน่ๆ สายกราฟิกดีไซน์ไม่ควรพลาด

 
 
 

พอปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงานมาเป็นที่บ้าน หลายคนคงมีปัญหาเรื่องการจัดการเวลากันใช่ไหม จะวางแผนยังไงให้เวลาทำงานและเวลาว่างเกิดความสมดุล ทอล์กนี้มีคำตอบ! โดยคำตอบนี้มาจากลอรา แวนเดอร์แคม ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารเวลาที่พร้อมจะแนะนำและตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการใช้เวลาในแต่ละวันของมนุษย์ ซึ่งเธอพบว่าหลายคนที่เธอได้ศึกษาล้วนมีปัญหาในการบริหารเวลาแทบจะทั้งนั้น แล้ววิธีการบริหารเวลาที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ตอนนี้เรากำลังบริหารเวลากันถูกจริงไหม เพื่อประสิทธิภาพของการทำงานรวมถึงการใช้ชีวิต แอดแนะนำให้ไปฟังกันเลยจ้า

 
 
 

ภายใต้ความรักโรแมนติกนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ เฮเลน ฟิชเชอร์ จะพาพวกเราทุกคนไปศึกษากระบวนการทางสมองเกี่ยวกับปฏิกริยาที่เกิดขึ้นเมื่อเรามีความรัก ทำไมคนที่รักกันถึงมีความโหยหากันมาก แล้วทำไมคนเราถึงยอมที่จะตายแทนกันได้ สมองเราตอนนั้นคิดอะไร บอกเลยว่าเป็นทอล์กที่สนุกและน่าสนใจมากเลยทีเดียว

 
 
 

ล้มแล้วก็ลุกขึ้นได้ เหมือนทอล์กของแอนดรู โซโลมอน ที่ต้องการจะบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตของเค้าตั้งแต่ยังเด็กที่มีทั้งความทรงจำดีๆ ความทรงจำอันเลวร้าย และความทรงจำอันแสนจะเจ็บปวด ซึ่งใครจะไปรู้ว่าความทรงจำต่างๆ เหล่านั้นได้หล่อหลอมให้เค้าเติบโตและเข้มแข็งมาได้อย่างทุกวันนี้ และนอกจากตัวของเค้าเอง แอนดรูยังมีการพูดถึงผู้คนมากมายที่เค้าได้พบ ได้พูดคุย ก่อนจะค้นพบว่าเราทุกคนล้วนเผชิญกับเรื่องราวที่เจ็บปวดมาไม่ต่างกัน  แล้ววินาทีที่เจ็บปวดในชีวิตนั้นสอนอะไรคนอย่างเค้าบ้าง ใครที่กำลังรู้สึกแย่ หรือเคยผ่านความเจ็บปวดมาเหมือนกัน ห้ามพลาดทอล์กนี้เด็ดขาดเลย

 
 
 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลานี้หลายคนคงจะใช้เวลาอยู่ติดกับหน้าจอซะเป็นส่วนใหญ่ หน้าจอที่หมายถึงก็นับตั้งแต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรทัศน์ ฯลฯ ซึ่งอดัม อัลเทอร์ นักจิตวิทยาได้ทำการศึกษาก่อนจะค้นพบว่าบรรดาหน้าจอสี่เหลี่ยมเหล่านี้ทำให้คนเรามีความสุขน้อยลงจริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เราคงจะเคยได้ยินกันมาแค่ว่า ถ้าเล่นมือถือเวลากลางคืนจะทำให้เสียสายตา รวมไปถึงถ้าจ้องหน้าจอคอมนานๆ โดยไม่พักสายตาอาจจะทำให้ตาล้าได้ โดยส่วนมากคนจะได้ยินในทำนองนี้กันมากกว่าที่จะรับรู้ว่าถ้าเราใช้เวลาอยู่กับหน้าจอพวกนี้นานๆ จะทำให้เราไม่มีความสุข หรือสุขน้อยลง ซึ่งอดัม อัลเทอร์พร้อมไขข้อสงสัยทั้งหมดให้เราแล้ว

 
 
 

ในชีวิตของคนๆ นึงมักจะมีภาพจำเกิดขึ้นอยู่ 2 แบบ คือ 1. ภาพจำที่คนอื่นมองมา กับ 2. ภาพจำที่เรามองตัวเอง โดยภาพจำ 2 อย่างนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีภาพออกมาในลักษณะเดียวกันก็ได้ เหมือนอย่าง เควิน บรีล เด็กหนุ่มที่เมื่ออยู่ในสายตาของเพื่อนและครอบครัวเค้านั้นไม่ต่างอะไรกับเด็กคนนึงที่มีนิสัยร่าเริง สนุกสนาน อยู่ด้วยแล้วมีความสุข ซึ่งใครจะไปรู้ว่าเบื้องหลังสิ่งที่เควิน บรีล ต้องเผชิญอยู่ทุกวันนั้นคือการต่อสู้กับโรคซึมเศร้า ที่มีแค่ตัวเค้าเท่านั้นที่รู้ ซึ่งเค้าได้ต่อสู้กับโรคนี้เพียงลำพังมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว แม้กระทั่งตอนที่ทอล์กอยู่นี้เค้าก็ยังคงเผชิญกับมันอยู่ เรื่องราวของเควินไม่ใช่เรื่องราวที่พบเจอกันได้ยากในสังคม แต่มันเป็นเรื่องราวที่เราสามารถพบเห็นคนที่ต้องเผชิญกับสภาวะโรคซึมเศร้านี้กันได้ง่ายมาก การต่อสู้กับโรค รวมไปถึงการให้กำลังใจล้วนเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ถ้าคุณยังไม่เคยเจอใครที่ตกอยู่ในสภาวะดังกล่าวนี้ ลองทำความรู้จักกับเควินดู คุณอาจจะค้นพบมุมมองของชีวิตใหม่ๆ ในอีกแง่มุมนึง

 
 
 

สิ่งสำคัญที่สุดของการอยู่ร่วมกันในสังคมนั่นก็คือการยอมรับ เราควรเปิดโอกาสให้กัน ไม่หัวเราะ เยาะเย้ย ถากถาง เพียงเพราะเค้าทำตัวไม่ถูกใจ หรือไม่น่าพอใจในสายตาของเรา บทเรียนนี้ดูเหมือนจะชัดเจนมากๆ ในชีวิตของเจีย เจียงที่ผ่านมา นับตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็กที่มีอายุเพียงแค่ 6 ขวบ จนเมื่ออายุ 30 เค้าก็ยังคงถูกปฏิเสธอยู่เรื่อยๆ ความกลัวการถูกปฏิเสธนี้คือสิ่งที่เค้าเจอมาตลอดชีวิต จนวันนึงเจีย เจียงได้ตัดสินใจฮึดสู้ใหม่อีกครั้งหลังจากที่ได้รู้จักกับ Rejection Therapy หรือการบำบัดประเภทหนึ่งที่ทำให้เค้าตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตราบาปที่ได้เจอมาตลอดชีวิต ให้กลายเป็นโอกาสใหม่ในชีวิตอีกครั้ง

 

 


หยุดพักทั้งที ใครว่าจะไม่มีความหมาย อย่างน้อยสเตฟาน แซคไมสเตอร์คนนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นผลกันแล้ว! สำหรับทอล์กเรื่องนี้เป็นการพูดถึงประโยชน์ของการหยุดพัก ผ่านการทดสอบโดยสเตฟาน ผู้ที่ทำการปิดสตูดิโอในนิวยอร์กของเค้าเป็นเวลาหนึ่งปี เพื่อออกไปพักผ่อนและหากิจกรรมทำคลายสมองหลังจากที่ทำงานหนักมาเป็นระยะเวลานาน โดยผลพลอยได้จากการพักผ่อนของเค้าทำให้เค้าได้เห็นคุณค่าของชีวิตในหลายๆ ด้าน ได้เปิดหู เปิดตา พาตัวเองไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งถ้าไม่มีการพักผ่อน เค้าคงไม่อาจสัมผัสกับความรู้สึกนี้ได้แน่นอน สำหรับพวกเราเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่กำลัง Work from Home  จากสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ทำให้เราไม่สามารถที่หยุดพักงานของเราได้ แต่ถ้ามีโอกาสลองพาตัวเองออกไปเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำกันมาก่อนดู รับรองว่าทุกคนจะต้องได้รับประสบการณ์ดีๆ กลับไปแน่นอน

 
 
 

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องราวของผู้ให้กำเนิดภาพยนตร์เหนือจินตนาการอย่าง Avatar กับทอล์กที่ว่าด้วยเรื่องความเป็นมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ว่าเป็นมายังไง ทำไมถึงได้กลายเป็นผู้กำกับหนังดัง อาทิ เอเลี่ยน คนเหล็ก ไททานิค ไปจนถึงอวตาร กับเรื่องราวที่น่าสนใจของเค้า ที่เราไม่เคยได้ยินจากที่ไหนๆ ซึ่งเจมส์ คาเมรอนได้มาเล่าให้พวกเราฟังกันแบบใกล้ชิดอยู่บนเวที TED Talks แห่งนี้แล้ว

 

 


การหากิจกรรมที่มีประโยชน์ทำ อย่างการฟังรายการทอล์กดีๆ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีระหว่างการอยู่บ้าน
ยังไงก็หวังว่า TED Talks เหล่านี้จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังกันนะ

 
 
  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น