ซีรีส์วายไทย ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ของเอเชีย ทำไมคนถึงชอบ ดูแล้วฟินขนาดไหน?

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer28 พ.ค. 2563 avatar writer13.2 K
ซีรีส์วายไทย ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ของเอเชีย ทำไมคนถึงชอบ ดูแล้วฟินขนาดไหน?

ซีรีส์วายไทย ดูแล้วคือฟินจิกหมอนสุด เคมีมันช่างเข้ากันอ่าเนอะ
กระแสดีไม่มีตก ทำเอานักแสดงนำแต่ละเรื่อง คือดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ กรี๊ดเสียงแตก
แถมดังไกลไปทั่วเอเชีย ขึ้นแท่นเบอร์ 1 แล้ว ณ จุดนี้ ใครก็สู้ไม่ได้!


นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก #คั่นกู หรือซีรีส์เพราะเราคู่กัน (2 Gether The Series) ซึ่งสามารถจะเปลี่ยนนักแสดงวัยรุ่นให้กลายเป็นคนดัง ภายในช่วงที่ซีรีส์ออกอากาศ ทั้งหมด 13 Ep โดยใช้เวลาประมาณเพียง 2 เดือนนิดๆ เท่านั้นเอง ถือเป็นปรากฎการณ์ความดังระดับชาติก็ว่าได้ ตอนที่ซีรีส์กำลังฉายก็เป็นช่วงกักตัวอยู่บ้านทั้งวัน ก็เฝ้าจอรอคืนวันศุกร์เลย เคมีของสารวัตร (ไบรท์ วชิรวิชญ์) และไทน์ (วิน เมธวิน) ในเรื่องช่างเข้ากันสุดๆ แบบเกินต้านทานจริงๆ ทำให้เราได้เห็นปรากฎการณ์ของโซเชียลมีเดียว่าดังไกลไปแค่ไหน จนถึงขั้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลกก็เคยมาแล้ว

2 Gether The Series

(Credit : LINE TV)


จุดเริ่มต้นของ "ซีรีส์วาย" ในประเทศไทย


สมัยก่อนทีวียังมีแค่ช่อง 3, 5, 7 และ 9 เป็นหลัก กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอล ทำให้คอนเทนต์ของซีรีส์ยังอยู่ในวงจำกัด แต่หลังจากทีวีดิจิตอลเปิดตัวเต็มรูปแบบแล้ว แต่ละช่องก็สามารถนำเสนอผลงานออกมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์กับกลุ่มคนดูที่มีความเฉพาะ แถมช่วงนั้นช่องทางออนไลน์ กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย

Love Sick The Series

ซีรีส์หรือละครก็เริ่มมีความเฉพาะกลุ่มมากขึ้น จากเนื้อเรื่องและบทที่เล่าแบบเดิมๆ ก็มีรูปแบบที่เปลี่ยนไป เหมือนทางเปิดกว้างกว่าเดิมแล้ว ก็สามารถผลิตผลงานใหม่ๆ ให้กับคนดูได้ยิ่งขึ้นนั่นเอง ทำให้เกิดซีรีส์วายตามมาอีกนับไม่ถ้วน ฉายทั้งบนจอทีวีช่องต่างๆ และเริ่มฉายผ่าน Platform ออนไลน์ต่างๆ มากขึ้น เพราะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลามากกว่าเดิมด้วย ทำให้กระแสของซีรีส์วาย ค่อยๆ เติบโตมาจนถึงทุกวันนี้


ส่องกระแสตอบรับจากแฟนคลับ ประเทศในทวีปเอเชีย


Fan Meeting Hongkong

(Credit : GMMTV)

ถ้าถามว่ากระแสตอบรับในประเทศไทยดีแค่ไหน ก็ตอบเลยว่า แฟนคลับกรี๊ดจนหมดเสียงไปเลย ทุกครั้งที่มีงานอีเวนต์หรือรายการผ่านโซเชียลมีเดียก็ได้รับการตอบรับที่ดีเสมอ แต่ไม่จบเพียงเท่านี้นะสิ เพราะความดังข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงประเทศต่างๆ เอเชียด้วย โดยเฉพาะประเทศจีน ที่มีฐานแฟนคลับไม่แพ้กับบ้านเราเลย ถึงขนาดต้องจัดงาน Fan Meeting ในเมืองสำคัญของจีน และประเทศใกล้เคียงด้วย และก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเสมอ

Fan Meeting Hongkong

(Credit : GMMTV)

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่นักแสดงจากประเทศไทย จะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนคลับในต่างประเทศแบบนี้ นึกดูว่าดาราดังบางคน ก็ดังมากในบ้านเรา แต่ก็ไม่เคยจัดงานในต่างประเทศเลย แสดงว่ากระแสผลงานของพวกเค้าเนี่ยต้องถูกใจมากๆ สังเกตได้เลยว่าเดี๋ยวนี้ผลงานต่างๆ ที่ลงช่องทางโซเชียลมีเดีย จะต้องมีภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 ทั้งหมด เพราะพวกเค้าก็รอคอยติดตามด้วยใจจดจ่อ ไม่ต่างจากพวกเราเลย


กระแสในโซเชียลมีเดีย ติดเทรนด์ Twitter อย่างต่อเนื่อง


ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะ Twitter ก็ส่งให้ซีรีส์เหล่านี้ดังไกลได้ง่ายมาก คือพอติดเทรนด์ปุ๊บ คนที่เล่นก็อยากรู้ถูกมั้ยว่าคืออะไรหรอ ทำไมกระแสดีแบบนี้ล่ะ พอเข้าไปส่องเท่านั้นแหละ ก็ติดเลยจ้า เหมือนเป็นโรคอย่างนึงเลยนะ 555 เกิดอาการติดแล้วรักษาไม่ได้ ความสุขกระจายไปทั่วทั้งร่างกาย

Feedback

ถามว่าดังแค่ไหนน่ะหรอ ก็คือติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของไทย ตั้งแต่ฉายวันแรกจนตอนจบกันเลยทีเดียว ยอดรีทวีตรวมมากกว่า 15 ล้านครั้งไปเลยจ้า

(Credit : GMM25Thailand)

ยิ่งเจาะลึกลงไปในเทรนด์ทวิตเตอร์ย้อนหลังของประเทศไทยแล้ว ก็จะเห็นว่าต้องมีกระแสคู่จิ้น รวมถึงซีรีส์วายที่ออกอากาศติดอันดับอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ #คั่นกูตอนจบ ยืน 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ในไทย ย้อนหลัง 30 วัน โดยมียอดทวีตรวมมากกว่า 3 ล้านครั้ง ทำให้ติด Top 10 ของเทรนด์ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว เวลาคู่จิ้นไปทำอะไรก็จะเกิด Hashtag ใน Twitter และติดเทรนด์เสมอๆ แทบทุกวันเลยอีกด้วยล่ะ 

Trend Twitter

(Credit : Twitter-Trending.com)


ทำไมซีรีส์วายไทย ถึงได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จสูง?


ซีรีส์เรื่องนึงจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะ ยิ่งเป็นซีรีส์แบบชายรักชายด้วยแล้ว เพิ่งจะเริ่มต้นมาไม่กี่ปีหลังนี่เอง สิ่งสำคัญที่สุดมองว่าเป็นเคมีของนักแสดงนำ คือความถูกใจจริตของคนดูมีมากน้อยแค่ไหน เพราะนักแสดงต้องใช้ความรู้สึกในการถ่ายทอดออกมาผ่านตัวละครค่อนข้างเยอะ และยิ่งแสดงถูกใจคนดูด้วยแล้ว ก็จะช่วยสร้างฐานของแฟนคลับให้เยอะขึ้นได้ไม่ยากเลย แล้วเดี๋ยวนี้ถึงไม่ใช่การแสดงในเรื่อง แค่ดูคลิปต่างๆ ก็ฟินกันได้แล้ว

2 Gether

(หนังสือนิยาย เรื่อง "เพราะเราคู่กัน" ของ JittiRain ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์บนจอทีวี)

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มให้เรื่องราวดำเนินไปได้ จนถึงขั้นคนดูฟินนอนหลับฝันดี ก็คือ "บทของเรื่อง" ถึงนักแสดงจะเล่นดีแค่ไหน แต่ถ้าบทไม่ส่งให้ก็จบอยู่ดี ซึ่งบทเนี่ยก็จะสร้างอิงมาจากนิยายที่ได้เขียนไว้ เกือบทั้งหมดของซีรีส์วายก็คือดัดแปลงมาจากนิยายนั่นแหละ บางคนตามมาตั้งแต่เป็นหนังสือ พอถูกสร้างเป็นซีรีส์แล้วจะไม่ดูได้ไงเนอะ และถ้าฉากไหนดีมากจนร้องแอร๊ย คนก็จะแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ กลายเป็นกระแสลูกใหญ่ ส่งให้กันจนดังเป็นพลุแตกในเพียงข้ามคืนเลย คนดูพร้อมจะฟินอยู่แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถถ่ายทอดได้แค่ไหนเหมือนกัน 

2 Moons The Series

อนาคตเชื่อว่าคงจะมีการสร้างซีรีส์แนวชายรักชาย เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แหละ จากกระแสความนิยมที่ไม่มีตกเลย เพิ่มขึ้นมาโดยตลอด อาจจะมีทั้งแนวรักวัยใส เป็นเรื่องความรู้สึกล้วนๆ หรือเป็นแบบดาร์คหน่อย เจาะลึกเรื่องเซ็กส์และเพศไปเลย ไม่ว่าจะสร้างออกมาเรื่องราวแบบไหน ก็ถือเป็นความประสบความสำเร็จในอีกแง่มุมนึงของสังคมจะได้เปิดกว้างและยอมรับในความแตกต่างที่เกิดขึ้นได้ พ่อแม่นั่งดูกับลูกก็เข้าใจกันมากขึ้นได้ 


ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ในเอเชีย ขยายฐานแฟนคลับออกไปเรื่อยๆ


ในช่วงเวลานี้ต้องยอมรับเลยว่า มองไม่เห็นใครที่สามารถจะมาเป็นคู่แข่งของเราได้จริงๆ 555 ความมั่นให้เต็มร้อย ก็มันเรื่องจริงอ่าเนาะ จะมีซีรีส์วายประเทศไหน จิ้น ฟินได้เท่ากับของบ้านเราอีกแล้ว ไม่มีแน่นอน เพราะตอนนี้แฟนคลับของซีรีส์เหล่านี้ ไม่ได้มีแค่คนไทยอีกต่อไป มาหมดจ้าทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมถึง "จีน" ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก แค่เราเจาะตลาดเมืองจีนได้ ก็ถือว่าเก่งไม่เบาแล้วล่ะ แสดงว่าคอนเทนต์ที่ทำออกมาจะต้องโดนใจจริงๆ เนี่ยแหละของมันดีอ่าเนอะ 

Global Fan Live

(Credit : GMMTV)

ล่าสุดดูเหมือนว่าเจาะแค่ตลาดเอเชียจะเล็กเกินไปซะแล้ว เพราะ #GMMTV เล่นใหญ่จัด Global Live Fan Meeting ให้ดูโชว์ได้ทั่วทุกมุมโลกครั้งแรก ผ่านแอปพลิเคชั่นกันไปเลย แม่ไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊ะ แถมขายบัตรเป็นรอบด้วย (ประมาณ 900 บาท) แต่ละคู่ก็คือตัวท็อปทั้งนั้น คริส-สิงโต / อ๊อฟ-กัน / เต-นิว / ไบรท์-วิน ถ้าอยากดูทุกคู่เลย ก็ต้องมีเงินเฉียดๆ 4 พันบาทเชียว คือคนไทยคงจะไม่ใช่เป้าหมายหลักในการแฟนมีตครั้งนี้หรอก เพราะนี่คือเวทีระดับโลก! พวกเค้าจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศชาติอย่างมหาศาล อวยสุดฤทธิ์ 55


ไล่เรียงไทม์ไลน์ "ซีรีส์วาย" ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน


ต้องย้อนกลับไปประมาณปี 2557 หรือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นกระแสซีรีส์วัยรุ่นกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นเลย แต่ละเรื่องก็มักจะเป็นบทบาทของนักเรียน-นักศึกษา มาเป็นตัวละครนำ แต่เรื่องที่เป็นที่พูดต่อจนเป็นกระแสต่อเนื่องมา ก็ต้องยกให้ "Love Sick The Series" ซึ่งออกอากาศทางช่อง 9 จำได้คร่าวๆ ว่าออนแอร์ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์นี่แหละ ตอนนั้นคนก็ยังไม่ค่อยชินกับซีรีส์แนวชายรักชายเท่าไหร่ เพราะในเรื่องเต็มไปด้วยบทบาทของหลากหลายตัวละคร ถ่ายทอดความรักในแง่มุมต่างๆ แต่นักแสดงนำเป็นความรักของผู้ชายด้วยกัน "ปุณณ์-โน่" และกระแสตอบรับคือดีมากเหลือเกิน ถือเป็นความแปลกใหม่ในช่วงนั้นเลยล่ะ

Love Sick The Series รักวุ่น วัยรุ่นแสบ (ฉายปี 2557)

ขอยกให้เป็นซีรีส์ในความทรงจำเลยทีเดียวล่ะ เป็นเรื่องราวของวัยเรียนขาสั้น คือจะมีความอิน เพราะตอนนั้นก็ยังเรียนอยู่ด้วย มันคือชีวิตวัยรุ่นที่ถูกถ่ายทอดออกมาแบบเรียลๆ ช่วงนั้นคือดังมาก ขนาดต้องสร้างภาค 2 ในปีต่อมากันเลย รวมถึงทำให้นักแสดงนำอย่าง "กัปตัน ชลธร" และ "ไวท์ ณวัชร์" เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มาจนถึงทุกวันนี้เลย

Love Sick The Series

ถ้ายังคิดถึงกันอยู่ ย้อนไปรำลึกกันได้ที่ > https://tv.line.me/lovesickss1

MV "สั่น" เพลงประกอบของซีรีส์ จะเห็นบางคนหน้าเด็กมากตอนนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นการแสดงของหลายคน ตอนนี้กลายมาเป็นนักแสดงชั้นนำเพียบ ลองดูว่าเห็นใครแว๊บๆ จำกันได้รึป่าวเอ่ย อิอิ

SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง (ฉายปี 2559)

ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการแสดงซีรีส์ครั้งแรกของ สิงโต ปราชญา และคริส พีรวัส ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้เลย ซีรีส์เรื่องนี้ถือว่ามีกระแสตอบรับที่ดีเลยล่ะ สร้างจากนิยายวัยรุ่นชื่อดัง คนดูก็จิ้นเว่อร์ พอภาคแรกจบแล้วก็ยังมี SOTUS S The Series ตามมาอีกด้วยแหละ

ตามไปที่ดูกันได้เลยจ้า คลิก > https://tv.line.me/sotustheseries 

SOTUS The Series

อาตี๋ของผม (ฉายปี 2561)

ความรักของวัยเด็กก็จะใสๆ หน่อยแหละเนาะ ยิ้มกรุ่มกริ่มในความชวนจิ้นเหลือเกิน ถือเป็นเรื่องแจ้งเกิดให้กับ 2 นักแสดงนำอย่าง เดรก สัตบุตร และแฟรงค์ ธนัตถ์ศรันย์ และก็กลับมาเล่นคู่กันในเรื่อง #คั่นกู อีกครั้งนึงเนี่ยแหละ

ตามไปดูกันได้เลยที่ > https://tv.line.me/causeyouaremyboy

GMMTV

Theory of Love ทฤษฎีจีบเธอ (ฉายปี 2562)

ดังไม่หยุดจริงๆ สำหรับคู่จิ้น "ป่าปี๊ออฟ & หม่ามี๊กัน" เล่นในเรื่องก็สมบทบาทแล้ว แต่เหมือนจะมีความจิ้นนอก แฟนคลับกรี๊ดกร๊าดไม่หยุดกันเลย ดังข้ามประเทศไปไกลมากจ้า ต้องยอมใจคู่นี้เค้าจริงๆ เลย แค่เห็นก็ฟินแล้วอ่าเนาะ

จะจิ้นฟินแค่ไหน คลิก > https://tv.line.me/theoryoflove

Theory Of Love

Dark Blue Kiss จูบสุดท้ายเพื่อนายคนเดียว (ฉายปี 2562)

จากบทนำของ พีท (เต ตะวัน) และเก้า (นิว ฐิติภูมิ) ทำให้ดังเป็นพลุแตกอีกครั้ง หลังจากทั้งสองตัวละครนี้โลดเล่นในเรื่อง Kiss The Series และ Kiss Me Again กลายเป็นซีรีส์วายอย่างเต็มตัวที่ตัวละครมีความโตมากขึ้น เล่นจริง จูบจริง จนคนดูจิ้นหนักมาก

เรื่องนี้จะร้อนแรงแค่ไหน ไปดูกันได้เลย > https://tv.line.me/darkbluekiss

Dark Blue Kiss

TharnType the Series เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ (ฉายปี 2562)

เนื้อหาของเรื่องนี้เกิดจากไทป์​ (กลัฟ คณาวุฒิ) เป็นคนที่มีความทรงจำไม่ค่อยดีเกี่ยวกับเพศที่ 3 แต่ต้องอยู่หอเป็นรูมเมทร่วมกับ ธาร (มิว ศุกศิษฏ์) ซึ่งชอบผู้ชายด้วยกัน เริ่มต้นมาถึงก็เกลียดกันเลย แต่สุดท้ายเกลียดมากก็รักมากเท่านั้น ซีรีส์ออกอากาศแล้วก็ดังแบบฉุดไม่อยู่เลย และกลายเป็นคู่จิ้นนอกจอไปแล้ว แฟนคลับตรึม

อยากรู้ว่าจากเกลียดกลายเป็นรักได้ไง คลิกเลย https://tv.line.me/tharntypetheseries

TharnType The Series

En of Love รักวุ่นๆ ของหนุ่มวิศวะ (ฉายปี 2563)

En Of Love แบ่งเป็น 3 เรื่องย่อย คือ วิศวะมีเกียร์น่ะเมียหมอ, กลรักรุ่นพี่ และเหนือพระราม ซึ่งออกอากาศจบไปแล้ว 2 เรื่อง จะเหลือเรื่อง "เหนือพระราม" ติดปัญหาการถ่ายทำ ต้องเลื่อนออกอากาศไปก่อน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องก่อนหน้าอย่าง "กลรักรุ่นพี่" ก็ทำให้ 2 นักแสดงนำอย่าง วอร์-หยิ่น ดังเปรี้ยงปร้าง ตีบทแตกขนาดนี้ มีความน่ารักอย่างบอกไม่ถูก 

ถ้าอยากดูแล้ว คลิกเลย > https://tv.line.me/enofloveseries

En Of Love

My Engineer มีช็อป มีเกียร์ มีเมียรึยังวะ (ฉายปี 2563)

เจาะตลาดเมืองจีนหนักมากเรื่องนี้ เพราะฉายทางแอปพลิเคชั่น WeTV โดยในเรื่องมีคู่ให้จิ้นมากถึง 4 คู่ไปเลย แต่ละคู่ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ตอนแรกเห็นแล้วเฉยๆ แต่พอดูไปดูมาติดงอมแงมเลย ถ้าไม่เป็นสมาชิก VIP จะได้ดูช้าไป 2 ตอน แอบรมณ์เสียเบาๆ ฮ่าๆ แต่ไม่เป็นไร รอได้เสมอจ้า

อยากดูแล้ว คลิกเลย > https://wetv.vip/th/play/126adyjnjz7w7tx/y0033himxmp

My Engineer


ทั้งหมดนี่เป็นแค่บางส่วน ความจริงยังมีอีกเยอะมาก อาทิ 2Moons The Series, Until we meet again ด้ายแดง, บังเอิญรัก Love By Chance Series, MAKE IT RIGHT รักออกเดิน รวมถึงเรื่องที่พึ่งจบใหม่หมาดๆ อย่าง Why R U The Series เพราะรักใช่เปล่า อีกด้วย เชื่อว่าทุกเรื่องจะเติมเต็มความฟินในตัวของทุกคน ให้ความสุขในตัวพุ่งพล่านได้ และสร้างชื่อเสียงให้กับคู่จิ้นนักแสดงนำแทบทั้งหมดเลย ไม่เฉพาะค่ายใหญ่ แต่ค่ายเล็กก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานสู่ตลาดได้มากขึ้น แต่จะมีอยู่เรื่องนึงที่หลายคนจับตามองไม่น้อยเลย อดใจรออีกไม่นาน

นิทานพันดาว (ฉายในปี 2563)

A TALE OF THOUSAND STARS

บอกเลยว่าตั้งตารอซีรีส์เรื่องนี้มากๆ เลยว่าจะออกมาเป็นยังไง เพราะเหมือนล่าสุดจะมีการเปลี่ยนแปลงบทกันยกใหญ่ไม่น้อย แต่ถึงเนื้อเรื่องจะเป็นยังไงก็ต้องดูแน่ๆ คาดว่าจะได้ออนแอร์ช่วงปลายปี 63 นี่แหละ อดใจรอกันอีกหน่อย น่าจะเป็นอีกเรื่องที่ได้ฟินกันอย่างเต็มอิ่มแน่นอน คนเข้าไปดูตัวอย่างซีรีส์จะ 3 ล้านวิวแล้ว ธรรมดาที่ไหน!

"แดจังกึม" เคยเป็นกระแสฟีเวอร์ในบ้านเราแค่ไหน
เชื่อว่าซีรีส์วายไทย ก็ต้องทำให้คนรักคนหลงได้แบบนั้นเหมือนกัน
ถึงเวลาของพวกเค้าแล้วจริงๆ ต้องไปให้สุด!

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น