สรุปฟีเจอร์ใหม่ที่สายทวิตต้องรู้!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer7 ก.พ. 2563 avatar writer3.1 K
สรุปฟีเจอร์ใหม่ที่สายทวิตต้องรู้!

เวลาเปลี่ยนอะไรๆ ก็ต้องเปลี่ยน
ยิ่งถ้ามีฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานของเราจะยิ่งดีมาก
อย่าง Twitter เองก็มีการพัฒนาระบบอยู่ตลอดเวลา
ถึงแม้จะยังแก้ไขข้อความที่ทวิตไปแล้วไม่ได้ก็ตาม.. 😅 


 

ฟีเจอร์ใหม่ Twitter มีอะไรบ้าง?

 • ตั้งค่าการตอบกลับทวิตได้ด้วยตนเอง

 • ฟีเจอร์การตอบกลับข้อความด้วยอิโมจิ

 • การแสดงผลตอบกลับข้อความที่ดูง่ายขึ้น

 • ปรับการแสดงผลสำหรับหน้าจอ iPad

 • ฟีเจอร์ใหม่ Hide Replies ซ่อนข้อความทวิตจากผู้อื่นได้

 


     Twitter (ทวิตเตอร์) เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เอาไว้ใช้ส่งข้อความที่มีความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร (ปัจจุบันได้ถูกปรับเป็น 280 ตัวอักษรเรียบร้อย) โดยข้อความที่ถูกส่งออกไปนั้นจะถูกเรียกว่า Tweet เหมือนกับเสียงนกร้องที่สั้น กระชับ และรวดเร็วซึ่งเป็นจุดเด่นของทวิตเตอร์นั่นเอง

    โดยตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาทวิตเตอร์ได้มีการปรับเปลี่ยนลูกเล่นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างเรามากขึ้นเริ่มตั้งแต่การเปิดตัวฟีเจอร์ Hide Replies ที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการตอบกลับของทวิตได้

 

 

    ซึ่งฟีเจอร์นี้มีจุดประสงค์ในการช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน เมื่อตนเองรู้สึกว่าถูกก่อกวน หรือเนื้อหาที่กำลังสนทนาอยู่นั้นเริ่มไม่เกี่ยวกับบทสนทนา เป็นการช่วยลดการบล็อกและซ่อนคำน้อยลง ถ้าเราไม่โอเคกับทวิตไหนก็สามารถซ่อนทวิตกันได้ง่ายๆ เพียงแค่…

 • คลิกไอคอน v ที่อยู่ด้านบนขวามือของข้อความที่เราต้องการจะซ่อน 
 • กด Hide reply เพื่อซ่อน
 • ง่ายๆ แค่นี้เราก็สามารถเล่นทวิตได้แบบสบายใจกันแล้วจ้าา

 


    มาต่อกันที่ฟีเจอร์การใช้งานต่อไปอย่าง การปรับหน้าจอแสดงผลสำหรับ iPad  ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ปล่อยออกมาได้สักพัก จุดเด่นของฟีเจอร์นี้คือจอแสดงผลจะมีความคล้ายกับ Desktop มากยิ่งขึ้น สามารถแสดงข้อมูลได้หลายคอลัมน์ อ่านง่ายขึ้น เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ใครที่ใช้ iPad อย่าลืมไปอัปกันน้าา

 

- ขอบคุณภาพจาก 9to5mac -

 


    สำหรับฟีเจอร์ที่ทยอยปล่อยให้ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS ได้ใช้กันแล้วคือ การแสดงผลการตอบกลับที่ดูง่ายขึ้น หลังจากที่หลายคนประสบปัญหาเวลากด reply แล้วไป mention คนอื่น โดยรูปแบบที่ปรับเปลี่ยนไปนั้นทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกในการอ่านและทวิตมากยิ่งขึ้น เพราะการแสดงผลมีความเป็นระเบียบ เห็นภาพชัดเจน ใครที่มีโอกาสได้ใช้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว แวะมารีวิวให้แอดฟังกันบ้างน้าว่าดีจริงไหม?

 

- ขอบคุณภาพจาก iclarified -

 


    ล่าสุดมีการเปิดใช้งาน ฟีเจอร์ตอบกลับข้อความด้วยอิโมจิ แล้ว โดยฟีเจอร์การใช้งานนี้จะคล้ายกันกับการ Tapback ใน iMessage และฟังก์ชัน React ใน Facebook ซึ่งจะมีอิโมจิน่ารักๆ ให้เลือกถึง 7 แบบ อย่าลืมไปลองเล่นกันดูนะจ๊ะ ทาง Twitter เค้าเปิดให้ใช้งานแล้วทั้ง Desktop, iOS และ Android เรียบร้อยย

 

- ขอบคุณภาพจาก 9to5mac -

 


    ปิดท้ายกันที่ฟีเจอร์ที่กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ ยังไม่ได้ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการก็คือฟีเจอร์ การตั้งค่าการตอบกลับทวิตด้วยตนเอง โดยมีเงื่อนไขการใช้งานดังนี้

 • ทุกคนสามารถตอบกลับได้

 • เฉพาะบัญชีที่เราติดตามและผู้ถูกแท็กสามารถตอบกลับทวิตได้

 • เฉพาะผู้ที่ถูกแท็กสามารถตอบกับทวิตได้

 • ไม่อนุญาตให้ตอบกลับ

    จุดประสงค์ก็คือเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้น และถึงแม้ว่าจะยังไม่กำหนดวันปล่อยอย่างเป็นทางการออกมา แต่ก็มีการเปิดให้ทดสอบเฉพาะผู้ใช้งานบางคนกันแล้ว เอาเป็นว่าอดใจรอกันอีกนิดนึงนะจ๊ะ

 

- ขอบคุณภาพจาก 9to5mac -

 

    หลังจากที่รอคอยกันมานาน ล่าสุดเหมือนจะมีข่าวดีกันแล้วสำหรับฟีเจอร์ ‘แก้ไขข้อความ’ แต่ทั้งนี้อาจจะต้องมีการปรับในส่วนของกระบวนการอีกที เพราะทางทวิตเองก็ไม่อยากจะเสียจุดเด่นเรื่องของความไวของข้อมูล และป้องกันการบิดเบือนข้อมูลและนำไปใช้ในทางที่ผิด ยังไงก็รอลุ้นกันต่อไปนะว่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาเมื่อไหร่ แล้วจะออกมาเป็นหน้าตายังไง ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมเดี๋ยวแอดจะมาอัปเดตให้ได้ทราบกันอีกทีน้าา

 


💙  ปันโปรสรุปให้ 💙 

 • สายทวิตทั้งหลายรู้กันรึเปล่าว่าทวิตเตอร์เค้าจะมีการปรับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อรองรับการใช้งานของพวกเรากันมากขึ้น สำหรับบางฟีเจอร์มีการปรับเปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีใครได้ลองเล่นกันดูยัง?
 • สำหรับแอดนี่ลุ้นฟีเจอร์การแก้ไขข้อความที่ทวิตไปแล้วมากๆ เพราะบางทีก็ขี้เกียจมานั่งลบข้อความเดิมแล้วทวิตใหม่ ยังไงก็มารอลุ้นกันเนอะว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

 

via GIPHY

 

- ขอบคุณข้อมูลจาก iPhoneMod -

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น