เปิดประวัติ Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่แห่งปี!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer28 พ.ย. 2562 avatar writer15.1 K
เปิดประวัติ Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่แห่งปี!

หนึ่งปีมีครั้งเดียว
มหกรรมงานเซลที่คนทั่วโลกรอคอย
🖤 BLACK FRIDAY 🖤 คืออะไร มาดูกัน!


 

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ Black Friday ซึ่งในปี 62 นี้จะตรงกับ วันศุกร์ที่ 29 พ.ย. แถมยังเป็นวันศุกร์ที่เงินเดือนออกพอดีด้วย แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความสำคัญของวันนี้ว่ามันคือวันอะไรกันแน่ ทำไมคนถึงให้ความสนใจ รวมถึงตั้งตารอกันขนาดนี้ วันนี้ปันโปรพร้อมตอบทุกข้อสงสัย ก่อนจะไปช้อปกัน มาเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนดีกว่าา

 


Black Friday คืออะไร?

Black Friday มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะเป็นวันที่อยู่ถัดจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day)  ซึ่งจะตรงกับวันศุกร์สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนในทุกๆ ปี และที่ได้ชื่อว่า Black Friday นั้นมาจากพลังของสายช้อปที่แห่กันไปซื้อของจนทำให้การจราจรติดขัด เกิดอุบัติเหตุ ร้ายแรงไปจนถึงขั้นเสียชีวิต ผลกระทบนี้ส่งผลทำให้เมืองทั้งเมืองวุ่นวาย ตำรวจเลยพากันเรียกว่า Black Friday (วันศุกร์แห่งความมืดมน) จนเมื่อคำๆ นี้ถูกเรียกกันเยอะขึ้น เลยกลายเป็นชื่อของวันแห่งการช้อปประจำปีไปในที่สุด

 


Black Friday ดีต่อขาช้อป แต่ไม่ดีกับเจ้าของกิจการ

แหงอยู่แล้วล่ะ เพราะนี่ก็เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมถึงเรียกวันนี้ว่า Black Friday จากข้อมูลของดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ได้ระบุเอาไว้ว่า สัดส่วนของดัชนีอุตสาหกรรมได้ร่วงลงกว่า 23% ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณตัวเลขที่ใหญ่มาก และไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาก่อนในหน้าประวัติศาสตร์ ถึงแม้เจ้าของกิจการจะอยากให้ Black Friday นั้นมีความหมายในแง่บวกก็ตาม แต่ถ้าเทียบกับปัจจุบันแล้วถือว่าคนละโยชน์เลยนะ เพราะเจ้าของกิจการเค้ามีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น ด้วยการนำเสนอโปรโมชั่นเด็ดๆ ที่มีเฉพาะวันนี้วันเดียวเท่านั้น

 


เหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในวัน Black Friday

อย่างที่มีการเกริ่นๆ ไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Black Friday เหมือนจะดีกับคนที่เป็นขาช้อป แต่จริงๆ แล้วก็มีเหตุการณ์ของความรุนแรงเกิดขึ้นด้วยเหมือนกัน อย่างในปี พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา ผลกระทบของวัน Black Friday ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 12 คน บาดเจ็บอีกกว่า 117 คนในสหรัฐฯ จนทำให้สำนักข่าวรายใหญ่ของประเทศอย่าง The New York Daily News เปลี่ยนชื่อจาก Black Friday เป็น Black-eye Friday และไม่ใช่แค่ปี 2553 ที่ผ่านมานี้เท่านั้น แต่เหตุการณ์ความรุนแรงยังมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ ต้นเหตุนั้นมาจากพลังแห่งของเซลทั้งนั้นเลยจ้าา

 


Black Friday จุดเริ่มต้นของ Cyber Monday

Cyber Monday เป็นวันสำคัญของนักช้อปที่เกิดขึ้นมาไล่เลี่ยกันกับ Black Friday โดยจะมีความแตกต่างกันตรงที่ Cyber Monday จะเป็นการลดราคาเฉพาะร้านค้าออนไลน์ โดยจะตรงกับวันจันทร์ถัดจากวัน Black Friday มาอีกที ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 2 ธันวาคม 62 ส่วนความยิ่งใหญ่ของการลดราคาก็คือแทบจะเท่ากับ Black Friday เลยจ้า จะต่างกันก็ตรงช่องทางในการช้อปเท่านั้นเองงง

 


Black Friday ไม่ได้มีเฉพาะแค่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น!

ใช่จ้า เพราะผลกระทบของพลังแห่ง Black Friday นั้นไม่ได้มีเฉพาะแค่ในสหรัฐอเมริกา แต่ยังลามไปยังประเทศอื่นๆ อย่างแคนาดา, อังกฤษ รวมทั้งไทย และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีวันขอบคุณพระเจ้า แต่เราก็ได้รับอานิสงค์จากพลังแห่งงานเซลกันถ้วนหน้า อย่างปี 2561 ที่ผ่านมาก็มีโปรที่น่าสนใจเพียบ อาทิ

 • PARAGON BLACK FRIDAY ลดสูงสุด 50% เมื่อช้อปตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

 • EMPORIUM & EMQUARTIER BLACK FRIDAY ลด 30-50% 

 • H&M BLACK FRIDAY ลดสูงสุด 50%

และสำหรับโปรต้อนรับ Black Friday ในปีนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มาดูกันดีกว่าว่าไฮไลท์เด็ดๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง มาเตรียมตัวให้พร้อมกันได้เลยจ้าา 🔎 

 

 

SEPHORA Black FRI-YAAAY

ลด 15% ทั้งออนไลน์และหน้าร้านทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. - 1 ธ.ค. 62 สามารถเข้าไปเลือกดูสินค้ากันก่อนได้ที่ www.sephora.co.th 

 


 

Emporium & Emquartier BLACK FRIDAY

29 พ.ย. วันเดียวเท่านั้น! ช้อปในศูนย์การค้ารับลดสูงสุด 90% ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นเป็นต้นไป พิเศษ ช้อปครบ 10,000.- ขึ้นไป รับบัตรกำนัลมูลค่า 5,000.- ไปเลยฟรีๆ (เฉพาะผู้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.emporium.co.th/emporium-emquartier-black-friday/

 


 

Robinson BLACK FRIDAY

เอาใจขาช้อปทั้งห้าง และออนไลน์กับส่วนลดสูงสุด 70% (เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น) สมาชิก The 1 รับคะแนนเพิ่มสูงสุด 15 เท่า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.robinson.co.th/th/campaign/black-friday-2019 

 


 

Central Black Midnight

ลดแรงสุดขีดสูงสุด 90% 3 วันเท่านั้น!  สมาชิก The 1 และบัตรเครดิตที่ร่วมรายการลด/รับเพิ่มสูงสุด 30% ฟรี คูปองเงินสดและเครดิตเงินคืนเมื่อช้อปสินค้าในห้าง พิกัด @เซ็นทรัลทุกสาขา รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/CentralMidnightSale2019 

 BLACK FRIDAY
ศึกแห่งศักดิ์ศรีของนักช้อปชาวไทย!

อย่างที่เราพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า พลังของนักช้อปชาวไทยนั้นน่ากลัวไม่แพ้ที่ใดในโลก อ้างอิงจากสถิติของทางเว็บไซต์ Picodi ที่บอกว่า ประเทศไทยมีอัตราการช้อปออนไลน์สูงอยู่เป็นอันดับ 3 ของโลก และจากเว็บไซต์ black-friday.global ที่เปิดเผยข้อมูลของปีที่ผ่านมาว่า คนไทยให้ความสนใจกับ Black Friday สูงกว่า 45.5% และมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยกว่า 5,937.- โดยสินค้าที่คนให้ความสนใจมากที่สุด 3 อันดับ ของปีที่ผ่านมาคือ เสื้อผ้า, รองเท้า และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 

สำหรับปีนี้ยังเป็นที่น่าจับตาว่าคนไทยจะให้ความสนใจกับวันแห่งการช้อปอย่าง BLACK FRIDAY กันขนาดไหน แต่จากโปรโมชั่นของทางห้างร้านที่ยกตัวอย่างกันไป ก็พอจะบอกอะไรได้แล้ว ส่วนของจริงต้องรอลุ้นกันหน้างาน เอาล่ะ ขาช้อปทั้งหลาย เตรียมตัวกันพร้อม สถานีต่อไปได้เวลาช้อป!

 


💖 ปันโปรสรุปให้ 💖

 • ถึงแม้ว่า Black Friday จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอเมริกา แต่คนไทยอย่างเราก็ได้รับอานิสงค์แห่งพลังของการช้อปนี้ไปเต็มๆ 
 • นอกจากไทยแล้วประเทศอื่นๆ ยังให้ความสนใจในวันนี้กันอีกเยอะ เปรียบเทียบได้ว่าเป็นวันแห่งการเข้าสู่ฤดูกาลช้อปปิ้งที่แท้ทรู
 • ก่อนจะจากกันขอเตือนสติทุกคนกันหน่อย ช้อปแต่พอดี รับรองว่าจะไม่หมดตัว เด้อค่ะเด้อออ

via GIPHY

- ขอบคุณข้อมูลจาก TheBalance, Bltbangkok และ Black Friday Global -

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น