“ไทยชนะ” แพลตฟอร์มเช็คอิน ตามติดการเดินทางที่เราทุกคนต้องรู้จัก!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer18 พ.ค. 2563 avatar writer5.9 K
“ไทยชนะ” แพลตฟอร์มเช็คอิน ตามติดการเดินทางที่เราทุกคนต้องรู้จัก!

ปลดล็อกระยะที่ 2 เริ่มแล้ว!
พร้อมพ่วงมาด้วยสิ่งใหม่อย่าง “ไทยชนะ”
สรุปแล้วมันคืออะไร? ทุกคนจำเป็นต้องใช้ไหม?
เรามีคำตอบมาให้แล้ว!


สำหรับใครที่ได้ไปประเดิมต้อนรับการปลดล็อกระยะที่ 2 เป็นที่เรียบร้อย คงจะได้สัมผัสกับเจ้าสิ่งใหม่อย่าง “ไทยชนะ” กันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้เห็นหน้าค่าตา หรือยังไม่มีโอกาสได้ออกนอกบ้านอาจจะสงสัยว่าเจ้าสิ่งนี้มันคืออะไร บอกเลยว่าไม่ใช่แอป แต่จะเป็นอะไร ได้เวลาไปหาคำตอบกัน!

 

 

siam paragon


“ไทยชนะ” คืออะไร?


สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า "ไทยชนะ" นี้คืออะไร สรุปให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ "ไทยชนะ" คือแพลตฟอร์มใหม่จากกระทรวงสาธารณสุขที่เอื้อประโยชน์ให้กับทั้งผู้ประกอบกิจการและประชาชนที่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หลังจากที่มีการปลดล็อกระยะที่ 2 กันไป โดยประโยชน์ของแพลตฟอร์มไทยชนะในมุมมองของผู้ประกอบกิจการคือ ผู้ประกอบกิจการสามารถทำการเช็กได้ว่าสถานที่ให้บริการของตนนั้นมีความแออัดมากน้อยแค่ไหน มีผู้เข้าใช้บริการอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าหากมีรายงานว่าพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 จะทำให้ง่ายต่อการติดตาม

สำหรับทางด้านประชาชนผู้ใช้บริการอย่างเราก็เช่นเดียวกัน คือรู้แหละว่าพวกเราทุกคนคงจะอยากออกนอกบ้านไปปลดปล่อยกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องปฏิบัติตามกฏเพื่อส่วนรวมเป็นการแลกเปลี่ยน โดยวิธีนี้นอกจากจะเป็นการช่วยลดความแออัดให้กับการใช้บริการของเราได้แล้ว หากมีการตรวจพบกลุ่มเสี่ยง เราก็จะได้รับ SMS แจ้งเตือน และสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

 


วิธีการทำงานของ “ไทยชนะ”


• ในมุมมองของผู้ประกอบการ

สำหรับผู้ประกอบกิจการ / กิจกรรม และสถานประกอบการนั้นได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนไทยชนะไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนเพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ ไทยชนะ.com แล้วกดลงทะเบียนร้านค้าใหม่ กรอกรายละเอียดของกิจการเพิ่มเติม แล้วทำแบบประเมินร้านค้าเพื่อดูความพร้อม รอรับ OTP ยืนยันตัวตน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

 

 

 

• ในมุมมองของผู้เข้าใช้บริการ

สำหรับผู้ใช้บริการอย่างเราก็ไม่มีอะไรมาก แค่สแกนก่อนและหลังการเข้ารับบริการร้านค้าและห้างสรรพสินค้า (ที่ได้ทำการลงทะเบียนเข้าใช้งานไทยชนะเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งขั้นตอนของการ Check -out นั้นจะมีให้เรากรอกรายละเอียดการเข้ารับบริการนิดๆ หน่อยๆ แต่ถ้าเราใช้บริการหลายร้านอาจจะดูยุ่งยากไปสักนิดนึงตรงที่เราต้องมาคอยสแกน และมาคอยประเมินร้านค้าที่เราเข้ากันไป แต่เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและการติดตามตัวในกรณีที่ตรวจพบกลุ่มเสี่ยง ก็ขอให้เสียสละเวลาตรงนี้กันสักนิด

 

ขั้นตอนการ Check-In

 

 

ขั้นตอนการ Check - Out

 

 

 

ขั้นตอนการดูจำนวนความหนาแน่นของผู้ใช้บริการ

ขั้นตอนนี้สามารถใช้ได้ทั้งผู้ประกอบกิจการและผู้ใช้บริการกันเลย วิธีง่ายๆ คือเข้าไปที่เว็บไซต์ ไทยชนะ  แล้วกดค้นหาร้านค้าที่ให้บริการ กรอกรายละเอียดของร้านค้าที่เราต้องการลงไป ก็สามารถเช็กดูปริมาณความหนาแน่นของผู้ใช้บริการล่าสุดกันได้เลย

 

 

 


การมาของ “ไทยชนะ” ถือว่าเป็นการเข้าสู่สังคมใหม่ (New Normal) แล้วใช่ไหม?


เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในระยะเริ่มต้นหลังจากมีการปลดล็อกระยะที่ 2 กันไป จะเห็นได้ว่าเมื่อมีการเปิดให้บริการของศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆ นานา ยิ่งทำให้คนที่โหยหามานานเกิดความต้องการขึ้นมาทันที แต่ขั้นตอนการใช้บริการก็จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน เพราะสังคมของเรายังอยู่ในช่วงของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กันอยู่ คือต่อให้มีปริมาณของผู้ติดเชื้อน้อยลง แต่เราก็ไม่สามารถชะล่าใจ หรือปล่อยปละละเลยกันไปได้เลย

ดังนั้นด้วยการเปลี่ยนแปลงที่กล่าวไปจึงเกิดเป็นแพลตฟอร์มใหม่อย่าง ไทยชนะ นี้ขึ้นมา โดยหวังว่าจะช่วยป้องกันและลดอัตราการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดให้น้อยลงได้ หรือต่อให้พบกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถติดตามตัวเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที แต่ทั้งนี้อย่างที่บอกว่าเราเพิ่งได้รู้จักกับแพลตฟอร์มใหม่นี้ไปกันได้ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ เรายังไม่สามารถตัดสินได้ว่าการมาของไทยชนะนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น หรือทำให้เสี่ยงมากกว่าเดิม

 

 

อย่างประเทศสิงคโปร์เองก็ได้นำร่องเปิดตัว TraceTogether แอปติดตามผู้ติดเชื้อว่าได้เดินทางไปไหนมาไหนมาบ้าง เพื่อเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ ในการหาต้นตอของการติดเชื้อว่ามาจากใคร เมื่อครบกำหนดการติดตามทางแอปจะแจ้งให้ผู้ใช้ปิดการทำงานของแอปไป ก็ถือว่าเป็นวิธีการในการรับมือที่แตกต่างกันไปของแต่ละประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันคือ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลรวมไปถึงลดอัตราการแพร่ระบาดให้น้อยลงนั่นเอง

ยังไงก็หวังว่าการมาของไทยชนะจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับสังคมไปในทิศทางที่ดีมากยิ่งขึ้น และสำหรับเพื่อนๆ ที่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่ได้รับการปลดล็อกเป็นที่เรียบร้อย ก็ขอให้ปฏิบัติตามกฏกันอย่างเหมาะสม เพื่อประโยชน์ของสังคมกันน้า

 

 


“ไทยชนะ” กับเสียงสะท้อนโดยคนไทย 


หลังจากมีการเปิดตัวไปได้เพียงวันเดียวก็มีเสียงสะท้อนออกมามากมายเกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่อย่างไทยชนะ นับตั้งแต่ความปลอดภัยในลงทะเบียน ประเด็นเรื่องของการยืนยันตัวตน เพราะตอนนี้ยังไม่เห็นถึงความชัดเจนในข้อนี้ สมมุติถ้ามีคนเกิดใส่ข้อมูลผิดขึ้นมา ระบบจะทราบได้อย่างไร แถมแพลตฟอร์มนี้ยังไม่รองรับภาษาอังกฤษ แล้วแบบนี้ผู้เข้าใช้งานที่เป็นชาวต่างชาติจะต้องใช้วิธีไหน

จะเห็นได้ว่าเป็นก้าวแรกที่เต็มไปด้วยความไม่ชัดเจน และมีคำถามตามมาในหลายๆ ประเด็น ยังไงก็หวังว่าในอนาคตแพลตฟอร์มนี้จะมีการนำปัญหาต่างๆ เหล่านี้ไปปรับปรุงและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการใช้งานของพวกเราทุกคนกันเนอะ

 

 


ปันโปรสรุปให้

• ได้เวลาต้อนรับ "ไทยชนะ" แพลตฟอร์มใหม่ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความแออัด ป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จัดทำขึ้นโดยกระทรวงสาธารณสุข โดยเปิดให้ใช้งานเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา

• โดยไทยชนะนี้มีวิธีการทำงานง่ายๆ คือให้ผู้ใช้งานสแกนก่อน-หลังการเข้ารับบริการที่ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆ โดยข้อมูลของเราทุกคนจะถูกนำไปจัดเก็บรวบรวม เมื่อพบกลุ่มเสี่ยงจะมี SMS แจ้งเตือนให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อฟรี

• สำหรับผู้ประกอบกิจการก็เช่นเดียวกัน การมาของไทยชนะนี้จะทำให้ผู้ประกอบกิจการสามารถควบคุมปริมาณผู้เข้ารับบริการได้ และเป็นการลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย

• หลังจากเปิดตัวมาจะเห็นได้ว่าเสียงของประชาชนแตกออกเป็น 2 เสียง คือมีทั้งเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วย รวมไปถึงบรรดาช่องโหว่ต่างๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของแพลตฟอร์มใหม่นี้ ยังไงก็หวังว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะนำไปพัฒนาและปรับปรุงเพื่อให้เราทุกคนจะได้ใช้งานแพลตฟอร์มใหม่อย่างไทยชนะนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีประโยชน์มากที่สุดกันนะ

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น