ป้ายยา "20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย" เกิดมาทั้งที ต้องได้อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer8 มี.ค. 2566 avatar writer18.2 K
ป้ายยา "20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย" เกิดมาทั้งที ต้องได้อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม !

 

เปิดปีใหม่มา หลายคนน่าจะมี To Do List หรือสิ่งที่อยากจะทำในปีนั้น ๆ กัน ซึ่งหนึ่งใน To Do List ของหลายคน (รวมไปถึงเรา) ก็ได้แก่ การอ่านหนังสือ สำหรับใครที่ตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าปีนี้อยากจะอ่านหนังสือให้มากขึ้น หรืออยากจะเริ่มต้นด้วยการหาหนังสือดี ๆ มาอ่านกันสักเล่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นด้วยเล่มไหนดี บทความนี้เรามี 20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย โดยอิงจากความชอบส่วนตัวของเรามาแนะนำ หรือถ้าใครมีหนังสือดี ๆ เล่มไหนอยากจะป้ายยากลับบ้าง ก็สามารถคอมเมนต์ที่ตอนท้ายของบทความนี้กันได้เลย~ 😊 

 


 

ป้ายยา 20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย

เกิดมาทั้งที ต้องได้อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม !

 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 1 - Harry Potter and the Philosopher's Stone

 

ใครที่โตมากับภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ต้องห้ามพลาดเวอร์ชันต้นฉบับที่เป็นหนังสือโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะเล่มแรกที่เป็นปฐมบทของเรื่องราวอย่าง 'ศิลาอาถรรพ์' ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเล่มที่ไม่ควรพลาด เพราะเวอร์ชันหนังสือนี้ เราจะได้เห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่สามารถยัดใส่ลงไปในหนังได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมของพ่อมด-แม่มด บรรยากาศภายในโรงเรียน รายวิชาต่าง ๆ ที่พ่อมด-แม่มดจะต้องเรียน สถานที่สำคัญ ๆ ที่ปรากฎอยู่ในเรื่อง รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่รับรองว่าเต็มอิ่มจุใจ ใครที่เป็นสาวก Harry Potter ทั้งหลาย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 2 - ความจริงไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว

 

มาถึงหนังสือจากนักเขียนไทยที่เราชอบกันบ้าง อย่าง 'ความจริงไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว' ของนิ้วกลม สารภาพว่าจังหวะที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพราะรู้สึกว่าหน้าปกมันสวยดี เลยทำให้เกิดความสนอกสนใจอยากจะหยิบมันขึ้นมาพินิจพิจารณาดู แต่ทว่าพอได้ลองอ่านเนื้อหาคร่าว ๆ ของหนังสือเล่มนี้แล้ว ปรากฎว่าถูกจริตทางเรามาก สำหรับความจริงไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียวเล่มนี้ จะเป็นการตอบคำถาม บวกกับการเสาะหาความจริงในหลาย ๆ เรื่อง เกี่ยวกับมุมมองการใช้ชีวิต ที่มนุษย์เรามักจะสงสัย และตั้งคำถามกัน

 

ไม่ว่าจะเป็น ความคาดหวัง และความเป็นไปได้ เราจะสามารถเป็นทุกอย่างที่ตัวของเราต้องการ และเป็นในสิ่งที่คนอื่นต้องการได้จริงไหม แล้วถ้าเราเป็นมันไม่ได้ เราจะผิดไหม หรือจะเป็นทัศนคติเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การรับมือกับความแตกต่าง เราจะสามารถเข้าใจทุกคนได้จริง ๆ หรอ ในทางกลับกัน คนอื่นล่ะ จะสามารถเข้าใจตัวเราได้จริง ๆ หรือเปล่า มันเป็นหนังสือที่อ่านแล้วจะทำให้เราได้เห็นมุมมองหลาย ๆ อย่างของชีวิตมากขึ้น เข้าใจเขา เข้าใจเรา เหมือนกับคำนิยามของหนังสือเล่มนี้ที่บอกเอาไว้ว่า เป็นหนังสือที่จะช่วยให้เราเกลียดคนอื่นน้อยลง มี Empathy ต่อคนอื่นมากขึ้น  หวังว่าใครที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว จะช่วยปลดล็อกอะไรหลาย ๆ อย่างในชีวิตของเรากันได้นะ

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 3 - แด่บัณฑิต

 

มาต่อกันที่หนังสือที่เราอยากจะแนะนำให้เหล่าบัณฑิตทั้งหลายได้อ่านกัน คือมันเป็นหนังสือที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับเล่มก่อนหน้า แต่มาในฉบับที่ ตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังหลงทาง หรือกำลังจะถูกส่งออกให้ไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกของการทำงาน การเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้อ่านหนังสือเล่มนี้กันแล้ว เราก็อยากแนะนำให้ทุกคนซื้อหนังสือเล่มนี้เป็นของขวัญให้เหล่าบัณฑิตทั้งหลายด้วยเช่นกัน

 

เพราะหนังสือเล่มนี้ เป็นเสมือนการบอกเล่าระหว่างคนเขียน กับคนอ่าน เหมือนรุ่นพี่ที่ได้ใช้ชีวิตมาจนถึงระยะเวลาหนึ่ง ผ่านประสบการณ์อะไรต่าง ๆ มามากมาย แล้วอยากจะบอก อยากจะสอนอะไรกับ (ว่าที่) หนุ่มสาวที่กำลัง เติบโตด้วยลำแข้งของตัวเอง โดยประสบการณ์ที่ว่านั้นก็มีทั้งเรื่องที่น่ายินดี น่าผิดหวัง ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่เราจะได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็คือคำแนะนำดี ๆ จากรุ่นพี่ แด่รุ่นน้องบัณฑิตทุกคน เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่เราชอบ ที่สำคัญคือมีเนื้อหาไม่ยาวมาก แต่รับรองว่าอ่านแล้วเราจะได้อะไรดี ๆ กลับไปสอนตัวเองกันต่อแน่นอน

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 4 - New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรก ๆ

 

สำหรับใครที่หลงใหลในการเดินทาง น่าจะถูกใจหนังสือเล่มนี้ เพราะหนังสือเล่มนี้จะ ฉีกทุกกฎของหนังสือบันทึกการเดินทาง ที่เราเคยอ่านมาอย่างแน่นอน 

 

New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรก ๆ  คือหนังสือบันทึกการเดินทางเล่มแรกของเบนซ์ ธนชาติ ที่ตอนนี้นอกจากเขาจะเป็นนักเขียนแล้ว ยังเป็นผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง ที่ผ่านการกำกับโฆษณาดัง ๆ มาแล้วหลายตัว โดยหนังสือเล่มนี้จะเป็นบันทึกการเดินทางของเขา ณ มหานครนิวยอร์ก เมืองในฝันของใครหลายคน ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ใช่หนังสือบันทึกการเดินทางที่ขายฝัน เหมือนหนังสือบันทึกการเดินทางเล่มอื่น ๆ ที่เราเคยอ่านกันมาแน่นอน  แต่มันจะเรียล โหด มัน และก็ฮา จนทำให้เราเผลอหลุดขำออกมาในบางตอนกันได้เลย

 

ซึ่งโดยปกติแล้วเราเป็นคนที่อ่านหนังสือเยอะมาก อย่างหนังสือประเภทบันทึกการเดินทางก็ไม่ใช่น้อย แต่ความประทับใจของเราที่มีต่อหนังสือเล่มนี้ มันโดดเด่นมากกว่าหนังสือบันทึกการเดินทางเล่มอื่น ๆ  จนทำให้เราตามไปเก็บหนังสือเล่มต่อ ๆ ไปของเบนซ์ ธนชาติมาแล้วเรียบร้อย คือต่อให้ใครจะไม่ใช่สายเดินทางจ๋า ๆ แต่ถ้ากำลังมองหาหนังสือที่อ่านง่าย มีจังหวะให้ได้หลุดขำหน่อย ๆ หรือเอาสั้น ๆ คือ อ่านแล้วมีความสุข เราก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้ไปโดยเด็ดขาด !

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 5 - The Little Prince

 

The Little Prince หรือเจ้าชายน้อย เป็นอะไรที่ควรค่าแก่การมาอยู่ใน 20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตายของเรามาก ๆ เพราะถึงแม้ว่ามันจะเป็นวรรณกรรมที่ค่อนไปทางหนังสือสำหรับเด็ก แต่เนื้อหาของมันก็เหมาะสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราด้วยเช่นกัน โดยเจ้าชายน้อยเป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยจินตนาการ ความฝัน การเดินทาง มิตรภาพ ที่ เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี อ่านแล้วรับรองจะได้ข้อคิดอะไรดี ๆ ที่ไม่ได้มีแค่ความเพ้อฝันในโลกแห่งจินตนาการอย่างเดียวแน่นอน ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไร หนังสือเล่มนี้ถึงกลายเป็น 1 ในวรรณกรรมที่คนทั้งโลกหลงรัก ต้องลองอ่านด้วยตัวเองกันดู !

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 6 - The Alchemist

 

บ่อยครั้งที่เรามักจะตามหาคำตอบของคำถามธรรมดา ๆ อย่าง คนเราเกิดมาเพื่ออะไร เกิดมาเพื่อใช้ชีวิตไปวัน ๆ เรียนให้จบ มีงานดี ๆ ทำ มีคู่ชีวิตที่ดี มีลูกที่พึงพาได้เพียงเท่านี้แล้วก็ตายไป จนทำให้เราเกือบหลงลืมกันไปว่า แรงขับเคลื่อนที่ทำให้เรามีทุกวันนี้ได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากสิ่งที่เรียกว่า 'ความฝัน' ซึ่งความฝันไม่ใช่แค่จินตนาการเพ้อฝันที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรากำลังหลับใหลอยู่เสมอไป แต่ความฝันนั้นอาจจะเป็นความคาดหวัง ที่อยากจะเห็นชีวิตของเราขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดีกว่าเดิมก็ได้เช่นกัน ซึ่งหนังสือเล่มนี้ จะทำให้เราเข้าใจ Passion ของสิ่งที่เรียกว่าความฝัน ที่มีผลต่อมนุษย์คนหนึ่งอย่างเรา ๆ กันได้มากขึ้น

 

ผ่านเรื่องเล่า และวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ภายใต้การเล่าเรื่องของ Paulo Coelho ที่ถึงแม้จะมีเค้าโครงของเรื่องที่ง่าย ๆ อย่างการออกตามหาขุมทรัพย์ของเด็กชายเลี้ยงแกะคนหนึ่ง แต่ทว่าสิ่งที่เด็กชายคนนี้ค้นพบระหว่างทาง มันจะทำให้คนอ่านอย่างเราได้ฉุกคิด และทบทวนความหมายของการมีชีวิตในแต่ละวันของเรากันอีกครั้ง เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่แนะนำมาก ว่าควรค่าแก่การอ่านสักครั้งในชีวิต

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 7 - Midnight Library

 

ถ้าอ่าน The Alchemist แล้วชอบ เราขอแนะนำให้อ่าน Midnight Library เล่มนี้กันอีกสักเล่ม ถึงแม้ว่าเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้มันช่างเหนือจินตนาการ และช่างเป็นไปไม่ได้เอาเสียเลยในชีวิตจริง แต่ทว่าเรื่องราวที่ปรากฎอยู่ในหนังสือเล่มนี้ มันช่างละม้ายคล้ายกันกับชีวิตของใครบางคนเป็นอย่างมาก

 

Midnight Library เป็นหนังสือที่ว่าด้วยชีวิตของ นอรา ซีด หญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังตกอยู่ในสภาวะของการพ่ายแพ้ต่อชีวิต อยู่ในสถานการณ์ที่ก้ำกึ่งระหว่างความเป็นกับความตาย แต่ชีวิตของเธอกลับมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เพราะเธอสามารถเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้ ภายใต้สถานที่สุดลึกลับอย่างห้องสมุดยามเที่ยงคืนแห่งนี้

 

ซึ่งระหว่างทาง นอรา จะได้เผชิญกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เธอได้เผชิญนี้ ทำให้เธอหันกลับมามองสิ่งเล็ก ๆ ที่ได้มองข้ามไปก่อนหน้านี้กันอีกครั้ง แต่อย่างที่เราพอจะรู้กันดีว่า มนุษย์เราเกิดและตายเพียงแค่ครั้งเดียว ดังนั้นการอ่านหนังสือเล่มนี้ จะทำให้เรามองเห็นความสำคัญของการมีชีวิตอยู่มากขึ้น ไม่ย่อท้อ และยอมแพ้ต่อโชคชะตาเหมือนตัวละครอย่าง นอรา ผ่านการบอกเล่าของนักเขียนที่เคยผ่านสภาวะซึมเศร้า ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ดี ๆ เกี่ยวกับความหมายของการมีชีวิตอยู่ ภายใต้เรื่องราวสุดมหัศจรรย์อย่าง Midnight Library เล่มนี้

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 8 - Animal Farm

 

Animal Farm เป็นหนังสือที่จะทำให้เราเข้าใจสภาพสังคมในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ผ่านตัวละครง่าย ๆ อย่าง 'สัตว์' ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราว และทำให้คนอ่านอย่างเรามองเห็นภาพต่าง ๆ ในแบบที่เข้าใจได้ง่ายที่สุด ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ Animal Farm เล่มนี้กันมาอยู่บ้าง ซึ่งเราเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไปถอยหนังสือเล่มนี้มา ในช่วงเวลาที่มีการพูดถึงหนังสือเล่มนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

 

Animal Farm ได้พูดถึง การปฏิวัติของเหล่าสัตว์ทั้งหลาย ภายในฟาร์มแห่งหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้มันเคยถูกกำกับดูแลโดยมนุษย์  เลยทำให้พวกมันตัดสินใจลุกขึ้นมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเอง ผ่านการควบคุมและดูแลโดยหมูตัวหนึ่งที่ชื่อว่า นโปเลียน อ่านกันมาแค่นี้ เราจะสัมผัสได้ว่ามันเป็นหนังสือที่ปลุกให้เรากล้าที่จะเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเองก็จริง แต่สัตว์ทุกตัวในฟาร์มจะต้องยอมแลกด้วยเสรีภาพ และอำนาจในการตัดสินใจต่าง ๆ เพราะพวกมันจะต้องปฏิบัติตาม 'กฏ' ที่ได้วางไว้เท่านั้น

 

Animal Farm เล่มนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาสั้น ๆ สามารถอ่านจบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่มุมมองที่เราจะได้จากหนังสือเล่มนี้ อาจจะสอนอะไรเราได้ยาว ๆ ดังนั้นถ้าใครมีโอกาสได้ผ่านไปเจอหนังสือเล่มนี้ เราก็แนะนำให้ทุกคนหยิบติดมือกลับบ้านในแบบที่ไม่ต้องคิด เพราะหนังสือเล่มนี้จะให้อะไรกับเราได้อย่างแน่นอน 

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 9 - The Handmaid's Tale

 

ใครที่ชอบอ่านหนังสือแนวดิสโทเปีย ต้องห้ามพลาดนวนิยายเล่มนี้จาก Margaret Atwood โดยเด็ดขาด ส่วนตัวเราตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้มา เพราะไปดู The Handmaid's Tale เวอร์ชันซีรีส์แล้วเกิดติดใจ ดูจบไป Season เดียว ก็ตัดสินใจซื้อหนังสือชุดนี้มาอ่านกันต่อเลย

 

โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ จะเกี่ยวกับสังคมดิสโทเปียของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้กลายเป็นสังคมที่ให้ความสำคัญกับศาสนา และยึดคริสต์ศาสนามาเป็นศูนย์กลางของประเทศ ให้ความสำคัญกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ในส่วนของผู้หญิงก็จะถูกจัดลำดับความสำคัญไปตามสถานะทางสังคม ซึ่งหนึ่งในสถานะทางสังคมที่ว่า ก็ได้แก่ สาวรับใช้ หรือ Handmaid ที่มีหน้าที่ในการสืบพันธุ์ ตลอดระยะเวลาที่เหลืออยู่ในชีวิต

 

สาวรับใช้แต่ละคน จะถูกคัดสรรให้ไปอยู่ในบ้านของผู้บังคับบัญชาและนายหญิง รอเวลาที่จะถูกเรียกเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าชีวิตของเด็กคนหนึ่งจะถือกำเนิดขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นเธอก็จะถูกส่งให้ไปทำหน้าที่นี้ต่อ ณ บ้านของผู้บังคับบัญชาคนอื่น ๆ ถึงแม้เนื้อหาของหนังสือจะดูผิดเพี้ยน และดู 'หนักหน่วง' พอสมควร แต่พอมาถึงจุด ๆ หนึ่ง เราจะได้เห็นการต่อสู้ของสาวรับใช้ ที่พยายามทำทุกอย่างในการหาอิสรภาพให้กับตัวเอง ลบล้างระบอบการปกครองแบบเดิม ๆ ประกาศจุดยืนของผู้หญิง ให้สามารถทัดเทียมกับผู้ชายได้ เป็นหนังสือที่อ่านไปลุ้นไป บางจังหวะก็ทำให้นึกถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงขึ้นมาบ้างก็มี

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 10 - คิมจียอง เกิดปี 82

 

เมื่อพูดถึงแรงขับเคลื่อนของเพื่อนหญิง พลังหญิง  'คิมจียอง เกิดปี 82' เล่มนี้ เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ไม่ควรพลาด เพราะหนังสือเล่มนี้ได้สะท้อนภาพสังคมของประเทศเกาหลีใต้ได้แบบชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็นบทบาทหน้าที่ สถานะทางสังคม เป็นการอ่านหนังสือที่ทำให้เรา ได้เห็นมุมมองอะไรใหม่ ๆ เยอะมาก  อ่านแล้วจะทำให้เราเข้าใจ ว่าสังคมที่ยึดผู้ชายเป็นใหญ่มันเป็นแบบนี้ และมันมีอยู่บนโลกนี้จริง ๆ

 

ซึ่งจุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ คือการเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิง อยากให้ผู้หญิงได้รับการเอาใจใส่ และได้รับความสำคัญจากคนในสังคมบ้าง เหมาะมากกับการเป็นหนังสือที่คุณผู้หญิงควรจะอ่าน ในขณะเดียวกันผู้ชายอ่านแล้วก็จะทำให้เข้าใจหัวอกคนเป็นผู้หญิงได้เยอะมากเลยทีเดียว

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 11 - การลาออกครั้งสุดท้าย

 

เส้นทางของมนุษย์ทำงานกินเงินเดือนส่วนใหญ่ ไม่ได้คาดหวังอยากจะให้ตัวเองต้องมาทำงานเป็นลูกจ้างใครไปตลอดชีวิต บางคนอาจจะมีความฝันอยากจะเป็นเจ้าของกิจการ อยากจะออกเดินทางไปท่องเที่ยว หรืออยากจะทำอะไรต่อมิอะไร ที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่การเป็นลูกจ้างคนอื่นตลอดไป

 

โดย 'การลาออกครั้งสุดท้าย' เล่มนี้ เป็นหนังสือแนวบันทึกประสบการณ์ ของอดีตมนุษย์ทำงานคนหนึ่ง ที่ตัดสินใจประกาศลาออกจากงานเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต หลังจากนี้เขาจะต้องวางแผนเส้นทางในชีวิตใหม่ ที่จะทำให้ตัวเองมั่นคงให้ได้ท่ามกลางคำถามยอดฮิตจากสังคมที่มักจะถามกันว่า ลาออกแล้วจะเอาอะไรกิน ?

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 12 - ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

 

ในบางสถานการณ์ของชีวิต เราอาจจะเคยสัมผัสกับความรู้สึกที่ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ซึ่งการจะให้เก็บความรู้สึกเหล่านั้นเอาไว้กับตัว ก็แลดูจะอึดอัดไปเปล่า ๆ มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถระบายกับคนแปลกหน้าคนหนึ่งได้ โดยที่เขาไม่ได้มานั่ง Judge หรือมองว่าเรากำลังคิดอะไรมากไปเองอยู่หรือเปล่า

 

ซึ่งนี่คือจุดประสงค์ของร้านชำแห่งนี้ ที่มีจุดประสงค์ในการให้คำปรึกษา ตอบปัญหาชีวิตให้กับผู้คนทั้งหลายที่ส่งจดหมายเข้ามา โดยเป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของบุคคลที่ 3 อย่าง หัวขโมย ที่ได้เข้าไปยังร้านชำแห่งนี้ เพราะจุดประสงค์ตั้งต้นอย่างการปล้น แต่ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาดันต้องมาสวมบทเป็นผู้รับฟังปัญหา พร้อมกับแก้ไขปัญหาให้กับคนที่ส่งจดหมายเข้ามายังร้านชำแห่งนี้แทน

 

บอกเลยว่าหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่อ่านแล้วสามารถเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนมุมมองความคิดของใครหลายคนได้ ที่สำคัญคือมันไม่ได้มีแค่แรงบันดาลใจอย่างเดียว แต่การลำดับเนื้อหาของเรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจมาก มีการสลับไปโน่น สลับมานี้ แต่ท้ายที่สุด ก็คือ เหรียญไม่ได้มีแค่ด้านเดียว หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราได้เห็นมุมมองของชีวิตในด้านอื่น ๆ ผ่านสายตาของคนอื่น ๆ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เราค้นพบอะไรบางอย่าง ที่มีความหมายกับชีวิตของเราในอนาคตก็เป็นได้

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 13 - ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณ

 

หลายคนอาจจะเคยเห็นผลงานของ เต๋อ นวพล ผ่านภาพยนตร์กันมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้กันว่า ในฐานะของการเป็นนักเขียนแล้ว งานเขียนของเต๋อ นวพล ก็เป็นอะไรที่ควรค่าแก่การอ่านเอามาก ๆ

 

ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณ เป็นหนังสือบันทึกประสบการณ์ในชีวิตของเต๋อ นวพล ผ่านการเดินทางไปต่างประเทศ และการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ครั้งแรกในชีวิต ซึ่งสิ่งที่เราชอบมากที่สุดในเล่มนี้ คือเทคนิคการเขียนของเต๋อ นวพล ที่เปรียบประสบการณ์ในชีวิตของตัวเอง เป็นฉาก ๆ หนึ่งในภาพยนตร์ เลยทำให้บทบรรยายของเขา มันจะทำให้เราเกิดความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอ่านบทภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ ซึ่งส่วนตัวเราชอบมาก เป็นหนังสือบันทึกประสบการณ์ที่อ่านแล้วเพลิน อ่านแล้วสนุก จนอยากแนะนำให้ใครที่ไม่เคยอ่านหนังสือของเต๋อ นวพล ลองไปตามหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันดู

 

โดยเฉพาะใครที่เป็นนักเขียน หนังสือเล่มนี้จะให้แนวทางใหม่ ๆ ในการเขียนให้กับเราได้เยอะมาก  กระซิบว่าเนื้อหาไม่ได้ติสต์ เหมือนภาพที่หลายคนให้คำนิยามหนังของเต๋อ นวพลกันนะ แต่มันเป็นอะไรที่โคตรจะดิบ โคตรจะเรียล อ่านแล้วสนุก จนอยากกดไลก์ให้สัก 100 ครั้งเลย !

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 14 - The Secret

 

ขึ้นแท่นหนังสือเปลี่ยนชีวิต ที่ใครหลายคนให้คำนิยามกัน โดยเนื้อหาหลัก ๆ ของ The Secret เล่มนี้คือการสอนให้เราใช้ กฏแห่งแรงดึงดูด ในการดึงดูดความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ของชีวิตให้เป็น ผ่านคำแนะนำในการมุ่งไปสู่ความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความมั่นคงในชีวิต ความสัมพันธ์ที่มั่นคงและยืนยาวกับคนอื่น ๆ ที่เรียกได้ว่าเป็น คีย์ลัดที่จะทำให้เราฝ่าทุกมิติของชีวิตในด้านต่าง ๆ   เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จที่เราต้องการกันได้

 

ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกเขียนขึ้น และถูกแปลมานานแล้ว แต่หนังสือเล่มนี้ก็ยังคงเป็นเคล็ดลับที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ใครหลายคนอยากบอกต่ออยู่เสมอ ดังนั้นเราก็ขอเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน เผื่อว่าจะได้เทคนิคในการจัดการกับชีวิต และพาตัวเองไปแตะสิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จกันได้เร็วขึ้น

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 15 - คำพิพากษา

 

เป็นหนังสือดีที่น่าอ่านอีกหนึ่งเล่มอย่าง คำพิพากษา ของชาติ กอบจิตติ ที่เคยได้รับรางวัลซีไรต์มาแล้วในปี พ.ศ. 2525 โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ ถึงแม้จะถูกบอกเล่าในรูปแบบของนวนิยาย แต่ทว่ามันก็เป็นนวนิยายที่สะท้อนให้เห็นถึง ภาพความจริงของสังคมในปัจจุบันได้ดี  แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกเขียนขึ้นมานานแล้วก็ตาม

 

ถ้าให้นิยามหนังสือเล่มนี้ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ คำพิพากษามีเนื้อหาเกี่ยวกับ แพะรับบาปคนหนึ่ง ที่ถูกคนในสังคมรุมตัดสินว่าเขาเป็นคนไม่ดี ผ่านถ้อยคำต่าง ๆ ที่ผู้คนพากันก่นด่า ประหนึ่งว่าถูกถุยน้ำลายใส่ เป็นหนังสือที่ช่างสะท้อนภาพสังคมอันไม่น่าพิสมัยในหลาย ๆ ยุค หลาย ๆ สมัยได้ดี

 

อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงพลังของคำพูด โดยเฉพาะคำพูดของคนที่มีอำนาจเหนือคนอื่น ว่ามันสามารถเปลี่ยนชีวิตของใครคนหนึ่งจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ บอกก่อนว่าหนังสือเล่มนี้ค่อนข้างจะหดหู่ และจิกกัดสังคมได้แบบน่าเศร้าที่สุด แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากให้อ่าน  จะได้เข้าใจ และเห็นใจความรู้สึกของเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกกันได้บ้าง

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 16 - Girl with a Pearl Earring

 

ไม่รู้ว่าทุกคนเคยเห็นภาพวาด หญิงสาวสวมต่างหูมุก ที่โด่งดังกันมาก่อนไหม หรือถ้าใครคุ้น ๆ ลองค้นหาภาพนี้มาดูกันก่อนได้ ซึ่งประเด็นหลักที่จะปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ก็ได้แก่ ที่มาของภาพวาดระดับตำนานอย่างภาพนี้  ซึ่งจะบอกว่าจริง ๆ แล้วที่มาของภาพวาดภาพนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะกำกวมมาก ไม่มีใครรู้จุดประสงค์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพวาดนี้กันสักเท่าไหร่ ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้ แว่ว ๆ มาว่าเป็นนวนิยายที่สมเหตุสมผล และมีความเป็นไปได้ในระดับหนึ่ง จนทาง Times ถึงขั้นยกย่องให้เป็น อัญมณีแห่งนวนิยาย กันเลย ที่สำคัญ การเล่าเรื่องของนวนิยายเล่มนี้ เป็นอะไรที่ตรึงจิตตรึงใจคนอ่านอย่างเรามาก จนอยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่าน เพราะคิดว่าน่าจะชอบเหมือนกัน

 

Girl with a Pearl Earring เป็นเรื่องราวของ กรีท เด็กสาววัย 17 ปี ที่ต้องจากบ้านไปทำงานเป็นสาวรับใช้ในครอบครัวของจิตรกรเอกคนหนึ่ง แต่ทว่ากรีทเป็นเด็กสาวที่โตมาพร้อมกับพรสวรรค์ด้านศิลปะ ประจวบกับการได้ทำงานใกล้ชิดกับจิตรกรเอกของโลกอย่าง เฟอร์เมียร์ เลยทำให้การเข้ามาทำงานที่บ้านหลังนี้ นอกจากกรีทจะได้ค้นพบพรสวรรค์ด้านศิลปะของตัวเองแล้ว เธอยังจะได้ค้นพบความลับ และเรื่องราวที่น่าสนใจภายในครอบครัวของจิตรกรเอกของโลกคนนี้ด้วย

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 17 - The Diary of a Young Girl

 

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ บันทึกลับของแอนน์ แฟร้งค์ กันมาอยู่บ้าง ซึ่งนี่ก็เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่เราอยากจะแนะนำให้ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้อ่าน ลองหาซื้อมาอ่านกันดู เพราะ The Diary of a Young Girl เล่มนี้ จะทำให้เราได้ค้นพบข้อมูลที่น่าสนใจจากเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ ผ่านงานเขียนที่เคยถูกเก็บเป็นความลับมาแล้วครั้งหนึ่ง

 

แอนน์ แฟร้งค์ คือเด็กสาวชาวเยอรมันเชื้อสายยิวที่มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลก และได้เริ่มเขียนบันทึกบอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นผ่านสมุดบันทึกเล่มเล็ก ๆ ที่ได้เป็นของขวัญฉลองวันเกิดปีที่ 13 ของตัวเอง นอกจากเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ผ่านการบอกเล่าของเด็กสาวอย่าง แอนน์ แฟร้งค์ แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ได้รับการชื่นชมมาก ก็ได้แก่สำนวนภาษาในการเขียนของเด็กที่มีอายุเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 18 - A Man Called Ove

 

ใครที่อยากเข้าใจมนุษย์ลุง มนุษย์ป้า รวมไปถึงอยากเข้าใจคนรอบข้างมากขึ้น A Man Called Ove เล่มนี้ จะกะเทาะเปลือกหนาที่ห่อหุ้มความรู้สึก โนสน โนแคร์ ที่อยู่ในตัวของเราให้อ่อนนุ่มลง โดยเป็นการถ่ายทอดออกมาผ่านตัวละครอย่าง อูเว ชายวัยกลางคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ของชีวิต ที่ถาโถมเข้ามาพร้อมกัน ไหนจะตกงาน ไหนจะเสียภรรยาไป อูเวเลยตัดสินใจว่าจะจบชีวิตของตัวเองลง เพราะโลกนี้ไม่มีความหวังหลงเหลือให้เขาอีกต่อไป

 

นวนิยายเล่มนี้จะสอนให้เรามีความหวังกับชีวิตมากขึ้น สอนให้เราใจดีกับตัวเอง กล้าที่จะคาดหวัง และไม่ยอมแพ้กับชีวิต  เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่คนทั้งโลกหลงรัก และเป็นหนังสือดี ๆ อีกหนึ่งเล่มที่เราอยากจะแนะนำ ซึ่งตอนนี้เหมือนจะมีเป็นเวอร์ชันหนังออกมาด้วยนะ ใครอยากจะลองเริ่มต้นจากการดูหนังก่อนก็ได้ โดยหนังมาในชื่อ A Man Called Otto โดยได้ทอม แฮงส์ มารับบทเป็น อ๊อตโต้ หรือ อูเว ในเวอร์ชันหนังสือนั่นเอง

 

ตัวอย่างเวอร์ชันภาพยนตร์ของ A Man Called Otto (หรือ A Man Called Ove ในเวอร์ชันหนังสือ)

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 19 - สิ่งสำคัญของชีวิต

 

เหมาะที่จะเป็นหนังสือในลำดับท้าย ๆ ของ 20 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตายของเรามาก ๆ กับ สิ่งสำคัญของชีวิต หนังสืออีกหนึ่งเล่มของนิ้วกลมที่เราชอบมาก ๆ โดยหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นการบรรยายของนิ้วกลมเพียงคนเดียว แต่นิ้วกลมยังได้จับบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายคน มาร่วมแชร์ประสบการณ์ กว่าจะมีวันนี้ได้ พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง เป็นหนังสือที่จะทำให้เราเห็นมุมมองการใช้ชีวิตในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งแน่นอนว่าเราจะสามารถนำไปปรับใช้กับตัวเองในยามที่ท้อแท้ หรือสิ้นหวังกับชีวิตได้ด้วยแน่นอน

 

เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ชีวิตจะเติบโตมาด้วยเส้นทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แต่ยังมีอีกหลายคนที่เส้นทางในชีวิต หรือต้นทุนในชีวิตของพวกเขาอาจจะไม่สวยงามขนาดนั้น แต่พวกเขาก็สามารถผ่านมันมาได้ แล้วทำไมเราถึงจะทำแบบพวกเขาเหล่านั้นบ้างไม่ได้ เป็นหนังสือที่จะทำให้เราตามหาสิ่งสำคัญในชีวิตของเราจนเจอ และเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านสักครั้งในชีวิตเป็นอย่างมาก

 


 

 

📚 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย เล่มที่ 20 - อยากตาย แต่ก็อยากกินต๊อกบกกี

 

ใครที่เกิดมายังไม่เคยไปพบจิตแพทย์ หนังสือเล่มนี้จะจำลองสถานการณ์ ปรึกษาปัญหาชีวิต ของเรากับจิตแพทย์ในประเด็นต่าง ๆ พร้อมคำแนะนำมารวมไว้ให้แล้ว 

 

อยากตาย แต่ก็อยากกินต๊อกบกกี เป็นคำเปรียบเทียบเวลาที่เราเผชิญหน้ากับปัญหา และไม่อยากให้เราคิดว่ามันเป็นแค่ปัญหาเล็ก ๆ แล้วปล่อยผ่าน เพราะบางปัญหาถ้าเราพินิจพิจารณาดูให้ดี ๆ หรือได้รับคำแนะนำดี ๆ มันอาจจะเปลี่ยนมุมมองความคิด หรือทัศนคติที่เรามีต่อคน หรือสิ่งต่าง ๆ กันไปได้เลย

 

ที่สำคัญคือตัวเราเอง เป็นบุคคลที่มักจะถูกมองข้ามความสำคัญอยู่เสมอ หนังสือเล่มนี้จะปลุกให้เราหันมาให้ความสนใจกับตัวเองมากขึ้น แคร์คนอื่นในระดับที่ไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกว่ากำลังแบกคนอื่นเยอะเกินไป พร้อมคำแนะนำที่เชื่อถือได้ ผ่านบทสนทนาระหว่างผู้เขียนกับนักจิตแพทย์ที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะตาย อย่าลืมถามตัวเองกันก่อนว่า ได้กินต๊อกบกกีแล้วหรือยัง ?

 


 

สำหรับใครที่ไม่ใช่สายอ่าน หรือว่ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นหาหนังสือดี ๆ มาอ่านกันสักเล่ม ก็สามารถเปิดใจให้กับบรรดาหนังสือทั้ง 20 เล่มที่เราแนะนำให้อ่านเหล่านี้ได้ เพราะแต่ละเล่มที่คัดมา มีเนื้อหาที่ไม่ได้ซีเรียส หรือว่าทำความเข้าใจยากขนาดนั้น และถ้าเป็นไปได้ เราก็อยากให้ทุกคนหาหนังสือเล่มที่เป็น ภาษาต้นฉบับ ของหนังสือเล่มนั้น ๆ มาอ่าน เพื่ออรรถรสที่ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าภาษานั้นค่อนข้างจะไกลตัวเรามาก ก็สามารถเลือกอ่านจากฉบับแปลไทยได้ เพราะหนังสือทุกเล่มที่คัดมา มีฉบับภาษาไทยทั้งหมด และถ้าใครอยากจะป้ายยาหนังสือในดวงใจ ที่อยากจะแนะนำให้เราลองอ่านกันดูบ้าง ก็สามารถคอมเมนต์ด้านล่างเข้ามาได้เลยนะ 😊 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
ตอบกลับ | 18 วันที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. - https://karikari.co.in/
ตอบกลับ | 21 วันที่แล้ว 0