วันนี้วันอะไร | 30 เม.ย. ‘วันชานมไข่มุกแห่งชาติ’ ควบด้วย ‘วันคุ้มครองผู้บริโภค’ มีที่มายังไง มาดู!

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer19 เม.ย. 2565 avatar writer456
วันนี้วันอะไร | 30 เม.ย. ‘วันชานมไข่มุกแห่งชาติ’ ควบด้วย ‘วันคุ้มครองผู้บริโภค’ มีที่มายังไง มาดู!

 

วันที่ 30 เมษายนของทุกปี ดูเหมือนจะเป็นวันธรรมดาไม่ได้พิเศษอะไร หลายคนเตรียมปล่อยตัวปล่อยใจกับวันหยุดยาวของวันแรงงานอย่างเต็มที่ แต่จริงๆ แล้ววันที่ 30 เมษายนนั้นมีวันสำคัญซ่อนอยู่ คือ วันชานมไข่มุกแห่งชาติ และยังเป็น วันคุ้มครองผู้บริโภคของไทย ด้วยนะ ทั้ง 2 วัน มีความสำคัญ และมีที่มาที่ไปยังไง เปย์เป้จะเล่าให้ฟังเองจ้า~

 


 

วันชานมไข่มุกแห่งชาติ วันของเครื่องดื่มยอดฮิตของคนเกือบทั้งโลก ! 

 

วันชานมไข่มุก

 

ยิ่งกว่าวาระแห่งชาติ ก็คือ วาระของโลก สำหรับชานมไข่มุก จากเครื่องดื่มแก้ร้อนธรรมดากลายมาเป็นเครื่องดื่มที่โปรดปรานของคนทั่วโลก จนต้องมีวันเฉลิมฉลองของตัวเองกันเลยทีเดียว สำหรับที่มาของวันชานมไข่มุกแห่งชาติ เริ่มมาจาก ร้านชานมไข่มุกชื่อดังของสหรัฐอเมริกาอย่าง Kung Fu Tea ได้กำหนดให้วันที่ 30 เมษายนของทุกปี เป็นวันชานมไข่มุกแห่งชาติ

 

โดยยื่นเรื่องขออย่างจริงจังไปยัง National Day Calendar ในปี 2018  หลังจากผ่านการอนุมัติก็ยิ่งทำให้ยอดขายของร้านชา Kung Fu Tea เพิ่มไม่หยุด และทำให้มีวันชานมไข่มุกแห่งชาติ จนตอนนี้ก็นับเป็นปีที่ 5 แล้ว ที่พวกเรามีวันเฉลิมฉลองให้กับเครื่องดื่มขวัญใจของทั้งโลก

 

ต้นกำเนิดของชานมไข่มุก ก่อนที่จะมาถึงวันชานมไข่มุกแห่งชาติ

 

ที่มาของชานมไข่มุก มีต้นกำเนิดมาจากร้าน 'ชุนฉุ่ยถัง' ร้านนำ้ชาในเมืองไถจง ประเทศไต้หวัน เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นเมนูชานมไข่มุก ขึ้นในปี ค.ศ. 1988  เกิดจากการที่ผู้จัดการในตอนนั้นได้เทขนมหวานที่ชื่อว่า เฟินหยวน หรือพุดดิ้งมันสำปะหลังหวาน ผสมลงไปในน้ำชาอัสสัม และค้นพบว่ามันเข้าได้เป็นอย่างดี เจ้าของร้านก็เลยตัดสินใจลองทำขาย  ผลปรากฎว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนเกิดเป็น 'เมนูชานมไข่มุก' ตั้งแต่นั้นเป็นมา และที่สำคัญ คือ ชานมไข่มุกของร้านที่วางขายในช่วงแรกๆ นั้น เป็นชานมไข่มุกแบบร้อน ไม่ใช่ชานมไข่มุกเย็นๆ ใส่น้ำแข็งแบบที่พวกเรากินกันอยู่ทุกวันนี้ด้วย 

 

TP Tea

 

ในปัจจุบันร้านชาชุนฉุ่ยถัง สาขาแรกที่เมืองไถจงก็ยังคงเปิดขายอยู่ด้วยนะ และก็ได้ขยายสาขามาที่เมืองหลวงอย่างเมืองไทเปด้วย และทั้ง 2 สาขาก็ยังคงมีเมนูชานมไข่มุกแบบต้นตำรับหรือชานมไข่มุกร้อนขายด้วย แต่ด้วยสถานการณ์ในช่วงนี้อาจจะเดินทางไปกินถึงถิ่นไม่ได้ เขาก็มีมาเปิดสาขาที่ไทยแล้วเรียบร้อย ชื่อร้านว่า TP Tea by Chun Sui Tang มีถึง 6 สาขาด้วยกัน อยากลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับก็พุ่งตัวไปได้เลย 

 

hanlin

 

แต่ก็มีเรื่องเล่าจากอีกแบรนด์อย่าง ร้านชา 'หานหลิน' ในเมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน ได้เคลมว่า จริงๆ แล้วชานมไข่มุกนั้นมีจุดกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1986 จากนาย ถัวซ่งเหอ เจ้าของร้านเป็นผู้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นต่างหาก !  โดยนายถัวซ่งเหอได้นำเมล็ดสาคูใส่ลงไปในน้ำชา เมื่อมองดูแล้วมีลักษณะโปร่งใส่เหมือนไข่มุก จึงตั้งชื่อเมนูนี้ว่าชานมไข่มุก หลังจากนั้นทางร้านก็ได้ลองเปลี่ยนจากสาคูสีขาวเป็นสาคูสีดำแทน และกลายมาเป็นชาไข่มุก 2 สี จนเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านจนถึงปัจจุบันด้วย 

 

เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างดุเดือดมากๆ จนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลกันมาแล้ว สุดท้ายต่างก็ไม่มีใครยอมใคร ทำให้ทั้ง 2 แบรนด์ไม่สามารถจดสิทธิบัตรให้กับเครื่องดื่มชนิดนี้ได้ แต่ไม่ว่าใครจะเป็นต้นกำเนิดของชาไข่มุกที่แท้จริง ก็ต้องยอมรับเลยว่าทั้ง 2 ร้านเป็นเหมือนต้นแบบให้กับร้านชาไข่มุกอีกมากมาย ทำให้เรามีแบรนด์ชานมไข่มุกเลือกทานได้อย่างหลากหลาย และกลายมาเป็นเมนูเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายๆ คน 

 


 

มาต่อกันที่ ' วันคุ้มครองผู้บริโภค '

 

วันคุ้มครองผู้บริโภค

 

ประวัติและที่มาของวันคุ้มครองผู้บริโภค

 

นอกจากจะเป็นวันชานมไข่มุกแห่งชาติแล้ว ยังเป็นวันคุ้มครองผู้บริโภคของไทยอีกด้วย ซึ่งตรงกับวันที่ 30 เมษายนของทุกปีเช่นกัน สำหรับที่มาและจุดประสงค์ของวันคุ้มครองผู้บริโภคไทยนั้น ต้องย้อนกลับไปไกลถึงปี พ.ศ. 2512 นู่นเลย ในตอนนั้นมีเจ้าหน้าที่สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคระหว่างประเทศ ได้จัดตั้งโดยสมาคมผู้บริโภคของประเทศต่าง ๆ ให้รวมตัวกัน ซึ่งองค์กรภาคเอกชนของไทยเองก็ได้รับคำชักชวนด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความไม่พร้อมจึงยังไม่ได้เข้าร่วมสมาคมในทันที 

 

และในปี พ.ศ. 2514 ไทยได้มีการจัดตั้ง "กรรมการศึกษาและส่งเสริมผู้บริโภค" โดยองค์กรเอกชนของประเทศไทยเพื่อศึกษาปัญหาผู้บริโภค และทำงานประสานกับรัฐบาลมาโดยตลอด จนในปี พ.ศ. 2519 ในสมัยของสมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้จัดตั้งคณะกรรมการผู้บริโภคขึ้น แต่สุดท้ายก็ต้องสลายตัวไปด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองในตอนนั้น

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2522 พลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ก็ได้เห็นถึงความสำคัญของการคุ้มครองผู้บริโภค จึงตัดสินใจตั้งคณะกรรมการผู้บริโภคขึ้นอีกครั้งหนึ่ง พร้อมนำร่างกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคเสนอต่อรัฐสภา และมีมติว่าร่างนี้สามารถใช้เป็นกฎหมายได้ จึงนำร่างกฎหมายให้ขึ้นทูลต่อในหลวง ร.9 เพื่อลงนามพระปรมาภิไธยในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2522 จนเกิดเป็นพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ขึ้น และทำให้วันที่ 30 เมษายนของทุกปีเป็นวันคุ้มครองผู้บริโภคไทยต้ังแต่นั้นเป็นต้นมา 

 

วันคุ้มครองผู้บริโภค-1

 

ความสำคัญของ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522

 

การตลาดเพื่อส่งเสริมการขายในปัจจุบันมีลูกล่อลูกชนเยอะมาก จนอาจทำให้เราถูกละเมิดสิทธิหรือเสียเปรียบโดยไม่รู้ตัวได้ จึงต้องมีกฎหมายเพื่อคุ้มครองเหล่าผู้บริโภคอย่างเราๆ โดยเฉพาะ จึงทำให้เกิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ขึ้น เพื่อ..

 

  • กำหนดสิทธิของผู้บริโภค
  • กำหนดหน้าที่ของผู้ประกอบธุรกิจการค้า และผู้ประกอบธุรกิจโฆษณาต่อผู้บริโภค เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค
  • จัดให้มีองค์กรของรัฐที่เหมาะสมเพื่อตรวจตรา ดูแล และประสานงานการปฏิบัติงานของส่วนราชการต่าง ๆ ในการให้ความคุ้มครองผู้บริโภค

 

ถ้าหากถูกละเมิดสิทธิหรือโดนเอารัดเอาเปรียบ สามารถแจ้งร้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทื่นี่เลย : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมโทร 1166

 


 

ไหนๆ ก็ใกล้วันชานมไข่มุกทั้งทีก็อย่าลืมสั่งชานมไข่มุกมาดื่มกันซักแก้วสองแก้วให้ชื่นใจกันน้า ได้เครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ก็ช่วยทั้งคลายร้อนและคลายความหัวร้อนได้อย่างแน่นอน และร้านชานมไข่มุกเจ้าไหนจะมีโปรโมชั่นในวันที่ 30 เมษายนนี้บ้าง สามารถรอติดตามหน้าเพจ Facebook หรือแอปพลิเคชันของปันโปรได้เล้ย ! 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangkokbiznews.com, marketeeronline.co, kapook.com, ocpb.go.th

แสดงความคิดเห็น