ดร.ชัชชาติ มหากาฬความ ขะ ขะ แข็งแกร่ง แห่งมัลติเวิร์สแมว

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer25 พ.ค. 2565 avatar writer194
ดร.ชัชชาติ มหากาฬความ ขะ ขะ แข็งแกร่ง แห่งมัลติเวิร์สแมว

 

Cha-La-Head-Cha-La
Nani ga okite mo kibun wa heno-heno kappa
Cha-La-Head-Cha-La
Mune ga pachi-pachi suru hodo
Sawagu genki-dama
Sparking !

 

เปิดตัวด้วยเพลง Cha La Head Cha La ของซูเปอร์ฮีโร่ Dragon Ball Z ให้สมกับความ ขะ ขะ แข็งแกร่ง 💪🏼 ของ (ว่าที่) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหาคร คนที่ 17 อย่าง ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้เป็นเจ้าของคำนิยามความแข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เพราะในขณะที่ทั่วโลกต่างยกย่อง 'นีล อาร์มสตรอง' มนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ แต่ทั้งจักรวาลจะต้องตะลึง หากได้รู้ว่า 'ชัชชาติ' คือมนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปเหยียบพื้นผิวดวงอาทิตย์ ด้วยเท้าเปล่า พร้อมหิ้วถุงแกงคู่ใจที่สามารถทนความร้อนได้มากกว่า 15 ล้านองศาเซลเซียส ☀️

 


 

เจ้าหลง

 

'เจ้าหลง' ตำนานความ ขะ ขะ แข็งแกร่งของชัชชาติ สู่นโยบายเพื่อสัตว์เลี้ยงและสัตว์จร

 

ย้อนไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2557 'เจ้าหลง' แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีได้ถือกำเนิดขึ้น หลังจากมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีขอเข้าพบ เพื่อเยี่ยมชมห้องทำงาน ณ ห้องจำหน่ายตั๋ว สถานีรถไฟลาดกระบัง ด้วยความน่ารักที่ซ่อนภายใต้พละกำลังอันเหลือล้นของเจ้าหลง ทำให้สังคมโซเชียลรวมถึงชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น ต้องยอมศิโรราบและยกเป็นซูเปอร์แมวในดวงใจ แม้ในปี พ.ศ. 2563 เจ้าหลงจะกลับไปอยู่บนดาวแมวจากความชราภาพในวัย 18 ปี แต่เจ้าหลงก็ยังเป็นที่จดจำและถูกพูดถึงในหมู่มวลมนุษยชาตินับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

'เจ้าหลง' จึงอาจเป็นแรงบันดาลของนโยบาย 'สิ่งแวดล้อมดี' สำหรับสัตว์เลี้ยงและสัตว์จรในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 3 ข้อ ที่จะช่วยผลักดันให้สัตว์เดินดินธรรมดา ๆ ไร้ซึ่งพลังพิเศษ ได้รับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

สัตว์จร

 

💚 จัดระเบียบสัตว์จร แก้ปัญหาผ่านการจัดการอย่างเป็นระบบ

 

💪🏼 จัดชุดออกปฏิบัติการทำหมันและฉีดวัคซีนเชิงรุกอย่างมียุทธศาสตร์ เริ่มจากพื้นที่เร่งด่วนก่อน และดำเนินการต่อเนื่องแบบพื้นที่ปิดและพื้นที่ใกล้เคียงตามกลุ่มเขต โดยร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ คลินิกเอกชน และคณะสัตวแพทย์ ในระดับมหาวิทยาลัย ในการปูพรมดำเนินการเร่งตัดวงจรสัตว์จรให้หมดในช่วงอายุและไม่ขยายพันธุ์โดยธรรมชาติ ควบคู่กับการจัดทำฐานข้อมูลให้อัพเดตเป็นปัจจุบัน

 

💪🏼 เปลี่ยนสุนัขจรเป็นสุนัขชุมชน ด้วยการขึ้นทะเบียนและติดสัญลักษณ์ หลังจากมีการทำหมันฉีดวัคซีนในสัตว์จรที่ไม่ดุร้าย

 

💪🏼 ปรับปรุงศูนย์พักพิงของ กทม. และกำกับดูแลศูนย์ของเอกชนให้มีมาตรฐาน โดยร่วมมือกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ภาคประชาสังคม ตลอดจนองค์กรไม่แสวงหากำไรในต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณข้างเคียง

 

💪🏼 ส่งสัตว์จรกลับสู่สถานะสัตว์เลี้ยง (Adopt Not Shop) ผ่านการมีบ้านและเจ้าของใหม่ที่มีความพร้อม ด้วยขั้นตอนการสมัคร การสัมภาษณ์ ตลอดจนการดูความพร้อมของเจ้าของ และลักษณะที่อยู่อาศัยที่มีความเหมาะสมกับสายพันธุ์

 

นโยบายนี้จะช่วยให้กรุงเทพฯ มีหมาแมวจรลดน้อยลง ที่ปัจจุบันคาดว่ามีมากถึง 160,000 ตัว และหน่วยงาน กทม.จะมีศูนย์พักพิงฯ ที่สามารถดำเนินการรองรับสัตว์จรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการดำเนินงานล่าช้าจากการร้องเรียนเหตุในพื้นที่ พร้อมทั้งคนกรุงเทพฯ จะสามารถรับเลี้ยงสัตว์ใหม่จากสัตว์จรที่มีสุขภาพดี แข็งแรงไม่มีโรคจากศูนย์พักพิงของ กทม. ได้

 


 

ชัชชาติ

 

💚 ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตลอดช่วงชีวิต

 

💪🏼 ขึ้นทะเบียนและดูแลกำกับกิจการที่เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ (ฟาร์มเลี้ยง) และร้านค้าจำหน่ายสัตว์เลี้ยง 

 

💪🏼 ผลักดันการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตั้งแต่ต้นทาง โดยร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการฟาร์ม ร้านจำหน่าย คลินิกสัตวแพทย์เอกชน และโรงพยาบาลสัตว์ 

 

💪🏼 ดำเนินการทยอยเปิดขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมวที่มีเจ้าของดูแลในปัจจุบัน โดยร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน เพื่อเป็นแรงจูงใจในการเข้าร่วมโครงการ

 

สำหรับนโยบายการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตลอดช่วงชีวิต จะช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ไม่มีผลกระทบจากกิจการที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ลดความเสี่ยงสัตว์เลี้ยงสูญหาย ตัดวงจรปล่อยสัตว์เลี้ยงเป็นสัตว์จร และช่วยยืนยันตัวตนส่งผลต่อการพัฒนาสายพันธุ์ ป้องกันการซื้อขายผิดตัว พร้อมทั้งช่วยให้กทม. มีฐานข้อมูลผู้ประกอบกิจการ ที่สามารถตรวจประเมินและกำกับดูแลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


 

ผู้ว่าฯ

 

💚 พิจารณาให้นำสัตว์เลี้ยงไปออกกำลังกาย ในสวน กทม. ได้

 

กทม.จะพิจารณาเรื่องการอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าภายในสวนได้ โดยเน้นการกระจายตัวของพื้นที่ที่อนุญาต และต้องมีมาตรการในการรักษาความสะอาด และความปลอดภัยต่อผู้อื่น ในพื้นที่ที่ชัดเจน เช่น กฎการเก็บและทำความสะอาดมูลสัตว์ ถังขยะแยกเฉพาะสำหรับการทิ้งมูลสัตว์ เพื่อให้สวนสาธารณะเป็นจุดหมายปลายทางของกลุ่มคนที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น และสุขภาวะของสัตว์เลี้ยงดีขึ้น

 

นโยบายทั้งหมดเพื่อสัตว์เลี้ยงและสัตว์จร หาก (ว่าที่) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหาคร คนที่ 17 ที่มาพร้อมความ ขะ ขะ แข็งแกร่ง ทำได้จริงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ กรุงเทพฯ ก็จะกลายเป็นเมืองน่าอยู่ "สำหรับทุกคน และทุกตัว" ทั้ง 'เปย์เป้' รวมถึงเพื่อน ๆ สัตว์เลี้ยง และสัตว์จรทั้งหลายในกรุงเทพฯ จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ให้สมกับ 'กรุงเทพชีวิตดี ๆ ... ที่ลงตัว' (Bangkok ... City of Life) สโลแกนของกรุงเทพมหานครที่มีมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 ได้เห็นเป็นรูปธรรม และกล้าพูดได้อย่างเต็มปากด้วยความภาคภูมิ (สักครั้ง)

 


 

"ระลึกถึง ไม่ว่าจะอยู่ในจักรวาลไหน

เจ้าหลง แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี"

 

 

ที่มา: chadchartofficial, chadchartpower

แสดงความคิดเห็น