มาตรการป้องกันโควิด-19 สั่งปิดสถานที่...มีที่ไหนบ้างเช็กด่วน!

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer18 มี.ค. 2563 avatar writer2.3 K
มาตรการป้องกันโควิด-19 สั่งปิดสถานที่...มีที่ไหนบ้างเช็กด่วน!

มาตรการป้องกันโควิด-19 มีอะไรบ้างน้า?
ใครที่มีคำถามแบบนี้อยู่ พุ่งตัวเข้ามาโลยจ้า
เพราะปันโปรเตรียมคำตอบมาให้ทุกคนกันแล้ว


ในช่วงปลายๆ อาทิตย์ก่อนเรียกได้ว่าในบ้านเรามียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจำนวนตัวเลขที่ขึ้นนั้นยิ่งทำให้ใครหลายคนรู้สึกวิตกกังวลและกลัวไม่ใช่น้อย และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีมาตรการป้องกันโควิดออกมาเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดต่อและแพร่เชื้อโรค โดยมีการสั่งปิดสถานที่ เลื่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์และเข้มงวดในการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศ ซึ่งวันนี้ปันโปรก็ไม่พลาดที่จะสรุปข้อมูลต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ทุกคนกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ตามไปดูกันเลยจ้า


ปิดสถานที่


 

สถานที่ต่างๆ จะเริ่มปิดในวันที่ 18 มี.ค. นี้ รวมระยะเวลา 14 วัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด-การติดเชื้อ โดยสถานที่ที่ปิดได้แก่ สถาบันกวดวิชา , โรงเรียนนานาชาติ , มหาวิทยาลัย-สถาบันต่างๆ , สถานบันเทิง , ผับ , สถานบริการ , นวดแผนโบราณและโรงหนังซึ่งจะปิดให้บริการชั่วคราวไปก่อนในตอนนี้

สถานที่ที่ปิดชั่วคราว : สนามกีฬา สนามมวย สนามม้าทุกแห่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 


งดการจัดกิจกรรมต่างๆ


 

งดการจัดกิจกรมต่างๆ ที่เป็นงานที่ต้องมีผู้คนมารวมกันเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น งานคอนเสิร์ต , งานอีเว้นต์ , จัดแสดงสินค้าขายของ , กิจกรรมทางศาสนา-วัฒนธรรมและงานกีฬา รวมทั้งงดการเคลื่อนย้ายผู้คนในการข้ามจังหวัดทั้ง โรงเรียน , ค่ายทหาร แรงงานและเรือนจำ ส่วนสถานที่ที่ยังเปิดอยู่อย่างห้างสรรพสินค้าหรือตลาดจะต้องมีการมาตรการป้องกันที่เข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของประชาชน และสุดท้ายเทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 13 - 15 เม.ย. นี้จะเลื่อนออกไปก่อนเพื่อช่วยลดปัญหาความแออัด แต่อย่างไรจะชดเชยให้แน่นอนในภายหลัง 


การเดินทางเข้าประเทศ


 

- ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศพื้นที่เขตติดต่อโรคติดต่ออันตราย 4 ประเทศ 2 เขตปกครอง จะต้องมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 3 วัน , มีประกันสุขภาพ , อนุญาตให้ใช้แอปฯ ติดตามของทางหน่วยงานรัฐและที่สำคัญต้องกักตัวคุมสังเกตอาการตัวเอง 14 วัน

- ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง จะต้องมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 3 วัน , ประกันสุขภาพ , มีที่อยู่ในประเทศไทยที่สามารถติดต่อได้ , อนุญาตให้ใช้แอปฯ ติดตามของทางหน่วยงานรัฐรวมไปถึงกักตัวสังเกตอาการ 14 วันเช่นกันจ้า

- กรณีห้ามเดินทางไปต่างประเทศสำหรับข้าราชการ พนักงานรัฐ-รัฐวิสาหกิจ (ยกเว้นในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเท่านั้น)


ช่วงนี้ถ้าเพื่อนๆ ไม่ได้มีธุระสำคัญอะไรควรรีบกลับบ้านให้ไว และเมื่อเข้าบ้านแล้วควรล้างมือ อาบน้ำ ซักเสื้อผ้าให้เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆ เพราะอาจจะก่อให้เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ และที่สำคัญอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพของตนเองและคนใกล้ชิดให้ดีนะคะ ด้วยความห่วงใยจากปันโปร ^^


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

◘ การปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19 จะเริ่มปิดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจ้า (รวมระยะเวลา 14 วัน)

◘ เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ในวันที่ 13-15 เม.ย. จะเลื่อนออกไปก่อนเพื่อช่วยลดปัญหาความแออัด แต่จะชดเชยให้ในภายหลังจ้า

◘ ช่วงนี้หากไม่มีธุระจำเป็นควรหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีคนผู้เยอะๆ และควรงดการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

แสดงความคิดเห็น