วันผู้สูงอายุ - วันครอบครัว 2 วันสำคัญช่วงสงกรานต์ ช่วยกระชับความรักในบ้านให้แน่นแฟ้น

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer7 เม.ย. 2565 avatar writer868
วันผู้สูงอายุ - วันครอบครัว 2 วันสำคัญช่วงสงกรานต์ ช่วยกระชับความรักในบ้านให้แน่นแฟ้น

 

ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนที่ใกล้จะถึงนี้ นอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งวันหยุดยาว เป็นวันสงกรานต์ที่เหมือนเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้ว ก็ยังมีอีก 2 วันสำคัญซ่อนอยู่ นั่นก็คือ วันผู้สูงอายุ และ วันครอบครัว ทั้ง 2 วันนี้มีที่มาและประวัติยังไง เปย์เป้จะเล่าให้ฟังเอง ! 

 


 

วันผู้สูงอายุ วันของวัยเก๋าที่ควรให้ความสำคัญ

 

วันผู้สูงอายุ

 

วันผู้สูงอายุแห่งชาติ ถูกกำหนดขี้นครั้งแรกในวันที่ 13 เมษายน ปี 2525 ในสมัยของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่อให้ความสำคัญกับบรรดาเหล่าผู้สูงวัยในสังคมไทย 

 

นอกจากนี้ยังกำหนดให้ ดอกลำดวน เป็นดอกไม้ประจำวันของวันผู้สูงอายุแห่งชาติด้วย สาเหตุที่ต้องเป็นดอกลำดวน นั่นก็เพราะต้นลำดวนเป็นต้นไม้ที่อายุยืน ให้ความร่มรื่นร่มเย็นได้ดี ส่วนของดอกก็หอมชวนดม อยู่ติดต้นนานไม่ร่วงหล่นง่ายเหมือนดอกไม้ชนิดอื่นๆ เปรียบเสมือนผู้สูงวัยที่อายุยืนนาน อยู่เป็นร่มเงาให้กับลูกหลานตลอดไปนั่นเอง 

 


 

วันครอบครัว เซฟโซนของหัวใจที่ไม่ควรละเลย

 

วันครอบครัว

 

วันครอบครัวของไทยถูกกำหนดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 14 เมษายน ปี 2533 ในสมัยที่ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี จุดประสงค์ก็เพื่อส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มั่นคง เพราะในสมัยก่อนคนไทยส่วนใหญ่มักจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ จึงทำให้สมาชิกในบ้านมีความผูกพันและสนิทสนมกัน เมื่อเติบโตมีครอบครัว มีหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ ก็อาจจะต้องย้ายถิ่นฐานไปทำงานไกลบ้านมากขึ้น 

 

ด้วยเหตุผลนี้รัฐบาลไทยในสมัยนั้น จึงลงมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 14 เมษายนของทุกปี เป็นวันครอบครัว ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อส่งเสริมให้ลูกหลานได้เดินทางกลับบ้าน กลับภูมิลำเนาเดิมไปเยี่ยมเยือนครอบครัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วันที่ 14 เมษายนของทุกปี จึงกลายเป็นเหมือนวันรวมญาติครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปีของคนไทย

 


 

กิจกรรมที่ทำกันในวันผู้สูงอายุและวันครอบครัวไทย

 

เนื่องจากว่าวันผู้สูงอายุและวันครอบครัวอยู่ในช่วงเดียวกับช่วงเทศกาลสงกรานต์  นอกจากจะได้เล่นน้ำกันอย่างเย็นฉ่ำชื่นใจแล้ว (เล่นกันเองในบ้านไปก่อนแล้วกันเนาะในสถานการณ์แบบนี้ 😂) หลายบ้านๆ ก็ถือโอกาสนี้แสดงความเคารพและนับถือ พร้อมสืบสานประเพณีอันดีงาน อย่างการ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อให้ผู้สูงวัยที่เคารพรักให้พรเนื่องในวันปีใหม่ไทยไปในตัวด้วย 

 

กิจกรรมครอบครัว

 

หลังจากที่รดน้ำรับพรกันอย่างหนำใจแล้ว ก็อย่าลืมพาพวกท่านไปเปิดหูเปิดตาด้วยการ ไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ไปทานอาหารที่ร้านอาหารนอกบ้าน หรือไปทำกิจกรรมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากจะได้ใช้เวลาและกระชับความสัมพันธ์กันในครอบครัวแล้ว ยังได้ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

 


 

โปรโมชั่นวันผู้สูงอายุและวันครอบครัว
ใช้เวลาร่วมกันแบบคุ้มๆ

 

สวนนงนุช โปรโมชั่น

 

😍  สวนนงนุช บัตรผ่านประตู ซื้อ 1 แถม 1

 

สวนนงนุชจัดโปรโมชั่นต้อนรับวันหยุดยาวอย่างช่วงสงกรานต์ พร้อมวันผู้สูงอายุและวันครอบครัวตลอดทั้งเดือนเมษายน บัตรผ่านประตูซื้อ 1 แถม 1  พร้อมรับสิทธิ์ซื้อบัตรชมการแสดงช้างแสนรู้ เพียง 50 บาท และที่สำคัญ ตลอดทั้งเดือนผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรีทุกวันศุกร์ ด้วย 

 

โปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1- 30 เม.ย. 65 

รายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก 

 


 

😍 Akiyoshi อาวุโสโอชา ทานบุฟเฟ่ต์ไม่อั้นในราคาพิเศษ

 

akiyoshi

 

Akiyoshi เอาใจวัยเก๋าสายกิน จัดโปรโมชั่นอาวุโสโอชา สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป และเป็นสมาชิก Red / Gold Card ทานเซ็ต Deluxe Buffet จ่ายแค่ 639 บาท จากปกติ 699 บาท สามารถกินได้แบบไม่อั้น ราคานี้รวมทั้งของหวานและเครื่องดื่มแล้วเรียบร้อย

 

โปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 4 - 28 เม.ย. 65 ที่ Akiyoshi ทุกสาขา 

รายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

 


 

😍 Hot Pot Buffet เอาใจวัยเก๋า 60 ปี ทานฟรีทั้งเดือน

 

hotpot

 

Hot Pot Buffet ก็มีโปรโมชั่นเอาใจเหล่าสูงวัยและต้อนรับเทศกาลวันครอบครัวกับโปรโมชั่นผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ทานฟรีทั้งเดือน! สามารถใช้สิทธิ์ได้ทุกวัน ทุกเวลา ทุกสาขา และทุกระดับราคา กันไปเลย คุ้มขนาดนี้ต้องรีบจัดด่วนๆ

 

โปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 – 30 เม.ย. 65 ที่ Hot Pot Buffet ทุกสาขา

รายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

 


 

😍 โปรโมชั่นตรวจสุขภาพ พิเศษสำหรับวันครอบครัว 

 

รพ สินแพทย์

 

เรื่องสุขภาพของคนในครอบครัวก็สำคัญ โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ จัดโปรโมชั่นตรวจสุขภาพพื้นฐาน 17 รายการสำหรับคนในครอบครัว ยิ่งตรวจหลายคนยิ่งได้ราคาถูก! เร่ิมต้นเพียง 2,500 บาทเท่านั้น พร้อมรับคูปองอาหารมูลค่า 100 บาท นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิ์ตรวจสุขภาพโรคเฉพาะทางในราคาพิเศษด้วย

 

โปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 30 พ.ค. 65  

รายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

 


 

เมื่อเห็นถึงที่มาและความสำคัญของทั้ง 2 วันแบบนี้แล้ว เราในฐานะลูกหลานก็อย่าลืมให้ความรัก ให้ความเอาใจใส่กับผู้สูงอายุที่บ้าน และอย่าลืมใช้เวลากับครอบครัวกันด้วยน้า ถ้าหากเขินอายไม่รู้จะแสดงความรักอย่างไร ก็อาจจะพาไปทำกิจกรรมร่วมกัน หรือทานข้าวนอกบ้านแบบเรียบง่าย เปย์เป้ว่าก็โอเคแล้วหล่ะ อย่างน้อยๆ ได้ใช้เวลาร่วมกัน ได้พูดคุยกันในวันแบบนี้ก็มีความสุขแล้ว ❤️

แสดงความคิดเห็น