มองทะลุ Fast Food นิยามจานด่วนสะท้อนสังคม

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer11 เม.ย. 2566 avatar writer586
มองทะลุ Fast Food นิยามจานด่วนสะท้อนสังคม

 

 

" ภาพที่สะท้อนออกมาในหัวของทุกคน  เมื่อเราพูดถึงอาหารจานด่วน (Fast Food)
คุณคิดว่าภาพเหล่านั้นจะออกมาเหมือนกันไหม ? "

 

 

ถ้าเราลองถามคำถามนี้กับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน คำตอบที่ออกมาก็อาจจะไม่ได้ดูแตกต่างกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราลองขยายวงให้กว้าง ด้วยการถามคำถามนี้กับคนที่อาศัยอยู่ไกลออกไป คุณคิดว่ามันยังมีโอกาสที่จะเป็นภาพสะท้อนเดียวกันอยู่ไหม

 

"ใช่ หรือ ไม่"  คำตอบนั้นคือสิ่งที่เรากำลังจะได้พิสูจน์กันในบทความนี้

 


 

 

 

Fast Food = กระจกสะท้อนสังคม

 

 

ใครบางคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า Fast Food คือกระจกสะท้อนของสังคม ซึ่งทางเราก็ไม่คิดจะคัดค้านแต่อย่างใด เพราะนัยยะที่สื่อออกมาจากประโยคนี้ มันคือความจริงทุกประการ ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะมองว่าการมาของ Fast Food คือนวัตกรรมที่ทันสมัย แต่ถ้าเสริมต่อว่า ที่มาคู่กันกับการสะท้อนสังคม  ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องมากกว่า

 

ปกติแล้วถ้าเราพูดถึงนิยามของคำว่าอาหารจานด่วน หรือ Fast Food คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงอาหารที่สามารถปรุงสุกได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว สามารถจัดเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว เหมือนกับคำนิยามที่ปรากฏอยู่ในพจนานุกรมที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา ที่ได้บัญญัติความหมายของคำว่า Fast Food เอาไว้ว่า" Fast Food คือ ความเชี่ยวชาญด้านอาหาร


ที่สามารถเตรียมและจัดเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว "แต่ทว่าแท้จริงแล้วความหมายของคำว่าอาหารจานด่วน หรือ Fast Food กลับเป็นอะไรที่ลึกซึ้ง และมีนัยยะแอบแฝงมากกว่านั้น

 

 

 

อาหารจานด่วน ไม่ใช่คำที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ หรือเป็นนวัตกรรมอะไรที่ใหม่ เพราะมันได้ แฝงตัว อยู่กับวิถีชีวิตของมนุษย์เรามานานแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้มันดูเหมือนจะมีความก้าวหน้าไปไกล ส่วนหนึ่งก็ต้องยกเครดิตให้ความก้าวหน้าของสังคม เพราะถ้าสังคมไม่ได้เดินหน้าไปไหน ไม่ได้มีเทคโนโลยี หรือการคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา อาหารจานด่วนก็คงจะมีหน้าตาและรูปแบบเดิม ๆ ไม่ได้หวือหวา หรือสร้างความตื่นเต้นฮือฮาได้เหมือนอย่างทุกวันนี้

 

และถ้าเราพูดถึงนิยามของคำว่าอาหารจานด่วน ความหมายของมันไม่ได้หมายความถึงอาหารที่มีลักษณะของการปรุงและเสิร์ฟแบบรวดเร็วเสมอไป อย่างก่อนหน้านี้ที่เราเคยพูดไว้ในบทความ รวมเชนร้านอาหาร Fast Food จากญี่ปุ่น เราจะเห็นได้ว่า ประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความประณีต และละเอียดลอออย่างญี่ปุ่น ก็มีอาหาร Fast Food ตามแบบฉบับของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะอย่างนี้เราถึงได้ถามทุกคนมาตั้งแต่ต้น ว่าถ้าพูดถึงคำว่าอาหารจานด่วน ภาพสะท้อนที่ออกมาของแต่ละคน มันจะเหมือนกันจริง ๆ หรอ ?

 

Insulae ที่พักอาศัยของคนในสมัยโรมัน ภาพจาก theromanlifeforum

 

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของอาหารจานด่วน ได้มีข้อมูลระบุเอาไว้ว่า มันได้เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้ว ซึ่งสภาพสังคมในสมัยนั้น ประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยกันอยู่ที่ Insulae ให้อารมณ์ประมาณตึกแถว หรืออะพาร์ตเมนต์ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน แต่จะไม่ได้มีห้องครัวเอาไว้สำหรับการประกอบอาหาร ทำให้เวลาจะหาอะไรกินแต่ละที สมาชิกในบ้านจำเป็นจะต้องฝากท้องไว้กับเหล่าพ่อค้า-แม่ค้าที่ตั้งแผงขายอยู่รายทาง

 

และนอกจากจะฝากท้องไว้กับพ่อค้า-แม่ค้ารายทางแล้ว ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมากในตอนนั้น จะถูกเรียกว่า Popinae โดยจะเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ ที่จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จประเภทสตู ขนมปัง รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่างไวน์

 

ทางฝั่งเอเชียบ้านเรา ก็ได้มีข้อมูลบันทึกไว้ถึงการมาของอาหารประเภท Fast Food ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น โดยในบันทึกนั้นได้มีข้อมูลเกี่ยวกับ แผงขายบะหมี่ ที่เปิดให้ทำการตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ในพื้นที่อื่น ๆ ก็ยังมีการบันทึกเกี่ยวกับการขายอาหารประเภทพาย, พาสต้า, เวเฟอร์, แพนเค้ก, ขนมปัง อย่างถ้าเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ติดกับชายฝั่ง เราจะได้ยินชื่อของอาหารอย่าง ซูชิ, ปลาดิบ, Fish and Chip หรือเมนูอาหารทะเลต่าง ๆ ซึ่งบรรดาอาหารเหล่านี้ ถือว่าเป็นคำนิยามของอาหาร Fast Food  ที่ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปตามสภาพพื้นที่ที่อยู่อาศัย, สังคม, เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ที่มีลักษณะ เฉพาะ  ของประเทศนั้น ๆ

 

White Castle ร้านอาหาร Fast Food ที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา ภาพจาก White Castle

 

 

แต่การมาของอาหาร Fast Food ที่ Impact ที่สุด

 

ที่ทำให้หลายคนมีภาพจำของอาหาร Fast Food ในลักษณะที่ใกล้เคียงกันได้

 

ก็ต้องยกเครดิตนั้นให้กับประเทศมหาอำนาจอย่าง " อเมริกา "

 

 

การมาของอาหารจานด่วนจากอเมริกา ได้แทรกแซงบทบาทของอาหารจานด่วนที่เคยมีอยู่ในประเทศนั้น ๆ ได้แบบแยบยล แถมยังทรงพลังมหาศาล ชนิดที่ว่าต่อให้เราเดินออกไปถามคนตามท้องถนนว่า ถ้าพูดถึงอาหาร Fast Food คุณจะนึกถึงเมนูอะไรเป็นอันดับแรก  คำตอบที่ออกมา เราเชื่อว่าน่าจะหนีไม่พ้นเฟรนช์ฟรายส์, ไก่ทอด, พิซซ่า หรือว่าแฮมเบอร์เกอร์ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาแทบทั้งสิ้น

 

ซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้เริ่มต้นสร้างวัฒนธรรมการกินอาหารจานด่วนของตัวเองด้วยการเปิดตัว White Castle ร้านอาหาร Fast Food แห่งแรกในประเทศ ก่อนจะตามมาด้วยอีกหลาย ๆ ร้านที่เรารู้จักและคุ้นหูกันในทุกวันนี้ ในส่วนของรูปแบบการให้บริการ ก็ได้ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพเศรษฐกิจและสังคม

 

อย่างช่วงหนึ่งที่รถยนต์บูมมาก ๆ ร้านอาหาร Fast Food ก็ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการมาเป็น Drive-In Restaurant  หรือร้านอาหาร Fast Food ประเภทที่ให้ลูกค้าขับรถเข้ามาจอดในร้าน ทำการสั่งอาหาร และรอรับอาหารกันบนรถ

 

 

Carhops หรือการเสิร์ฟอาหารโดยการสวมรองเท้าโรลเลอร์สเก็ต ภาพจาก CNN

 

 

พนักงานเสิร์ฟจะถูกเรียกว่า Carhops  โดยจะมีกิมมิกที่น่าสนใจตรงที่ พนักงานเสิร์ฟแต่ละคนจะสวมรองเท้าโรลเลอร์สเก็ตในการออกไปเสิร์ฟอาหาร แม้ว่าในช่วงปีต่อ ๆ มา รูปแบบการให้บริการจะถูกปรับเปลี่ยน และแม้ว่าเมนูอาหารส่วนใหญ่จะมีหน้าตาเหมือนเดิมแทบไม่ต่าง แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า การมาของวัฒนธรรมการกินอาหาร Fast Food จากอเมริกา ได้สร้างความตื่นเต้นฮือฮาให้กับผู้คนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ในบ้านเราได้รู้จักกับอาหาร Fast Food แบบอเมริกาครั้งแรกจากร้าน Wimpy ร้านอาหาร Fast Food ที่เปิดให้บริการเป็นเจ้าแรก และเปิดขายอยู่ในบ้านเราพักใหญ่ ก่อนจะโบกมือลา แล้วแทนที่ด้วยร้านใหม่ ๆ อย่าง McDonald's, KFC, Pizza Hut ฯลฯ  รู้ตัวอีกที ถ้าพูดถึงจำนวนของร้านอาหาร Fast Food ที่มีอยู่ในบ้านเราตอนนี้ ก็น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 200 แห่งกันแล้ว 

 

 

ซึ่งนี่เหมือนเป็นการบอกเรานัย ๆ ว่านิยามของอาหารจานด่วน

 

" ไม่ได้ผูกติด " อยู่กับระยะเวลาในการทำอาหารเพียงอย่างเดียว

 

 

แต่มันยังสะท้อนภาพของสังคมบางอย่าง ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ดังนั้นนี่จึงเป็นคำตอบของคำถามในตอนต้นที่ว่า ถ้าเราพูดถึงภาพสะท้อนของอาหารจานด่วน ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคน จะเหมือนหรือแตกต่างกัน ?

 

 


 

 

 

เราเห็นอะไร ภายใต้อาหารจานด่วนที่วางอยู่ตรงหน้า ?

 

 

| นิยามของคำว่าอาหารจานด่วนในแต่ละประเทศ ไม่เหมือนกัน

 

 

อาหารจานด่วน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีเตรียมและปรุงอาหารเสมอไป เพราะอาหารจานด่วนในบางประเทศ อาจจะไม่ได้มีวิธีการเตรียมอาหารที่รวดเร็วขนาดนั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราจะใช้มาตรวัดอย่าง เวลา  มาเป็นตัวตัดสินว่าอาหารเมนูนี้เป็นอาหารจานด่วนหรือไม่ มันก็อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไป

 

เพราะสิ่งที่ทำให้นิยามของคำว่าอาหารจานด่วนแต่ละประเทศแตกต่างกัน ส่วนหนึ่งก็มาจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม วิถีชีวิต สภาพอากาศ ทำเลที่ตั้ง ฯลฯ นั่นเลยแปลว่า เราไม่สามารถนำอาหาร Fast Food ของประเทศหนึ่ง ไปเปรียบเทียบกับอีกประเทศได้ และถึงแม้ว่าอาหาร Fast Food ในบางประเทศ จะดูไม่คลับคล้ายคลับคลาว่าจะด่วน แต่มันก็ถือว่าเป็นเมนูอาหารที่ด่วนพอที่จะตอบโจทย์กับวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ในประเทศนั้น ๆ ได้แล้ว 

 

ดังนั้น ระยะเวลา ไม่ใช่คำจำกัดความของอาหารจานด่วนเสียทีเดียว  แต่การที่อาหารเมนูหนึ่งจะสามารถเป็นอาหารจานด่วนได้ มันยังต้องอาศัยองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาผนวกร่วมด้วย

 

 

 

 

| อาหารจานด่วนสะท้อนตัวตนของคนที่กินออกมา

 

 

นอกจากอาหารจานด่วนจะสามารถสะท้อน ภาพใหญ่  ของสังคมนั้น ๆ ได้แล้ว ในระดับปัจเจกบุคคล อาหารจานด่วนก็สามารถสะท้อนตัวตนของคนที่กินอาหารจานนั้นออกมาได้เหมือนกัน เหมือนที่เราเคยได้ยินสุภาษิตคำพังเพยที่ว่า ดูวัวให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ การที่เราเลือกกินอะไรสักอย่าง มันสามารถสะท้อนภาพตัวตนของเราออกมาได้ ไม่ต่างจากเวลาที่เราแต่งตัว หรือรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน

 

ขืนถ้าเราใช้ภาพใหญ่ของสังคมในการตัดสินคน ๆ หนึ่ง เราบอกให้เลยว่ามันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สุด เพราะต่อให้จะขึ้นชื่อว่าคนส่วนใหญ่ แต่ใครจะไปรู้ บางทีเราอาจจะเป็นคนส่วนน้อยที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่เหล่านั้นก็ได้ เพราะฉะนั้นอาหารจานด่วนที่แต่ละคนเลือก มันสามารถสะท้อนตัวตนที่ลึกลงไปของคน ๆ นั้นได้ ส่วนตัวตนที่สะท้อนออกมาจะเป็นแบบไหน เราอาจจะต้องใช้ตัวช่วยอื่น ๆ ในการตัดสินพร้อมกันไปด้วย

 

 

 

 

| อาหารจานด่วน ไม่ใช่อาหารของคนจน

 

 

จริงอยู่ที่ว่าในยุคกลาง อาหาร Fast Food จะถูกให้คำนิยามว่าเป็นอาหารสำหรับคนยากจน แต่ในปัจจุบันการเข้าถึงอาหาร Fast Food ไม่ได้จำกัดว่าเป็นอาหารสำหรับคนยากจนอีกต่อไปแล้ว  เพราะมันสามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม ผ่านรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ผ่านสภาพเศรษฐกิจและสังคม ที่ทำให้ Fast Food กลายเป็นอาหารที่จับต้องได้ ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะมีสถานะทางการเงินเป็นอย่างไร

 

 

| อาหารจานด่วนเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพหลาย ๆ อย่าง

 

 

เราขอยกตัวอย่างประเทศที่เชิดชูอาหาร Fast Food มากที่สุดอย่าง อเมริกา ที่มีแนวโน้มของประชากรตกอยู่ในภาวะของโรคอ้วนเพิ่มขึ้นทุกปี และที่น่ากลัวก็คือ ประชากรที่ตกอยู่ในภาวะของโรคอ้วน ไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่ แต่ยังมีเปอร์เซ็นต์ของเด็กอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง จนทางรัฐบาลสหรัฐพยายามรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงภัยนี้อยู่เสมอ ซึ่งสาเหตุหลักก็มาจาก การเข้าถึง  และเป็นที่นิยมของการกินอาหารประเภท Fast Food

 

 

" กลยุทธ์อันชาญฉลาดของอุตสาหกรรมอาหาร Fast Food

 

ที่ทำให้กลุ่มลูกค้าทั้งหลายไม่สามารถหันหน้าปฏิเสธมันได้

 

ส่วนหนึ่งก็มาจากรูปแบบการจัดโปรโมชัน "

 

 

รวมไปถึงการทำภาพลักษณ์ของอาหารให้ดูดี น่าดึงดูด ซึ่งบางอย่างเราสามารถพยักหน้ายอมรับให้กับกลยุทธ์เหล่านั้นได้ แต่บางอย่างเราก็จำเป็นที่จะต้องยับยั้งชั่งใจ ไม่ให้ตัวเองหลวมตัวกลายเป็นเหยื่อ เพราะถ้าขืนเราก้าวขาเข้าไปข้างหนึ่งแล้ว บทจะออก ก็อาจจะออกได้ยากกว่า

 

ยกตัวอย่างเช่น การเสิร์ฟอาหารในไซซ์พิเศษ  ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ แถมยังฟันราคาให้เท่ากับราคาของไซซ์ปกติ กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ ใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว เพราะนาน ๆ ทีเราจะได้มีโอกาสกินอาหารปริมาณเยอะ ๆ ในราคาที่ไม่ต้องบวกเพิ่มจากเดิม จริงอยู่ที่ว่าถ้าเรามองในแง่ของราคา มันอาจจะฟังดูคุ้มค่า แต่ถ้าเรามองในแง่ของผลเสียด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของไขมัน โซเดียม รวมไปถึงน้ำตาล ที่เราจะได้รับหลังจากการบริโภคอาหารมื้อนั้น ๆ มันก็อาจจะไม่ได้คุ้มค่าอย่างที่คิด

 

และเพราะปัญหาที่คาราคาซังนี้ ทำให้ร้านอาหาร Fast Food หลาย ๆ ร้าน จำเป็นจะต้องออกมา ปกป้องตัวเอง ด้วยการออกเมนูทางเลือกเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้มีสิทธิ์ที่จะเลือก ท่ามกลางอาหาร Fast Food อันโอชะเมนูอื่น ๆ เพราะพวกเขาจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิด นี่ไง ใช่ว่าจะไม่มีเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพซะหน่อย เราทำออกมาแล้ว แต่พวกเขาเลือกที่จะไม่ซื้อมันกินเองต่างหาก

 

 

 

 

| อาหารจานด่วน ทำให้เรากลายเป็นคนมักง่าย เพราะการได้มาที่ง่าย ๆ

 

 

โทษอาหารอย่างเดียวคงจะไม่ถูก แต่นี่ถือว่าเป็นผลพวงที่มาจาก ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกทั้งหลาย  ที่ทำให้คนสมัยนี้เข้าถึงอาหาร Fast Food ได้ง่ายและเร็วขึ้น ปกติกว่าเราจะออกไปซื้ออาหารมากินกันได้ เราจะต้องแบกสังขารของตัวเองไปที่ร้าน  สั่งอาหาร นั่งรอรับอาหาร แต่ตัดภาพมาที่เดี๋ยวนี้ ต่อให้เรานอนอยู่บ้านเฉย ๆ เราก็สามารถกดสั่งอาหารจากบรรดาแอปพลิเคชัน Delivery ทั้งหลายมากินกันได้ โดยที่ไม่ต้องขยับตัว หรือโยกย้ายตัวเองออกจากบ้านให้เสียเวลา

 

ซึ่งความสะดวกที่ว่า ส่งผลทำให้เรากลายเป็นคนที่คิดเร็วทำเร็ว ใจร้อนขึ้น หรือบางคนอาจจะลามไปถึงการเป็นคนที่มักง่าย เพียงเพราะการได้มาที่ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องอาศัยความพยายาม ซึ่งผลเสียที่ตามมา นอกจากจะส่งผลต่อนิสัยของเราแล้ว มันยังส่งผลต่อปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ ตามมาด้วย อย่าปล่อยให้ความคิดที่ว่า คิดอะไรไม่ออก บอก Fast Food  เป็นตัวเปลี่ยนนิสัยของเรา และถ้าไม่จำเป็นก็อย่าให้อาหาร Fast Food กลายเป็นตัวเลือกแรกของเราจะดีที่สุด

 

 

 

| อาหารจานด่วนมีอำนาจในการควบคุมเรา

 

 

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความตั้งใจ หรือบังเอิญกันแน่ แต่เราจะเห็นได้ว่า อาหารจานด่วนอยู่คู่กับวิถีชีวิตของมนุษย์เรามาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ณ ตอนนั้น แต่ในสมัยนี้ ต่อให้เราจะมีทางเลือกต่าง ๆ เกี่ยวกับการกินมากขึ้น แต่เราก็ยังถูกควบคุมโดยความสะดวกสบายกันอยู่ ซึ่งอาหารจานด่วนก็เป็นหนึ่งในความสะดวกสบายที่ว่า เผลอ ๆ อาจจะไม่ใช่แค่นั้น แต่เราอาจจะถูกควบคุมโดยสิ่งที่อยู่ เหนือกว่า นั้น ในแบบไม่รู้ตัวกันอยู่ก็ได้

 

อย่างเช่นพวก อิทธิพลจากต่างประเทศ ที่ตอนนี้ได้เข้ามาครอบงำวิถีชีวิตของคนเรากันไปแล้ว เราคงจะได้เห็นตัวอย่างจากเชนร้านอาหารต่าง ๆ ที่ตอนนี้ไม่ได้มีแค่เชนร้านอาหารของบ้านเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเชนร้านอาหารจากประเทศเกาหลี อเมริกา ญี่ปุ่น รวมไปถึงจีน ที่จะทำให้เราค่อย ๆ เขยิบตัวเองเข้าหาวัฒนธรรมเหล่านั้นกันทีละนิด   รู้ตัวอีกทีเราอาจจะรับเอาวัฒนธรรมจากประเทศนั้น ๆ กันมาแบบเต็มตัวแล้ว

 

 

 

 

ผลกระทบที่ตามมา อาจจะทำให้เรามองทุกอย่างรอบตัวในแง่ร้าย และให้ค่ากับสิ่งอื่นที่อยู่นอกเหนือไปจากนั้น ซึ่งมันก็สามารถมองได้ทั้งในแง่ดี และไม่ดี อย่างสมมุติถ้าเราเป็นผู้ประกอบการ อิทธิพลของเชนร้านอาหารจากต่างประเทศ อาจจะทำให้เราถีบตัวเองขึ้น มีไอเดียในการบริหารจัดการกับธุรกิจของตัวเองได้มากขึ้น แต่ถ้าเรามองในแง่ที่ไม่ดี มันก็อาจจะทำให้เราท้อ และล้มเลิกการทำธุรกิจนั้น ๆ ไปเลยก็ได้ 

 

ซึ่งถ้าถามว่าอุตสาหกรรมอาหาร Fast Food หลังจากนี้จะเป็นยังไงต่อไป เราสามารถตอบได้แบบมั่นใจเลยว่า ยังไงก็โต  เพราะด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราในแต่ละวัน ที่ทำอะไรก็ต้องเร่งรีบ แข่งกับเวลาไปเสียทุกอย่าง บวกกับอาหาร Fast Food ที่กลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของบรรดาคนเร่งรีบเหล่านั้น นี่ยังไม่รวมจุดเด่นอื่น ๆ อย่างการหาซื้อง่าย ราคาถูก แถมมีให้เลือกหลากหลาย แม้ว่าในแต่ละเมนูจะซ่อนผลเสียเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพ, สิ่งแวดล้อม, มลภาวะ, อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ไปจนถึงการใช้แรงงาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนกินอย่างเราแล้วว่า จะเลือกและมีขอบเขตให้กับอาหารประเภทนี้ได้มาก-น้อยแค่ไหน ?

 

 

" เราจะเห็นได้ว่าภายใต้คำสั้น ๆ อย่าง Fast Food

 

สามารถสะท้อนภาพออกมาได้หลากหลาย "

 

 

และแทนที่คำนิยามของมันจะถูกจำกัดด้วยระยะเวลาที่รวดเร็วในการเตรียมและเสิร์ฟอาหาร แท้จริงแล้วมันกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น ท่ามกลางยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คำนิยามที่สะท้อนออกมาเวลาที่เราพูดถึงอาหาร Fast Food ก็ย่อมที่จะเปลี่ยนไปด้วย อาหาร Fast Food เลยเหมือนกับคน ๆ หนึ่ง ที่เติบโตมาพร้อมกับเรา และเดินหน้าไปพร้อมกับเรา เพราะฉะนั้นถ้าเราจะถามถึงภาพสะท้อนที่ออกมาเวลาที่เราพูดถึงอาหาร Fast Food คำตอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพสังคมในปัจจุบันที่ขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กับมันนั่นแหละ

 

 


 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : merriam-webster, historyoffastfood, science.howstuffworks, britannica และ history 101

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น