5 เทคนิคดี ๆ สำหรับการออกแบบโลโก้ ให้เหมาะกับธุรกิจ และเพิ่มการจดจำแบรนด์

avatar writer
โดย : wacheese
เริ่ม 1 มิ.ย. 2566 avatar writer1 มิ.ย. 2566avatar writer201
5 เทคนิคดี ๆ สำหรับการออกแบบโลโก้ ให้เหมาะกับธุรกิจ และเพิ่มการจดจำแบรนด์

 

🏪

หลายคนกำลังจะเปิดธุรกิจ และกำลังมองหาโลโก้ร้านเป็นของตัวเอง แต่การจะเลือกโลโก้ร้านสำหรับธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านกระบวนการคิดอย่างละเอียดและถี่ถ้วน แถมอาจต้องใช้เวลาในการดีไซน์พอสมควร เพราะโลโก้ร้านมีความสำคัญมากไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ และที่สำคัญจะอยู่คู่กับธุรกิจของเราไปตลอด

 


 

การออกแบบโลโก้

 

| 5 เทคนิค การออกแบบโลโก้ ให้เหมาะกับธุรกิจของเรา |

 

หากเราอยากออกแบบโลโก้ แต่ไม่มีความรู้ด้านการดีไซน์เลยจะทำยังไงนะ ลองมาดู 5 ทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้การออกแบบโลโก้สำหรับธุรกิจง่ายมากขึ้น เพราะอย่าลืมว่าโลโก้ถือเป็นหน้าตาให้ธุรกิจของเรา โลโก้ที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

| เน้นการจดจำง่าย

 

โลโก้ที่ดีต้องเป็นโลโก้ที่ทำให้ผู้คนจดจำได้ง่าย โดยเฉพาะธุรกิจที่เปิดใหม่ยิ่งจำเป็นต้องให้คนรู้จัก และจดจำง่าย ยกตัวอย่างแบรนด์ชื่อดังที่หลายคนเห็นแล้วต้องร้องอ๋อ "Apple" ผู้ผลิต iPhone, iPad หรือ Mac ที่ใช้โลโก้ผลแอปเปิ้ลสุดเรียบง่าย หรือจะเป็นแบรนด์ "Nike" ที่ใช้เพียงเส้นโค้งตวัดหางแหลม หรือ Swoosh ในการใช้เป็นโลโก้ แต่ทั้งหมดนี้ทำให้เราจดจำได้ในพริบตาเท่านั้น

 

| สื่อความหมายได้ดี

 

การออกแบบโลโก้ควรเลือกให้สื่อถึงธุรกิจ หรือสื่อความหมายได้ดี การเลือกรูปภาพ ข้อความ สี หรือลายเส้น ก็มีส่วนสำคัญทั้งนั้น อย่างการเลือกใช้สีที่จะบ่งบอกตัวตน หลายคนอาจเริ่มต้นจากการค้นหาความหมายของสี 🎨 เพื่อให้เหมาะและอธิบายคำนิยามของธุรกิจของเราได้ดีที่สุด หรือการเลือกใช้ลายเส้น ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรือทรงพลัง หรือจะเน้นไปที่ความสบายตาน่าจดจำก็ได้

 

| ชื่อแบรนด์บนโลโก้

 

การใส่ชื่อแบรนด์ลงไปในโลโก้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้ลูกค้าจำชื่อแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีข้อห้าม 🚫 ไม่ควรใส่ชื่อแบรนด์ที่ยาวเกินไป เพราะการใส่ชื่อธุรกิจทั้งหมด หรือยาวมากเกินไป จะทำให้โลโก้ดูอัดแน่น ไม่มีความโดดเด่น และยิ่งถ้าพยายามยัดรูปภาพลงไปในโลโก้เพิ่มอีก จะทำให้โลโก้จดจำได้ยาก และอาจทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูแย่ตั้งแต่เริ่มต้น

 


 

Fastwork โลโก้

 

| แรงบันดาลใจจากคู่แข่ง

 

การศึกษาตลาดหรือคู่แข่งทางธุรกิจว่า ตอนนี้เป็นเทรนด์เกี่ยวกับอะไร ส่วนใหญ่ดีไซน์ไปในรูปแบบไหน หรือโลโก้แบรนด์แบบไหนจะตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากที่สุด วิธีนี้อาจช่วยให้เราได้ไอเดียในการออกแบบโลโก้ ⚠️ แต่ทั้งนี้ไม่ควรนำมาลอกเลียนแบบเด็ดขาด เพราะการเฟ้นหาโลโก้ที่แตกต่างจากคู่แข่ง อาจทำให้ลูกค้าจดจำธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น

 

ยกตัวอย่างแบรนด์ Starbuck ร้านกาแฟที่มีสาขาทั่วโลก ไม่ได้เลือกใช้โลโก้ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ อย่างเมล็ดกาแฟที่นิยมใช้กันในหลายแบรนด์ แต่กลับใช้เป็นรูป "นางเงือก" แทน 🧜‍♀️ ซึ่งความแตกต่างนี้ อาจทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งในเรื่องความโดดเด่น และเพิ่มการจดจำแบรนด์ได้

 

| ตัวช่วยในการออกแบบโลโก้

 

ปัจจุบันมีเว็บไซต์สำหรับการออกแบบโลโก้ให้ใช้งานฟรี สามารถไปทดลองดีไซน์โลโก้ได้เลย โดยจะมีโลโก้สำเร็จหลากหลายธุรกิจให้เราเลือกใช้ สามารถปรับแต่งสี ตัวอักษร และขนาดได้ตามใจชอบ แต่อาจมีบางเว็บไซต์ที่จะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าถึงการดีไซน์ที่มากกว่า แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถหาไอเดีย หรือตัวอย่างการดีไซน์จากนักออกแบบโลโก้จริง พร้อมตัวอย่างผลงานที่มีให้ดูมากกว่า 1,000 แบบ

 

อย่างที่ Fastwork มีทั้งโลโก้สไตล์ทางการ, Minimal , Modern , Luxury หรือจะเป็นแบบการ์ตูนน่ารัก ๆ แถมที่นี่ยังมีบริการรับออกแบบโลโก้กับผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้วย ที่สำคัญปลอดภัย ไม่ต้องกลัวโดนโกง เพราะมีการดูแลตลอดการจ้างงาน

 

เข้าไปดูตัวอย่างการออกแบบโลโก้ได้ที่นี่ 👉🏼  คลิก

 

5 ทริคที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น อาจช่วยให้ว่าที่เถ้าแก่อายุน้อยร้อยล้านได้ไอเดียดี ๆ บ้างแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องเริ่มลงมือทำกันอย่างจริงจัง เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะไม่ใกล้เป้าหมายสักที แต่อย่างที่บอกไปว่า การออกแบบโลโก้ต้องค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ ต้องเลือกโลโก้ที่ตรงใจ และเหมาะกับธุรกิจของเรามากที่สุด

 

แสดงความคิดเห็น