เจลล้างมือใช้ให้ถูกเลือกให้เป็น...ก็ห่างไกลโรคได้

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer16 มี.ค. 2563 avatar writer10.6 K
เจลล้างมือใช้ให้ถูกเลือกให้เป็น...ก็ห่างไกลโรคได้

ใช้เจลให้ปลอดภัยและห่างไกลเชื้อโรค
ง่ายมากกก แค่ทำตามขั้นตอนดังนี้!


เจลล้างมือ ของใช้จำเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ตอนนี้ไม่ว่าจะไปไหนยังไงก็ต้องมีพกติดตัวไปด้วย เพราะด้วยปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดบวกกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งทำให้เราต้องมีไอเทมสำคัญในการช่วยเซฟตัวเอง และเพื่อให้การใช้เจลล้างมือของเรานั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้ปันโปรเลยไม่พลาดขอหยิบข้อมูลดีๆ ในการใช้เจลล้างมือมาฝากกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราตามไปดูกันเลยดีกว่า


คำแนะนำในการใช้เจลล้างมือ


 

1.ก่อนซื้อเจลล้างมือ ควรดูวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุให้ดีก่อน รวมไปถึงเลือกเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ถึง 70 % เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้

2.หลีกเลี่ยงการใช้เจลล้างมือในบริเวณที่อาจเกิดประกายไฟ เพื่อช่วยป้องกันไฟลุกไหม้และอันตรายอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลัง

3.กรณีใช้เจลล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ขณะที่ใช้เจลล้างมือเพื่อนๆ ควรรอประมาณ 30 วินาที - 1 นาที เพื่อให้มือแห้งก่อน

4.สำหรับใครที่มีแผลสด ควรระมัดระวังอย่าให้เจลโดนบริเวณแผลเพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการแสบ ระคายเคืองหรืออักเสบได้

5.จัดเก็บเจลล้างมือให้ห่างไกลจากแสงแดด วางไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส


ขั้นตอนการใช้เจลทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี


1.หยดเจลทำความสะอาดลงบนฝามือประมาณ 2 - 4 หยด

2.ถูฝ่ามือด้านในทั้ง 2 ด้านเข้าด้วยกันโดยหมุนเป็นวงกลม

3.ถูหลังมือและซอกนิ้วทั้ง 5 นิ้ว โดยให้แต่ละนิ้วอยู่ระหว่างกัน เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยให้สลับไปทำอีกข้าง

4.ประกบฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน ถูซอกนิ้วแต่ละนิ้วโดยให้ถูกขึ้น-ลง

5.หลังนิ้วถูกฝ่ามือ งอนิ้วมือทั้งสองข้างและเกี่ยวเข้ากับมืออีกข้าง โดยให้ปลายนิ้วทั้ง 2 มือสัมผัสกับฝ่ามือของแต่ละข้าง ถูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะรู้สึกว่าสะอาด

6.ถูนิ้วหัวแม่มือกางนิ้วหัวแม่โป้งก่อนใช้ฝ่ามืออีกข้างหุ้มนิ้วหัวแม่มือและถูขึ้นลง ทำให้สะอาดทั้งสองด้าน

7.ถูปลายนิ้วด้วยฝ่ามือ แบมือข้างหนึ่งแล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูที่ฝ่ามือเป็นลักษณะหมุนตามเข็มนาฬิกาและหมุนทวนเข็มนาฬิกา (ทำสลับข้างทำวิธีเดียวกัน)


สูตรการทำเจลล้างมือ (ฉบับทำเอง)


ช่วงนี้เจลล้างมืออาจจะค่อนข้างหาซื้อยาก ฉะนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนที่หาซื้อไม่ได้ เราก็มีสูตรทำเจลล้างมือมาฝากทุกคนกันถึง 3 สูตร ว่าแต่ขั้นตอนจะมีอะไรบ้าง เราตามไปดูกัน

 

สูตรที่ 1 : นำเอทิลแอลกอฮอล์ 95% ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% และกลีเซอรีน 98% มาผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำกลั่นหรือน้ำต้มสุกที่ทิ้งให้เย็นแล้วใส่ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน ถือเป็นอันเสร็จสิ้น 

สูตรที่ 2 : นำไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 75% ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% และกลีเซอรีน 98% มาผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำกลั่นหรือน้ำต้มสุกที่ทิ้งให้เย็นแล้ว จากนั้นคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วจ้า

สูตรที่ 3 : เทคาร์โบพอล 940 ลงไปในหม้อน้ำร้อน คนไปเรื่อยๆ จนเริ่มละลาย จากนั้นใส่เอทิลแอลกอฮอล์ 95% ไตรเอทาโนลามีนและกลีเซอรีน แล้วคนให้เข้ากัน แค่นี้เราก็จะมีเจลล้างมือส่วนตัวไว้ใช้แล้วจ้า


ผลเสียจากการใช้งานเจลล้างมือ


 

เดี๋ยวนี้เรียกได้ว่าเจลล้างมือที่เราใช้งานกันนั้นมีหลากหลายแหล่งที่ผลิตกันเยอะมากๆ ซึ่งบางทีเราก็ไม่รู้เลยว่าปริมาณส่วนผสมในเจลนั้นมีเท่าไร เพราะบางที่ผู้ผลิตใส่แอลกอฮอล์น้อยก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของการใช้งานลดลงหรือฆ่าเชื้อโรคได้ไม่หมด หรือในบางที่ผู้ผลิตใส่แอลกอฮอล์เยอะมากถึง 90 % ก็อาจจะทำให้คนผิวแพ้ง่ายนั้นเป็นผื่นแดงหรือแสบคันได้ ถัดมาอีกหนึ่งผลเสียที่เราควรระวังนั่นก็คือ "คุณสมบัติในการติดไฟ" เพราะเจลล้างมือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จึงทำให้สามารถติดไฟได้ ซึ่งหากปริมาณแอลกอฮอล์มีสูงถึง 95 % จะยิ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย ขณะใช้งานเพื่อนๆ ควรระมัดระวังอย่าใช้เจลล้างมือในบริเวณที่อาจเกิดประกายไฟได้


หวังว่าข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการใช้เจลที่แอดมาหยิบมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ยังไงนอกเหนือจากการใช้เจลล้างมือแล้ว การล้างมือบ่อยๆ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากเชื้อโรคต่างๆ ได้เช่นกันน้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈 

• เจลล้างมือควรมีปริมาณแอลกอฮอล์ 70 % ขึ้นไป ยังไงก่อนเลือกซื้อ เพื่อนๆ อย่าลืมเช็กตรงส่วนนี้กันก่อนน้า

• สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการทำเจลล้างมือเอง สามารถหาซื้อส่วนผสมต่างๆ ได้ที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรมหรือร้านขายเคมีภัณฑ์กันได้เลย

• เพื่อให้การใช้งานเจลล้างมือนั้นมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าลืมทำตามวิธีที่ถูกต้องและคำแนะนำต่างๆ ดังข้างต้นนี้น้า

via GIPHY

-ขอบคุณแหล่งที่มา Thairath, Psasupply และ Pobpad-

แสดงความคิดเห็น