สิ้นปีนี้เตรียมขึ้นรถบัสแมวไป ‘จิบลิพาร์ค’ (Studio Ghibli Park) บ้านเกิดคูมโทโทโร่

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer1 ก.พ. 2565 avatar writer877
สิ้นปีนี้เตรียมขึ้นรถบัสแมวไป ‘จิบลิพาร์ค’ (Studio Ghibli Park) บ้านเกิดคูมโทโทโร่

 

คิมิ โนะ โทริโกะ 

ท่อนเพลงสุดฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ทำให้หลายคนหวนคิดถึงบรรยากาศของประเทศญี่ปุ่น

 

แถมล่าสุดมีข่าวดีจากสตูดิโอจิบลิที่ ประกาศวันเปิด ‘จิบลิพาร์ค’ ธีมพาร์คแห่งใหม่ในเดือน พ.ย. นี้ ทำเอาเหล่าแฟนคลับการ์ตูนอนิเมะตื่นเต้นกันสุด ๆ แต่ก่อนจะเตรียมตัวแพ็คกระเป๋าออกเดินทาง ‘เปย์เป้’ ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักสถานที่นี้กันก่อนว่า จะมีความแตกต่างกับรุ่นพี่อย่างพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิที่โตเกียวยังไงบ้าง ?

 


 

โทโทโร่

 

| ขึ้นรถบัสแมวไป ‘จิบลิพาร์ค’ กับโทโทโร่กันเถอะ |

 

ฮือ ความฝันที่จะได้ไปเที่ยวบ้านคูมโทโทโร่ใกล้เป็นจริงแน้ว เมื่อสตูดิโอจิบลิทวีตข้อความประกาศ วันเปิด ‘จิบลิพาร์ค’ อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พ.ย. นี้ หลังจากใช้เวลาสร้างมานานถึง 2 ปีเต็ม ได้ยินแบบนี้ก็ทำเอาสาวกรถบัสแมวใจฟูกันเป็นแถว ถ้าพร้อมแล้ว จับมือ ‘เปย์เป้’ แล้วไปตะลุยกันเถอะ 🚌 

 

รู้จัก ‘จิบลิพาร์ค’ รุ่นน้องจากจังหวัดไอจิ

 

จิบลิพาร์ค (Ghibli Park) เป็นโครงการร่วมทุนมูลค่ากว่า 34 พันล้านเยน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 9,815 ล้านบาท) ระหว่างสตูดิโอจิบลิ, รัฐบาลของจังหวัดไอจิ และหนังสือพิมพ์ชุนอิจิ ชิมบุน

 

โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2019 บนพื้นที่ 494 เอเคอร์ ในเมืองนางาคุเตะ จังหวัดไอจิ อ่านไม่ผิด พื้นที่ใหญ่เกือบเท่ากรุงเทพมหานครเลย ปัดติโถ่! สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการ งานนี้เดินกันขาลากแน่นอน เรื่องพื้นที่ถือว่าชนะรุ่นพี่อย่างพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ กรุงโตเกียวขาดลอย

 

Ghibli Park

 

บุก ‘จิบลิพาร์ค’ บ้านโทโทโร่ และผองเพื่อน

 

สาเหตุที่จิบลิพาร์คใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ เพราะเป็นสวนสนุกนั่นเอง 🎢 แถมมีการจำลองเมืองจากการ์ตูนอนิเมะเท่าขนาดจริง ให้เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกการ์ตูนกันเลย โดยจะประกอบไปด้วย 5 โซน ดังนี้

 

  • Hill of Youth ธีมจากการ์ตูนเรื่อง ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ และลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา

 

  • Ghibli Large Warehouse หรือ Great Ghibli Warehouse ธีมจากการ์ตูนเรื่อง มิติวิญญาณมหัศจรรย์ เป็นโซนจำหน่ายสินค้าของจิบลิ และเครื่องเล่นสำหรับเด็ก

 

  • Mononoke ธีมจากการ์ตูนเรื่อง เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

 

  • Valley of Witches ธีมจากการ์ตูนเรื่อง แม่มดน้อยกิกิ และปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

 

  • Dondoko Forest ธีมจากการ์ตูนเรื่อง โทโทโร่เพื่อนรัก

 

 

โดยในปีนี้จะเปิดให้เข้าชมเพียง 3 โซน ได้แก่ Hill of Youth, Ghibli Large Warehouse และ Dondoko Forest และคาดว่าจะเปิด 2 โซนที่เหลือในปีหน้า แต่ระดับ ‘เปย์เป้’ แล้วต้องไม่พลาดเอาตัวอย่างของจิบลิพาร์คบางส่วน ซึ่งถูกโพสต์ลงในคลิปวิดีโอโปรโมตการท่องเที่ยวของจังหวัดไอจิมาฝากกัน 👆🏻

 


 

| 6 การ์ตูนอนิเมะ แรงบันดาลใจของ ‘จิบลิพาร์ค’

 

ก่อนจะไป สวนสนุกจิบลิพาร์ค เรามารู้จักการ์ตูนอนิเมะที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง และเพิ่มความอินให้ฟินกันสุดขีดผ่านสตรีมมิ่งออนไลน์อย่างเน็ตฟลิกซ์ ที่มีการ์ตูนจากสตูดิโอจิบลิให้ดูครบทั้ง 6 เรื่อง ตามไปดูกันเลย 👇🏻

 

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

 

1. ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

 

เรื่องราวของสาวน้อย ‘โซฟี’ ที่มารับช่วงต่อกิจการร้านหมวกของพ่อผู้ล่วงลับในเมืองไร้ชีวิตชีวา แต่ชีวิตแสนจำเจก็เปลี่ยนไปเมื่อเธอกลายร่างเป็นหญิงชรา

 

ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา

 

2. ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา

 

ฉันจะพาเธอลอย ล่องไปในอวกาศกับเกาะลอยฟ้า ‘ลาพิวต้า’ เกาะหายสาบสูญที่ถูกร่ำลือว่ามีสมบัติมากมายซ่อนอยู่ ออกผจญภัยไปด้วยกันกับเด็กหนุ่มคนงานเหมือง และสาวน้อยลึกลับกัน

 

ภูติไร้หน้า

 

3. มิติวิญญาณมหัศจรรย์

 

‘ชิริโฮะ’ เด็กสาวที่หลุดเข้าไปอยู่ในโลกอัศจรรย์ ที่อาจโดนคำสาปให้กลายเป็นสัตว์หากไม่ทำตามคำสั่ง ในเรื่องนี้มี ‘ภูตไร้หน้า’ ตัวละครผีสุดน่ารัก 👻 ที่หลายคนเอาเป็นแรงบันดาลใจการแต่งตัวในคืนวันฮาโลวีนด้วย แถมการันตีความสนุกด้วยออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

 

เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

 

4. เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

 

ถ้าชอบเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ ร่วมออกตามหาวิธีแก้คำสาปไปกับเจ้าชาย ท่ามกลางการต่อสู้ในหมู่บ้านทำเหมืองและบรรดาสัตว์ป่า 🦁

 

แม่มดน้อยกิกิ

 

5. แม่มดน้อยกิกิ

 

โอม มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ เพี้ยง! 🔮 แม่มดเรื่องนี้ไม่ใช่แม่มดที่คอยเสกคาถาต่อสู้กับเหล่าปีศาจอย่างตนอื่น แต่ ‘กิกิ’ เป็นแม่มดน้อยฝึกหัดที่ออกมาผจญโลก และใช้พลังในการขี่ไม้กวาดรับจ้างส่งของให้คนทั้งเมือง

 

โทโทโร่เพื่อนรัก

 

6. โทโทโร่เพื่อนรัก

 

แง้ววว คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โทโทโร่’ เจ้าแมวยักษ์ที่กลายเป็นมาสคอตของสตูดิโอจิบลิ เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่ใช้เวลาช่วงหน้าร้อนในแถบชนบทของญี่ปุ่น และได้เจอสิ่งมีชีวิตสุดอัศจรรย์อย่างโทโทโร่และผองเพื่อน ความน่ารักนี้ทำเอาหลายคนตกหลุมรัก และอยากนั่งรถบัสแมวผจญภัยไปกับตัวละคร

 


 

นั่งนับวันรอกว่าจะถึงเดือน พ.ย. ก็อีกนานมั่ก เรามาอุ่นเครื่องกับนิทรรศการ ‘My style, My Ghibli’ ที่สตูดิโอจิบลิขนความน่ารักมาเต็มรถบัสแมว กับโปรเจ็กต์ร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอจิบลิ และยูนิโคล่ ผ่านคอลเลกชั่นพิเศษของเสื้อยืด UT

 

ที่ภายในงานมีจุดไฮไลต์อย่าง โทโทโร่ และรถบัสแมว จากเรื่อง My Neighbor Totoro ขนาดเท่าตัวจริงให้ถ่ายภาพ และได้สัมผัสความน่ารักแบบใกล้ ๆ ดยจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 11 ก.พ. ถึง 27 มี.ค. 2565 ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ อย่าลืมแวะไปทักทายคูมโทโทโร่กันนะ เมี้ยววว 🐱 

แสดงความคิดเห็น