โกลด์เบรด (Gold Bread) จากขาประจำร้านโชห่วย สู่ธุรกิจขนมปังที่ยอดขายแตะพันล้าน!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer23 พ.ย. 2566 avatar writer479
โกลด์เบรด (Gold Bread) จากขาประจำร้านโชห่วย สู่ธุรกิจขนมปังที่ยอดขายแตะพันล้าน!

 

พูดถึงขนมปังหมูหยองน้ำสลัดในดวงใจหลาย ๆ คน บอกเลยว่าต้องให้… "โกลด์เบรด" แบรนด์ขนมปังที่ไต่เต้าตัวเองมาจากขาประจำร้านโชห่วย ก่อนจะกลายเป็นธุรกิจขนมปังพันล้านที่ครองใจผู้บริโภคได้อย่างทุกวันนี้!

 


 

จุดเริ่มต้นของโกลด์เบรด มาจาก...ขนมถั่วตัด

 

สำหรับที่มา-ที่ไปของโกลด์เบรด อาจจะไม่ได้มีจุดเริ่มต้นที่สวยงาม...โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนธุรกิจพันล้านอื่น ๆ โดยเราสามารถให้คำจำกัดความได้เลยว่าธุรกิจนี้ "เริ่มต้นจากศูนย์" จริง ๆ เพราะคุณสุทัศน์ นันชัย (ผู้ก่อตั้งแบรนด์โกลด์เบรด) มีแรงขับเคลื่อนแค่ "อยากจะมีธุรกิจเบเกอรีเป็นของตัวเอง" เท่านั้นเลย…ไม่มีทั้งความรู้และประสบการณ์ในด้านนี้ซักอย่าง

 

ย้อนกลับไปในปี 2534 หรือเมื่อ 32 ปีที่แล้ว คุณสุทัศน์ ได้เปิดธุรกิจขายส่งเบเกอรีขึ้นเป็นครั้งแรกที่จังหวัดระยอง หลังจากที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเป็นลูกจ้างที่ร้านเบเกอรีแห่งหนึ่งมานาน จนเกิดความคิดอยากจะมีกิจการเป็นของตัวเองบ้าง แต่ใครจะไปรู้ว่าขนมชิ้นแรกที่คุณสุทัศน์ทำออกมาวางขาย กลับไม่ใช่เมนูขนมปังอย่างที่คิด แต่ดันเป็น...ขนมถั่วตัด ที่คุณสุทัศน์มองว่าเป็นอาหารแห้ง เก็บได้นาน สามารถฝากขายตามร้านยาว ๆ ได้

 


 

แต่ทว่า...ขนมถั่วตัดกลับไปไม่รอด เลยต้องมองหาตัวเลือกใหม่

 

 

เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ชอยซ์อย่างถั่วตัดไม่เวิร์กนั้นมาจาก…ความไม่สดใหม่ของสินค้า คือต่อให้ขายได้ แต่กว่าจะขายออกแต่ละชิ้นนั้นถือว่าช้ามาก คุณสุทัศน์เลยหันไปหาตัวเลือกใหม่ที่อยู่ในใจมาตลอดอย่างคุกกี้และขนมปัง โดยเริ่มแรกนั้นทางคุณสุทัศน์ได้เริ่มต้นจากการฝากขายตามร้านโชห่วย แผงในตลาด รวมไปถึงในปั๊มน้ำมันก่อน ยังไม่ได้มีหน้าร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง จนกระทั่งได้มาเจอแนวร่วมที่มีอุดมการณ์เดียวกันก็คือ คุณเบญจวรรณ นันชัย (ภรรยา) ทั้งสองคนเลยตัดสินใจขยับขยายกิจการออกมาจนมีหน้าร้านขนมปังเป็นของตัวเอง พร้อมกับตั้งชื่อให้กับแบรนด์ในภายหลังว่า...โกลด์เบรด

 


 

 

โกลด์เบรด...ชื่อนี้มีที่มา

 

สำหรับที่มาของชื่อโกลด์เบรด ทางคุณสุทัศน์ไปได้ไอเดียมาจากหนังสือเล่มหนึ่งที่ซื้อติดขึ้นมาอ่านบนรถไฟ ระหว่างที่กำลังจะนำขนมไปฝากขาย โดยหนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือนิทานชาดกที่มีชื่อว่า…หนูทองคำ ก่อนที่ทางคุณสุทัศน์จะนำเอาชื่อนี้มาปรับให้เข้ากับแบรนด์ จนกลายเป็นที่รู้จักในชื่อโกลด์เบรด (Gold Bread) หรือแปลตรงตัวว่า "ขนมปังทองคำ" นั่นเอง

 


 

จากขาประจำร้านโชห่วย สู่ธุรกิจขนมปัง...ที่ยอดขายแตะพันล้าน!

 

จะบอกว่าเส้นทางที่ผ่านมาของโกลด์เบรดไม่ใช่เรื่องง่าย เรียกได้ว่าผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาหลายรอบ ไหนจะมีหนี้สินพะรุงพะรังจากการลองผิดลองถูกให้ต้องตามเคลียร์ แต่สิ่งที่ทำให้โกลด์เบรดกลายเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ อยู่ที่ความตั้งใจที่จะทำล้วน ๆ แม้ว่าทางคุณสุทัศน์กับภรรยาจะไม่ได้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญใดใดในการทำขนมเลย แต่ทั้งสองกลับผ่านมันมาได้ โดยอาศัยประสบการณ์และความอยากที่จะเรียนรู้จริง ๆ

 

สิ่งสำคัญที่ทำให้โกลด์เบรดเป็นแบรนด์ขนมปังที่ยังสร้างยอดขายได้อยู่เรื่อย ๆ นอกจากราคาที่เป็นมิตรของมันแล้ว ยังอยู่ที่ การปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของลูกค้า ทั้งในแง่ของความชอบเรื่องขนมปังของคนไทย ที่คุณสุทัศน์ได้ทำการบ้านจนค้นพบว่า...คนไทยเราชอบขนมปังแบบเหนียวนุ่มเสมอกัน โพรงน้อย รสชาติจะต้องออกไปทางหวานมัน จนถึงขั้นลงทุนไปศึกษาเกี่ยวกับวิธีการทำขนมปังยังไงให้ออกมาในแบบที่คนชอบ

 

นอกจากนั้นโกลด์เบรดยังมีการรับฟังเสียงของลูกค้าอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยาย SKU ของสินค้าโดยอิงมาจากความต้องการของลูกค้า การขยับขยายตลาดจากเดิมที่เจาะกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัด ก็ค่อย ๆ เขยิบเข้ามาใกล้ในเมืองมากขึ้น และเริ่มมีวางขายตามร้านสะดวกซื้อให้หากันได้ง่าย ๆ ด้วย จนสามารถทำรายได้ไต่ระดับขึ้นมาเรื่อย ๆ อย่างยอดขายในปี 2565 โกลด์เบรดสามารถทำยอดขายเข้าสู่หลักพันล้านบาทได้สำเร็จ! (และคาดว่าปีนี้ก็น่าจะทำได้ไม่ต่างกัน)

 


 

 

ที่สุดในดวงใจต้องให้...ขนมปังหมูหยองน้ำสลัด เมนูโปรดที่หลายคนชอบ

 

เมนูในดวงใจ เมนูที่ใคร ๆ แอบซื้อกินเงียบ ๆ คนเดียวมานาน 😆  ถ้าใครยังไม่เคยลองขนมปังของโกลด์เบรด แล้วไม่รู้จะเริ่มต้นที่ตัวไหน เราขอแนะนำขนมปังหมูหยองน้ำสลัดเมนูนี้ก่อนเลย หรือใครที่ไม่ถนัดสายหมูหยอง ไก่หยอง อยากกินแต่น้ำสลัดเดี่ยว ๆ ตอนนี้เค้าก็มีเมนูขนมปังไส้ครีมสลัดเพียว ๆ ออกมาวางขายแล้ว แถมราคาก็น่ารักไม่ไหว สตาร์ตอยู่ที่ 15.- เท่านั้น แบบนี้จะไม่ยกให้เป็นที่สุดในดวงใจได้ยังไงกัน!

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.onl/2p8pjkup, https://ppro.onl/3e6hme9u, https://ppro.onl/bhryhv69 และ https://ppro.onl/4ppd4s8d   

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น