จดแล้วจำ แล้วนำไปใช้ ! "สารพัดน้ำมันทำอาหาร" เมนูไหน ควรเลือกใช้น้ำมันอะไรดีถึงจะเหมาะ ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer11 เม.ย. 2565 avatar writer698
จดแล้วจำ แล้วนำไปใช้ ! "สารพัดน้ำมันทำอาหาร" เมนูไหน ควรเลือกใช้น้ำมันอะไรดีถึงจะเหมาะ ?

 

😲  พ่อบ้าน - แม่บ้านมือใหม่ถูกใจสิ่งนี้  🍳 

 

รับบทเป็นพ่อบ้าน - แม่บ้านมือใหม่ทั้งที ทุกอย่างก็เลยดูใหม่สำหรับเราไปซะหมด อย่างเวลาเดินเข้าซูเปอร์ฯ งี้ ถ้าตาไม่ลายก็ไม่รู้จะว่ายังไง ขนาดแค่สินค้าชนิดเดียวกันก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ซึ่ง ณ จุดนั้นก็นะ... แทบจะสิงร่างอยู่กับเชลล์กันอยู่ล่ะ 😅  นี่ยังไม่ได้พูดถึงสับเซ็ตของสินค้าที่มียิบย่อยลงไปอีกนะ งานนี้บอกเลยว่าเปิด Google ค้นหาแทบไม่ทัน

 

โดยเฉพาะวัตถุดิบสำคัญในการทำอาหารอย่าง น้ำมัน ที่นอกจากน้ำมันพืชที่เรารู้จักกันแล้ว จริง ๆ แล้วน้ำมันพืชยังมีสับเซ็ตอีกสารพัด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก, น้ำมันปาล์ม, น้ำมันดอกทานตะวัน ซึ่งเปย์เป้บอกเลยว่าเค้าไม่ได้ตั้งชื่อกันแบบส่ง ๆ นะ แต่น้ำมันแต่ละชนิดเค้าก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวของเค้า เพราะฉะนั้นวันนี้เชฟเปย์เป้ 🧑🏻‍🍳 จะมาสรุปให้อ่านกันว่าน้ำมันแต่ละชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะตัวยังไง เหมาะกับการทำอาหารประเภทไหน จะได้ไม่ต้องยืนงง อยู่ในดงน้ำมันกันอีกต่อไป 😆

 


 

กระดาษพร้อม ปากกาพร้อม !

เปิดโพย "สารพัดน้ำมันทำอาหาร" เมนูไหน ควรใช้น้ำมันอะไรนะ 🤔

 

 

| ถ้าจะทำ "เมนูทอด" ต้องใช้น้ำมันอะไรถึงจะเหมาะ ?

 

สำหรับน้ำมันที่เหมาะกับเมนูทอดที่ต้องใช้ไฟแรง ๆ จะต้องเลือกใช้เป็น น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปาล์ม, น้ำมันหมู หรือน้ำมันมะพร้าว

 • ข้อดีของน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง คือ เวลาทอดจะให้ความกรอบ, หอม และลดโอกาสการเกิดควันได้สูง 
 • ข้อเสียของน้ำมันประเภทนี้คือ เมื่อทานเข้าไปมาก ๆ จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการรับเอาคอเลสเตอรอล 'ที่ไม่ดี' เข้าสู่ร่างกาย เมื่อนานวันเข้าก็จะยิ่งเป็นการสะสมไขมันที่ไม่จำเป็นเข้าไปในร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้นถ้าจะทาน ก็ควรทานแต่พอดีนะฮะ

 


 

 

| ถ้าจะทำ "เมนูผัด" ต้องใช้น้ำมันอะไรถึงจะเหมาะ ?

 

สำหรับน้ำมันที่เหมาะสำหรับเมนูผัดด้วยไฟกลาง ๆ ไปจนถึงไฟเบา รวมถึงผัดนิดหน่อยพอขลุกขลิก จะต้องเลือกใช้เป็น น้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันรำข้าว, น้ำมันดอกคำฝอย, น้ำมันมะกอก Extra Light, น้ำมันดอกทานตะวัน หรือว่าจะเป็นน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันก็ได้

 • ข้อดีของน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว คือ น้ำมันชนิดนี้จะเปลี่ยนกรดไขมันให้กลายเป็นพลังงาน, นำสารอาหารได้ดี และไม่มีผลต่อคอเลสเตอรอลในร่างกาย เป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติกลาง ๆ อยู่ระหว่างน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
 • ข้อเสียของน้ำมันประเภทนี้คือ คงทนต่อความร้อนได้แค่ในระดับนึง ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับเมนูอาหารประเภททอด หรือใช้ไฟแรง ๆ เพราะอาจจะทำให้ไหม้ง่าย รวมถึงเกิดควันได้ง่ายอีกด้วย

 


 

 

| ถ้าจะทำ "เมนูสลัด" ต้องใช้น้ำมันอะไรถึงจะเหมาะ ?

 

สำหรับน้ำมันที่เหมาะสำหรับเมนูที่ไม่ต้องใช้ไฟ หรือใช้ปรุง, หมัก หรือจะทำสลัดก็ดี ควรเลือกใช้เป็น น้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อาทิ น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน, น้ำมันมะกอก Extra Virgin หรือน้ำมันรำข้าว ซึ่งจะเห็นได้ว่าน้ำมันที่ติดโผลของเมนูสลัด จะมีน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเข้ามาร่วมแจมด้วยเหมือนกัน เพราะน้ำมันบางชนิดนั้นมีคุณสมบัติในการทำอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้แก่ น้ำมันรำข้าวนี่แหละ

 • ข้อดีของน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน คือ น้ำมันประเภทนี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายให้ลดลง ตอบโจทย์สำหรับคนที่รักสุขภาพ สาย Healthy งี้
 • ข้อเสียของน้ำมันประเภทนี้คือ ไม่ทนต่อความร้อนเลย ถ้าใช้ไม่ถูกประเภทจะทำให้อาหารเมนูนั้นเหม็นหืนง่าย เสียรสชาติ แถมยังก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย !

 


 

😔  ทำไมมันถึงวอแว วุ่นวายขนาดนี้

เลือกใช้น้ำมันชนิดเดียวให้มันจบ ๆ ไป ไม่ได้หรอ ?

 

คำตอบก็คือ ไม่ได้นะ อย่างที่เราได้อ่านกันไปด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่าเมนูอาหารแต่ละประเภทก็เหมาะกับน้ำมันที่ต่างชนิดกัน น้ำมันบางชนิดถ้าใช้กับเมนูอาหารที่ผิด อาจจะส่งผลต่อร่างกายถึงขั้นก่อให้เกิดมะเร็งได้เลย ดังนั้นในการทำอาหารที่ถูกต้องจริง ๆ แล้ว เราควรใช้น้ำมันที่หลากหลาย เหมาะกับประเภทของอาหาร และไม่ควรใช้น้ำมันเดิม ๆ ที่ซ้ำซากและจำเจ 

 

ซึ่งการบริโภคน้ำมันที่เหมาะสมต่อร่างกายจะช่วยลด และรักษาระดับไขมันในร่างกายให้สมดุลได้ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก็คือ ในแต่ละวันเราไม่ควรกินน้ำมันเกินวันละ 6 ช้อนชา / วัน และควรให้ร่างกายได้รับน้ำมันทั้ง 3 ประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ในอัตราส่วน 1 : 1 : 1 ถึงจะเป็น การบริโภคน้ำมันที่ก่อให้เกิดผลดี ต่อร่างกายมากที่สุด

 

เพราะถึงยังไงเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันไปได้ เพราะไขมันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไม่ควรเลี่ยง แต่ควรทานมันในปริมาณที่เหมาะสม และหลากหลายเท่านั้นถึงจะเป็นการดีที่สุด 😎 

 


 

💭 สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่รักสุขภาพมาก ไม่อยากใช้น้ำมันในการทำอาหารเลย การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี และก็น่าสนใจเหมือนกันนะ แต่ใดใดก็อย่าลืมคำแนะนำที่เปย์เป้ให้ไว้ นั่นก็คือ ควรบริโภคน้ำมันให้หลากหลาย เพราะไขมันเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นไม่ควรเลี่ยง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ห่วงสุขภาพมาก กลัวว่ากินไป-กินมาแล้วจะอ้วน ก็ให้หาทางแก้ด้วยการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม แล้วอาจจะใช้ตัวช่วยอีกทางด้วยการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันให้เป็นประโยชน์ อันนี้ก็คือว่าเป็นทางออกที่เวิร์คเหมือนกัน

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง  : มหิดล แชนแนล, ชัวร์ก่อนแชร์ และ ช้อนกลาง

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น