Love Me Love My Job ! รวม " หนัง & ซีรีส์ คนรักงาน 2022 " ดูจบได้แต่บอกตัวเองว่า สู้เค้าซิวะอิหญิง !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer13 มิ.ย. 2565 avatar writer474
Love Me Love My Job ! รวม " หนัง & ซีรีส์ คนรักงาน 2022 " ดูจบได้แต่บอกตัวเองว่า สู้เค้าซิวะอิหญิง !

 

หายใจเข้าก็.. เฮ้องาน

หายใจออกก็… เฮ้องาน  🤪 

 

แล้วไหนจะความสัมพันธ์แบบหยิกหลังกันกับเพื่อนร่วมงาน บอกเลยว่าไม่มีอะไรน่าเศร้าไปมากกว่านี้อีกแล้ว ถามว่าทำอะไรได้งั้นหรอ ก็ไม่ได้น่ะสิคะ ที่ทำได้มากสุดก็แค่แกล้ง ๆ กดโพสต์สเตตัสไป โดยหวังลึก ๆ ในใจว่าเป้าหมายของเราจะเข้ามาเจอ แต่สุดท้ายใจไม่กล้าพอ ได้แต่กดเปิดแชร์ให้เพื่อน (ที่มีหัวอกเดียวกัน) เห็นเท่านั้นพอ 🤐 

 

เอ้ย อย่าปล่อยให้ปัญหาในที่ทำงาน มาทำให้พวกเราหัวจะปวดกันแบบนี้ ฮึบ ๆ เข้าไว้ งานไม่ได้หากันง่าย ๆ แต่ถ้ารู้สึกว่า ‘อยากกำหมัดแน้ว’ เมื่อไหร่ ก็ให้หนัง และซีรีส์เหล่านี้ เป็นเครื่องด่า เอ้ย เครื่องเตือนใจพวกเรากันนะ eiei I Love My Job 💛 

 


 

เริ่มเลอ ! เปิดลิสต์หนัง / ซีรีส์ 10 เรื่อง

ที่ตีแผ่สังคมในที่ทำงานได้อย่างเจ็บแสบ... แทบปาดน้ำตา 😅

 

 

💼  2 Broke Girls

 

แม้ร่างกายใกล้จะบอกว่าไม่ไหว แต่ท่องไว้ " เงินคืองาน งานคือเงิน ! "

 

มันมีอยู่จริง ๆ นะ คนประเภทที่มีชีวิตอยู่ได้เพื่อเงิน โดยคนนั้นอาจจะเป็นคนที่มีเป้าหมายยิ่งใหญ่อยู่แล้วในหัว แต่ก่อนที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ก็จะต้องเริ่มจากการทำงาน เก็บเงินกันซะก่อน ก็เหมือนสองสาวพนักงานเสิร์ฟจากซีรีส์ 2 Broke Girls เรื่องนี้ ที่ถึงแม้ว่าพวกเธอจะมีความแตกต่างกัน แต่ทั้งคู่ก็มีความฝันที่เหมือนกัน นั่นก็คือ การเปิดร้านคัพเค้กของตัวเอง 

 

ถึงแม้ว่ารายได้ต่อวันจะได้มานิด ๆ หน่อย ๆ หรือบางครั้งต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินให้กับสิ่งยั่วยุต่าง ๆ ไปบ้าง แต่ก็นั่นแหละ มันเป็นธรรมชาติของชีวิตที่ทุกคนจะต้องพบเจอกันอยู่แล้ว ถ้าหากใครกำลังเหนื่อยจากงาน แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่รออยู่ที่ปลายทาง หวังว่าซีรีส์เรื่อง 2 Broke Girls นี้จะเป็นเพื่อนเดินตามความฝัน อยู่ข้าง ๆ เหนื่อยได้ ท้อได้ แต่ท่องไว้ ที่ทำไปทุกอย่างก็เพื่อเงินนะจ๊ะ !

 

>> ดูตัวอย่างซีรีส์ 2 Broke Girls ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  The Office US

 

อยู่กับความ ปสด ในที่ทำงานยังไง " ให้มีความสุข "

 

เป็นเรื่องปกติของสังคมมนุษย์ทำงานมาก ๆ ที่ต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานที่หลากหลาย รวมไปถึง " เจ้านาย " ที่บางทีก็แอบไร้สาระ ปน ปสด มากไปหน่อย ขยับตัวนิดหน่อย ก็เป็นประเด็นได้เสมอ ก็เหมือนกับกลุ่มพนักงานบริษัทขายกระดาษและอุปกรณ์สำนักงาน Dunder Mifflin จากซีรีส์ The Office แห่งนี้ ที่นอกจากจะมีเจ้านาย (ที่ไร้สาระ) และเหล่าเพื่อนร่วมงานที่หลากหลาย นับตั้งแต่ คู่รักที่ต้องแอบคบกันแบบเงียบ ๆ (เพราะมีฝ่ายหนึ่งที่มีแฟนอยู่แล้ว) คนที่พยายามจะเป็นมือขวาของบอส ที่วัน ๆ ไม่ทำอะไรเลย นอกจากยกยอปอปั้นเจ้านายไปวัน ๆ ลูกรักของบอสที่ทำอะไรก็ถูกเสมอ (ถึงแม้ว่าจริง ๆ มันอาจจะไม่ถูกก็ตาม) สาวช่างจ้อ ที่ชอบหยิบเรื่องโน้น เรื่องนี้ของชาวบ้านมาเม้าท์มอย และอีกหลายคนที่เราเชื่อว่าถ้าคุณได้ดู ใบหน้าของคนใกล้ตัวน่าจะโผล่ขึ้นมาในหัวบ้างล่ะ Oops !

 

โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้หยิบเอาประเด็นต่าง ๆ นานามาจิกกัดได้อย่างเจ็บแสบ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เราได้เห็นภาพทั้ง 2 มุม ทั้งในมุมของเรา และในมุมของเค้า ดูจบแล้วเราเชื่อว่าพวกคุณจะไม่มีใครเกลียดตัวละครตัวไหนในเรื่องนี้ได้ลงเลย และหวังว่าจะนำความรู้สึกนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันกับสังคมในที่ทำงานของทุกคนกันด้วย เพราะถ้าทำได้ เราจะลดความ ปสด ที่อยู่ในใจไปได้เยอะ

 

>> ดูตัวอย่างซีรีส์ The Office US ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  Aggretsuko

 

คะ คะ ขา ขา กัดฟันสู้งานกันไป แม้ข้างในจะบอกไม่ไหวแล้วโว้ย !

 

ใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานยังไงให้มีแต่ความสบายใจ อันดับแรกเลยก็คือ " หนูจะต้องอยู่ให้เป็นคะลูก " ต่อให้จะเก่งแค่ไหน แต่ถ้าไม่หัดเอาอก เอาใจ หรือว่าขาดทักษะการอวยยศเจ้านาย ช่วยเหลือคนรอบข้าง บอกเลยว่าโอกาสในหน้าที่การงานของคุณจะลดฮวบลงมาทันที เหมือนอย่าง เรตสึโกะ ตัวละครเอกของแอนิเมชันสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Aggretsuko ที่ทางเราขออวยยศการอยู่เป็นให้นางเลย เพราะต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้า เรตสึโกะจะเป็นคนที่ถ่อมตัว ใครอยากได้อะไรก็ให้ ใครใช้อะไรเธอก็ทำ

 

แต่ไอ้ความอยากได้อะไร ชั้นก็จะหามาให้นี้ มันไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีเสมอไป แต่มันจะนำพามาด้วยความอึดอัดก้อนใหญ่ ที่พอถึงฉากระเบิดอารมณ์ทีไร คนดูอย่างเราได้แต่เตรียมปิดหูกันไว้ล่วงหน้าก่อนเลย เพราะแอนิเมชันเรื่องนี้ได้เปรียบเปรยความอึดอัดและหัวร้อนของ เรตสึโกะ ว่าเหมือนกับดนตรีแนวเมทัล ที่มีความบาดหู บาดใจ ได้ยินทีไรสองมือต้องย้ายมาอยู่ที่หูสองข้างทุกที 😅 

 

แต่ถามว่าแอนิเมชันเรื่องนี้สอนอะไรเรา สอนให้เราก้มหน้ายอมรับชะตากรรมไปวัน ๆ งั้นหรอ ?  จะบอกว่าไม่ใช่นะ แต่แอนิเมชันเรื่องนี้อยากให้ทุกคนได้เห็นถึงความอึดอัดของพนักงานคนนึงที่มีนิสัย " อะไรก็ได้ " ว่ามันนำพามาซึ่งความลำบากขนาดไหน รู้แหละว่าข้อดีของมันจะทำให้เราอยู่ได้รอดปลอดภัยในที่ทำงาน แต่การคะ คะ ขา ขา ให้กับทุกอย่าง มันไม่ใช่เรื่องดีเลยนะ เพราะฉะนั้นถ้าปฎิเสธได้บ้าง ก็ควรจะปฎิเสธ จะได้ไม่อึดอัด หรือกลายเป็นคนเก็บกดกัน

 

>> ดูตัวอย่างซีรีส์ Aggretsuko ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  Severance

 

จิกกัดสังคมทำงานไม่ไหว เบื้องหน้าสดใส ข้างในเป็งเศร้า 😥

 

จะดีกว่าไหมถ้าสมองของคนเราสามารถแบ่งหน้าที่กันได้อย่างชัดเจน ซีกนึงยกขึ้นเหนือหัวให้ที่ทำงาน ส่วนอีกซีกก็เอาไว้สำหรับชีวิตประจำวันทั่วไป โดยที่สมองทั้งสองซีกนี้แบ่งแยกหน้าที่ออกจากกัน แบบที่ไม่มีส่วนใด ส่วนนึงข้องเกี่ยวกันเลย เมื่อมาทำงานสมองซีกนึงของคุณจะทำงาน ส่วนอีกซีกก็จะหยุดทำงาน เมื่อกลับไปที่บ้าน คุณจะจำข้อมูลเกี่ยวกับสมองส่วนที่ทำงานไปไม่ได้ แต่คุณจะจำสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคุณได้ เชื่อแหละว่านี่เป็นสิ่งที่มนุษย์ทำงานหลายคนใฝ่ฝัน แต่มันมีอยู่จริงซะที่ไหน ซีรีส์ Severance เรื่องนี้ เลยทำออกมาประชดชีวิตจริงของมนุษย์ทำงานมันซะเลย !

 

โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้ยกตัวอย่างชีวิตประจำวันของสังคมมนุษย์ทำงานกลุ่มนึง ที่ถูกจับไปผ่าตัด ก่อนจะยัดเอาเทคโนโลยีที่ว่ากันว่ามันจะช่วยทำให้ชีวิตการทำงานของเราไม่ปะปนกับชีวิตส่วนตัว ทำให้เราสามารถทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน และจินตนาการภาพกันว่า มันคงจะไม่มีอะไรที่ดีกว่านี้ได้อีกแล้ว

 

แต่ทุกอย่างกลับกลายเป็นฝันร้าย เพราะเราไม่รู้หรอกว่าผลลัพธ์ที่ตามมา ภายใต้เบื้องหลังของคำว่า " เป็นที่ใฝ่ฝัน " นั้นคืออะไร มันจะดีกว่าจริงหรอ ถ้าสมองของมนุษย์เราทุ่มเทให้กับสิ่งใด สิ่งนึงแบบ 100% ไปเลย โดยที่ไม่มีเรื่องอื่น ๆ มาปะปน ซึ่งเราจะหาคำตอบกันได้ผ่านซีรีส์เรื่องนี้ ที่ในตอนสุดท้ายจะทำให้เรารู้เลยว่า สิ่งที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ อาจจะดีที่สุดแล้ว

 

>> ดูตัวอย่างซีรีส์ Severance ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

 

มนุษย์เราเกิดมาเพื่อทำงานหนัก แล้วก็ตายจริงเหรอ ?

 

ขอฟังเหตุผลของการทำงานหนักจากทุกคน คนละ 1 ข้อ ปฎิบัติ ! เชื่อว่าคำตอบนั้นคงจะมีหลากหลาย ตั้งแต่ ทำงานหนักเพื่อให้เจ้านายภูมิใจ ก่อนจะขึ้นเงินเดือนให้ตอนประเมินผลในช่วงปลายปี หรือบางคนทำงานหนัก ก็เพราะว่าสิ่งที่แลกเปลี่ยนจากการทำงานหนักนั้น มีราคาที่สูง เหมือนอย่างหนังไทยที่เราเชื่อว่าคงจะไม่มีใคร ไม่รู้จัก กับ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ซึ่งความรู้สึกแรกของเราหลังจากที่ดูหนังเรื่องนี้จบ คือไม่รู้จะอธิบายยังไง ก็เพราะว่าตัวหนังมันตีแผ่เรื่องจริงออกมาได้อย่างชัด และตรงในทุกประเด็นขนาดนั้น ฟีลเหมือนถูกตบจนหน้าสั่นอยู่เหมือนกันนะ

 

โดยหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แค่จะตีแผ่วิถีชีวิตของคนทำงานหนักให้เราเห็นเพียงอย่างเดียว แต่มันจะทำให้เราหันกลับมามองวิถีชีวิตการทำงานของตัวเอง ว่าสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้มันหนักหนาแล้วหรือยัง ไม่เป็นห่วงสุขภาพของตัวเองกันบ้างหรอ หรือว่ามีหน้าที่แค่เกิดมา เรียนหนังสือ ทำงาน แล้วก็ตายแค่นั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ทุกคนจะสามารถหาคำตอบ และคิดได้ด้วยตัวเอง ผ่านการดูหนังเรื่องนี้จ่ะ

 

>> ดูตัวอย่างหนัง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  แรงเงา

 

อยู่ยังไง ให้อยู่เป็น ?  ถึงเวลารู้จักธรรมชาติของ " สังคมกอสซิบ " ในที่ทำงานกันแล้ว !

 

ก่อนหน้านี้เราอาจจะเคยเกริ่นเกี่ยวกับเรื่องของการอยู่เป็นในที่ทำงานให้กับทุกคนกันไปแล้ว ซึ่งหนึ่งในสังคมที่ทุกคนล้วนจะต้องเจอเลย ก็คือ สังคมกอสซิบในที่ทำงาน ที่บางครั้งอาจจะนินทาคนที่อยู่นอกวงทำงานของตัวเอง หรือบางทีก็นินทาต่อหน้ามันซะเลย ยิ่งพวกเยอะ ๆ ยิ่งแลดูจะมีอำนาจ แต่บอกเลยว่าเพื่อนร่วมงานแบบนี้ อยู่ห่างได้ ควรอยู่ห่างนะ เพราะถ้าเค้านินทาคนอื่นให้เราฟังได้ เค้าก็สามารถนินทาเราให้คนอื่นฟังได้เช่นกัน

 

ดังนั้น การที่เราหยิบเอาละครเรื่อง แรงเงา มา ไม่ได้จะให้ทุกคนแสดงตัวว่าเป็นทีมเมียหลวง หรือทีมเมียน้อยกันหรอกนะ แต่เราอยากให้ทุกคนได้เห็นสภาพสังคม ที่เรามีโอกาสเจอได้ในชีวิตจริง จะได้รู้ว่าควรรับมือกับคนกลุ่มนั้นยังไง ควรเอาตัวออกห่าง หรือว่าควรคบค้าสมาคมด้วยดี อยู่ที่พวกเธอเลือกกันแล้วล่ะหญิง 😉 

 

>> ดูตัวอย่างละคร แรงเงา ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  The Secret Life of Walter Mitty

 

อยู่กับการเปลี่ยนแปลงยังไง ให้ตัวเองมีความสุข โดยที่ไฟไม่มอดไปซะก่อน

 

การเปลี่ยนแปลงในที่ทำงาน ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่เดี๋ยวนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ วันนี้ยังดีอยู่ อีกสองวันอาจจะถูกไล่ออกก็ได้ ฟังดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ถามว่ามันเป็นไปได้ไหม มันก็เป็นไปได้นะ ดังนั้น The Secret Life of Walter Mitty เรื่องนี้จะชวนทุกคนไปสัมผัสกับความผกผันในชีวิตของ มิตตี้ พนักงานคนเก่าคนแก่ของออฟฟิศ ที่ชีวิตของเค้าไม่ได้มีอะไรที่หวือหวาเลย แต่ถามว่าเค้ายังทนอยู่กับที่ทำงานนั้นไปทำไม ก็เพราะว่าเค้ารักมันมาก มากเสียจนยอมก้มหน้าก้มตาทำงานไป ไม่เรียกร้อง หรือเสนอหน้าเป็นลูกรักเหมือนอย่างที่พนักงานคนอื่น ๆ ทำ

 

แต่ทุกคนรู้ไหมว่าชีวิตของพนักงานกินเงินเดือนคนนึง อาจจะไม่ได้ต้องการอะไรที่หวือหวา เพียงแค่คำชมเล็ก ๆ ที่ทำให้รู้สึกถึงการมีตัวตนอยู่ เท่านี้มันก็เพียงพอแล้ว ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่มิตตี้ได้รับ พร้อม ๆ กับภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่จะต้องไม่ทำให้ความภาคภูมิใจของเค้า (ที่เพิ่งได้รับมา) นั้นหายไป

 

ซึ่งการเดินทางภายใต้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายนี้ ทำให้มิตตี้ พนักงานธรรมดา ๆ คนนึง ได้เรียนรู้อะไร " นอกกรอบ " มากกว่าเดิม จากการใช้ชีวิตในโทนสีทึม ๆ โทนสีเดียว ชีวิตของเค้าก็เริ่มที่จะมีสีสันขึ้น หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศที่กำลังก้มหน้าก้มตาทำงานในบริษัทที่คุณรัก (แต่เจ้านายไม่เคยเห็นคุณค่าในตัวคุณเลย) คุณก็สามารถเติมเต็มคุณค่าให้เกิดขึ้นกับตัวคุณเองได้ โดยที่ไม่ต้องรอเวลาให้คนอื่นมามอบให้ แต่คุณสามารถมอบสิ่งนั้นให้ตัวเองกันได้เลย

 

>> ดูตัวอย่างหนัง The Secret Life of Walter Mitty ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  The IT Crowd

 

แม้จะไม่ใช่ " ทีมลูกรัก " แต่เราก็สร้างความสุขให้กับกลุ่มเล็ก ๆ ของเราได้

 

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาถูกมองข้าม ไม่เห็นหัว หรือถูกปฎิบัติเหมือนคนที่ไม่เคยมีตัวตนอยู่ในออฟฟิศมาก่อน เพียงเพราะว่าเรา ไม่ใช่ทีมลูกรัก รู้ไหมว่าการคิดแบบนั้นนอกจากจะทำให้เราไม่มีความสุขกับชีวิตการทำงานแล้ว มันยังจะเป็นการบั่นทอนจิตใจของทั้งเรา รวมถึงเพื่อนร่วมทีมของเรากันอีกด้วย

 

ตราบใดที่ยังไม่ถูกไล่ออก เหมือนอย่าง 3 พนักงานของทีม IT อย่างเจน, รอย และมอริส จากซีรีส์ The IT Crowd ก็ขอให้ถือคติการใช้ชีวิตว่า ตราบใดที่ชีวิตยังไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันไป  คือดิ้นกันไปให้ได้ทั้งทีม พยุงกันไปจนกว่าความสามารถจะพาพวกเราไปถึง ต่อให้เจ้านาย หรือคนภายนอกทีมจะไม่เห็นหัว แต่เราก็ต้องให้กำลังใจตัวเองกันมาก ๆ เราเชื่อว่าคุณจะสามารถใช้ชีวิตอยู่กับกลุ่มเล็ก ๆ ของคุณได้ เหมือนอย่างสามพนักงานจากแผนกไอทีเหล่านี้ ที่บอกเลยว่าต่อให้มีกันแค่ 3 ชีวิต แต่รับรองว่าความสนุกสนานในชีวิตของพวกเค้าก็คือไม่เป็นสองรองใครเลยนะ

 

>> ดูตัวอย่างซีรีส์ The IT Crowd ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  The Devil Wears Prada

 

ในเมื่องานมันไม่ใช่ จะทนต่อไปให้ได้อะไรล่ะหญิง !

 

ทุกคนเคยอยากได้อะไรมาก ๆ จนยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้มันมาครอบครองกันไหม ถึงแม้ว่าจะต้องยอมทำอะไรที่ไม่ใช่ ไม่เป็นตัวเอง แต่เพราะว่ามันคืองานในฝัน มันคืองานที่เราจะได้พูดคุยโอ้อวดกับเพื่อนในสมัยเรียนได้แบบไม่กระดากปาก ถ้าเป็นคุณ คุณจะยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อมันกันไหม

 

ถ้าคุณกำลังสับสนในคำถามของเรากันอยู่ จะบอกว่าแอนเดรีย ตัวละครเอกจากหนัง The Devil Wears Prada เรื่องนี้ เคยผ่านความรู้สึกอันสับสนเหล่านี้มาก่อน เธอเคยยอมลงทุน ลงแรง ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้เป็นตัวเองอีกคนในแบบที่เธอไม่ชอบ เพียงเพราะว่านั่นมันเป็นส่วนนึงของงานในฝัน ซึ่งช่วงแรก ๆ มันอาจจะฟังดูดี ฟังดูน่าอิจฉา แต่เมื่อนานวันเข้า ความรู้สึกที่ไม่เป็นตัวเองเหล่านั้น มันก็จะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้าย มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ชีวิตของคน ๆ นึงไม่ได้ต้องการอะไรที่มากมายเกินตัวเลย แม้ว่าสิ่งนั้นจะนำมาซึ่งชื่อเสียงก็ตาม

 

เพราะสุดท้ายแล้วคนเราก็ต้องกลับไปอยู่กับอะไรที่เหมาะกับตัวเอง ไม่สร้างความลำบาก หรืออึดอัดให้ตัวเอง เหมือนกับการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของแอนเดรีย ซึ่งใครที่กำลังเจอสถานการณ์แบบนี้อยู่ เราอยากให้คุณไปดู แล้วคุณจะสามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้ง่ายขึ้น 

 

>> ดูตัวอย่างหนัง The Devil Wears Prada ได้ที่นี่ <<

 


 

 

💼  Up in The Air

 

ซักซ้อมสักนิด ก่อนถูกไล่ออก หรือลาออกเอง

 

จะมีใครไหมที่เคยผ่านประสบการณ์การถูกไล่ออก หรือเดินไปบอกลาออกกับหัวหน้าด้วยตัวเองโดยที่ไม่รู้อึดอัด หรือได้แต่ปั้นหน้ายิ้ม แล้วทำตัวไม่ถูก Up in The Air เรื่องนี้ จะพาเราไปสำรวจสถานการณ์การถูกไล่ออก ผ่านตัวเอกที่มีอาชีพในการ " ไล่คนออก " ซึ่งต่อให้เรารู้อยู่แล้วว่ามันเป็นหนัง แต่หนังเรื่องนี้จะทำให้เราได้เตรียมตัว และเตรียมใจให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้นี้

 

โดยบรรดาพนักงานที่ถูกไล่ออกแต่ละคน ก็จะมีรีแอคชันที่แตกต่างกันออกไป บางคนมีการพูดอ้อนวอนขอร้องใดใด ซึ่งเราจะได้เห็นปฎิกริยาทั้งหมด ก่อนที่จะซักซ้อมกับตัวเองดูว่า มันเป็นคำตอบที่เราจะควรพูดไหม คำตอบไหนเวิร์ค คำตอบไหนไม่เวิร์ค สภาพความอึดอัด ณ ตอนนั้นเป็นยังไง ต่อให้เรารู้แหละว่าสถานการณ์นั้นมันอาจจะยังไม่มาถึง แต่การดูหนังเรื่องนี้จะทำให้เราได้รู้ล่วงหน้าว่า ถ้ามันเกิดขึ้นจริง บรรยากาศของสถานการณ์ในตอนนั้นมันจะเป็นยังไง

 

>> ดูตัวอย่างหนัง Up in The Air ได้ที่นี่ <<

 


 

💭  สังคมการทำงานก็เหมือนฉากหนึ่งในละคร ที่ผ่านเข้ามา แล้วก็ผ่านไป สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การหาเวย์ในการทำงานให้มีความสุขเพียงอย่างเดียว แต่อย่าลืมใส่ใจความรู้สึกของตัวเองกันด้วยว่าตอนนี้ไหวไหม หรือใช้วิธีมองภาพในอนาคตข้างหน้าไปอีกไกล ๆ ว่าเรายังพอจะมองเห็นหนทางของตัวเองกับที่ทำงานกันหรือเปล่า ถ้ามองไม่เห็น หรือเห็น แต่ว่าตอนนี้ไปต่อไม่ไหว ก็ไม่จำเป็นต้องทน อย่างบางคนอึดอัดกัดฟันสู้มานาน พอถึงเวลาได้ออกปุ๊บ ความรู้สึกก็คือไม่ต่างอะไรจากการยกภูเขาออกจากอก เอาน่า... ชีวิตเราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานงก ๆ แล้วก็ตายไปซะเมื่อไหร่ ยังมีหนทางใหม่ ๆ ให้เราเลือกเสมอ เพราะฉะนั้น อีหญิง แกต้องสู้เค้านะโว้ย !

 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น