IKEA สโตร์ที่เปลี่ยนประสบการณ์ซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้เป็นมากกว่าการช้อปปิ้ง

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer22 พ.ค. 2563 avatar writer5.1 K
IKEA สโตร์ที่เปลี่ยนประสบการณ์ซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้เป็นมากกว่าการช้อปปิ้ง

ทำความรู้จักแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุด
อย่าง IKEA พร้อมเรื่องดีๆ น่ารู้ที่ทุกคนห้ามพลาด


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เป็นวันที่ออกมาตราการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยห้างสรรพสินค้าสามารถกลับมาเปิดใหม่ได้อีกครั้ง และหนึ่งในห้างที่ได้รับความนิยมมากๆ เลยก็คือ เมกาบางนา และ อิเกียบางนา ที่มีประชาชนไปยืนต่อคิวเพื่อรอเข้าใช้บริการอย่างเป็นจำนวนมาก และล่าสุดทางหน้าเพจเฟซบุ๊กของอิเกียได้โพสต์ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาใช้บริการแต่เนื่องจากสโตร์อิเกียบางนามีผู้คนค่อนข้างมากจึงจำเป็นต้องหยุดรับคนชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยในมาตราการเว้นระยะห่างจึงต้องขออภัยในความไม่สะดวก ซึ่งนี้จึงเป็นหัวข้อที่วันนี้ปันโปรจะมาสรุปให้เพื่อนๆ ฟังกันว่า "ทำไมใครๆ ก็ไปอิเกีย?" รวมไปถึงเคล็ดลับความสำเร็จ พร้อมพาชมพิพิธภัณฑ์อิเกียที่สวีเดนและปิดท้ายด้วยการชมไอเดียในการตกแต่งบ้าน


ทำความรู้จัก IKEA เบื้องต้น


 

อิเกียบริษัทแบรนด์เฟอร์นิเจอร์, เครื่องเรือนและข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่และโด่งดังที่มีต้นกำหนดมาจากประเทศสวีเดน หากออกเสียงตามต้นตำรับชื่อแบรนด์ IKEA จะออกเสียงว่า 'ไอเกีย' ซึ่งก่อตั้งโดย "อิงวาร์ คัมปราด" เมื่อปี พ.ศ.2486 และได้เปิดตัวสาขาแรกปี พ.ศ.2496 และในปัจจุบันอิเกียมีสาขามากถึง 433 สาขา ซึ่งจุดเด่นของอิเกียประกอบไปด้วยคุณสมบัติมากมาย ทั้ง ราคาเหมาะสม, การออกแบบและการดีไซน์ที่ทันสมัย สวยและหลากหลาย, ระบบการขนส่งดี, ให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ พร้อมอัปเดตโปรโมชั่นบวกกับสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ บอกได้คำเดียวว่าดีสุดๆ ซึ่งเชื่อได้ว่าที่นี่น่าจะเป็นสถานที่สุดโปรดของใครหลายคน เพราะภายในอีเกียมีเฟอร์นิเจอร์, สินค้าและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย รวมไปไอเดียดีๆ ที่พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าทุกคนที่มาใช้บริการ 


ทำไมใครๆ ถึงชอบไปเดิน IKEA


 

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่ไปใช้บริการที่อิเกีย ปันโปรเลยได้ทำการสรุปกับคำถามทำไมถึงชอบไปเดินอิเกียมาให้เพื่อนๆ ทุกคนดังนี้ค่ะ 

1.มายด์ - ชอบไปเดินอิเกีย เพราะเขาแจกกาแฟฟรี 2 แก้วให้สมาชิก IKEA Family เวลาไปก็จะไปนั่งชิลก่อนแล้วเดินเล่นซะมากกว่า รอคูปองส่วนลดส่งมาที่บ้าน ค่อยมาซื้อของจริง

2.พลีส - เหตุผลที่ชอบไปเดินอิเกียเพราะรู้สึกมีของหลากหลายให้เลือกซื้อ สามารถเดินทั้งวันได้แบบเพลินๆ แถมยังได้ไอเดียดีๆ ในการตกแต่งห้องคอนโดอีกด้วย

 

3.นัท - ชอบไปเดินอิเกียเพราะมีมุมให้ถ่ายรูปค่อนข้างเยอะ ตอนแรกตั้งใจจะไปเดินดูของ ไปๆ มาๆ ของไม่ได้นะ ได้เป็นรูปแทน

4.ปิ๊ก - ชอบไปซื้อของพวกจัดระเบียบของใช้ในบ้านกับเครื่องครัว และต้องใส่ชุดเหลืองไปเพราะงานถ่ายรูปต้องมา และที่สำคัญก่อนกลับต้องซื้อเยลลี่กับกินไอติม

5.น้ำหวาน - เป็นคนชอบแต่งบ้านเลยรู้สึกว่าที่อิเกียตอบโจทย์ มีของให้เลือกชมเยอะ แถมยังมีมุมถ่ายรูปอีกเพียบเลย

6.เต - รู้สึกเวลาเดินดูของที่อิเกียแล้วมีความสุข บวกกับชอบดีไซน์สินค้าและการจัดวางของ ทำให้เรารู้สึกสบายและเอ็นจอยกับการเลือกซื้อสินค้า

7.ดิว - อิเกียออกแบบดีตอบโจทย์กับสิ่งที่เราต้องการ ได้ไอเดียเยอะ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ แบบจัดเต็ม และที่สำคัญกาแฟอร่อย

และนอกจากความคิดเห็นต่างๆ ที่เราได้สรุปในข้างต้นแล้ว เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าที่อิเกียก็ยังมีของอร่อยๆ เพียบเลยนะ ซึ่งเชื่อได้ว่านี้ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เพื่อนๆ หลายคนต้องขอหิ้วท้องไปฝาก แต่ในช่วงนี้หากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังคิดถึงเมนูอร่อยๆ ของอิเกีย ก็สามารถเลือกดูเมนูต่างๆ และสั่งอาหารผ่านไลน์ของทางอิเกียได้เช่นกัน โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า >> คลิก


เคล็ดลับความสำเร็จของ IKEA (EFFECT)


 

IKEA (EFFECT) เชื่อได้ว่าหลายคนต้องมีคำถามที่อยู่ในใจกันอย่างแน่ๆ ว่าคำสองคำหมายถึงอะไร ซึ่งหากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ การที่เราได้มีส่วนร่วมในการทำอะไรสักอย่าง อย่างเช่น ซื้อโต๊ะจากอิเกียมาและผู้ซื้อต้องมาประกอบส่วนต่างๆ ของโต๊ะตัวนั้นๆ เองให้เสร็จสมบูรณ์และสามารถใช้การได้ ซึ่งผลลัพธ์เลยก็คือจะทำให้ผู้ซื้อสินค้าอย่างตัวเรารู้สึกภูมิใจเสมือนได้จัดทำและเป็นส่วนหนึ่งกับของใช้ชิ้นนี้นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดกับแบรนด์สินค้ามากยิ่งขึ้น และทำให้แบรนด์อิเกียกลายเป็นบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุด จึงทำให้องค์กรได้ตัดสินใจเปิดพิพิธภัณฑ์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความสำเร็จ 


พาชม IKEA Museum ที่สวีเดน


Credit : IKEA Museum

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของอีเกียตั้งอยู่ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งเปิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2016 โดยที่นี่แบ่งนิทรรศการออกเป็นทั้งหมด 3 ส่วน ได้แก่ our roots, our stories และ your stories ที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของผู้ก่อตั้งตอนวัยเด็ก, บอกเล่าการเปิดโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์, การเปิดสาขาแรกจนขยายกิจการเพิ่มมากถึง 44 ประเทศ โดยภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานออกแบบไว้มากมายถึง 20,000 ชิ้น โดยออกแบบห้องเพื่อจัดแสดงสิ่งของตามแต่ละยุคสมัยนั้นๆ 

Credit : IKEA Museum

โดยที่นี่จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ส่วนราคาค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้นอยู่ที่ เด็กอายุ 6-17 ปี: 40 SEK (ประมาณ 131 บาท), ผู้ใหญ่: 60 SEK (ประมาณ 197 บาท), ครอบครัว (ผู้ใหญ่ 2 เด็กไม่เกิน 4 คน) : 160 SEK  (ประมาณ 525 บาท) ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เข้าชมฟรีจ้า


เติมไอเดียในการแต่งบ้าน


ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของการตกแต่งและเพิ่มบรรยากาศให้บ้าน โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียหรือเคล็ดลับดีๆ อยู่ล่ะก็เข้ามาชมตัวอย่างภาพสวยๆ ของอิเกียกันได้เลย และนี่เป็นตัวอย่างของการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย ซึ่งสไตล์นี้เป็นอีกสไตล์ที่คนนิยมและเป็นแบบบ้านในฝันของใครหลายคน เพราะการตกแต่งจะเป็นแบบเรียบง่าย โปร่งๆ โล่งๆ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย รวมไปถึงการคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน และมีกลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นมาผสมผสานกันอย่างลงตัว

สไตล์การตกแต่งนี้ถือได้ว่าตอบโจทย์กับคนที่ชอบความเรียบง่าย, อบอุ่นและชอบความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์เด่นของการตกแต่งสไตล์นี้จะเป็นของจากธรรมชาติเป็นหลัก บวกกับโทนสีจะเน้นเป็นโทนสีขาวซึ่งจะทำให้บรรยากาศในห้องดูกว้าง, โปร่ง, สว่าง, ดูสะอาดและเรียบง่าย และปันโปรก็ไม่พลาดขอนำภาพการตกแต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวียจากอิเกียมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน

Credit : IKEA

หัวใจหลักของการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะไม้หรือตู้ไม้สำหรับเก็บของในห้องรับแขก, เก้าอี้ไม้ตัวเล็กน่ารักๆ ในห้องนั่งเล่น, เฟอร์นิเจอร์ไม้ตกแต่งในห้องน้ำ หรือจะเป็นเตียงไม้สีอ่อนในห้องนอน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและสบาย แถมยังรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย รวมไปถึงหากใครที่ต้องการเพิ่มไอเทมน่ารักหรือของตกแต่งเก๋ๆ ให้กับบ้าน เราอาจจะหาของอย่างเช่น เก้าอี้ไม้, โต๊ะไม้, ชุดแก้วกาแฟสีขาว, เชิงเทียนสีขาว มาจัดวางตกแต่ง เพียงเท่านี้ก็เพิ่มบรรยากาศให้บ้านดูน่ารักสดใสแถมยังคงคอนเซ็ปต์สไตล์สแกนดิเนเวียอีกด้วยจ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • อิเกียมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดนและในปัจจุบันอิเกียมีสาขาทั้งหมด 433 สาขา

 • สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการช้อปออนไลน์กับอิเกียสามารถเข้าไปที่นี่ได้เลยจ้า >> คลิก

 • พิพิธภัณฑ์ของอิเกีย ตั้งอยู่ที่ประเทศสวีเดน โดยเปิดตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2016

แสดงความคิดเห็น