สัมภาษณ์งานในช่วง Now Normal ผ่านวีดีโอคอล เราต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้างนะ!!

โดย ncp
ลงเมื่อ 23 มิ.ย. 63
สัมภาษณ์งานในช่วง Now Normal ผ่านวีดีโอคอล เราต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้างนะ!!

แค่สัมภาษณ์งานปกติก็ตื่นเต้นจะแย่อยู่แล้ว
แล้วในช่วงนี้บางที่มีให้สัมภาษณ์ผ่าน VDO CALL
ถ้าใครกำลังเจอเหตุการณ์แบบนี้ เข้ามาดูวิธีการเตรียมตัวกัน


สัมภาษณ์งาน ถือเป็นประตูอีกหนึ่งด่านสำคัญที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์ได้ก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ซึ่งด่านนี้ถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากที่กรรมการจะได้ทำความรู้จักและพิจารณากับตัวผู้สัมภาษณ์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถ, ความคิดความอ่าน, ทัศนคติ, บุคลิกภาพ และองค์ประกอบอื่นๆ ดังนั้นเพื่อให้แบบทดสอบในครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ปันโปรเลยไม่พลาดขอหยิบ 4 เคล็ดลับดีๆ ในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งานออนไลน์ในยุค Now Normal มาฝากกัน


 

การแต่งกาย 

เมื่อเราทราบว่าจะต้องมีการนัดสัภาษณ์ผ่าน VDO CALL หรือการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์ เพื่อนๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด แต่งกายให้เหมือนเราจะต้องเดินทางไปสัมภาษณ์ที่บริษัทจริงๆ รวมไปถึงการแต่งหน้าทำผมให้เรียบร้อยและดูดี แต่อย่างไรก็ตามแอดขอแนะนำให้เพื่อนๆ แต่งให้เต็มทั้งท่อนบนและท่อนล่าง ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าท่อนล่างไม่น่าเห็นใส่แค่กางเกงขาสั้นก็พอ แต่ถ้าเกิดมีกรณีฉุกเฉินที่มีเหตุจำเป็นให้เราต้องลุกขึ้นยืนเพื่อพรีเซนต์ผลงานตัวเองล่ะ ถ้าเป็นแบบนี้เราแย่แน่ๆ เพราะอาจจะทำให้กรรมการผู้สัมภาษณ์มองเราว่าดูไม่เป็นโปรเฟสชั่นแนลก็เป็นได้

Trick :

เพื่อให้การสัมภาษณ์งานของเรานั้นออกมาอย่างดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก่อนการสัมภาษณ์เพื่อนๆ ควรลองเสื้อผ้าหลายๆ แบบ (ควรเป็นแบบที่สุภาพเท่านั้น) เช่น ตัวไหนใส่แล้วรู้สึกว่าขึ้นกล้อง ใส่ออกมาแล้วดูดี ดูโอเค รวมไปถึงการเลือกลายและสีด้วยเช่นกัน โดยเพื่อนๆ อาจจะนำมาทดสอบหน้ากล้องก่อน ซึ่งข้อนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทริคง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองได้มากยิ่งขึ้น 


 

บรรยากาศรอบๆ 

บรรยากาศโดยรอบถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ โดยเราควรจัดการเคลียร์ข้าวของต่างๆ ในห้องให้เป็นระเบียบเรียบร้อย, จัดเก็บให้เข้าที่เข้าทาง, ไม่วางของรกและเกะกะ ส่วนแสงในห้องไม่ควรมืดเกินไปและไม่สว่างจ้าจนเกินไป ควรอยู่ในแบบที่พอดีๆ หรือหากใครอยากให้ภายในห้องดูโล่ง อาจจะลองเปิดหน้าต่างช่วยดูก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทสะดวกแล้วยังทำให้บรรยากาศในห้องดูโปร่งยิ่งขึ้นอีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่เราห้ามละเลยนั่นก็คือ สิ่งรบกวน ไม่ว่าจะเป็น น้องหมา, น้องแมว, เสียงการแจ้งเตือนต่างๆ ฯลฯ พยายามควบคุมทุกอย่างให้เงียบเพื่อให้เรามีสมาธิและเพื่อให้การสัมภาษณ์ของเรานั้นออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

Trick :

บรรยากาศภายในห้องนอกจากความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือเรื่องแสง ซึ่งถ้าเป็นไปได้เพื่อนๆ ควรจัดแสงภายในห้องให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุดเพื่อให้ในขณะที่เรากำลังพูดคุย คณะกรรมการผู้สัมภาษณ์จะได้เห็นหน้าของเราได้อย่างชัดเจนเสมือนได้คุยกันแบบตัวต่อตัว และนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งหันหลังให้กับมุมหน้าต่างในห้องที่สว่าง เพราะอาจจะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นแสงสะท้อนแล้วรู้สึกแสบตาได้


 

เตรียมอุปกรณ์-ตรวจเช็ก

ก่อนเริ่มเวลานัดสัมภาษณ์งานเราควรเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, แท็บเล็ต, โทรศัพท์ และสิ่งอื่นๆ ที่เราจำเป็นต้องใช้งานให้เรียบร้อย พร้อมทั้งเช็กองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเช่น หูฟังมีหรือยัง, แบตตัวเครื่องชาร์จเต็มหรือยัง, เช็กลำโพงเครื่องได้ยินดีแล้วหรือยัง, กล้องบนอุปกรณ์ที่เราจะใช้สื่อสารเพื่อสัมภาษณ์พร้อมใช้งานไหม, อินเทอร์เน็ตสัญญาณเป็นอย่างไร เป็นต้น โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นรายละเอียดที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจให้มาก เพื่อให้การสัมภาษณ์งานทางออนไลน์ของเราผ่านไปได้อย่างราบรื่นและไม่ติดขัดใดๆ

Trick :

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์หลากหลายมากๆ ที่เราจะใช้เป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตนเองถนัดและใช้สะดวกมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น มือถือ, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ ซึ่งในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนว่าจะเลือกใช้อะไร (สิ่งสำคัญคืออย่าลืมหูฟังกันน้า ส่วนใครใช้โทรศัพท์ก็อย่าลืมขาตั้งกล้อง) และเมื่อเลือกได้แล้วก่อนวันนัดสัมภาษณ์ควรทดลองใช้อุปกรณ์ดังกล่าวดูก่อน โดยอาจจะทดลองกับพี่น้องหรือเพื่อนๆ ก็ได้ เพื่อให้เราชินกับอุปกรณ์และไม่เคอะเขินเวลาใช้จริง ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทริคที่จะช่วยลดความกลัวและความประหม่าไปในตัวได้อีกด้วย


 

Eye contact

ขณะสัมภาษณ์งานผ่านระบบออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องที่เราห้ามมองข้ามกันไปโดยเด็ดขาด นั่นก็คือเรื่องของ Eye contact หรือการสบตา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย โดยในขณะที่เราสัมภาษณ์อยู่เพื่อนๆ ควรตั้งคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตาที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อที่ในขณะสัมภาษณ์เราจะได้มองกล้องได้ในระดับที่ชัดเจน และนอกจากการสบตาแล้ว ขณะสัมภาษณ์เพื่อนๆ ควรที่จะยิ้ม มีภาษากายต่างๆ ที่ใช้ในการอธิบาย ให้ระหว่างการสัมภาษณ์ของเรานั้นดูผ่อนคลาย, ไม่อึดอัด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติและลงตัวมากยิ่งขึ้นแล้วจ้า

Trick :

เพื่อให้ Eye contact หรือการสบตาอยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อนๆ ควรจัดตั้งกล้องให้อยู่ในระดับที่พอดีกับตนเอง โดยก่อนทำการสัมภาษณ์เราอาจะทดสอบนั่งดูก่อนว่าเป็นอย่างไร มองเห็นไหม, สายตาและกล้องในระดับที่สมดุลกันหรือเปล่า รวมไปถึงควรคำนึงถึงในเรื่องของ ท่านั่ง, การวางแขน, ความกึ่งกลางในจอภาพ เป็นต้น


หวังว่าเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์ที่ปันโปรได้หยิบมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ และสำหรับใครที่ในช่วงนี้กำลังจะเตรียมตัวสัมภาษณ์ผ่านระบบ VDO CALL หรือระบบออนไลน์อื่นๆ อยู่ล่ะก็ ยังไงปันโปรก็ขอให้ทุกคนโชคดี, ทุกอย่างราบรื่น และการสัมภาษณ์ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ ^^


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈 

 • สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่เราไม่ควรลืมเลยก็คือ "การตรงต่อเวลา" เพื่อนๆ ควรเตรียมตัวและเตรียมของทุกอย่างให้พร้อมก่อนเวลาสักประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรอื่นๆ ก็แล้วแต่ 

 • การฝึกซ้อมแนะนำตัว, ฝึกพูดกับกรรมการบ่อยๆ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยทำให้การสัมภาษณ์งานของเราลื่นไหลและลดปัญหาการติดขัดไปได้

 • หากใครที่รู้สึกกลัวว่าตนเองจะตื่นเต้นขณะสัมภาษณ์ การให้กำลังใจตนเอง, การนั่งนิ่งๆ ทำสมาธิ, การนับเลข ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยได้เหมือนกันนะ ^^

- ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก www.intheblack.com, www.thebalancecareers.com และ www.roberthalf.com -

  • avatar writer
    โดย ncp
    ^^
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ลดสูงสุด 80%

22 ต.ค. 63 - 11 พ.ย. 63

รับหิ้วจ้า

ลดสูงสุด 70%

24 ต.ค. 63 - 28 ต.ค. 63

ปันโปรสรุปให้ ทำความรู้จัก Telegram แอปพลิเคชั่นแชทสุดฮิต ที่มีผู้โหลดใช้งานมากที่สุดในตอนนี้! กับความสามารถ จุดเด่น รวมไปถึงความปลอดภัย โหลดมาแล้วใช้งานยังไง ปันโปรพร้อมสรุปให้ทางนี้แล้ว!