Karun (การัน) จากชาที่เสิร์ฟให้คนในบ้าน สู่ชาไทยขึ้นห้าง..ที่หลายคนยอมรอคิว!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer17 พ.ย. 2566 avatar writer498
Karun (การัน) จากชาที่เสิร์ฟให้คนในบ้าน สู่ชาไทยขึ้นห้าง..ที่หลายคนยอมรอคิว!

 

ไหนขอเสียงคนรักชาไทยกันหน่อย 🙋🏻 เชื่อว่าหนึ่งในพิกัดร้านชาขวัญใจคนชอบดื่มชาสีส้มเป็นชีวิตจิตใจต้องยกให้ การัน (Karun) ร้านชาชื่อไท้ย...ไทย ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจอย่างการเป็น "พิกัดที่เกิดมาเพื่อคนรักชาไทย" ซึ่งทุกคนรู้มั้ยว่ากว่าจะเป็นแบรนด์การันที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ แท้จริงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นมาจากสูตรชาที่ถูกเก็บเงียบมากว่า 20 ปีเชียวนะ!

 


 

การัน ชาไทยขึ้นห้างที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก...สูตรชาของตระกูล

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของการันต้องเท้าความย้อนกลับไปในปี 2541 เพราะก่อนที่จะเป็นร้านชาการันที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ จริง ๆ แล้วจุดเริ่มต้นนั้นมาจาก "ชาที่เสิร์ฟให้กับคนในบ้าน" โดยผู้ที่คิดค้นสูตรชาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคุณแม่ของคุณรัส (ธัญย์ณภัคช์ ศิริประภาเจริญ) เจ้าของแบรนด์การัน ที่ชื่นชอบการดื่มชาไทยมาก…ด้วยความชอบที่ว่านี้เลยทำให้คุณแม่เอาจริงเอาจังกับการตามหาสูตรชาที่ใช่ ก่อนจะนำเอาชาสูตรนั้นมาชงดื่มกันในครอบครัว จนกระทั่งปี 2562 คุณรัสได้หยิบเอาสูตรชาที่ถูกเสิร์ฟให้กับคนในบ้านมากว่า 20 ปีมาปั้นให้กลายเป็นแบรนด์ โดยช่วงแรก การันได้เริ่มต้นจากการขายในแอปดิลิเวอรีก่อน ก่อนจะขยายสาขาออกมาเป็นหน้าร้าน ถ้านับรวมจนถึงตอนนี้ก็มีด้วยกันทั้งหมด 11 สาขาเป็นที่เรียบร้อย!

 

 

 


 

ที่มาของชื่อ การัน มาจากไหน?

 

ในส่วนของที่มาของชื่อ การัน ก็ไม่ได้เขยิบออกไปไหนไกล แต่มาจาก "บ้านการัน" ชื่อบ้านประจำตระกูลของคุณรัสที่คุณปู่เป็นคนตั้งให้ โดยการันเป็นชื่อมงคลที่มีความหมายดี ให้อารมณ์ประมาณ บ้านนี้อยู่แล้วรวย คุณรัสเลยได้หยิบเอาชื่อมงคลของบ้านมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ เพื่อที่จะได้เข้ากับสูตรชาของคุณแม่ที่ลิงก์ถึงกัน สะท้อนความเป็นตัวตนของคุณรัสและครอบครัวอยู่ในนั้น

 


 

การัน กับความตั้งใจที่จะยกระดับชาไทยให้พรีเมียม

 

จริงอยู่ที่ว่าชาไทยเป็นเมนูเครื่องดื่มที่หากินง่าย ต่อให้เราจะไม่ได้เดินเข้าห้าง แต่ตามรถเข็นข้างทาง หรือร้านสะดวกซื้อทั้งหลายก็มีให้เลือกซื้อเลือกดื่มกัน ซึ่งนั่นถือเป็นโจทย์สำคัญของการันเลยก็ว่าได้ เพราะต่อให้เราจะมีของดีอยู่กับตัว แต่เราจะสื่อสารออกไปยังไง ให้คนที่รับสารรับรู้ได้ว่ามันแตกต่างจากชาที่วางขายตามร้านอื่น ๆ

 

ซึ่งนั่นเป็นภารกิจที่คุณรัสจะต้องสานต่อและจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก ตั้งแต่การศึกษาตลาดของคนที่ดื่มชาในบ้านเรา ประเภทของร้านชา ไปจนถึงจุดเด่นของร้านชาแต่ละที่ ก่อนที่คุณรัสจะค้นพบในภายหลังว่า ณ ตอนนั้นยังไม่ได้มีร้านชาที่วางขายเฉพาะเมนูชาไทยอย่างเดียวเลย นั่นจึงกลายเป็นต้นกำเนิดของ การัน ร้านชาที่หยิบเอาเมนูชาไทยมาเป็นเมนหลักของร้าน 

 

 

 

 

แต่ บทจะทำทั้งที ก็ต้องไปให้สุด ด้วยการยกระดับเมนูชาไทยให้กลายเป็นชาไทยที่พรีเมียม ที่ไม่ใช่แค่ความพรีเมียมในด้านรสชาติอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความพรีเมียมในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น บรรยากาศของร้าน บรรจุภัณฑ์ การเลือกโลเคชัน หรือการคิดค้นเมนูทั้งหลาย บางช่วงก็จะมีการปล่อยเมนูพิเศษ รวมไปถึงไอเทมที่ถูกทำขึ้นมาเนื่องในโอกาสพิเศษ อย่างที่ว้าว ๆ เลยก็จะมีเทียนหอมกลิ่นชาไทย รวมไปถึงบาธบอมกลิ่นชาไทย โดยความพรีเมียมทั้งหลายเหล่านี้ ได้หลอมรวมทำให้การัน สามารถสร้างจุดขายอย่างการเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์คนรักชาไทยได้จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะมีราคาอยู่ในระดับที่บางคนอาจจะมองว่าแรง แต่ทางแบรนด์ก็สามารถพรีเซนต์ความพรีเมียมของตัวเองออกมาได้ จนลูกค้าตัดสินใจยอมจ่ายโดยไร้ข้อกังขาในที่สุด!

 


 

ไปกี่รอบก็คิวยาว...สมชื่อ "พิกัดของคนรักชาไทย"

 

แม้ว่าจะเปิดตัวแบรนด์มาตั้งแต่ปี 62 จนถึงตอนนี้การันยังคงเป็นสถานที่โปรดของคนรักชาไทย สังเกตได้จากแถวที่ยาวเหยียด โดยเฉพาะในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์นี่แทบจะไม่ต้องพูดถึง แต่ต่อให้คิวจะยาวแค่ไหน ยังไงสาวกชาไทยอย่างเราก็พร้อมสู้! ซึ่งถ้าพูดถึงเมนูซิกเนเชอร์ที่หลายคนชื่นชอบกันคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก...เมนูชาไทยการันปั่น 🥤  ที่เค้าปั่นมาแบบละเอียดดีมาก แถมรสชาติของชาก็เข้มข้น มีกลิ่นหอมชาจาง ๆ ดูดทีฟินที นึกภาพตามแล้วอยากจะพุ่งตัวออกไปซื้อซะเดี๋ยวนี้กันเลย 🤤

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.onl/2eepj2b9, https://ppro.onl/4d9pbzts, https://ppro.onl/2p9cjn87, https://ppro.onl/25wrvz83 และ https://ppro.onl/23kdhyx4

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น